[HƯỚNG DẪN] Viết CV xin việc part time “đốn tim” nhà tuyển dụng!

Bí quyết viết cv xin việc

Bạn mong muốn làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp và trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc bởi một công việc bán thời gian yêu thích nhưng chưa rõ viết một bản CV part time để ứng tuyển vị trí đó như thế nào? Nếu đang vò đầu bứt tai tìm ra lời giải đáp thì bài viết ngày sau đây hướng dẫn về câu viết CV part time chuẩn nhất chính là câu trả lời hoàn hảo cho bạn.

1. Bạn đã nắm hết vai trò của một bản CV xin việc Part time?

Bạn đã nắm hết vai trò của một bản CV xin việc Part time
Bạn đã nắm hết vai trò của một bản CV xin việc Part time

Partime được đánh giá là lựa chọn hàng đầu của sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bà mẹ bỉm sữa hay bất kỳ ai mong muốn khỏa lấp một phần thời gian rảnh rỗi của mình nhằm thu về trải nghiệm mới cùng như nâng cao thu nhập. Có lẽ vì độ phổ biến và tuyển dụng lớn của việc làm bán thời gian hiện nay mà không nhiều người hiểu được tầm quan trọng của một mẫu CV xin việc cho vị trí này. Nhưng trên thực tế, với những ai mong muốn sở hữu một vị trí làm việc bán thời gian tốt, theo chuyên ngành, môi trường làm việc chuyên nghiệp, để trau dồi thêm kinh nghiệm về nghiệp vụ cũng như kỹ năng mềm...CV là thứ vũ khí lợi hại đầu tiên mà bạn buộc phải có trong tay.

Với một bản CV nhân viên văn phòng chuẩn chỉnh cho những vị trí part time tại làm tại văn phòng, cơ hội được nhận và setup một mức lương cân xứng nếu bạn có trình độ học vấn tốt, những kỹ năng phục vụ tốt công việc là việc thường thấy. Thông qua một bản cv part time, nhà tuyển dụng sẽ biết sắp xếp cân nhắc khối lượng công việc và giao cho bạn những dự án để làm quen với guồng công việc nhằm ươm ủ tài năng nếu bạn thật sự là nhân viên tiềm năng trong tương lai.

Vai trò của Cv partime
Vai trò của Cv partime

Trong khi đó, nhiều công ty đang có chính sách chiêu mộ lực lượng sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường để đào tạo và giữ lại làm nhân viên chính thức, bản cv part time cho sinh viên là tài liệu bắt buộc bạn cần nộp lên nhà tuyển dụng để xét duyệt. Cơ hội theo đuổi mơ ước, được đào tạo,được trau dồi kinh nghiệm tại một địa điểm làm việc mơ ước ngay khi còn là sinh viên trong khoảng thời gian nhàn rỗi...sẽ phụ thuộc khoảng 90% vào cách viết CV xin việc part time của bạn như thế nào. 

Dĩ nhiên, những “khúc dạo đầu” được viết quy củ, chuẩn chỉnh so với một bản sơ yếu lý lịch dài dòng, thì cơ hội luôn dành cho những ai sở hữu CV xin việc part time chuẩn chỉnh. Khám phá ngay cách viết CV xin việc bán thời gian chuẩn nhất dưới đây nhé. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Hướng dẫn viết CV cv xin việc part time cho sinh viên

Về căn bản, các thành tố cấu thành một bản CV xin việc partime không nhiều so với một CV cho sinh viên mới ra trường hay người đi làm, quan trọng ở cách viết của bạn như thế nào. Với mục đích lớn nhất là có thể thu hút được nhà tuyển dụng dù nắm trong tay không quá nhiều kinh nghiệm làm việc, những nội dung được xem là “xương sống” của CV sẽ được trình bày như thế nào? 

