Có nên nộp hồ sơ xin việc qua mạng? Lưu ý khi nộp hồ sơ online?

Kinh nghiệm tìm việc

Hiện nay, các nhà tuyển dụng thường đính kèm cả email và địa chỉ công ty để ứng viên có thể lựa chọn giữa hai hình thức nộp hồ sơ trực tiếp hay nộp online qua Email. Tuy nhiên, chính vì vậy khiến các ứng viên bối rối không biết có nên nộp hồ sơ xin việc qua mạng cho thuận tiện hơn không? Vì vậy các bạn hãy cùng mình đọc bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

1. Có phải nộp hồ sơ trực tiếp sẽ có nhiều cơ hội hơn?

Thông thường thì với mỗi cách nộp hồ sơ ứng tuyển trên thì sẽ có yêu cầu về thành phần hồ sơ khác nhau. Đối với CV nộp online thì nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu 1 bản CV cá nhân, 1 đơn xin việc cùng các hình cảnh scan bằng cấp, chứng chỉ có liên quan. Còn đối với hình thức nộp hồ sơ trực tiếp thường bao gồm bản sơ yếu lý lịch, chứng chỉ, bằng cấp có công chứng, đơn xin việc, chứng minh thư,… Do vậy, trong suy nghĩ của nhiều bạn sẽ cảm thấy việc mình nộp hồ sơ trực tiếp sẽ thể hiện được quyết tâm cũng như sự nghiêm túc trong công việc và dễ được nhà tuyển dụng để mắt hơn.

 Có phải nộp hồ sơ trực tiếp sẽ có nhiều cơ hội hơn
 Có phải nộp hồ sơ trực tiếp sẽ có nhiều cơ hội hơn

Có thể nói điều này hoàn toàn đúng, nhưng đó là khi chưa có sự phát triển của mạng internet cũng như các công cụ mạng xã hội giúp người dùng có thể tiết kiệm tối đa thời gian cũng như công sức nộp hồ sơ. Tâm lý của các nhà tuyển dụng thường luôn muốn mình có thể tìm được những ứng viên xuất sắc nhất nên tường tận dụng cả hai phương thức tuyển dụng. Chính vì vậy sẽ không trường hợp hồ sơ của bạn bị bỏ xót chỉ vì chúng chỉ nộp qua Email.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những lợi ích mang lại từ việc nộp hồ sơ qua mạng

So với hình thức nộp hồ sơ trực tiếp thì việc nộp hồ sơ qua mạng có lợi thế ưu việt hơn đó là sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Không những vậy, bạn có thể thoải mái sáng tạo những mẫu CV với thiết kế đẹp mắt, dễ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn so với những khuân mẫu cứng nhắc của những bản CV in sẵn. Bên cạnh đó, bạn có thể đính kèm những link sản phẩm hay thành quả công việc bạn đã làm được để chứng tỏ kinh nghiệm làm việc của bản thân. 

Có lẽ nhiều bạn sẽ có suy nghĩ lo sợ khi nộp hồ sơ qua Email sẽ có khả năng bị thất lạc vì bạn không biết chắc hồ sơ đó nhà tuyển dụng đã đọc được hay chưa. Nhưng trên thực thế việc bạn gửi hồ sơ qua Email sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm kiếm khi muốn liên hệ với bạn vì những thông tin đã được lưu trữ trực tuyến.

Những lợi ích mang lại từ việc nộp hồ sơ qua mạng
Những lợi ích mang lại từ việc nộp hồ sơ qua mạng

Đặc biệt là đối với những công việc có tính chất năng động và có liên quan đến mạng xã hội, viết lách, truyền thông,… thì qua việc nộp CV online bạn có thể thỏa sức sáng tạo để chứng minh năng lực làm việc.

