Bạn hiểu đam mê là gì? Sẽ ra sao khi bạn lựa chọn sai đam mê?

Tin tức tổng hợp

Đam mê là gì? Đã bao giờ bạn tự hỏi đam mê thực sự của bản thân mình là gì chưa? Vậy hãy cùng Timviec365.net đi tìm lại niềm đam mê bị đánh quên lâu nay nhé.

Đam mê là gì? Đã bao giờ bạn tự hỏi đam mê thực sự của bản thân mình là gì chưa? Vậy hãy cùng Timviec365.net đi tìm lại niềm đam mê bị đánh quên lâu nay nhé.

Mỗi cá thể từ khi sinh ra, lớn lên và tồn tại trong thế giới này đều mang trong mình những ước mơ, hoài bão và niềm đam mê riêng cho bản thân mình. Có lần tôi từng nghe một triết gia nào đấy nói rằng: “Đam mê tái tạo thế giới cho tuổi trẻ. Nó khiến mọi thứ trở nên sống động và đáng kể hơn”. Đúng vậy, nhưng thực tế có mấy ai dám theo đuổi, ôm trọn nó suốt cả cuộc đời mà không bị tác động bởi những luồng thông tin tiêu cực đâu. Và có bao giờ bạn tự hỏi rằng: “Đam mê là gì?”, “Bạn đã tìm thấy niềm đam mê đích thực của bản thân mình?” hay chưa. Sau đây hãy cùng Timviec365.net đi tìm hiểu sâu hơn về định nghĩa “Đam mê là gì?” nhé.

1. Đam mê là gì?

Từ nhỏ không ít những đứa trẻ được dạy rằng: “Hãy đam mê và chỉ có đam mê mới có thể dẫn đến thành công”. Và sâu thẳm trong tiềm thức của những đứa trẻ kia đam mê đơn giản chỉ là việc bạn thích thú, sẵn sàng đánh đổi một việc khác để thực hiện được thứ mình muốn, mình thích chẳng hạn như chúng nó sẵn sàng bỏ cơm để đi chơi với những đứa bạn trong làng, mỗi chiều chiều tụ tập hội bạn bắn bi, đá bóng mải quên giờ về,… Nhưng khi lớn lên và nhận thực được nhiều hơn về cuộc sống xung quanh, lúc đó niềm đam mê mới thực sự được hình thành.

Đam mê là gì?
Đam mê là gì?

Nếu bảo tôi đưa ra một câu trả lời đúng nhất, chính xác nhất cho câu hỏi: “Đam mê là gì?” thì thực ra bản thân tôi cũng chưa thể tìm ra câu trả lời nào là đúng nhất cho nó. Bởi đam mê của mỗi người đến từ những phương diện hoàn toàn khác nhau bởi mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, không ai là phiên bản của ai. Nếu như vài chục năm trước hỏi ai đó về đam mê là gì thì người ta sẽ trả lời nhanh với bạn rằng: “ đam mê là thứ gì đó rất xa xỉ đối với người nghèo và là những hạt cát đối với kẻ giàu có” thì ngày nay đam mê là thứ gì đó rất “rẻ mạt”. Có người thì chọn cho mình viết lách là đam mê, có người gọi hát hò, hài kịch là đam mê,… bởi có ai đó đã từng nói rằng: “Chẳng ai đánh thuế đam mê, mơ ước của chúng ta vậy ngại gì chúng ta không làm”.   

1.1. Đam mê là làm những gì mình thích

Một điều mà tôi chắc chắn với bạn rằng: những thứ bạn thực sự ghét bỏ nó thì dù có dành hàng ngàn tiếng đồng hồ hay đi qua mấy mùa xuân hạ thu đông đi nữa thì bạn cũng chỉ hoàn thành nó trong tình trạng gò bó, không cảm xúc mà thôi. Vây tại sao bạn không thử tìm tòi những thứ bạn thực sự yêu thích, bạn thực sự muốn làm và đặc biệt hơn hết là bạn muốn đánh đổi mọi thứ để hoàn thành nó? Bởi lúc đấy bạn sẽ thấy mình thoải mái hơn, mình được sống thật với cảm xúc của mình hơn ai hết là sự cưỡng cầu và hãy luôn nhớ rằng: “Ai điều khiển được lòng say mê của mình người đó chính là ông chủ bạn” nếu được tại sao bạn không thử một lần làm đầy tớ của chính lòng say mê, nhiệt huyết của bản thân mình.

Đam mê là làm những gì mình thích
Đam mê là làm những gì mình thích

1.2. Hoàn thiện và phát triển bản thân trong mọi lĩnh vực

Nếu như bạn đã có những sở thích hay công việc riêng cho bản thân thì việc tìm kiếm những đam mê ở xa xôi dường như là không cần thiết. Nhưng nếu bạn mãi đắm chìm trong một lĩnh vực nhưng vẫn chưa tìm thấy lòng say mê thực sự của bản thân mình thì tôi khuyên bạn nên tạm dừng lại lĩnh vực ấy và thả mình vào những điều nhỏ nhặt xung quanh, những “tảng đá” khác.