2.1. Thông tin cá nhân

Hướng dẫn viết CV cv xin việc part time cho sinh viên
Hướng dẫn viết CV cv xin việc part time cho sinh viên

Với những ai đang đi tìm đáp án cho cách viết mẫu cv xin việc làm thêm  chuẩn chắc rằng, với rất nhiều người đây chính là bản CV chuyên nghiệp đầu tiên trong đời. Phần thông tin cá nhân trong CV partime sẽ được trình bày một cách ngắn gọn, súc tích nhất chứ không lan man và dàn trải như phần sơ yếu lý lịch. Một số thông tin cá nhân bạn bắt buộc phải đảm bảo bao gồm: Tên đầy đủ, năm sinh, địa chỉ mail, số điện thoại. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm ảnh đại diện để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bởi đây là mục thông tin quan trọng đầu tiên, bạn cần phải tối ưu tất cả các yếu tố này. Đầu tiên, đáp ứng tất cả những thông tin cá nhân chuẩn chỉnh, rõ ràng. Tốt hơn hết, hãy để dưới dạng gạch đầu dòng và đồ họa hóa bằng biểu tượng cho mỗi nội dung thông tin để đảm bảo tính thống nhất. 

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu cv xin việc part time online

Sau khi hoàn thiện xong phần thông tin cá nhân, phần nội dung nằm trong tầm ngắm của nhà tuyển dụng trong một mẫu cv part time, đó là mục tiêu nghề nghiệp. Đây là nhân tố giúp nhà tuyển dụng xác định được những giá trị tiềm năng của ứng viên  và xứng đáng để họ hướng dẫn và đào tạo hay không. Đây đồng thời mục tiêu nghề nghiệp trong CV là mục nội dung cho phép bạn thể hiện chí tiến thủ, mục tiêu, kế hoạch, ý chí nỗ lực phấn đấu cũng như sức trẻ và nhiệt huyết của bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu cv xin việc part time online
Mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu cv xin việc part time online

Để thể hiện rõ điều này, trong bản CV part time, bạn nên chia mục tiêu nghề nghiệp ra thành hai nội dung căn bản là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Với mục tiêu ngắn hạn, người có thời gian rảnh rỗi đặc biệt là sinh viên có thể đề cập đến vấn đề học hỏi kinh nghiệm, làm quen với môi trường chuyên nghiệp và cố gắng trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng để hoàn thành thật tốt những nhiệm vụ được giao. Với mục tiêu dài hạn, bạn có thể viết, phần đấu trở thành nhân viên chính thức của công ty để đóng góp vào hành trình phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Hãy nêu thật cụ thể cho vị trí bạn ứng tuyển nhé. 

2.3. Những kỹ năng cần thiết

Với lực lượng sinh viên hay dân không chuyên và mong muốn kiếm một công việc làm thêm, phần nội dung làm họ lo lắng nhất chính là khoảng trống của kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong những CV xin việc Part time, bạn hoàn toàn có thể giảm đi sự tập trung của nhà tuyển dụng vào kinh nghiệm bằng “khoe” những kỹ năng đã có để để đáp ứng những yêu cầu của công việc. Đó có thể là những kỹ năng đã qua đào tạo như tin học, ngoại ngữ cho những ai đã tốt nghiệp và những kỹ năng mềm và kỹ năng phục vụ cho quá trình học tập chuyên ngành trên trường ở lực lượng sinh viên. 

Phần các kỹ năng trong CV không cần giải thích dài dòng mà tuân thủ theo nguyên tắc ngắn gọn bằng những gạch đầu dòng. Để tăng sức nổi bật, những kỹ năng này nên được gắn vào từng kỹ năng thanh đánh giá về mức độ thành thạo. Bạn có thể hội tụ nhiều kỹ năng, nhưng lưu ý chỉ đưa vào bản CV xin việc part time của mình những kỹ năng gắn liền với công việc thôi nhé.

 Ví dụ như khi bạn đăng ký làm hồ sơ ứng tuyển cho vị trí Biên tập viên - Part time, những kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn nhìn thấy là: Khả năng viết lách, kỹ năng biên tập nội dung tốt, kỹ năng làm việc dưới áp lực cao và thành thạo tin học văn phòng. 

2.4. Trình độ học vấn trong CV 

Cách ghi Trình độ học vấn trong CV part time
Cách ghi Trình độ học vấn trong CV part time

Đối với những ứng viên dự tuyển việc làm bán thời gian là sinh viên, những nội dung bạn không thể bỏ qua bao gồm Tên trường đại học, cao đẳng bạn đang theo học, chuyên ngành và nêu rõ năm học. Nếu là người đã đi làm, bạn vấn trình bày đầy đủ các thông tin bao gồm: Trường đính kèm theo thời điểm theo học, chuyên ngành, xếp loại và gắn liền với điểm trung bình, nếu bạn thu về kết quả tốt. Trong phần nội dung này, nhà tuyển dụng cũng yêu cầu sự ngắn gọn, súc tích, bạn trình bày theo các gạch đầu dòng nhé. Ví dụ, bạn đang đăng ký ứng tuyển vị trí Cộng tác viên lập trình cho công ty công nghệ khi đang là sinh viên. Bạn chỉ cần trình bày trình độ học vấn như sau:

- Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

- Năm thứ 2 - Chuyên ngành công nghệ thông tin 

2.5. Kinh nghiệm trong CV xin việc part time viết như thế nào?

Rõ ràng kinh nghiệm chỉ thực sự phát huy tác dụng trong những hồ sơ đã từng đi làm một công việc tương quan với công việc bán thời gian đang ứng tuyển. 

Nhưng điều này, không đồng nghĩa là bạn bỏ trống cả mục nội dung này. Với những ai chưa có tiền sử đi làm bạn có thể liệt kê những kỹ năng quan trọng đính kèm theo những hoạt động bạn từng tham gia ở ngoài hay trong trường, những công việc Freelancer tại nhà. 

Những nội dung công việc trong kỳ thực tập, kiến tập tại các công ty, tổ chức, doanh nghiệp cũng rất đáng để bạn điền vào phần kinh nghiệm nhằm thu hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng. Với một vị trí làm việc content Marketing tại một doanh nghiệp lớn, sẽ là lợi thế nếu bạn điền vào mục kinh nghiệm trong CV marketing như thế này:

Kinh nghiệm trong CV xin việc part time viết như thế nào
Kinh nghiệm trong CV xin việc part time viết như thế nào

- Cộng tác viên tại nhà cho Báo Hoa học trò

- Cộng tác viên thường xuyên viết bài cho website “sóng trẻ” của Trường. 

2.6. Một số thông tin bổ sung cần thiết

Các hoạt động tham gia, sở thích liên quan đến công việc là điểm công tiếp theo bạn có thể thay lời muốn nói gửi đến nhà tuyển dụng trong bản CV part time của mình để PR bản thân, nhằm giúp họ đánh giá năng lực tiềm ẩn của bạn. Những điều mà nhà tuyển dụng hầu hết các vị trí đều muốn nhìn thấy thông qua các nội dung bạn trình bày là: Độ mong muốn học hỏi của bạn đến đâu, sự nhiệt huyết, cống hiến của bạn như thế nào và mức độ bạn qua tâm và trau dồi cho lựa chọn công việc tương lai ra sao.

Với vị trí nhân viên bán thời gian cho vị trí Trợ giảng tiếng Anh, những thông tin bạn không nên bỏ lỡ là sở thích xem phim tiếng Anh, tham gia các chương trình dẫn tour miễn phí cho người nước ngoài, đọc sách song ngữ...Đừng bỏ qua nhé.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

 3. Một số lưu ý khi viết mẫu cv part time cho sinh viên 

Trên đây là hướng dẫn đầy đủ chi tiết về những nội dung cũng như cách viết chúng trên CV cho những ứng cử vị trí bán thời gian. Bên cạnh cách viết cụ thể này, để có thể ứng tuyển CV Part time thành công, bạn cần chú ý một số nội dung đính kèm sau đây:

Một số lưu ý khi viết mẫu cv part time cho sinh viên
Một số lưu ý khi viết mẫu cv part time cho sinh viên 

3.1. Hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất

Đặc điểm làm một CV xin việc bán thời gian giảm đi sức hút với nhà tuyển dụng, ngoài yếu tố chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế phục vụ công việc còn đến từ những nguyên nhân khác xuất phát từ sự thiếu kỹ càng hay non nớt trong việc trình bày CV. Đầu tiên, tất cả những ứng cử viên vừa mới ra trường hay còn là sinh viên thường không để ý về tên email dùng để gửi CV hay thông tin phản hồi từ nhà tuyển dụng bổ sung trong mục thông tin cá nhân. Phần lớn, họ thường để các mail “trẻ trâu” và gần gũi với cuộc sống sinh viên, học sinh hay sở thích mà bỏ quên đi mất yếu tố chuyên nghiệp. Do vậy, lưu ý đầu tiên trước khi tạo một bản CV là thay ngay một email mới để chuyên nghiệp hơn. Tốt hơn hết, mail là tên gắn liền với vị trí hay chuyên ngành hay tên trường...Ví dụ: laitrangajc@gmail.com, anhducBK@gmail.com, loannguyen.vinhphuc@gmail.com.

Với ảnh đại diện CV nếu bạn thêm vào cũng cần chọn ảnh nghiêm túc, có thể phản ánh chủ đề về công việc. Đặc biệt chú ý là không sử dụng App chỉnh sửa quá đà, tránh tình trạng nhà tuyển dụng không thể nhận ra lúc mặt phỏng vấn. Chính tả là yếu tố mà nhà tuyển dụng đánh giá về ý thức của ứng viên. Cho nên hãy cố gắng, đọc thật kỹ nội dung CV và sửa lại ngay trước khi gửi nhé. 

3.2. Dài dòng, lan man

 Dài dòng, lan man trong CV part time cho sinh viên
 Dài dòng, lan man trong CV part time cho sinh viên

Với tâm lý “không có gì”để viết vì kinh nghiệm quá mỏng và kỹ năng không thật sự có nhiều, không ít ứng viên tìm con đường khác để gây chú ý với nhà tuyển dụng bằng sự dài dòng, kể lể những thông tin không cần thiết. Nên nhớ, CV chỉ là một bản tóm lược thông tin liên quan đến việc làm, cho nên những thông tin không liên quan đến nó được xếp vào những dữ kiện không cần thiết và gây rối mắt nhà tuyển dụng khi họ đưa ra quyết định. Nên nhớ chỉ chắt lọc những thông tin thực sự cần thiết nhé. 

3.3. Cần bổ sung thêm “từ khóa” liên quan đến công việc ứng tuyển

Đâu là quy chuẩn để nhà tuyển dụng sàng lọc hồ sơ bán thời gian? Đó là bản mô tả tuyển dụng. Trước khi chiêu mộ ứng viên, doanh nghiệp đã trực tiếp thảo ra những bản mô tả công việc gồm những yêu cầu cụ thể về kỹ năng cũng như các phẩm chất cần thiết cho vị trí của họ. Từ đây, một bản CV chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng chính là thể hiện rõ nét được những từ khóa về chuyên ngành, kỹ năng, phẩm chất mà họ yêu cầu. Trong quá trình viết CV, hãy chú ý vào bản mô tả công việc, chọn lọc từ khóa thông minh và thể hiện chúng trong CV nhé.

Mong rằng toàn bộ những thông tin trên đây của timviec365.net xoay quanh chủ đề CV xin việc part time sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn - những ai đang có ý định xin việc làm bán thời gian. Đừng quên truy cập ngay timviec365.net để làm CV online và tải về những mẫu cv xin việc part time cho sinh viên để tham khảo hoặc tạo trực tiếp CV trên website này để ứng tuyển vị trí part time như mong đợi nhé.