Hiện nay, việc nộp hồ sơ xin việc trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết vì tính tiện lợi, nhanh gọn và dễ dàng mà nó đem lại. Tuy nhiên, dù bạn sử dụng bằng hình thức nào đi nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là nội dung trong hồ sơ xin việc của bạn phải được viết cẩn thận và thể hiện thành ý cũng như thái độ nghiêm túc trong công việc vì suy cho cùng năng lực của mỗi ứng viên mới là yếu tố ảnh hướng đến quyết định của nhà tuyển dụng.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Hồ sơ xin việc qua mạng bao gồm những gì?

- Mẫu CV: đây chính là yếu tố quan trọng nhất trong bản hồ sơ xin việc. Một điều lưu ý đối với những bạn nộp CV lần đầu vì các bạn thương làm file CV xin việc dạng Wor hay Power Point những tuy nhiên khi gửi cho nhà tuyển dụng các bạn phải chuyển sang dạng PDF để tránh trường hợp bị lỗi Font chữ hay định dạng.

Hồ sơ xin việc qua mạng bao gồm những gì
Hồ sơ xin việc qua mạng bao gồm những gì

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo CV online ngay trên trang web timviec365.net để CV của bạn khi tải về sẽ tự động được xuất bản dưới dạng PDF. Bên cạnh đó bạn sẽ không mất thời gian thiết kế mẫu CV mà tại đây bạn có thể trực tiếp sử dụng mẫu mình thích và chỉ cần thay thông tin là xong. Một điều lưu ý nữa là khi đính kèm file qua Email thì chỉ nhận file dưới 1-2Mb nên bạn hãy lưu ý và điều chỉnh cho phù hợp.

- Đơn xin việc (thư xin việc): Với đơn xin việc thì các bạn có để thể hiện qua nội dung trong email nên không cần đính kèm file. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn đơn xin việc (thư xin việc) của mình trở nên trang trọng hơn hay công ty có yêu cầu rõ thì cũng cần đính kèm dưới dạng PDF. Chú ý rằng đối với việc nộp qua hệ thống thì luôn có các đề mục để các bạn có thể điền nội dung vào. Nhưng có bất tiện ở chỗ là chỉ giới hạn trong vòng 500 kí tự nên các bạn hãy chọn lọc các thông tin quan trọng và cần thiết nhất cho công việc.

- Sản phẩm cá nhân: thông thường đây sẽ là các file thiết kế, hình ảnh sản phẩm, bài viết,… Nhất là đối với các bạn học chuyên ngành về marketing, báo chí, quảng cáo hay thiết kế thì thường được yêu cầu gửi sản phẩm hoặc các dự án đã thực hiện. Các định dạng phù hợp là file hình ảnh dạng PNG, JPG hay PDF. Kích cỡ file cũng không nên để quá nặng khi gửi qua hệ thống.

Sản phẩm cá nhân
Sản phẩm cá nhân

- Hình ảnh cá nhân: với một số nhà tuyển dụng cũng sẽ yêu cầu muốn xem ảnh cá nhân nên bạn hãy luôn chuẩn bị sẵn cho mình một bức ảnh chất lượng tốt và trong hình không nên xuất hiện người khác. Bạn nên lưu ý đến vị trí ứng tuyển để gửi hình có nội dung và bối cảnh cho phù hợp. Chẳng hạn nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên sáng tạo hay nhân viên thiết kế độ họa thê có thể chấp nhận hình ảnh độc đáo, phá cách. Các bạn cũng không nên sử dụng phần mềm làm đẹp quá tay vì sẽ dẫn đến việc nhà tuyển dụng không nhân ra khi phỏng vấn.

