Hướng dẫn làm chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ đúng quy chuẩn

Tin tức tổng hợp

Sinh viên năm cuối khoa Kế toán các trường đại học thường sẽ cần hoàn thiện khóa luận, chuyên đề tốt nghiệp để có đủ điều kiện ra trường. Kế toán công nợ là một trong những đề tài thường được nhiều sinh viên lựa chọn bởi sinh viên có thể đi thực tập vị trí Kế toán công nợ ở hầu hết các công ty và doanh nghiệp. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn hoàn thành chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ đúng quy chuẩn và những lưu ý khi làm chuyên đề tốt nghiệp.

1. Hướng dẫn hoàn thành chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ

Để hoàn thành tốt chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ, bạn cần chú ý đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cả về nội dung và hình thức trình bày chuyên đề. Khoa Kế toán của mỗi trường sẽ có một bộ quy định chung về cách trình bày và nội dung chuyên đề tốt nghiệp. Tuy nhiên nhìn chung thì chuyên đề tốt nghiệp của sinh viên học Kế toán sẽ tuân theo một số yêu cầu về hình thức và nội dung say đây.

Sinh viên năm cuối khoa Kế toán cần hoàn thành chuyên đề tốt nghiệp
Sinh viên năm cuối khoa Kế toán cần hoàn thành chuyên đề tốt nghiệp

1.1. Yêu cầu về hình thức chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ

Yêu cầu về hình thức chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ sẽ bao gồm yêu cầu về hình thức trình bày chung cho quyển chuyên đề và yêu cầu về cách trình bày cụ thể đối với những nội dung trong quyển chuyên đề.

Dù là về hình thức hay nội dung thì đây cũng đều là những đề mục quan trọng mà các bạn sinh viên năm cuối cần phải ghi nhớ và tuân thủ. Qua quá trình đi thực tập và thực hiện chuyên đề tốt nghiệp sinh viên cũng sẽ hiểu rõ hơn về công việc Kế toán/ Kiểm toán cũng như tình hình việc làm Kế toán - Kiểm toán.

1.1.1. Hình thức chung của quyển chuyên đề

Sinh viên cần trình bày Chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ theo dạng quyển chuyên đề. Trong đó, sinh viên cần trình bày một cách ngắn gọn, theo bố cục khoa học và rõ ràng. Chuyên đề tốt nghiệp không được tẩy xóa, có đánh số trang đúng quy định, đồng thời hình minh họa, bảng biểu, đồ thị và công thức cũng cần được đánh số.

Chuyên đề tốt nghiệp cần được đóng thành quyển, đóng bìa bóng cứng theo đúng quy định về hình thức quyển chuyên đề tốt nghiệp của khoa. Đồng thời trang bìa chính, trang bìa phụ và mục lục cũng cần phải được trình bày theo đúng quy định của khoa Kế toán.

Về văn bản trong chuyên đề, toàn bộ chuyên đề sẽ được in trên một mặt giấy A4 và độ dài tối thiểu của một chuyên đề là 30 trang giấy chưa tính phần phụ lục.

Chuyên đề tốt nghiệp cần được trình bày theo dạng quyển
Chuyên đề tốt nghiệp cần được trình bày theo dạng quyển

1.1.2. Quy định trình bày nội dung chuyên đề

Quy định về nội dung của chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ bao gồm các quy định về chữ viết, cách trình bày bố cục một trang của chuyên đề, cũng như cách hành văn của sinh viên.

Một số quy định cụ thể hơn về chữ viết trong chuyên đề tốt nghiệp như sau:

 + Font chữ: Times New Roman.

+ Cỡ chữ: 14.

+ Khoảng cách dãn dòng: 1,5 lines.

+ Căn lề: theo quy định của khoa, thường sẽ là lề trên 35mm, lề dưới 30mm, lề trái 35mm, lề phải 20mm.

+ Header 12,7mm và footer 12,7mm.

+ Đánh dấu số trang ở giữa trang và ở phía trên đầu trang giấy.

Ngoài ra, sinh viên cần sắp xếp mục lục của chuyên đề một cách ngắn gọn, rõ ràng và khoa học và mục lục chỉ cần đưa đến tối đa là nhóm tiểu mục thứ ba. Sinh viên cũng không được phép viết tắt quá nhiều trong chuyên đề tốt nghiệp. Các chữ có thể viết tắt phải là các chữ xuất hiện nhiều lần và thường xuyên xuyên suốt báo cáo.

Cần giải thích những chữ viết tắt xuất hiện trong chuyên đề
Cần giải thích những chữ viết tắt xuất hiện trong chuyên đề

Thêm vào đó sinh viên cũng phải giải thích đầy đủ ngữ nghĩa của mỗi chữ viết tắt đó trong lần xuất hiện đầu tiên. Hoặc là sinh viên có thể thống kê một bảng kí tự viết tắt và giải thích ngữ nghĩa ngay trong phần mở đầu chuyên đề.

1.1.3. Tài liệu tham khảo và trích dẫn

Sinh viên có quyền được tham khảo các tài liệu trong quá trình làm chuyên đề và có thể trích dẫn những đoạn tâm đắc để làm dẫn chứng và liệu cho chuyên đề. Khi trích dẫn sinh viên cần ghi rõ nguồn gốc, bao gồm tên tác phẩm, tên tác giả và năm xuất bản.

Ngoài ra, trong phần phụ lục, sinh viên cũng cần dành ra một phần để liệt kê tất cả những tài liệu tham khảo có sử dụng trong quá trình hoàn thành chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ. Nếu tham khảo bài viết trên các website nào thì phải dẫn kèm link website đó.

Tài liệu tham khảo phải được dẫn nguồn
Tài liệu tham khảo phải được dẫn nguồn

1.2. Quy định về nội dung chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ

Báo cáo chuyên đề tốt nghiệp thông thường sẽ bao gồm những nội dung sau đây:

- Trang bìa

- Phiếu giao đề

- Phần lời nói đầu

- Phần mục lục

- Bảng kê các chữ viết tắt và giải thích ngữ nghĩa

- Tóm tắt nội dung báo cáo Kế toán công nợ

- Danh mục tài liệu tham khảo

- Phụ lục

- Nhận xét của đơn vị nơi sinh viên thực tập với vai trò Kế toán công nợ kèm với con dấu và chữ ký của người có thẩm quyền đại diện cho đơn vị đó.

Ngoài ra, sinh viên có thể viết chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ theo kết cấu 3 chương tương tự như khóa luận tốt nghiệp, hoặc nếu không có thể sử dụng kết cấu 2 chương bao gồm Thực trạng và Giải pháp.

Chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ thường theo kết cấu 2 chương
Chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ thường theo kết cấu 2 chương
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Quy định về việc nộp chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ

Sau khi hoàn thành chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ, sinh viên cần nộp về khoa để quản lý và chấm điểm.

Thông thường trong thông báo về việc thực tập của sinh viên, khoa Kế toán của các trường cũng sẽ có thông báo kèm thời hạn chót để sinh viên nộp chuyên đề tốt nghiệp. Các bạn sinh viên cần lưu ý nắm rõ mốc thời gian này để chủ động nộp báo cáo tránh tình trạng nộp muộn sẽ bị trừ điểm hoặc tệ hơn và chuyên đề không được chấp thuận.

Thông thường, sinh viên cần chuẩn bị một bản cứng để nộp lên khoa. Khoa Kế toán của một số trường đại học, cao đẳng cũng có thể có thêm yêu cầu sinh viên nộp kèm một bản mềm để lưu trữ lại trong thư viện trường. Các sinh viên đa phần đều nộp bản mềm thông qua đĩa CD-R.

Sau khi đã nộp chuyên đề lên khoa, sinh viên sẽ không thể yêu cầu sửa chữa chuyên đề, vì vậy hãy kiểm tra kỹ lưỡng cả về hình thức và nội dung của chuyên đề trước khi nộp lên khoa nhé!

Cần kiểm tra lại cẩn thận trước khi nộp chuyên đề
Cần kiểm tra lại cẩn thận trước khi nộp chuyên đề

Về việc sửa chuyên đề, thông thường các khoa Kế toán sẽ chấm chuyên đề lần thứ nhất và sau đó cho phép sinh viên có thể sửa chuyên đề rồi nộp lại trong một khoảng thời gian nhất định (thường là từ 5 ngày cho đến tối đa là 7 ngày).

Sau khi hoàn tất việc sửa chuyên đề, sinh viên cần nộp lại một bản bản cứng chuyên đề sau khi đã sửa xong hoàn toàn mới và một bản mềm mới. Chuyên đề được xét duyệt cho phép sửa là những chuyên đề có số lượng lỗi sai không quá nhiều, trong đó có bao gồm cả lỗi chính tả và diễn đạt.

Trên đây là những chia sẻ về các quy định chung áp dụng trong quá trình sinh viên thực hiện chuyên đề tốt nghiệp Kế toán công nợ. Cũng cần lưu ý rằng Kế toán công nợ là một nội dung rất thường xuyên được các bạn sinh viên lựa chọn để thực tập và làm chuyên đề tốt nghiệp, vì vậy bạn cần kiểm tra lại báo cáo chuyên đề của mình để tránh trường hợp trùng lặp nội dung với chuyên đề của những sinh viên khác nhé!

Kế toán dịch vụ vận tải hành khách

Công tác kế toán có vai trò như thế nào trong các doanh nghiệp dịch vụ vận tải hành khách? Cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của công tác Kế toán dịch vụ vận tải hành khách và phương pháp hạch toán kế toán trong bài viết sau đây nhé!

Kế toán dịch vụ vận tải hành khách