Công việc của trợ lý kinh doanh là gì? Quyền lợi của trợ lý

Mô tả công việc

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, phòng kinh doanh là bộ phận trực tiếp sẽ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vậy trợ lý kinh doanh trong doanh nghiệp có nhiệm vụ như thế nào? Và làm thế nào để họ có thể làm việc ở vị trí trợ lý kinh doanh? Tìm hiểu ngay...

1. Trợ lý kinh doanh là gì?

Trợ lý kinh doanh là bộ phận chuyên giúp đỡ cho phòng kinh doanh trong quá trình làm việc. Họ sẽ phối hợp với đội ngũ bán hàng để nâng cao doanh số và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Trợ lý kinh doanh là gì
Trợ lý kinh doanh là gì

Trợ lý kinh doanh sẽ phải chủ động liên hệ, tổng hợp, báo cáo quá trình hoạt động kinh doanh với cấp trên. Đồng thời làm theo các chỉ đạo, hướng dẫn, định hướng của trưởng phòng kinh doanh/giám đốc kinh doanh. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Công việc của trợ lý kinh doanh

- Công việc liên quan đến trách nhiệm quản lý kinh doanh

Sau khi phòng đã thống nhất về các chiến lược, kế hoạch kinh doanh; trợ lý kinh doanh sẽ phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc, thúc nhắc bộ phận kinh doanh thực hiện đúng những gì đã đề ra. 

Theo yêu cầu của từng doanh nghiệp mà trợ lý kinh doanh sẽ phải thực hiện báo cáo tình hình hoạt động cho giám đốc kinh doanh theo tuần, theo tháng, theo quý hay theo năm để biết được những phương hướng điều chỉnh hoạt động kinh doanh phù hợp.  

Đồng thời, trợ lý cũng sẽ thực hiện việc lưu giữ các tài liệu, văn bản, đơn hàng của khách hàng cũng như các đối tác. 

Công việc của trợ lý kinh doanh
Công việc của trợ lý kinh doanh

- Công việc liên quan tới khách hàng

Trợ lý kinh doanh sẽ tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, tìm cơ hội để hẹn lịch gặp khách hàng cho các nhân viên kinh doanh phục vụ cho công tác bán hàng trực tiếp. Trong quá trình đó thì trợ lý cũng hỗ trợ nhân viên hoặc các bộ phận khác tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng về sản phẩm - dịch vụ của công ty, thuyết phục khách hàng mua và trải nghiệm sản phẩm. 

Với những phản hồi không tốt, trợ lý kinh doanh sẽ trực tiếp liên hệ với khách hàng để đưa ra những chính sách, biện pháp phù hợp để làm hài lòng khách hàng, ngăn chặn các làn sóng dư luận không tốt, gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp. 

Báo cáo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Báo cáo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Ngoài ra, trợ lý cũng phải soạn thảo các văn bản như hợp đồng, thư mời, bảng báo giá và theo dõi tiến độ ký kết hợp đồng, các khoản khách hàng phải thanh toán. 

Ngoài ra, trợ lý kinh doanh sẽ phải thực hiện một số yêu cầu, nhiệm vụ khác do giám đốc/trưởng phòng kinh doanh yêu cầu: lấy thông tin, phối hợp với các bộ phận khác thực hiện những chương trình có liên quan như khuyến mại, giảm giá, chương trình khách hàng thường xuyên để kịp thời tư vấn cho khách hàng, đẩy mạnh doanh số. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu công việc với trợ lý kinh doanh

Yêu cầu về trình độ học vấn: cao đẳng - đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh hoặc các chuyên ngành liên quan đến kinh tế. 

Yêu cầu về công việc: 

Trợ lý kinh doanh thường xuyên phải gặp gỡ khách hàng, đối tác nên thường sẽ có yêu cầu cao về kỹ năng giao tiếp và ngoại hình ưa nhìn để có thể dễ dàng trao đổi, đàm phán hơn trong những lần gặp khách hàng, mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp. 

Người trợ lý kinh doanh cũng cần phải có kỹ năng làm việc nhóm để có thể cùng phối hợp với bộ phận kinh doanh đưa ra những chiến lược phù hợp, phân công công việc hiệu quả tới từng đối tượng trong doanh nghiệp để đạt được mục tiêu kinh doanh.

Yêu cầu công việc với trợ lý kinh doanh
Yêu cầu công việc với trợ lý kinh doanh

Trợ lý kinh doanh nên chú trọng tạo dựng mối quan hệ, để có thể giúp đỡ, phối hợp trong hoạt động kinh doanh, nhất là những người có thể ảnh hưởng tới sự phát triển công việc của bản thân. 

Kỹ năng quản lý cũng vô cùng quan trọng với trợ lý kinh doanh, nó giúp cho trợ lý kinh doanh phối hợp nhịp nhàng với các nhân viên trong doanh nghiệp thực hiện tốt theo kế hoạch, thúc đẩy tinh thần làm việc của cấp dưới khi cần thiết. 

Một số doanh nghiệp nước ngoài, có vốn đầu tư từ nước ngoài hoặc thường xuyên làm việc với các khách hàng, đối tác nước ngoài thường sẽ yêu cầu nhân viên của mình phải giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh để thuận lợi hơn trong các cuộc đàm phán. 

Và chắc chắn, không thể nào không đề cập tới kỹ năng tin học - một kỹ năng quan trọng để hoàn thành tốt công việc trong thời điểm công nghệ thông tin phát triển như hiện tại, mọi thứ đều được làm việc trên máy tính. Thực tế, các doanh nghiệp cũng không cần đòi hỏi quá cao về kỹ năng này, các bạn chỉ cần làm thành thạo các văn bản word, excel là chấp nhận được. 

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Chế độ đãi ngộ của trợ lý kinh doanh

Trợ lý kinh doanh thường có mức lương trung bình khoảng 9 triệu đồng, với những người có kinh nghiệm làm việc, thực hiện công việc tốt thì mức lương có thể lên tới hơn 17 triệu đồng. Điều này còn phụ thuộc vào khối lượng, mức độ hiệu quả của công việc và quỹ lương của mỗi doanh nghiệp. Nhưng mức thường thấy thì sẽ ở khoảng 7 - 15 triệu đồng mỗi tháng. 

Chế độ đãi ngộ của trợ lý kinh doanh
Chế độ đãi ngộ của trợ lý kinh doanh

Với những bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm muốn thực tập ở vị trí trợ lý kinh doanh thường sẽ được phụ cấp lương khoảng từ 1 - 5 triệu đồng/tháng. Để cải thiện mức lương trợ lý kinh doanh, các bạn nên học thêm các khóa đào tạo chứng chỉ bên ngoài như tiếng Anh giao tiếp, các khóa học kinh doanh - kinh tế doanh nghiệp, quản lý nhân sự để đáp ứng được những yêu cầu cao của các doanh nghiệp. 

Trợ lý kinh doanh cũng sẽ được hưởng các chế độ đãi ngộ tại các doanh nghiệp như bảo hiểm xã hội, tháng lương thứ 13, thưởng lễ tết, hoa hồng, doanh số,... Điều này sẽ được quy định trong hợp đồng lao động của mỗi doanh nghiệp. 

Trong quá trình làm việc, các doanh nghiệp cũng thường rất chú trọng trong việc đào tạo, nâng cao trình độ của nhân viên. Thế nên, trợ lý kinh doanh sẽ có cơ hội tham gia các buổi học đào tạo miễn phí từ doanh nghiệp hoặc các tổ chức bên ngoài doanh nghiệp. 

Tìm việc trợ lý kinh doanh
Tìm việc trợ lý kinh doanh

Vậy làm sao để có thể tìm việc trợ lý kinh doanh? 

Để tìm kiếm công việc trợ lý kinh doanh, các bạn có thể truy cập vào website của chúng tôi timviec365.net. Tại đây, chúng tôi cung cấp vô vàn những lựa chọn công việc trợ lý kinh doanh ở các địa điểm, doanh nghiệp khác nhau. Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin liên quan đến mức lương, yêu cầu, mô tả công việc, thời gian làm việc,... tại trang web này. Một số doanh nghiệp đang tuyển dụng trợ lý kinh doanh có thể kể đến như: Công ty TNHH công nghệ mạng thông tin Việt Nam, Công ty TNHH công nghệ thông minh, Công ty cổ phần EHK, Công ty TNHH Việt Quang,... 

Cảm ơn độc giả đã đọc bài viết công việc của trợ lý kinh doanh của chúng tôi. Chúc các bạn hoàn thành tốt công việc và có mức thu nhập ổn định, phục vụ cho cuộc sống của bản thân và gia đình.

Cùng cập nhật bản mô tả công việc trợ lý sản xuất chi tiết nhất

Bài viết dưới đây sẽ mô tả chi tiết về công việc ở vị trí trợ lý sản xuất. Click ngay vào link để biết thêm thông tin chi tiết. 

Mô tả công việc trợ lý sản xuất