- Một số tài liệu khác: bạn có thể bổ sung thêm một số tài liệu như là bằng khen, chứng chỉ hay bảng điểm để nhà tuyển dụng có thể xác nhận thông tin. Tuy nhiên, bạn cũng đừng tiết kiệm bằng việc lấy điện thoại chụp hình gửi đi mà không Scan thành file mềm vì điều đó sẽ khiến bức ảnh của bạn không được rõ nét.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Những lưu ý đối với các ứng viên khi nộp hồ sơ xin việc qua mạng

Để hồ sơ xin việc của bạn gửi đi mang lại hiệu quả tốt nhất thì bạn cũng nên lưu ý tới một số vấn đề sau:

 Những lưu ý đối với các ứng viên khi nộp hồ sơ xin việc qua mạng
 Những lưu ý đối với các ứng viên khi nộp hồ sơ xin việc qua mạng

- Tính trung thực qua hồ sơ xin việc

Bạn đừng nghĩ rằng việc bạn nói về bản thân hơi quá trên hồ sơ xin việc qua mạng thì nhà tuyển dụng cũng không thể biết được chính xác bạn là ai để kiểm chứng. Trên thực tế, nhà tuyển dụng có rất nhiều cách như dùng chính internet để kiểm tra độ chính xác những thông tin bạn đưa ra. Do vậy đừng phí thời gian giả mạo mà hay công khai trung thực về kinh nghiệm làm việc của mình. Bởi những thông tin không đúng sự thật sẽ khiến bạn làm một công việc không đúng chuyên môn và sở thích của mình mà lại còn có nguy cơ gặp rắc rối về sau.

- Nộp hồ sơ xin việc nhiều lần

Khi bạn nộp hồ sơ xin việc vào website của nhà tuyển dụng thì nó sẽ tự động xếp vàp cùng các lá đơn khác theo trình tự thời gian. Nếu trong lá đơn ngày hôm đó của bạn đến sớm nhất thì có thể đó là sự may mắn vì rất nhiều nhà tuyển dụng thường chỉ đọc một vài lá đơn gần nhất và nếu liên hệ được với ứng viên phù hợp thì họ sẽ dừng nên đơn của bạn rất dễ có khả năng chưa kịp đọc tới.

- Trình bày rõ ràng và nổi bật

Cách trình bày nội dung hồ sơ xin việc trên máy tính rất quan trọng vì đọc trên màn hình máy tính khó hơn đọc trên giấy. Tuy nhiên, các thuộc tính kỹ thuật của Internet cho pháp bạn có thể sử dụng những từ in đậm, gạch ngang, đánh số đề mục trong văn bản để làm nổi bật những điểm chính trên lý lịch hồ sơ của mình. Bạn cũng có thể chia Email của mình bằng nhiều đoạn văn ngắn và ngăn cách bằng một hàng dấu (+) hoặc dấu (*).

Trình bày rõ ràng và nổi bật
Trình bày rõ ràng và nổi bật

- Chú ý tới nhứng file đính kèm

Không nên thêm vào những file không cần thiết bởi khi gửi những file đính kèm quá lớn sẽ khiến bạn làm mất cơ hội đưa lá đơn của mình có thể đến tay người tuyển dụng. Lý do tại sao? Công ty sẽ ngại mở những file đó vì sợ virus hoặc có những công ty còn cài đặt hệ thống tự xóa các file lớn đính kèm ngay khi Email đến.

Nếu bản muốn gửi kèm thêm một số file thì hãy ghi chú lại để nhà tuyển dụng biết trong file có những nội dung gì. Đồng thời, bạn hãy chia nhỏ tài liệu của mình thành nhiều file đính kèm để tránh trường hợp một file bị nặng quá thì Email sẽ không chấp nhận cho gửi đi.

Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã có câu trả lời cho việc có nên nộp hồ sơ xin việc qua mạng hay không? Hãy nắm chắc những lưu ý mình nhắc đến trong phải để quá trình nộp hồ sơ xin việc qua mạng diễn ra một cách thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Cách gửi CV xin việc qua Email đúng chuẩn và chuyên nghiệp

Làm cách nào để gửi CV xin việc qua email một cách đúng chuẩn và chuyên nghiệp nhất? Hãy click vào bài viết dưới đây để tìm hiểu ngay nhé!

CV xin việc qua Email