Giờ hành chính là gì? Tính chất công việc của giờ hành chính

Kinh nghiệm tìm việc

Hiện nay, hầu hết chúng ta không còn quá xa lạ với cụm từ giờ hành chính. Tuy nhiên không phải ai cũng biết, đặc biệt là đối với những sinh viên mới chập chững bắt đầu đi tìm những công việc làm thêm, những công nhân viên mới bắt đầu đi làm trong các doanh nghiệp. Bài viết này nhằm phục vụ cho độc giả những kiến thức cơ bản nhất về giờ hành chính để đảm bảo được quyền lợi của mình. Vậy giờ hành chính là gì?

1. Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là gì?
Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính hay còn gọi là Office Hours là giờ họat động của cơ quan nhà nước, và cách tính thời gian làm việc trong một ngày, tính 8 tiếng làm việc không kể thời gian nghỉ trưa. Giờ hành chính được quy định tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, quy định và bình thường sẽ linh động trong khoảng thời gian từ sáng tới chiều và không có buổi tối, đảm bảo đủ 8 tiếng/ngày.

Bình thường giờ hành chính trong các doanh nghiệp sẽ được linh động chia thành hai ca làm việc: ca sáng và ca chiều

Ca sáng: từ 7 giờ - 11 giờ, ca chiều: 13 giờ - 17 giờ

Ca sáng: từ 8 giờ - 12 giờ, ca chiều: 14 giờ - 18 gi 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2.1. Giờ hành chính theo quy định nhà nước

Giờ hành chính theo quy định nhà nước
Giờ hành chính theo quy định nhà nước

 

Để đảm bảo sức khỏe người lao động, nhà nước đã ban hành một số điều luật để đảm bảo quyền lợi của người lao động. Thông qua điều 104 Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động/ công ty/ cơ quan có quyền quy định giờ làm việc nhưng phải tuân theo một số quy định sau:

+ Thời gian làm việc của lao động, công nhân trong công ty/ doanh nghiệp không quá 08 giờ trong một ngày và 48 giờ  trong một tuần.

Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ quy định, theo ngày, tháng, quý, năm tùy từng doanh nghiệp

+ Trong trường hợp theo tuần thì không quá 10 giờ trong một ngày nhưng không quá 48 giờ trong một tuần.Và nhà nước cũng khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện cho người lao động làm việc tuần không quá 40 giờ.

+ Với các công việc có tính chất độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm theo danh mục được quy định do Bộ Lao động - Thương binh và xã hội phối hợp với bộ y tế đề ra thì những công việc này thời gian làm việc không quá  06 giờ trong 01 ngày.

+ Việc làm ban đêm không được tính trong giờ hành chính, làm đêm là trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau. Đó cũng được tính vào việc làm thêm giờ. Tuy nhiên việc làm thêm giờ là không bắt buộc, việc làm thêm giờ bình thường sẽ được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động hoặc theo nội quy của lao động.Tuy nhiên việc tăng ca làm thêm giờ không được khuyến khích do ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động.

+ Trong mục 2  của từ điều 108 đến điều 112 có quy định rất rõ thời gian nghỉ ngơi của người lao động mà chúng ta cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mỗi cá nhân khi làm việc tại các tổ chức doanh nghiệp, công ty.

+ Theo điều 108: Người lao động khi làm việc liên tục suốt 8 tiếng hoặc 06 tiếng theo quy định tại điều 104 của bộ luật, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, vẫn tính vào thời gian làm việc để đảm bảo sức khỏe người lao động. Thời gian nghỉ giữa giờ được quy định tại thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.

+ Theo điều 109: Người lao động được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác. 

Ngoài ra còn tùy thuộc vào một số tổ chức, dựa vào tính chất công việc, đặc thù riêng từng nghành mà thời gian làm việc giơ hành chính có thể thay đổi một cách linh động, có thể bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn để pù hợp với công việc. 

Thời gian hành chính cũng có thể thay đổi theo mùa, ví dụ, mùa hè trời nhanh sáng có thể bắt đầu làm việc từ 7 giờ sáng, nhưng mùa đông, 7 giờ vẫn tối có thể linh động thay đổi thành 7 giờ 30 hoặc 8 giờ tùy vào doanh nghiệp, công ty đó.

