Tất tần tật các kiến thức về chuyên ngành cơ khí chế tạo máy

Kinh nghiệm tìm việc

Máy móc luôn là công cụ hỗ trợ trong quá trình lao động và làm việc của con người. Vì vậy, các ngành cơ khí nói chung và chuyên ngành cơ khí chế tạo máy nói riêng luôn có một sự đòi hỏi khá cao về nguồn nhân lực. Để hiểu rõ hơn về chuyên ngành này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Timviec365.net.

1. Cơ khí chế tạo máy học gì?

Về cơ bản, các cá nhân muốn theo đuổi và đang dự định xin việc trong lĩnh vực chuyên ngành này, ban đầu đều có chung một thắc mắc. Đó là cơ khí chế tạo máy là chuyên ngành được đào tạo như thế nào? 

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, lĩnh vực đào tạo những cá nhân chuyên chế tạo và cho ra đời các thành phẩm về máy móc, vật tư, thiết bị để làm nguyên liệu hay vật liệu, hay là công cụ hỗ trợ phục vụ trong quá trình sản xuất thì đó chính là chuyên ngành cơ khí chế tạo máy.

Bạn đọc có thể quan tâm thông tin: Thực tập tại Ngân hàng, đây là những chia sẻ quý báu để học tập được nhiều nhất có thể khi sinh viên đi thực tập tại ngân hàng.

Đây là một chuyên ngành được đào tạo chính quy và bài bản trong hệ thống chương trình của giáo dục. Ngành này được đào tạo trong vòng năm năm, sau khi ra trường, các sinh viên sẽ trở thành những kỹ sư cơ khí chế tạo máy trong tương lai. Các sinh viên học chuyên ngành này sẽ được cung cấp và bổ sung những nền tảng về kiến thức, hệ thống các kỹ năng, kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu về mặt cơ khí.

cơ khí chế tạo máy học gì

Hệ thống kiến thức này sẽ được triển khai theo các môn học thú vị như: bộ môn kỹ thuật đo lường, bộ môn kỹ thuật chế tạo máy, bộ môn chi tiết máy, bộ môn vật liệu cơ khí, bộ môn sức bền vật liệu, bộ môn dung sai lắp ghép, bộ môn công nghệ CNC,... Bên cạnh đó, các sinh viên còn được tham gia nghiên cứu các môn mang tính chất đại cương như tiếng Anh, tin học và toán học,.. nhằm bổ sung cho óc phân tích và đo lường tính toán. Người học cũng có cơ hội thực hành và tham gia và chương trình thực tập sinh trước khi ra trường.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Nên học chuyên ngành cơ khí chế tạo máy ở đâu?

Chuyên ngành cơ khí chế tạo máy thực sự là một chuyên ngành tương đối hấp dẫn và phù hợp với các bạn sinh viên là nam, đam mê ngành chế tạo nói chung và công nghệ máy móc nói riêng. Vậy chúng ta nên học chuyên ngành cơ khí chế tạo máy ở đâu để đảm bảo chất lượng tay nghề và trình độ sau khi ra trường?

học cơ khí chế tạo máy ở đâu

Hiện nay, chuyên ngành này được xét tuyển theo tổ hợp môn các khối A00, A01 và K. Bạn có thể tham khảo các địa điểm, đơn vị đào tạo chất lượng chuyên ngành này trên phạm vi toàn quốc như sau:

Bên cạnh các khối A00, A01 và K rất nhiều Em học sinh theo học khối D, đây là khối chủ yếu thi các ngành kinh tế, ngoại ngữ, khoa học xã hội. Tham khảo thêm ngay khối D làm nghề gì? chi tiết tại timviec365.net

+ Đối với khu vực phía Nam, có các địa điểm đào tạo như: Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Hutech), Đại học Cần Thơ, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Đà Nẵng,...

+ Đối với khu vực phía Bắc: Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Điện lực, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, Đại học Nông nghiệp Hà Nội,...

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Cơ khí chế tạo máy - Việc làm chưa bao giờ “hạ nhiệt”

Không thể phủ nhận, với sự gắn bó của máy móc đối với cuộc sống của con người thì cơ hội viec lam chuyên ngành chế tạo máy chưa bao giờ có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Các sinh viên học chuyên ngành này ở hệ Đại học, hầu hết ra trường đều trở thành những kỹ sư cơ khí chế tạo máy.

Bạn có thể có cơ hội làm việc ở các địa điểm hấp dẫn như: các bộ phận, phòng thiết kế, phòng kỹ thuật máy móc, ở các nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp lớn, các công trình kỹ thuật, các công ty, doanh nghiệp chuyên về chế tạo cơ khí,...

Hiện nay, tại đất nước của chúng ta, môi trường và thị trường làm việc là vô cùng hấp dẫn. Không chỉ là các công ty, doanh nghiệp Việt Nam, mà hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức từ nước ngoài, tiêu biểu là sự đầu tư của các quốc gia lớn trong khu vực như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,... đã tham gia vào các hoạt động như sản xuất sắt, gang thép, vật liệu xây dựng,...

cơ hội việc làm cơ khí chế tạo máy

Những vị trị công việc mà một kỹ sư chuyên ngành cơ khí chế tạo máy có thể ứng tuyển như: xây dựng và thiết kế bản vẽ các loại máy móc, thiết bị vật tư (máy sản xuất các loại thực phẩm ăn liền, máy chế biến và pha chế các loại nước uống,...); quản lý điều hành quá trình thi công thiết kế máy móc; gia công và lắp đặt các thiết bị vật tư, máy móc; xây dựng nguyên lý vận hành, bảo trì và sửa chữa các thiết bị, máy móc; thực hiện các kỹ thuật gia công trực tiếp vào máy móc: tiện, hàn,...

Nói chung, chuyên ngành cơ khí chế tạo máy là một chuyên ngành nghiên cứu rất phù hợp với các bạn có đam mê với kỹ thuật công nghệ, có một sức khỏe đảm bảo và nhanh nhẹn, linh hoạt trong xử lý công việc.