Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy, tưởng dễ hóa lại khó

Tin tức tổng hợp
Tác giả : Mỹ Anh | July 5, 2021

Có nhiều yếu tố quyết định đến vấn đề xin việc làm. Đơn xin việc là một trong số đó. Thông thường người ta vẫn sử dụng cách viết tay để tạo ra đơn xin việc vì nó có thể tận dụng được những vật dụng sẵn có như giấy, bút, lại là cách quen thuộc từ xưa nay. Nhưng trong thời đại công nghệ, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi liệu rằng viết tay đơn xin việc có lỗi thời và có được nhà tuyển dụng chấp nhận hay không? Để giúp bạn đọc băn khoăn làm sáng tỏ vấn đề đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy, hãy cùng timviec365.net đọc thật kỹ bài viết này bạn nhé.

1. Lý giải đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy?

Viết tay hay đánh máy có thể là sự lựa chọn cá nhân hết sức tự do của bạn. Thế nên có lẽ bạn sẽ hoàn toàn có thể đưa ra câu trả lời rằng, tùy vào sở thích của bạn mà chọn cho mình hình thức phù hợp. Chẳng hạn như trong tay bạn chỉ có giấy, bút thì chắc hẳn bạn sẽ dành khoảng 5 – 10 phút mà nắn nót viết nên từng con chữ để tạo đơn xin việc còn nếu trong tay bạn đang sẵn có một chiếc máy tính, ắt hẳn bạn sẽ ngại mà lôi giấy bút ra để viết, thay vào đó bạn soạn thảo nhanh chóng mình một lá đơn.

Vậy với hai sự lựa chọn này, bạn có lo lắng về sự quyết định nơi nhà tuyển dụng?

Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy
Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy

Quả thực người tìm việc có thể tự do chọn cho mình những phương thức ứng tuyển mà chúng ta cảm thấy phù hợp thế nhưng có một sự thật rằng, phần quyết định lại hoàn toàn nằm trong tay nhà tuyển dụng hoặc có chăng bạn có thể thuyết phục họ bằng cách làm của bạn. Thiết nghĩ với trường hợp thứ hai, bạn phải tạo ra được những giá trị, những dấu ấn vô cùng đặc biệt mới có thể khiến cho nhà tuyển dụng tâm đắc với những gì bạn mang đến.

Tương tự điều đó thật không nằm ngoài việc bạn chọn tạo đơn xin việc bằng cách viết tay hay đánh máy. Hãy cân nhắc thật kỹ điều này trước khi đi đến quyết định cuối cùng bằng cách nắm bắt những giá trị lợi ích hoặc hạn chế mà cả hai phương án này mang lại cho bạn.

Tuyển dụng Kế toán - Kiểm toán

1.1. Lợi ích và hạn chế khi viết đơn xin việc bằng tay

Với một chiếc bút đầy ắp mực, một tờ giấy phẳng phiu, trắng tinh, bất cứ ai cũng có thể tự tay viết nên từng con chữ ngay ngay để tạo nên nội dung hoàn chỉnh cho lá đơn xin việc của mình. Viết tay có lẽ sẽ mang đến cho bạn sự chủ động và linh hoạt nhiều hơn bởi vì đâu phải ai cũng có sẵn máy tính để đánh máy đơn xin việc trong khi giấy và bút thì lại rất đơn giản để chuẩn bị.

Khi viết tay đơn xin việc, người ứng viên còn có thể khéo khoe nét chữ đẹp của mình cho nhà tuyển dụng thấy, ngầm nói cho họ rằng , nét chữ thể hiện rõ "nết người" bạn ra sao. Nhà tuyển dụng luôn luôn có cảm tình với cái đẹp, nhất là đối với những nét chữ đẹp.

Lợi ích và hạn chế khi viết đơn xin việc bằng tay
Lợi ích và hạn chế khi viết đơn xin việc bằng tay

Trong thời đại ngày nay, hầu hết người lao động khi xin việc làm đều gửi đi những lá đơn xin việc đánh máy. Vì thế mà giữa một chồng đơn na ná giống nhau như vậy, các con chữ "công nghiệp" xuất hiện quá nhiều đôi khi khiến sự nhàm chán dâng lên trong đôi mắt họ thì với một lá đơn xin việc được viết bằng tay ngay ngắn, nét chữ đẹp mềm mại sẽ chẳng khác nào một làn gió mới lạ xua tan đi những trạng thái có phần tiêu cực trước đó. Nó khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng càng sâu đậm thêm với lá đơn của bạn và biết không chừng, họ sẽ nhẹ nhàng đặt lá đơn của bạn sang một bên như đánh dấu cho một sự lựa chọn xem xét vậy.

Tuy nhiên, lá đơn xin việc viết tay chỉ có thể nhận được những ưu ái đó khi nó hoàn toàn được tạo nên bởi những nét chữ "rồng bay phượng múa" hoặc ít nhất là có được vẻ đẹp của sự ngay ngắn trong hình thức trình bày, trong nét chữ thể hiện. Bằng không, một lá đơn xin việc viết tay có nét chữ nghuệch ngoạc, khó đọc, có cách trình bày lộn xộn trên một tờ giấy lem nhem những vết mực, vết nhăn nhúm thì sẽ tạo ra ấn tượng không tốt nơi nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Đơn xin việc vào cơ quan nhà nước

Đơn xin việc viết bằng tay có tốt hơn đánh máy?
Đơn xin việc viết bằng tay có tốt hơn đánh máy?

Có một sự thật mà ngay cả người có khả năng tạo ra lá đơn xin việc bằng tay với nét chữ đẹp cũng phải cân nhắc rằng, điểm trừ lớn nhất khi viết đơn xin việc theo hình thức này đó là tạo ra sự chậm trễ về mặt thời gian. Trong khi đơn xin việc đánh máy tồn tại ở file mềm và ứng viên có thể gửi nhanh chóng đến cho nhà tuyển dụng qua email hay bằng bất kì phương thức trực tuyến nào đó thì đơn xin việc viết bằng tay sẽ phải gửi theo cách thủ công, hoặc là do bạn trực tiếp đem đến nộp tại các doanh nghiệp, hai là gửi qua đường bưu điện. lá đơn đánh máy đi đến với nhà tuyển dụng chỉ trong vòng 1 nốt nhạc trong khi lá đơn viết tay phải mất cả buổi, cả ngày hoặc thậm chí là nhiều ngày. Như vậy chẳng phải cơ hội của bạn đã bị hạn chế đi rất nhiều hay sao.

1.2. Những mặt lợi và hại của lá đơn đánh máy

Có vẻ hình thức đơn xin việc đánh máy sẽ trở nên phù hợp với thời đại công nghệ hơn. Đặc trưng rõ ràng nhất của lá đơn đánh máy đó là sự tiện lợi và nhanh chóng. Bạn có thể dễ dàng đánh máy một lá đơn và gửi chúng đến mail nhà tuyển dụng chỉ trong tíc tắc mà không cần phải mất công đem đến tận địa chỉ công ty. Trong khi thật vừa vặn với phương thức tiếp nhận của phía bên doanh nghiệp, họ cũng sẽ trao đổi và tiếp nhận lá đơn của bạn qua hình thức trực tuyến này.

Những mặt lợi và hại của lá đơn đánh máy
Những mặt lợi và hại của lá đơn đánh máy

Sử dụng máy tính, nhất là khi có kết nối internet, người tìm việc còn có thể tận dụng nhiều sự trợ giúp của các công cụ hỗ trợ tạo đơn xin việc online nên thỏa sức chọn các kiểu mẫu đơn đa dạng về phong cách, bắt mắt về mặt hình thức, làm cho lá đơn sinh động hơn và không đơn điệu như lá đơn viết tay vì thế trông cũng chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Thêm vào đó, vẻ đẹp thẩm mĩ, sự độc đáo cũng được tạo ra từ hình thức đánh máy vì có rất nhiều mẫu đơn được thiết kế đa dạng về hình thức thể hiện ở trên mạng xã hội, ứng viên khi tạo đơn xin việc hoàn toàn có thể chọn và tải chúng về mà áp dụng cho quá trình làm đơn của mình.

Với một số ngành nghề có sự đòi hỏi cao về khả năng thích ứng với công nghệ thì một lá đơn viết tay sẽ không phù hợp vì nó phần nào đánh giá rằng bạn không linh hoạt với yếu tố cơ bản nhất như việc sử dụng máy tính để soạn thảo đơn xin việc. Tuy nhiên, đơn xin việc đánh máy cũng cần phải tạo ra được sự đặc biệt đến khác biệt. Vì được xây dựng dựa trên những định dạng, kiểu phông mặc định và có nhiều mẫu mã trên mạng nên rất nhiều người có thể sử dụng chung với bạn, điều đó làm cho lá đơn của bạn có nguy cơ cao bị "đụng hàng", dễ gây ra sự nhàm chán nơi nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

1.3. Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy?

Lựa chọn của bạn: Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy?
Lựa chọn của bạn: Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy?

Rõ ràng, cả hai hình thức viết tay hay đánh máy đều có những lợi thế và hạn chế riêng. Không có câu trả lời tuyệt đối cho câu hỏi trên. Cả hai cách sẽ giúp cho bạn thu được những hiệu quả ứng tuyển việc làm bất ngờ nếu như bạn có thể khéo léo vận dụng những lợi thế của từng phương pháp này, khéo léo giấu nhẹm đi những hạn chế vốn có.

Sẽ có những lưu ý riêng biệt để bạn thành công khi viết đơn xin việc bằng tay hoặc đánh máy. Chúng ta có thể theo dõi gợi ý bên dưới đây.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Lưu ý khi tạo đơn xin việc bằng tay và đánh máy

Việc chọn đơn xin việc bằng tay hay đánh máy không quan trọng bằng việc bạn sẽ làm thế nào để gia tăng lợi thế và giảm thiểu hạn chế của từng phương pháp. Nếu như xác định được ngành nghề của mình thích hợp để viết tay hay là đánh máy lá đơn xin việc thì bạn hãy lưu ý áp dụng những điều này nhé.

Đối với lá đơn xin việc viết tay, người ứng viên cần chuẩn bị một tờ giấy khổ A4 sạch sẽ, trắng tinh và giữ cho không nhăn nhúm, nhàu rách. Chọn cho mình một loại mực thống nhất để tránh việc viết từ 2 màu mực vào lá đơn, điều này là tối kị. Khi viết, cố gắng giữ cho các con chữ thẳng hàng thẳng lối, nét chữ ngay ngắn. Chia đầy đủ đủ bố cục các phần cần xuất hiện trong đơn theo quy định, bạn có thể tham khảo hình thức của những lá đơn xin việc mẫu để căn chuẩn các yếu tố nội dung cần xuất hiện.

Lưu ý khi tạo đơn xin việc bằng tay và đánh máy
Lưu ý khi tạo đơn xin việc bằng tay và đánh máy

Còn đối với lá đơn xin việc được tạo bằng cách đánh máy, bạn hãy chọn thống nhất về định dạng kiểu chữ, font chữ. Trong chương trình soạn thảo văn bản có vô vàn kiểu phông và cỡ chữ nhưng nhà tuyển dụng khuyên rằng, ứng viên nên chọn các kiểu font chữ dễ đọc như Arial, tomato, calibri, time new roman; còn cữ chữ khoảng 12 – 13 là đẹp nhất. Thông qua công cụ máy tính bạn còn có thể tận dụng các phần mềm, công cụ hỗ trợ tạo đơn xin việc trong khung hình đẹp.Chính vì thế mà hãy tận dụng điều đó để làm cho lá đơn của mình trở nên ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

Riêng với hình thức đánh máy, nếu như máy tính của bạn có kết nối internet, hãy truy cập ngay timviec365.net để sở hữu vô vàn những mẫu đơn xin việc đẹp, đa dạng phong cách và phục vụ cho cả 92 ngành nghề. Với những lối thiết kế độc đáo, đa dạng không ở đâu có được này, timviec365.net hứa hẹn sẽ giúp bạn tạo ra được một lá đơn xin việc trông thực sự bắt mắt, thu hút mọi ánh nhìn.

Hướng dẫn người tìm việc viết đơn xin việc nhân viên nhân sự

Đơn xin việc nhân viên nhân sự nên được viết như thế nào? Để xin việc tại vị trí này hiệu quả, hãy cùng timviec365.net khám phá về cách viết đơn xin việc nhân viên nhân sự ở bài viết dưới đây bạn nhé.

Đơn xin việc nhân viên nhân sự