Theo lịch làm việc nhà nước thì thường làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ thứ 7 chủ nhật.

Nếu trong ngày chỉ làm việc chưa đến 8 tiếng thì có thể bạn phải làm thêm thứ 7 để đủ tổng tiếng trong một tuần, đó còn tùy thuộc vào công ty, doanh nghiệp bạn đang làm.

2.2. Một số ngày nghỉ lễ trong năm bạn cần biết

Một số ngày nghỉ lễ trong năm bạn cần biết
Một số ngày nghỉ lễ trong năm bạn cần biết

Trong năm có rất nhiều ngày nghỉ lễ tết mà có thể người lao động chưa nắm rõ hết. Tổng một năm, theo quy định của nhà nước chúng ta được nghỉ tổng cộng 10 ngày mà vẫn được hưởng lương thưởng, điều này người lao động nên nắm rõ hơn ai hết:

  • Các ngày tết như tết dương lịch: 1 ngày-1/1 dương lịch hàng năm;

  • Tết âm lịch hay còn goi là tết nguyên đán: 7 ngày, sẽ nghỉ giao động từ ngày 28 tết đến mùng 5 âm lịch, mùng 6 bắt đầu làm việc. Nhưng lịch nghỉ này linh động tùy công ty, doanh nghiệp sắp xếp không cố định ngày, có những công ty, doanh nghiệp sẽ được nghỉ dài hơn 6 ngày, linh động tùy tính chất công việc, thời gian biểu của công ty, doanh nghiệp;

  • Giỗ tổ Hùng Vương: 1 ngày  - 10/3 âm lịch hàng năm;

  • Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: 1 ngày  - 30/4 dương lịch

  • Ngày 1/5  quốc tế lao động: 1 ngày.

Tùy công ty, doanh nghiệp mình làm thời gian sẽ khác nhau, nhưng người lao động cần hiểu biết và nắm bắt rõ những ngày lễ này để đảm bảo quyền lợi cá nhân của mình. Nếu phát hiện những điều trái luật của bất kì một công ty, doanh nghiệp nào không thực hiện đúng bạn có thể khởi kiện yêu cầu đòi lại quyền lợi của cá nhân và tập thể vì điều đó đã vi phạm vào các quy định, bộ của Bộ lao động.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Các đặc điểm của giờ hành chính

3.1. Môi trường làm việc

Các đặc điểm của giờ hành chính
Các đặc điểm của giờ hành chính

Nhắc tới cụm từ  giờ hành chính ta sẽ phải hình dung ra môi trường đậm chất công sở, văn phòng. Và môi trường làm việc của bạn sẽ có rất nhiều đồng nghiệp, nhiều cấp bậc, chức vụ. Chính vì vậy có một lợi thế khi bạn làm hành chính, được tiếp xúc, quen biết với rất nhiều bạn mới, đồng nghiệp mới, học hỏi được rất nhiều kiến thức mới quanh những người bạn của mình. Tính cách của bạn cũng sẽ bị chi phối một phần của những người đồng nghiệp xung quanh bạn. Đã là con người, đồng nghiệp của nhau thì cũng có người này, người kia, nên việc tiếp thu kiến thức của bạn cần phải có những chọn lọc nhất định. Các vấn đề phát sinh như nói xấu đồng nghiệp, đồng nghiệp không hòa thuận, mách lẻo, buôn chuyện khắp nơi sẽ làm bạn khó chịu, nhưng đó là những phát sinh không đáng có khi làm việc hành chính trong môi trường công sở, văn phòng mà bạn phải chấp nhận,...  Bên cạnh đó, bạn phải quen với những nguyên tắc, kỷ luật của một người làm công sở, văn phòng. Môi trường công sở sẽ rèn cho bạn những đức tính tốt như, chịu được áp lực công việc, sống theo kỷ luật, nguyên tắc, không than phiền, không đỗ lỗi, chịu trách nhiệm 100% bản thân về mình, và vô vàn những kỷ cương thép mà bạn học được. Những công việc hành chính giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều. Ngày làm 8 tiếng bạn sẽ có nhiều thời gian cho bản thân, gia đình. Tuy thu nhập sẽ thấp hơn những công việc phải làm tăng ca thêm giờ nhưng sẽ đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho bạn để tiếp thêm sức mạnh chiến đấu với khối lượng công việc của ngày mai. 

3.2. Trang phục làm việc của những người làm giờ hành chính

Ở mỗi công ty, doanh nghiệp riêng sẽ có những trang phục quy định bắt buộc riêng. Sẽ có những đồng phục riêng của từng công ty. Việc mặc đồng phục công ty thể hiện sự chuyên nghiệp, cũng như quảng bá thương hiệu, danh tiếng công ty đi muôn nơi. Việc mặc đồng phục công ty giúp mọi người dễ nhận ra rằng bạn làm công việc ở đâu, hình ảnh đồng phục công ty in sâu vào tiềm thức mọi người. Tuy nhiên, việc mặc đồng phục cũng gây không ít khó chịu cho nhân viên bởi sự bất tiện. Nhiều người, đồng nghĩa với việc nhiều sở thích khác nhau, không phải gu thời trang của ai cũng giống nhau. Người thích mặc váy, người thích mặc đơn giản, người thích sang trọng, quý phái, khi đánh đồng thành 1 bộ trang phuc bắt buộc sẽ gây ra cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, việc mặc đồng phục thể hiện đúng tính chất công việc, đẳng cấp của công việc của bạn ngoài ra còn tạo nên nét đẹp cộng đồng của công ty, doanh nghiệp nên bạn hãy tự hào được khoắc trên mình bộ đồng phục công ty nh

3.3. Tăng tính hiệu quả công việc giờ hành chính

 Tăng tính hiệu quả công việc giờ hành chính
 Tăng tính hiệu quả công việc giờ hành chính

Lý do, giờ làm việc hành chính trong một ngày có 8 tiếng thôi nên bạn hãy hết sức tập chung nhé. Để đảm bảo tốt tiến độ công việc, bạn hãy biết cách sắp xếp thời gian làm việc của mình một cách hợp lý nhất.

  • Trước tiên, khi bắt đầu mỗi ca làm việc bạn nên tạo thói quen công việc, lên kế hoạch cụ thể, chi tiết, khoa học. Chia nhỏ khối lượng công việc để đảm bảo trong 8 tiếng làm viêc bạn không bị bỏ sót bất cứ một công việc gì

  • Tiếp theo là sắp xếp công vệc một cách hợp lý, những công việc gấp cần xử lý trước làm trước, công việc chưa gấp làm sau làm sao để kịp tiến độ công việc. 

Trong quá trình làm việc phải thật sự tập trung để tránh nhầm lẫn, sai sót. Để công việc được nhanh thì bạn cần phải có sự quyết đoán trong công việc, tránh ỷ lại, chần chừ khiến công việc bị trì hoãn. Ngoài ra, do có 8 tiếng đồng hồ thôi, nên cố gắng tập trung hoàn thành tốt công việc. Giữa các phòng, các ban cần có sự gắn kết chặt chẽ, kết nối với nhau để hoàn thành công việc một cách nhanh nhất.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Một số công việc làm việc theo giờ hành chính

Hiện nay, có rất nhiều công việc làm theo giờ hành chính. Một số công việc bạn hay bắt gặp nhất như: giáo viên, kế toán, thư ký, hành chính nhân sự, kiểm toán,... Tùy thuộc vào mức độ công việc và lương của từng ngành thì bạn hãy  chọn cho mình một công việc phù hợp nhé. Nếu bạn đang băn khoăn, phân vân chưa biết chọn nghề gì thì có thể vào web timviec365.net để tham khảo thêm nhé, cả thế giới công việc đang chờ bạn.

 Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn cũng đã có giải đáp cho những băn khoăn về giờ hành chính, và có câu trả lời chính xác nhất giải đáp cho câu hỏi  giờ hành chính là gì? rồi đúng không. Mong rằng sẽ giúp ích được cho rất nhiều bạn, và hy vọng các bạn có thể nắm được chính xác nhất để đảm bảo quyền lợi của chính mình. Cuối cùng chúc các bạn luôn thành công trong những lựa chọn của mình.

 

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần