Chinh phục nhà tuyển dụng bằng cỡ chữ trong CV chuyên nghiệp

Bí quyết viết cv xin việc

Hiện nay hình thức tìm việc làm online trở nên khá phổ biến dẫn đến CV online là vũ khí duy nhất để bạn đánh bại đối thủ cạnh tranh. Chính vì vậy để trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng và vượt qua các ứng viên khác, bạn cần “trang điểm” cho bản CV của mình trở nên cuốn hút và đặc sắc hơn. Hãy bắt đầu trang điểm nó bằng việc chỉnh cỡ chữ sao cho phù hợp và đẹp mắt.

1. Tác dụng của cỡ chữ trong CV xin việc ứng viên cần biết

Hầu hết các ứng viên khi tạo CV đều chú trọng vào phần nội dung mà quên đi phần hình thức, trong đó cỡ chữ là một yếu tố góp phần giúp bản CV của bạn đẹp lên hoặc là xấu đi.

Lựa chọn cỡ chữ phù hợp vừa mắt giúp bản mẫu CV của bạn trở nên đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn. Việc đặt cỡ chữ cũng thể hiện bạn đang chăm chút cho bản CV của mình từng chi tiết nhỏ nhất và điều này sẽ càng giúp bạn sở hữu bản CV hoàn hảo hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Tác dụng của cỡ chữ trong CV xin việc ứng viên cần biết
Tác dụng của cỡ chữ trong CV xin việc ứng viên cần biết

Bản CV có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi ứng viên trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, bạn có sở hữu được công việc ổn định hay không đều nhờ vào bước ban đầu này, chính vì vậy hãy chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất để khi nhìn vào bản CV của bạn nhà tuyển dụng sẽ thấy được phần nào tính cách qua việc chuẩn bị nó.

Nếu ví nội dung là tâm hồn của một ai đó thì hình thức chính là vẻ bề ngoài của họ. Việc bạn sở hữu một vẻ bề ngoài ấn tượng và bắt mắt đương nhiên sẽ khiến nhà tuyển dụng phải chú ý đến bạn rồi. Giữa hàng trăm nghìn bản CV khác nhau, nhà tuyển dụng không thể lựa chọn và xem hết được, chính vì vậy bạn cần phải làm nổi bật các yếu tố hình thức để thu hút nhà tuyển dụng từ ánh nhìn đầu tiên, từ đó nội dung của bạn mới được chú ý đến.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Cỡ chữ chuẩn nhất dùng trong CV xin việc

Ngày nay, nhiều bạn trẻ đang sử dụng cỡ chữ 14 với Font chữ New roman, liệu rằng đây đã là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bản CV của bạn? Tất nhiên bạn vẫn có thể sử dụng cách này nhưng đó không phải sự lựa chọn tối ưu nhất. Vậy thì đâu mới là cỡ chữ chuẩn cho một bản CV chuyên nghiệp?

Thực ra có rất nhiều cách lựa chọn khác nhau để thiết kế CV đẹp và chuyên nghiệp hơn, tuy nhiên còn phải tùy thuộc vào từng bản CV của bạn như thế nào để quyết định lựa chọn Font chữ và cỡ chữ sao cho phù hợp nhất. Sau đây là những chia sẻ dành cho bạn về các trường hợp sử dụng cỡ chữ:

Thứ nhất, khi nội dung bản CV của bản không chứa quá nhiều chữ, nghĩa là những thông tin mà bạn đưa ra không quá nhiều thì lựa chọn sáng suốt nhất chính là cỡ chữ 13 - 14. Với cỡ chữ này sẽ có tác dụng tạo độ dày cho văn bản giúp che đi khuyết điểm về nội dung mỏng trong bản CV.

Cỡ chữ chuẩn nhất dùng trong CV xin việc
Cỡ chữ chuẩn nhất dùng trong CV xin việc

Trường hợp thứ hai, sử dụng cỡ chữ 11 - 12 cho những bản CV chứa nhiều nội dung và thông tin. Với những bản CV như thế này thì cách tốt nhất bạn nên thu nhỏ cỡ chữ hơn để giảm thiểu bớt số trang và tạo cảm giác rằng bản CV không quá dài.

Như vậy trong một bản CV xin việc, bạn có thể lựa chọn cỡ chữ sao cho phù hợp với độ dài của nội dung mình thể hiện nhé. Việc thể hiện cỡ chữ phù hợp chắc chắn sẽ khiến bản CV của bạn trở nên thu hút hơn nhiều đấy.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Lưu ý một số điều khi sử dụng cỡ chữ trong CV xin việc của ứng viên

Trong một bản CV xin việc, không chỉ có phần nội dung mà còn rất nhiều các phần khác nữa, và tất cả chúng đều phải được thể hiện cỡ chữ sao cho phù hợp nhất. Ví dụ như là nội dung bạn thường để 13 - 14 nhưng phần tiêu đề thì không thể để cùng cỡ như vậy được, nó cần phải được nổi bật hơn với cỡ chữ to hơn để gây sự chú ý cho nhà tuyển dụng.

Với phần tiêu đề, đề mục lớn và bìa CV bạn có thể lựa chọn các kích thước lớn hơn chẳng hạn từ 15 đến 16 để chúng khác biệt so với nội dung và tạo ra sự thẩm mỹ trong cách trình bày cho bản CV ấn tượng. 

Cỡ chữ và nội dung bản CV cần phải được cân đối một cách phù hợp nhất. Ví dụ bạn không nên để cỡ chữ quá to khi nội dung nhiều hoặc ngược lại như vậy sẽ làm giảm sự chuyên nghiệp vốn có của bản CV ấy thậm chí còn bị đánh giá là bản CV có thẩm mỹ xấu vì để cỡ chữ không phù hợp.

Lưu ý một số điều khi sử dụng cỡ chữ trong CV xin việc của ứng viên
Lưu ý một số điều khi sử dụng cỡ chữ trong CV xin việc của ứng viên

Như vậy chúng ta có thể thấy, sẽ không có quy định bắt buộc nào cho việc sử dụng cỡ chữ trong bản CV cả mà nó được sử dụng tùy chỉnh miễn sao phù hợp với tính chất và mục đích của bản CV đó. 

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Một số Font chữ phổ biến tạo ấn tượng mạnh dễ dàng tùy chỉnh cỡ chữ

Việc để cỡ chữ nhiều khi cũng còn tùy thuộc vào cách lựa chọn Font chữ khác nhau, vậy bạn có tò mò xem Font chữ nào thích hợp với cỡ chữ nào khi sử dụng trong bản CV xin việc của mình hay không? Hãy theo dõi nội dung sau đây để làm rõ điều này nhé.

4.1. Với Font chữ Arial sử dụng cỡ chữ bao nhiêu?

Mỗi Font chữ lại đem lại cho người dùng cảm giác khác lạ, đây là một Font chữ thu hút được rất nhiều người sử dụng bởi nó đem đến cho bạn những đường nét khoẻ khoắn, mạnh mẽ hơn. Với ưu điểm vượt trội đó là dễ nhìn thì đây là Font chữ phù hợp với tất cả các loại CV xin việc cho các ngành nghề khác nhau.

 Một số Font chữ phổ biến tạo ấn tượng mạnh dễ dàng tùy chỉnh cỡ chữ
 Một số Font chữ phổ biến tạo ấn tượng mạnh dễ dàng tùy chỉnh cỡ chữ

Đặc điểm của Arial chính là Font chữ to vì vậy để phù hợp và vừa mắt nhìn nhất thì bạn nên để cỡ chữ 11 hoặc 12 thôi để tạo tính thẩm mỹ tối đa cho bản CV của mình.

4.2. Time New Roman bạn sẽ dùng cỡ chữ nào?

Time New Roman là Font chữ với những đường nét uyển chuyển và mềm mại rất dễ thu hút được ánh nhìn của mọi người nhất là nhà tuyển dụng. Bởi vậy mà từ trước đến nay đây vẫn là Font chữ chiếm được tình cảm của các ứng viên lựa chọn để thiết kế CV bằng word và tạo CV online của mình. 

Bản chất của nó chính là những đường nét mỏng manh nên Font chữ này rất thích hợp với cỡ chữ lớn hơn Arial, nên lựa chọn cỡ chữ 13 hoặc 14 để bản CV của bạn trở nên hài hoà hơn về nội dung và cách trình bày.

4.3. Helvetica bạn đã sử dụng chưa?

Nếu là một người sở hữu cá tính khác biệt so với mọi người, bạn không thích sử dụng những thứ được gọi là trào lưu hoặc không thích sử dụng những gì thuộc về cổ đại và nằm trong vòng an toàn, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn cho mình đó là sử dụng Font chữ Helvetica. Font chữ được ít người sử dụng nhưng lại mang đầy vẻ cá tính và sự trưởng thành, nếu thấy phù hợp với bản thân thì việc sử dụng Font chữ này cho bản CV của mình cũng là cách thể hiện bản thân cho nhà tuyển dụng thấy đấy. 

 Một số Font chữ phổ biến tạo ấn tượng mạnh dễ dàng tùy chỉnh cỡ chữ
 Một số Font chữ phổ biến tạo ấn tượng mạnh dễ dàng tùy chỉnh cỡ chữ

Bạn có biết Font chữ này phù hợp với cỡ chữ bao nhiêu không? Đây không phải là điều bạn cần quan tâm đến Font chữ này mà bạn cần quan tâm hơn về một vấn đề khác. Hiện nay trên các bản Word sẽ không hỗ trợ cho người dùng lựa chọn và sử dụng Font chữ này vì vậy bạn có thể không tạo ra bản CV với Font chữ mà mình yêu thích, phải làm sao đây?

Đừng quá lo lắng về điều này, nếu như bạn không thể tự tạo bản Cv trên bản Word với Font chữ đó thì có thể truy cập vào website timviec365.net để tiếp tục thực hiện thao tác của mình nhé, ở đây sẽ tích hợp nhiều Font chữ cho bạn thỏa sức lựa chọn theo cá tính của mình.

4.4. Tạo sự khác biệt với Font chữ Garamond

Garamond là một cái tên khá mới lạ đúng không? Chắc hẳn trong số các ứng viên ở đây thì đa phần là đều chưa biết đến sự tồn tại của kiểu Font chữ này. Đó chẳng qua là do các bạn không chịu tìm tòi và khám phá vẻ đẹp của nó mà thôi, thực ra nó cũng có những nét đặc trưng riêng mà không phải Font chữ nào cũng có.

Nếu là người có dày dặn kinh nghiệm đối với vị trí ứng tuyển thì đây sẽ là sự lựa chọn số 1 dành cho bạn. Sử dụng Garamond sẽ giúp bạn thể hiện được kinh nghiệm mà mình sở hữu để tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với nhà tuyển dụng mà chỉ cần lướt qua một cái họ đã gây được được sự chú ý rồi.

 Một số Font chữ phổ biến tạo ấn tượng mạnh dễ dàng tùy chỉnh cỡ chữ
 Một số Font chữ phổ biến tạo ấn tượng mạnh dễ dàng tùy chỉnh cỡ chữ

Đó là một số Font chữ thường được ứng viên sử dụng để tạo ra sự chuyên nghiệp cho bản CV xin việc của mình, nên nhớ cần phải kết hợp hài hòa nhất giữa cỡ chữ với từng Font chữ cụ thể để có bản CV hoàn hảo nhất.

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Tìm kiếm những mẫu CV có Font kết hợp với cỡ chữ đẹp ở đâu?

Ngày nay, việc tìm kiếm các mẫu CV trên mạng không phải là điều khó khăn, tuy nhiên làm sao để tìm được những bản CV độc đáo nhất để thu hút nhà tuyển dụng mới là điều đáng nói.

Có một trang web mang tên timviec365.net sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu của các bạn ứng viên. Với sự phát triển của công nghệ thông tin đặc biệt là mạng internet, rất nhiều các website hình thành và phát triển với mong muốn hỗ trợ cho ứng viên tìm được việc làm nhanh nhất. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý những trang web ảo lừa gạt để lấy tiền của ứng viên truy cập. Để an toàn khi tìm việc làm ứng viên có thể truy cập vào trang web timviec365.net với để làm CV online và sở hữu ngay cho mình một bản CV với mẫu thiết kế đẹp nhất được tạo ra bởi các chuyên gia hàng đầu trong mảng thiết kế. Với đa dạng mẫu CV theo ngành nghề như CV hành chính nhân sự hay kinh doanh bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng,.... và 5 ngôn ngữ: tiếng Việt, Anh, Hàn, Nhật và CV tiếng Trung bạn có thể dễ dàng chọn được mẫu CV phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển.

Tìm kiếm những mẫu CV có Font kết hợp với cỡ chữ đẹp ở đâu?
Tìm kiếm những mẫu CV có Font kết hợp với cỡ chữ đẹp ở đâu?

Trên đây là những chia sẻ về việc sử dụng cỡ chữ trong CV mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách sử dụng cỡ chữ trong bản CV sắp tới của mình, tạo ra những điểm khác biệt ngay từ những thứ nhỏ nhất và chinh phục nhà tuyển dụng ở mọi góc nhìn. Hãy đồng hành cùng timviec365.net để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích mà chúng tôi đem lại, chắc chắn bạn sẽ cần chúng trong suốt cuộc đời sự nghiệp của mình. 

Chúc các bạn tìm được một bản CV ưng ý và vừa mắt để làm “khuynh đảo” những nhà tuyển dụng để giành lấy vị trí mà mình mong muốn. Đừng quên đón xem những bài viết của tôi tại timviec365.net nhé, cảm ơn vì đã theo dõi bài viết này.