Ngoài ra, bạn hãy một lần thử đặt bản thân mình vào những cảm giác tiêu cực, khám phá, trải nghiệm những thứ mà bạn chưa bao giờ dám thử, từ đó, bạn sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về công việc cũng như sở thích của bạn thân mình. Qua đây, bạn sẽ nhìn nhận được lại xem bản thân mình có thực sự đam mê với những gì mình đang có, đang làm hay không hay chỉ đơn giản nhưng những cảm xúc nhất thời mà thôi.

Hoàn thiện và phát triển bản thân trong mọi lĩnh vực
Hoàn thiện và phát triển bản thân trong mọi lĩnh vực

Nhiều người vẫn thường hỏi tôi rằng: “niềm đam mê có gắn liền với thực tế hay không?”. Câu trả lời là có. Và thiết thực hơn nữa là đam mê phải thực tế thì mới có thể thành công. Không quan trọng đam mê của bạn nặng bao nhiêu kilo hay nhẹ bao nhiêu gam mà quan trọng nó phải gắn liền với thực tế tức là tạo ra những ảnh hiểu tích cực, tạo ra được những giá trị tốt đẹp cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

1.3. “Thử”

Bạn đã thử qua được bao nhiêu thứ rồi? Một, hai hay hàng ngàn, hàng trăm thứ trong cuộc sống này?

Nhiều người thường vẽ ra cho mình một bức tranh vĩ đại, to lớn, lớn lao về niềm đam mê của họ. Chỉ sơ qua những nét vẽ thôi nhưng họ đã tưởng tượng mình sẽ làm gì cho đất nước, cho thế giới sau này,… Thật là ảo tưởng. Vì người ta chỉ biết vẽ, chỉ biết tưởng tượng thôi mà chưa biết phải làm gì. Tôi muốn nói với các bạn rằng: mọi thứ đều rất dễ dàng khi chúng ta chỉ biết liếc nhìn qua. Có những công việc tưởng chừng như không hứng thú nhưng thực ra đó chính là đam mê bất tận. Chẳng hạn như có nhiều người tửng đam mê của mình là đi du lịch đây đó vòng quanh thế giới những đến khi đi rồi mới biết du lịch chỉ là sở thích nho nhỏ của bản thân mình mà không phải là đam mê thực thụ.

"Thử"
"Thử"

Bạn đã từng nghe đến câu chuyện của nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison bao giờ chưa? Vốn là một cậu học sinh nghịch ngộ, thường xuyên đội sổ và bị bạn bè chê cười bởi chính tính tò mò của mình thì câu chuyện thành công của ông đã làm cho mọi người tin tưởng và bất ngờ vào sự đam mê, kiên trì của vị bác học này. Sau những thất bại, cú vấp ngã liên tiếp trong chặng đường nghiên cứu, phát minh, Thomas Edison vẫn vượt qua và có một ý chí vững bền để cho ra những phát minh vượt bậc mà nhân loại chưa từng tìm thấy. Vậy tại sao bạn lại không thử bắt tay vào làm những thứ mà chưa ai nghĩ đến, chưa có ai làm, làm những thứ mà bản thân cảm thấy thoải mái, hạnh phúc, làm những thứ mà con tim bạn mách bảo,…

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Chạy theo đam mê có hẳn là con đường dẫn đến thành công?

Nhắc đến vấn đề này tôi muốn hỏi các bạn một câu là: “Vậy định nghĩa thành công của các bạn là gì?”.

Đối với nhiều người, thành công là những thứ xoay quanh địa vị, tiền tài, danh vọng,…nhưng đối với nhiều người nó đơn giản chỉ là cột mốc đánh dấu sự thay đổi của bản thân mình trong sự nghiệp trồng người. Tất cả đều phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người, chẳng hạn như, đối với một doanh nhân, thành công là khi anh ta đưa về cho công ty những bản hợp đồng trăm tỷ cùng với những con số doanh thu mà công ty đề đặt ra bấy lâu nay; còn đối với những thầy giáo, cô giáo ngày đêm mò mẫm từng con chữ để truyền đạt đến cho các thế hệ trẻ phía sau này thì thành công của họ là khi họ “chèo lái” những thế hệ học sinh đến nơi bến đỗ an toàn. Bởi vậy, bạn đừng trói buộc niềm đam mê và sự thành công vào cùng một chỗ vì trên thực tế, người thành công chưa chắc đã thực sự đam mê với những gì mình làm ra và người đam mê chưa hẳn đã thành công với những gì mình đang làm.

Thực tế hiện nay, có nhiều người họ rất thành công trong lĩnh vực họ đang làm việc nhưng họ vẫn vướng phải một điều đó là họ không thực sự quá đam mê với những gì họ đang làm. Hay họ đam mê ở một lĩnh vực khác và họ dùng những thành công họ hiện có để để tiếp tục nuôi dưỡng những thứ mà họ đam mê. Và không ngoại lệ có những người thành công với chính đam mê của họ và đó chính là cái giá cho sự cố gắng không ngừng nghỉ, không ngại đánh đổi, bất chấp chạy theo tiếng gọi của niềm đam mê.

Chạy theo đam mê có hẳn là con đường dẫn đến thành công?
Chạy theo đam mê có hẳn là con đường dẫn đến thành công?

Chắc hẳn, bạn sẽ không quá lạ lẫm với cái tên Harland Sanders – triệu phú “gà rán” với 1009 lần bị từ chối trong chặng đường khởi nghiệp với tình yêu là món gà rán. Nếu tôi nói rằng tên tuổi của ông nằm ở khắp mọi mặt báo về sự kiên trì, niềm đam mê mãnh liệt thì chắc chắn là chưa đủ bới ở ông hội tụ những điểm mạnh và điểm khuất về cả cuộc đời lần sự nghiệp mà mỗi khi nghe xong ắt hẳn ai ai cũng sẽ tìm thấy nguồn năng lực tích cực đang bị mất dần do áp lực của cuộc sống. Được biết đến với tuổi thơ đầy bất hạnh và thiếu vắng tình cha, không chỉ vậy, bỏ học từ năm lớp 7 để đi kiếm miếng cơm manh áo nuôi sống bản thân, bao nhiêu vất vả, gian nan đâu chỉ dừng lại ở đấy, thường xuyên bị đuổi việc, khởi nghiệp thất bại lần lượt nối tiếp nhau,… tưởng chừng như những “cú tát” của cuộc đời này đã dập tắt đi ý chí kiên cường của ông thì bất chợt le lói ra một điều không thể thay đổi đó chính là niềm đam mê với món gà rán mà ông đã tập tành được từ nhỏ. Sau những thất bại chồng chất, những bất hạnh về tình cảm, những khó khăn trong chặng đường phát triển cửa hàng gà duy nhất của ông thì năm 65 tuổi cùng với sự quyết tâm không từ bỏ ông đã trở thành một nhà triệu phú với hàng nghìn chuỗi nhà hàng gà rán, điểm bán mang tên KFC.

Vậy sẽ ra sao nếu bạn lựa chọn sai đam mê của mình?
Vậy sẽ ra sao nếu bạn lựa chọn sai đam mê của mình?

Từ đó, có một câu hỏi đặt ra nữa là: “Vậy sẽ ra sao nếu bạn lựa chọn sai đam mê của mình?”  Mọi thứ đều phải trả giá cho những gì mình làm, lựa chọn sai đam mê cũng thế.

Chặng đường để bạn tìm thấy phiên bản tốt nhất của chính mình sẽ lâu hơn, dài hơn và khó khăn hơn nhưng qua đây cũng để lại cho ta nhiều bài học về thế giới xung quanh. Đặc biệt, bạn phải thực sự đủ bản lĩnh, quyết tâm để đứng dậy sau chặng đường đầy khó khăn, trắc trở. Có bao nhiêu người đã nản chí vì sự nhàm chán trong việc, vì thất bại trong việc tìm kiếm địa vị của bản thân trong xã hội này để giờ đây chẳng thể đứng lên và làm lại được cuộc đời nữa. Hãy luôn đặt ra cho mình những câu hỏi tưởng như dễ nhưng không dễ như chúng ta tưởng như: “Điều bạn giỏi” và “Điều xã hội đang cần” thì lúc đấy bạn mới tìm ra được phiên bản hoàn hảo của chính bản thân cũng như chặng đường đi đến thành công của chính bạn.

“Đam mê như một con thuyền và bạn phải là người cầm lái với chiếc bản đồ trong tay”

Đam mê là gì?
Đam mê là gì?

Hãy dành vài phút mỗi ngày để lắng nghe bản thân mình muốn gì, không thích điều gì để từ đó xác định lại và xóa bỏ những mơ mộng hão huyền về cuộc sống này. Tất nhiên, không có điều gì là hoàn toàn chắc chắn nhưng khi bạn thực sự hiểu rõ về thứ bạn thân bạn muốn, bạn cần thì lúc đấy tỷ lệ thất bại sẽ giảm đi rất nhiều.

The Friend nói rằng: “People with great passion can make the impossible happen” –  Một người bạn nói với tôi rằng: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” – Sẽ không bao giờ là sai đối với những ai cùng cố gắng.

Đam mê là gì?
Đam mê của bạn là gì?

Cuối cùng, tôi muốn nói với bạn rằng, đừng ngại thử, đừng sợ sai, đừng ngại học hỏi và luôn cố gắng hết mình để làm tốt nhất có thể mọi thứ để rồi đến một ngày nào đó bạn sẽ tìm thấy niềm đam mê thực thụ của chính bản thân mình. Tôi tin ngày đó sẽ đến gần với bạn.

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần