Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh và cơ hội việc làm

Kinh nghiệm tìm việc

Trong xã hội hiện đại và phát triển không ngừng, quản trị kinh doanh là ngành khá hot, hiện nay được nhiều trường Đại học đào tạo và được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Vậy điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh là bao nhiêu? Cần biết những gì về ngành quản trị kinh doanh? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến ngành nghề này.

Hiện nay, với sự thay đổi của cơ cấu ngành nghề, rất nhiều ngành đang thừa nhân lực, tuy nhiên cũng không ít ngành đang thiếu nhân viên trầm trọng. Bởi vậy, việc lựa chọn theo học ngành gì cũng là một câu hỏi không dễ giải đáp. Nằm trong top những ngành nghề hot, ngành quản trị kinh doanh đang dần khẳng định “vị thế” của mình trong xã hội khi có rất nhiều doanh nghiệp mọc lên, nhiều doanh nghiệp lại không ngừng phát triển và cần chiêu mộ “hiền tài”.

Ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu điểm ngành quản trị kinh doanh và những vấn đề quan trọng nhất định phải biết về ngành nghề này.

1. Những điều cần biết về quản trị kinh doanh

1.1. Quản trị kinh doanh là gì?

Khi nói đến đến cụm từ “Quản trị kinh doanh”, hẳn chúng ta đã mường tượng ra phần nào công việc liên quan đến ngành này. Tuy nhiên, khái niệm quản trị kinh doanh của nhiều người trong chúng ta còn khá mơ hồ và chưa thực sự đầy đủ.

Bởi vậy, để quyết định có chọn học ngành quản trị kinh doanh hay không, chúng ta cần phải tìm hiểu thật kĩ càng về nó và các vấn đề liên quan đến ngành này. Bởi chỉ khi hiểu đúng, hiểu đủ thì ta mới có thể đưa ra quyết định chính xác. Vậy, quản trị kinh doanh là gì?

Những điều cần biết về quản trị kinh doanh
Các chuyên ngành chính của quản trị kinh doanh là: Quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị doanh nghiệp, quản trị khởi nghiệp và quản trị Logistic.

Quản trị kinh doanh có thể được hiểu là quá trình điều hành, quản lí, phát triển các hoạt động liên quan đến kinh doanh của doanh nghiệp hay tổ chức.

Nhắc đến ngành quản trị kinh doanh là nói đến những nghề liên quan đến việc tổ chức kinh doanh, hoạch định chính sách, phát triển việc kinh doanh của doanh nghiệp. Các chuyên ngành chính của quản trị kinh doanh là: Quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị doanh nghiệp, quản trị khởi nghiệp và quản trị Logistic.

1.2. Ngành quản trị kinh doanh lấy bao nhiêu điểm?

Sau khi đã hiểu rõ về ngành quản trị kinh doanh và thấy mình phù hợp với nó, bạn có đang thắc mắc về điểm ngành quản trị kinh doanh? Khi nghĩ về ngành này, có rất nhiều bạn nghĩ rằng điểm ngành quản trị kinh doanh sẽ rất cao và rất khó để trúng tuyển. Thế nhưng, thực tế có như vậy không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hiện nay có 96 trường Đại học đào tạo ngành quản trị kinh doanh. Ngành quản trị kinh doanh lấy tối thiểu 15 điểm, điểm trung bình là 17.25 điểm và điểm cao nhất là 26.5 điểm. Tuy nhiên, mức điểm chuẩn giữa các trường sẽ có sự chênh lệch nhất định.

1.3. Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh các trường đại học ở Hà Nội

Đối với một số trường đại học đào tạo ngành quản trị kinh doanh ở Hà Nội, điểm chuẩn có sự chênh lệch rõ rệt:

- Đại Học Mỏ Địa Chất: 5.00 (Trung bình môn thi)

- Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội: 15.00 điểm

- Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam: 15.50

- Đại Học Thăng Long: 15.54 điểm

- Đại Học Lao Động – Xã Hội : 17.00

- Đại học Bách khoa Hà nội: 23 điểm

- Trường ĐH Ngoại thương: 24.83 (khối A01), 24.85 (khối

D01).

- Đại Học Hà Nội: 29.25 điểm

Với một số trường ở TP Hồ Chí Minh, mức chênh lệch điểm chuẩn giữa các trường không quá cao:

- Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM: 18.00 điểm

- ĐH Tài Nguyên môi trường TPHCM: 19.25 điểm

- Đại Học Công Nghiệp TPHCM: 19.50 điểm

- Đại Học Luật TPHCM: 20.30 điểm

- Đại Học Kinh Tế TPHCM: 21.00 điểm

- Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TPHCM: 22.50 điểm

Một số trường khác như Đại Học Đà Lạt, Đại Học Hải Phòng, Đại Học Kinh Bắc, Đại Học Công Nghiệp Việt Trì, Đại học Kinh Tế Nghệ An, Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên, Đại Học Đồng Tháp, mức điểm chuẩn đều là 15.00 điểm.

Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh các trường đại học ở Hà Nội
Hãy tìm hiểu thật kĩ về ngôi trường bạn muốn theo học và phấn đấu hết mình.

Như vậy, tùy vào khối thi và tùy vào yêu cầu của các trường, điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh sẽ có sự khác nhau. Bởi vậy, nếu bạn cảm thấy mình phù hợp và yêu thích ngành nghề này, ngay từ bây giờ hãy tìm hiểu thật kĩ về ngôi trường bạn muốn theo học cũng như phấn đấu học tốt các môn thuộc khối thi của mình để có thể theo học ngành quản trị kinh doanh bạn nhé!

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh

Khi chọn theo học một ngành nghề, chắc chắn điều quan trọng đầu tiên là chúng ta sẽ xem xét cơ hội việc làm của ngành nghề sau này. Hiện nay, có rất nhiều cử nhân ra trường làm không đúng ngành học hoặc thậm chí…thất nghiệp. Đó quả là một điều đáng tiếc và nó sẽ lấy đi của bạn rất nhiều thứ: thời gian, công sức, tiền bạc! Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này là do trước khi học không tìm hiểu kĩ về ngành nghề và không có sự cân nhắc sáng suốt.

Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao.

Bởi vậy, khi lựa chọn sẽ học gì cũng giống như bạn đang đặt tương lai của mình lên bàn cân. Ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng xem xét cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh.

2.1. Ngành quản trị kinh doanh có nhu cầu tuyển dụng cao

Không giống với những ngành nghề khác, ngành quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Trong khi nhu cầu tuyển dụng của một số ngành nghề đã và đang bão hòa thì ngành quản trị kinh doanh lại đang nở rộ.

Bởi vậy, cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở sau khi học ngành này. Khi đã chọn theo học ngành quản trị kinh doanh, bạn không cần quá lo lắng vấn đề tìm việc sau khi ra trường, bởi hiện tại đã có rất nhiều nhà tuyển dụng săn đón nhân tài ngành nghề này.

Điều bạn cần quan tâm là hãy đảm bảo mình phù hợp với quản trị kinh doanh và hãy chuẩn bị một tâm thế vững vàng, năng động để theo ngành nghề này.

Sau khi ra trường, bạn có thể làm chuyên viên phụ trách phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng hành chính nhân sự,…Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm thị trường kinh doanh và kiểm soát tài chính, triển khai hợp đồng. Bạn cũng có thể nắm, kiểm soát chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp.

Chưa hết, sau khi học ngành quản trị kinh doanh, bạn còn có thể làm giảng viên giảng dạy ngành này trong các trường Đại học hay Cao đẳng, Trung cấp.

Đó thực sự là cơ hội rộng mở với bạn. Tuy nhiên, cơ hội không tự nhiên xuất hiện mà để nắm bắt được những cơ hội quý báu này, bạn cần trang bị cho mình những điều cực kì quan trọng dưới đây.

2.2. Hành trang vào ngành quản trị kinh doanh

Như vậy, ngành quản trị kinh doanh có nhu cầu tuyển dụng rất cao nên bạn đừng quá lo lắng khi lựa chọn ngành này. Bởi đây là một ngành nghề thuộc lĩnh vực rất năng động, sáng tạo nên bạn cần phải chuẩn bị cho mình một hành trang tốt: sự tự tin, kiến thức, sự mạnh mẽ và có thể chịu được áp lực. Bên cạnh đó hãy luôn năng động, nhạy bén, khéo léo và tự tin để bắt kịp xu hướng và phát triển bản thân trong môi trường kinh doanh.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Thách thức nghề nghiệp ngành quản trị kinh doanh

Ngành nghề nào cũng tồn tại những thách thức đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực vượt qua. Đối với ngành quản trị kinh doanh, tuy cơ hội cũng rất rộng mở nhưng do sự đặc thù của môi trường kinh doanh là năng động và mang tính cạnh tranh cao nên thách thức đối với những ai học ngành này lại càng lớn. 

Công việc kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi nên bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Việc phải cạnh tranh với các đơn vị khác cũng gây cho bạn rất nhiều áp lực, đòi hỏi sự tỉnh táo và nhiều kĩ năng của bạn. Bên cạnh đó, việc phải quản lí tài chính của một doanh nghiệp với nguồn nhân lực “khủng” đôi khi sẽ khiến bạn đau đầu. Ngoài ra, sẽ có những lúc công việc bị đình trệ, không đạt chỉ tiêu.

Việc phải cạnh tranh với các đơn vị khác cũng gây cho bạn rất nhiều áp lực
Công việc kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi nên bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. 

Để vượt qua thách thức, bạn cần tự trau dồi bản thân mình bằng nhiều cách khác nhau. Khi đã lựa chọn học quản trị kinh doanh, ngoài những giờ học trên giảng đường, bạn hãy chăm chỉ đọc tài liệu từ nhiều nguồn (sách, báo, internet,...) đọc tin tức liên quan đến kinh doanh và đặc biệt hãy tham khảo các “tiền bối” để học hỏi kinh nghiệm. Những anh chị đi trước sẽ là những người vô cùng quan trọng giúp bạn phát triển trong công việc.

Hãy tự phát triển bản thân mình mỗi ngày, vì nếu bạn không thay đổi, xã hội vẫn sẽ thay đổi, những người khác cũng thay đổi, bạn sẽ bị chùn bước và thậm chí bị “đối thủ” tước mất cơ hội quý báu của mình.

Khi nhắc đến cơ hội rộng mở của ngành quản trị kinh doanh, bạn đừng quá “an tâm” và cũng đừng chủ quan mà hãy chủ động trau dồi các kĩ năng như: kĩ năng xây dựng,kĩ năng điều hành, kĩ năng marketing, phát triển thị trường và tiếp thị.

​ Việc phải cạnh tranh với các đơn vị khác cũng gây cho bạn rất nhiều áp lực Công việc kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi nên bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.
Để vượt qua thách thức, bạn cần tự trau dồi bản thân mình bằng nhiều cách khác nhau.

Ngành quản trị kinh doanh tuy có nhiều cơ hội để phát triển bản thân nhưng cũng không ít thách thức đối với người làm trong nghề. Bởi vậy, bạn hãy trang bị cho mình mọi thứ cần thiết để tham gia “cuộc chiến” này nhé!

Chắc hẳn, qua các thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho mình khi quyết định có theo học ngành nghề này hay không. Hãy tin tưởng vào quyết định của chính bạn và phấn đấu với con đường bạn đã chọn. Đặc biệt, hãy luôn kinh định với mục tiêu bạn đặt ra và quyết tâm hoàn thành nó.

Việc theo học một ngành nghề ở hiện tại rất quan trọng đối với tương lai của bạn, bởi vậy hãy chắc chắn rằng mình đã tìm hiểu đúng và đủ trước khi lựa chọn, bạn nhé!

Qua bài viết này, hy vọng timviec365.net đã giúp bạn biết được chính xác điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh, giải đáp được tất cả các vấn đề liên quan đến ngành quản trị kinh doanh và có đầy đủ thông tin về ngành nghề này.  Chúc bạn sẽ thành công với quyết định của mình!

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần