Giảng viên là gì? Tips cho người mới bắt đầu trở thành giảng viên

Kinh nghiệm tìm việc

Giảng viên là gì? Có lẽ ngày nay việc truyền tải kiến thức giữa người với người là một việc vô cùng quan trọng và đáng chú ý nhưng thực hư bản chất bên trong là như thế nào? Bài viết này tại Web Timviec356.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc , có thể hiểu rõ hơn về công việc này một cách dễ dàng nhất đồng thời có thể cung cấp cho bạn những bí quyết bổ ích giúp bạn sống sót khi bắt đầu trở thành giảng viên.

Tìm hiểu chung về giảng viên
Tìm hiểu chung về giảng viên

Nếu bạn là một sinh viên chính quy hay sinh viên quốc tế của một trường đại học nào đó, việc bạn lên lớp mỗi ngày đều cần có người hướng dẫn và đưa ra đề tài để bạn nghiên cứu. Đấy sẽ là người giải đáp cho bạn những thắc mắc về môn học, điểm số, họ có thể là phó giáo sư tiến sĩ , giảng viên chính đảm nhiệm hay đơn giản chỉ giữ cấp bậc trợ giảng. Họ thuộc cấp độ học thuật và được gọi với chức danh “ Giảng viên” 

Giảng viên là nói một cách dễ hiểu thì chính là công việc mà Ngạch cán bộ trong ngành nghề giáo dục và đào tạo phân họ vào chức vụ giảng dạy trên các bục giảng của các trường cao đẳng và đại học trên cơ sở bán thời gian hoặc toàn thời gian.

Giảng viên chính là những người đóng vai trò trung tâm trong việc giảng dạy và đào tạo ở cấp bậc đại học. Yêu cầu của một Giảng viên đại học thường là những người nắm giữ trong tay trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ trở lên. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn trở thành giáo viên tiểu học chuyên nghiệp, hay trở thành chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông thì bạn cũng không bị gò bó về trình độ quá cao. 

Cấp bậc của giảng viên
Cấp bậc của giảng viên

Trở thành một giảng viên không phải là điều mà ai cũng có thể làm được, vì muốn truyền đạt được cho những khối óc khổng lồ của sinh viên trong một trường đại học, càng là đại học có danh tiếng bạn càng phải chấp nhận và đáp ứng được những yêu cầu hết sức khắt khe. Tại đây tôi sẽ chỉ ra cho bạn những yêu cầu chung để trở thành 1 giảng viên: 

Cấp bậc: Trước hết, bạn muốn trở thành một giảng viên, bạn phải nắm trong tay kiến thức được thể hiện qua cấp bậc thạc sĩ nếu bạn là giảng viên giảng dạy các môn thiên về lý thuyết của chương trình đào tạo đại học, nhưng nếu bạn là giảng viên dạy và hướng dẫn làm chuyên đề , luận văn, luận án trong các chương trình đào tạo thạc sĩ thì yêu cầu cấp bậc của bạn phải lên tới trình độ tiến sĩ. 

Trình độ ngoại ngữ, tin học đáp ứng yêu cầu công việc: Cập nhập xu thế hiện nay, ngôn ngữ tiếng anh bắt đầu trở thành một phương tiện, công cụ quan trọng cuộc sống. Các trường đại học đang vô cùng khắt khe về trình độ ngoại ngữ ra của sinh viên và giảng viên đại học. Nếu bạn có trong tay một tấm bằng Ielts 7.0, hay thậm chí là 8.0 thì bạn dễ dàng có thêm trong tay một cơ hội nhỏ bé. Thêm vào đó, hiện nay đang là thời đại của công nghệ 4.0, việc giảng dạy qua máy chiếu đã chiếm lấy chỗ của việc giảng dạy truyền thống , nếu bạn có thêm kỹ năng tin học thì thật tuyệt vời để vẽ ra cơ hội của riêng mình. 

Dự án, công trình đã được công nhận: Có trên 2 dự án khoa học hoặc dự án được công nhận. Việc dành thời gian , tâm huyết để tạo nên được một dự án, công trình được công nhận bởi bộ phận hoặc trường học và thành công áp dụng đem lại hiệu quả trong lĩnh vực mang tính chất chuyên nghiệp. Công trình đó phải được quản lý trực tiếp bởi một hội đồng sơ tuyển của tổ chức đại học mà bạn muốn ứng tuyển. Người đứng đầu của trường học đó sẽ lập văn bản cử đi dự thi gửi về hội đồng chấm thi trong tổ chức có thẩm quyền tổ chức thi. Bạn sẽ có thêm một tấm vé để ứng tuyển vào vị trí bạn mong muốn. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Sự nhầm lẫn giữa Giảng viên và Giáo viên

Sự nhầm lẫn giữa Giảng viên và Giáo viên
Sự nhầm lẫn giữa Giảng viên và Giáo viên

Nếu không hiểu rõ bản chất của hai từ khóa này thì bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa 2 chức vụ này. Tại sao chúng ta chỉ gọi Giảng viên đại học chứ không gọi là Giáo viên đại học.? Hay đặt ra câu hỏi là sao chỉ có giáo viên tiểu học chứ không có giảng viên tiểu học? Nghe đã thấy vô lý rồi phải không, nhưng tại sao lại như vậy. 

Xét về khái niệm về giữa 2 chức vụ này.

 Giáo viên được định nghĩa là người trực tiếp giảng dạy, giáo dục cho học viên, kết hợp với công việc thiết lập bài giảng và từ đó bắt đầu tiến hành các tiết dạy học, đồng thời hướng dẫn thực hành và phát triển các khóa học thuộc phạm vi trương trình giảng dạy của nhà trường như đã phân công. Giáo viên cũng trực tiếp là người kiểm tra, đưa ra đề giữa kì, cuối kì và chấm thi cho học sinh để đánh giá chất lượng kiến thức đã tiếp thu của từng học sinh. 

Giảng viên như đã được phân tích ở trên, tóm gọn sơ lược là cấp bậc có chuyên môn được đảm nhiệm công việc giảng dạy và đào tạo ở cấp bậc đại học hoặc cao đẳng thuộc cụ thể một chuyên ngành đào tạo trong phạm vi trường đại học hoặc cao đẳng.

Xét về trình độ và thời gian làm việc

Giáo viên được gọi khi thuộc phạm vi trong các bậc học tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông , tối đa làm việc kéo dài khoảng trên 43 tuần. Tùy thuộc vào từng cấp bậc và số giờ lên lớp, giáo viên sẽ được tính khác nhau số giờ khác nhau. 

Thời gian làm việc của giảng viên thực hiện được tính theo giờ, cục thể là theo chế độ mỗi tuần khoảng hơn 39 giờ và được xác định theo từng năm học cụ thể. Thay vì tính theo tiết dạy thì giảng viên được tính theo giờ chuẩn giảng dạy ví dụ như từ 7 giờ đến 9 giờ 20 hoặc từ 7 giờ đến 11 giờ 30. 

Tính lương của giảng viên
Tính lương của giảng viên

Xét về mục tiêu nhiệm vụ cần hoàn thành

Giáo viên có nhiệm vụ thực hiện nội quy, quy định tại thông tư điều lệ trong quy định của các trường trường Tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hoặc trung học phổ thông bao gồm nhiều cấp học. 

Giảng viên sẽ được giao nhiệm vụ theo các từng thứ hạng của mình. Bao gồm tất cả là 3 hạng. Ví dụ như nhiệm vụ của giảng viên giáo dục nghề nghiệp chính hạng II là Giảng dạy môn học tối ưu lý thuyết hoặc vừa dạy lý thuyết vừa áp dụng thực hành ở trình độ cao học , đánh giá kết quả học tập,  kết quả thi tốt nghiệp của sinh viên. Đồng thời hoàn thiện các bảng biểu, sổ sách có liên quan đến quản lý lớp học đã được bố trí và phân công giảng dạy theo bộ môn quy định. Thêm vào đó là nhiệm vụ hướng dẫn sinh viên làm chuyên đề và đồ án, khóa luận tốt nghiệp (nếu yêu cầu) , hướng dẫn thực tập tại các cơ quan , công ty, thực tập đan xen với lao động sản xuất… 

Xét về lương và hệ số lượng:  

Đối với giáo viên hiện nay, theo quy định của nhà nước. Mức lương cơ bản là 1.389.000 nhân với hệ số lương của giáo viên tùy theo trình độ và “hạng” được xếp theo hệ số. 

Ngoài ra tùy theo từng vùng miền, các mức lương tối thiểu cũng có sự thay đổi và được thỏa thuận theo nhiều cách khác nhau : 

Ví dụ :  

  • Vùng 1: 3.978.000 
  • Vùng 2: xấp sỉ 3.529.000

Đặc biệt là đối với các trường tư: Tùy theo quy định của nhà trường, giáo viên sẽ được trả lương tùy theo nhiệm vụ công tác. 

Đối với giảng viên, theo quy định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công nhân viên chức và lực lượng vũ trang tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Giảng viên sẽ được trả lương theo ngạch bậc từ nguồn ngân sách của chính phủ, đồng thời có thể thêm thu nhập từ nguồn tài chính thu được từ việc tự chủ tài chính của nhà trường. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Tips cho ngày đầu tiên là giảng viên thật tốt.

Nhấn tượng đầu tiên luôn là quan trọng nhất khi bất cứ điều gì, bạn có thể sẽ gặp một cú sốc rất lớn nếu như bạn chưa biết nhiệm vụ của bạn là gì, mục tiêu của bạn là đâu. Thông qua rất nhiều bài báo liên quan đến việc giảng dạy và đào tạo cho rằng xuất phát từ một điểm thời đầu tốt luôn là thách thức khó khăn đầu tên. Bạn sẽ phải dành ra một lượng lớn thời gian của mình để sắp xếp một bài giảng hay một khóa học lớn , việc viết lên câu chuyện của chính bạn trong công tác giảng dạy sẽ là bước đi bạn phải dành toàn bộ sức lực và tâm huyết của mình. Đi ngay vào Tips đầu tiên , tôi sẽ chỉ cho bạn bước đầu để vững vàng bước vào buổi học đầu. 

3.1. Chuẩn bị mọi thứ thật tốt cho buổi giảng dạy đầu tiên của bạn. 

Chuẩn bị mọi thứ thật tốt cho buổi giảng dạy đầu tiên của bạn.
Chuẩn bị mọi thứ thật tốt cho buổi giảng dạy đầu tiên của bạn.

Chuẩn bị trước mọi thứ không bao giờ là công việc thừa thãi. Ngay cả trong cuộc sống hằng ngày việc bạn lề mề, chạy đi chạy lại vì quên thứ này, lạc việc kia tốn quá nhiều thời gian công sức. Mà đáng ra khoảng thời gian quý báu đó bạn có thể dành cho một việc khác có ích hơn nhiều. Nhiệm vụ nghiên cứu và thiết kế nội dung chiếm một phần thời gian rất lớn, đôi khi bạn có thể bị sốc khi nhận ra mình đã dành quá nhiều thời gian cho một thứ. Vì vậy nếu bạn cứ lề mề chưa tìm cho mình nhiệm vụ là gì thì sẽ thật nguy hiểm. 

Thử tưởng tượng nếu  bạn là một người lần đầu tiên bước lên giảng đường của một trường đại học, phải đối mặt mới hàng nghìn sinh viên bên dưới trong một tâm thế chưa chuẩn bị bất cứ thứ gì, từ phong thái, nội dung bài giảng thì xác định đi, bạn sẽ bị out! Sự tôn trọng của sinh viên dành cho bạn sẽ không còn nhiều nữa, đến lúc đó những năm tháng về sau của bạn coi như cực khổ rồi. 

Bạn muốn viết lên câu chuyện của chính mình thì việc đầu tiên hãy dành thời gian và tâm huyết của mình để bắt tay vào việc đào thải thói quen lề mề, bắt tay vào ngay để chuẩn bị, thiết kế nội dung bài giảng của chính bạn. 

3.2. Quản lý đám “yêu tinh” trong buổi giảng dạy của bạn. 

Bạn nên biết rằng thử thách sẽ chẳng bao giờ là chấm hết, thử thách này qua đi là nối tiếp đến những thử thách khác. Nhưng đôi khi, thượng đế giao cho ta thử thách được ví như ổ khóa thì không thể thiếu chiếc chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề. 

Một lớp học của bạn thường sẽ có tối đa 30 đến 50 sinh viên , hoặc đôi khi có thể lên tới 100 người. Việc bạn thu hút được sự chú ý của tất cả là một việc có thể xem như việc lên trời. Ngoài ra việc bạn giao cho họ thiết kế dự án . Nhưng đừng quên một điều rằng việc học chính là việc của học sinh, việc của bạn là giảng dạy. Có một giảng viên đã chia sẻ với tôi rằng ngay từ khi anh ta bắt đầu trở thành giảng viên, anh ta đã mắc một lỗi thực kỳ nghiêm trọng, anh ta dành hết tâm huyết của mình để bắt ép học sinh của mình làm một dự án khởi nghiệp mà anh ta cho rằng điều đó có ích cho tất cả sinh viên. Kết quả là sinh viên của anh ta đều làm nhưng khi anh ta đọc nó đều là những dự án có thể xem là nhạt nhẽo và chống chế. Anh ta quên mất việc phải khuyến khích và chỉ ra tầm quan trọng của việc làm dự án là gì và nó ảnh hưởng đến tư duy là suy luận ra sao.

Đó cũng chính là bài học dành cho các giảng viên mới bước vào nghề, hãy cho sinh viên biết rằng họ đang học cái gì, học như thế nào và việc học và nghiên cứu sẽ có tác dụng như thế nào cho tương lai không xa. 

3.3. Tạo dựng lên màu sắc của riêng bạn. 

Tạo dựng lên màu sắc của riêng bạn.
Tạo dựng lên màu sắc của riêng bạn. 

Việc bạn bước ra ngoài thế giới với tư cách là một giảng viên điều bạn muốn mình không bị mờ hòa trong mắt sinh viên hay thể hiện mình nằm trong số những giảng viên ít về lượng và nhiều về chất. Bạn hãy thử đưa ra các thành phẩm của riêng mình, xây dựng lên những dự án tốt nhất để tìm ra điểm nổi trội của mình, điều này rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu tốt nhất cho bạn. Bạn làm được một điều gì đó tự hào, hay đơn giản là đánh một hồi trống thật mạnh , thật vang nhưng phải đúng thời điểm. Nếu cần thiết hãy kết hợp với văn phòng báo chí của trường bạn và yêu cầu họ gửi thông báo báo chí. Nếu người đánh giá nội bộ của bạn nhìn thấy thành quả của bạn, họ chắc chắn sẽ bị ấn tượng dài dài. Hãy làm lên thương hiệu và màu sắc của chính bạn, điều đó sẽ khiến có đam mê của bạn được kích thích, bạn sẽ chẳng biết chán việc là như thế nào đâu. 

3.4. Cuối cùng nhưng là trước hết của tất cả. 

Chúng ta hãy quay ngược kim đồng hồ lại một chút nhé. Nếu bạn đang có định hướng và tham vọng trở thành một giảng viên của một trường đại học. Bạn nên chuẩn bị cho mình phong thái lên bục giảng là như thế nào. Với một số sinh viên giỏi và đạt được những thành tựu to lớn, họ sẽ được nhà trường ngỏ ý mời lại ở trường để tiếp tục học lên thạc sĩ và được giữ lại để trở thành giảng viên cho bộ môn đó. Nhưng đó chỉ là số ít, chẳng lẽ tất cả giảng viên ở trường đều là sinh viên của trường đó sao? Và nếu bạn không phải số ít đó hãy tự tin kiếm cho mình những công việc đơn giản trước như trợ giảng. Ví dụ như nếu trở thành một giảng viên tiếng anh thì hãy ứng tuyển vào trợ giảng của một trung tâm vào nó để lấy kinh nghiệm. Chẳng có một sự phấn đầu nào là thừa thãi cả, chuẩn bị trước luôn là bước quan trọng nhất, chuẩn bị kỹ chính là tạo ra động lực cho chính mình. 

Thông qua bài viết, bạn cũng hiểu được phần nào về giảng viên là gì đã có trong mình những Tips sinh tồn khi bước đầu vào công việc một giảng viên có triển vọng rồi. Mong rằng bạn sẽ chuẩn bị cho mình một phong thái, kinh nghiệm và kiến thức thật tốt để vững bước trên đam mê truyền tải kiến thức của mình. Nếu bạn có khó khăn về tìm một công việc phù hợp để chuẩn bị kinh nghiệm thì hãy lên Web Timviec.net, mọi khó khăn của bạn sẽ nhanh chóng được giải quyết ngay tức khắc.

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần