Chia sẻ những vấn đề liên quan đến chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng

Tin tức tổng hợp

Trở thành kế toán trưởng là mục tiêu của hầu hết những nhân viên kế toán trên con đường phát triển sự nghiệp của mình. Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng là một trong những điều kiện cần có nếu bạn đang muốn là việc ở vị trí này. Vậy những chứng chỉ đó là gì? Những điều kiện và những lưu ý liên quan đến chứng chỉ kế toán trưởng? Cùng đọc ngay bài viết sau đây của timviec365.net để tìm hiểu về vấn đề này.

1. Chứng chỉ để bồi dưỡng kế toán trưởng là gì?

Khi muốn trở thành một kế toán trưởng thì điều kiện cần có của bạn là tham gia vào các lớp học đào tạo để được cấp những chứng chỉ liên quan đến nghiệp vụ nghề nghiệp. Vậy khái niệm của chứng chỉ bồi dưỡng nhân viên kế toán trưởng là gì? Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng là văn bản chứng chỉ chứng nhận một nhân viên kế toán đã vượt qua bài thi của lớp học bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ kế toán trưởng. Trong quá trình trải qua đào tạo bồi dưỡng, người nhân viên kế toán sẽ được cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, cập nhập những thay đổi mới về nghề nghiệp kế toán, kiểm toán và tài chính cho học viên.

Chứng chỉ để bồi dưỡng kế toán trưởng
Chứng chỉ để bồi dưỡng kế toán trưởng
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Chứng chỉ bồi dưỡng cho vị trí kế toán trưởng

2.1. Tại sao phải cần có những chứng chỉ này?

Không chỉ riêng kế toán mà khi tham gia ứng tuyển bất cứ ngành nghề nào thì các ứng viên cũng đều phải chuẩn bị cho mình những chứng chỉ, bằng cấp nhất định thông qua việc học tập và được đào tạo bởi các cơ sở giáo dục, trường học. Đối với một ngành nghề yêu cầu tính chuyên môn nghiệp vụ cùng đặc thù công việc riêng biệt như kế toán thì những chứng chỉ, bằng cấp lại càng trở nên quan trọng và gần như không thể thiếu trên con đường sự nghiệp. Chứng chỉ này sẽ là một văn bản chứng nhận rằng một nhân viên kế toán hoàn toàn có năng lực vì đã được trải qua bồi dưỡng, đào tạo. Là một trong những điều kiện cần có khi ứng tuyển vị trí kế toán trưởng theo quy định của Pháp luật nhà nước về nghề nghiệp này.

Vị trí kế toán trưởng
Vị trí kế toán trưởng

2.2. Điều kiện để học bồi dưỡng và được cấp chứng chỉ kế toán trưởng

Khi xác định mục tiêu trong sự nghiệp là vị trí này và muốn tham gia những lớp học đào tạo nghiệp vụ, một nhân viên kế toán sẽ phải đáp ứng được yêu cầu sau thì mới có thể tham gia bồi dưỡng.

2.2.1. Điều kiện về trình độ chuyên môn

Kế toán là một nghề đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ mà người thực hiện công việc này cần phải đáp ứng được. Để tham gia những khóa học cấp chứng chỉ, nhân viên kế toán sẽ phải đáp ứng được những điều kiện về trình độ chuyên môn, kiến thức và nghiệp vụ cơ bản về kế toán, kiểm toán và tài chính.

Người tham gia lớp học cấp chứng chỉ kế toán trưởng phải tốt nghiệp các trường đại học chuyên ngành tài chính, kế toán và kiểm toán tối thiểu là 2ằnm kể từ thời gian ghi trên bằng tốt nghiệp. Đối với bằng trung cấp hoặc cao đẳng thì con số này là tối thiểu 3 năm kể từ ngày ghi trên bằng cấp. Có thể thấy những đối tượng tham gia khóa học này phải là những người đã có những điểm căn bản về nghề nghiệp kế toán. