Giải đáp nghi vấn về chức vụ giám đốc kiêm kế toán trưởng

Tin tức tổng hợp

Khi nền kinh tế của Việt Nam đang có những bước chuyển mình lớn, tốc độ phát triển rất nhanh trong khoảng 10 năm gần đây, đã có rất nhiều những công ty được lập ra mang theo những ý tưởng kinh doanh, ước mơ khởi nghiệp rất lớn, đặc biệt là ở các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ những thông tin về các chức danh có thể kiêm nhiệm bên trong những doanh nghiệp khác nhau vì vậy nhiều người trở nên bối rối khi không biết liệu chức vụ giám đốc kiêm kế toán trưởng có hợp lệ và được phép trong doanh nghiệp hay không. Chính vì vậy, timviec365.net muốn đưa bạn cùng tìm hiểu về những nghi vấn xung quanh chức vụ quan trọng này ngay tại bài viết dưới đây.

1. Chức vụ giám đốc kiêm kế toán trưởng có hợp pháp không?

Trước khi thực hiện bổ nhiệm một vị trí nào đó trong doanh nghiệp, bạn cần phải hiểu về công việc cơ bản của chức vụ đó, đồng thời tìm kiếm những thông tin liên quan đến vấn đề đặc thù công việc của họ. Việc sắp xếp một người làm hai chức vụ kiêm nhiệm trong một công ty phải đảm bảo được các yếu tố về tính minh bạch thông tin, đảm bảo những thông tin và hoạt động khi kiêm nhiệm chức vụ có thể được kiểm tra dễ dàng và không có khoảng trống về quyền lợi dễ bị lợi dụng trong quá trình làm việc. Thậm chí, việc quy định các chức vụ được kiêm nhiệm còn xuất hiện trong những quy định, điều luật được ban hành bởi cơ quan nhà nước.

Một số quy định về tính hợp pháp của chức vụ giám đốc kiêm kế toán trưởng
Một số quy định về tính hợp pháp của chức vụ giám đốc kiêm kế toán trưởng

Theo khoản 4, điều 3 nghị định 174/2016/NĐ-CP thì những đối tượng được phụ trách quản lý đội ngũ kế toán là người điều hành doanh nghiệp hoặc là chủ doanh nghiệp, là người thuộc ban giám đốc hoặc là người đứng đầu, quản lý, người chủ trên danh nghĩa của tổ chức kế toán. Tuy nhiên, trong bộ luật kế toán năm 2015, khoản 7 điều 13 có quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực kế toán đó là việc người có trách nhiệm quản lý, điều hành đơn vị kế toán kiêm làm kế toán, thủ kho, thủ quỹ, trừ trường hợp các chức danh này được kiêm nhiệm trong công ty tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu.

Từ những quy định trên của pháp luật Việt Nam hiện hành, ta có thể thấy rằng việc gộp hai chức vụ giám đốc và kế toán trưởng được quy định rất khắt khe trong môi trường doanh nghiệp. Lý do là vì hai chức vụ này có mối quan hệ mâu thuẫn quá lớn trong việc giảm thiểu những hành vi xấu trong kinh doanh. Ở vị trí giám đốc kiêm kế toán trưởng, một người có thể vừa đưa ra quyết định điều hành, vừa có quyền lực về việc kiểm tra, kế toán, rất dễ xảy ra những hoạt động sai trái, vi phạm, thiếu minh bạch, điều tối kỵ trong quản lý doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh. Vì vậy, để áp dụng được quyết định kiêm nhiệm này vào công ty của mình, bạn phải đảm bảo rằng đơn vị bạn công tác là một doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn có chủ sở hữu là một cá nhân. Nếu không thì vị trí công việc này sẽ là vi phạm pháp luật và phải chịu phạt từ phía cơ quan nhà nước.

Trong một số trường hợp công việc giám đốc kiêm kế toán trưởng là phạm pháp
Trong một số trường hợp công việc giám đốc kiêm kế toán trưởng là phạm pháp
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Chức năng, nhiệm vụ của giám đốc kiêm kế toán trường

Trong trường hợp bạn đủ điều kiện để làm việc trên chức vụ là giám đốc kiêm kế toán trường thì khối lượng công việc của bạn cũng là vô cùng khổng lồ khi đây là hai chức vụ vốn đã đóng một vai trò chủ chốt trong quá trình hình thành và phát triển của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc nắm giữ mọi thông tin cả về mảng quản trị doanh nghiệp lẫn mảng tài chính kế toán sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc sâu chuỗi các hoạt động và đánh giá một cách toàn diện nhất những gì đang xảy ra trong công ty. Điều này đặc biệt tốt cho bạn nếu như bạn đang là người đứng đầu, chủ sở hữu của các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên này.

2.1. Kiệm nhiệm chức năng quản trị doanh nghiệp

Đầu tiên, ở chức giám đốc kiêm kế toán trưởng, bạn sẽ phải dành ra một nửa thời gian công việc để hoàn thành chức năng quản trị, điều hành các hoạt động diễn ra thường ngày trong doanh nghiệp. Đây là công việc vốn đã không hề đơn giản khi một ngày, trong công ty của bạn diễn ra biết bao nhiêu hoạt động và còn có thể phát sinh những vấn đề mới cần được giải quyết.

Giám đốc thực hiện chức năng quản trị doanh nghiệp
Giám đốc thực hiện chức năng quản trị doanh nghiệp

Công việc của một nhà điều hành doanh nghiệp sẽ phải liên tục cập nhật những tin tức mới nhất từ những bộ ngành trong công ty, xem xét các báo cáo của cấp dưới, phân tích các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, triệu tập các cuộc họp trong nội bộ công ty để tìm ra phương án giải quyết. Bên cạnh đó, giám đốc cũng là người đảm bảo việc duy trì sự ổn định trong quá trình vận hành của doanh nghiệp bao gồm nhiều vấn đề về tình hình kinh doanh, nhu cầu về quản lý nhân sự trong công ty và kiểm soát hoạt động.

2.2. Thực hiện nhiệm vụ của kế toán trưởng trong công ty

Bên cạnh những công việc quản lý doanh nghiệp, người làm giám đốc kiêm kế toán trưởng còn phải thực hiện nhiệm vụ của một nhân viên kế toán. Chính vì thế, giám đốc kiêm kế toán trưởng sẽ là người thực hiện việc xử lý các thông tin về thu chi, dòng tiền, vốn, tài sản trong công ty. Ngoài ra, họ còn quản lý các loại sổ sách và lập một số chứng từ, giấy tờ liên quan đến vấn đề tài chính của công ty.

Ngoài ra giám đốc còn phụ trách cả công việc của kế toán
Ngoài ra giám đốc còn phụ trách cả công việc của kế toán

Khác với các công việc kế toán khác thì việc gộp hai chức vụ giám đốc và kế toán với nhau giúp cho vị trí công việc này được giảm nhẹ đi một mục báo cáo về tình hình tài chính và tham mưu cho lãnh đạo vì khi đó, giám đốc kiêm kế toán trưởng đã nắm giữ hết mọi thông tin cần thiết để có thể xử lý nếu chính họ là chủ doanh nghiệp, hoặc để báo cáo lên những người lãnh đạo cao hơn về tổng thể tình hình hoạt động lẫn tình hình tài chính, ngân sách và thực hiện tham mưu, tư vấn cho họ.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Điều hành công việc linh hoạt hơn khi gộp vị trí giám đốc và kế toán

Trên thực tế, thay vì tách một ngày làm việc thành hai nửa cho hai vị trí và nhiệm vụ công việc khác nhau thì chúng ta có thể đan xem các tác vụ công việc của giám đốc và kế toán trưởng với nhau. Lý do chúng ta có thể thực hiện sự kết hợp như vậy đó là vì hầu hết các quyết định lớn trong doanh nghiệp đều sẽ liên quan đến sự chuyển động, lưu chuyển của dòng tiền hoặc tài sản, mà đây thì lại là đối tượng làm việc của bộ phận kế toán.

Giám đốc kiêm kế toán trưởng có một số sự thống nhất về công việc
Giám đốc kiêm kế toán trưởng có một số sự thống nhất về công việc

Tuy nhiên, chúng ta cần đặc biệt lưu ý rằng việc tổ chức chức danh giám đốc kiêm kế toán trưởng chỉ nên được áp dụng tại các công ty với quy mô nhỏ hoặc mới thành lập chưa đủ lớn. Khi đó, các vấn đề mang tính chất nhỏ gọn và dễ dàng kiểm soát hơn để có thể làm gộp lại như vậy. Còn đối với các công ty lớn, luôn luôn cần có sự minh bạch và hoạt động riêng biệt ở hai bộ phận này để các vấn đề công việc được giải quyết triệt để và chuyên nghiệp hơn.

Những chia sẻ về các vấn đề nảy sinh xung quanh chức vụ giám đốc kiêm kế toán trưởng thực sự đã cung cấp nhiều những thông tin đúng đắn và mới lạ cho những ai đang có ý định gộp hai vị trí công việc này với nhau. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ xem xét để lựa chọn một quyết định hợp lý nhất cho doanh nghiệp, công việc của mình.

Hợp đồng thuê kế toán trưởng

Tìm hiểu thêm về những kiến thức doanh nghiệp khác, đặc biệt là cách làm hợp đồng thuê kế toán trưởng tại link bài viết sau của timviec365.net.

Hợp đồng thuê kế toán trưởng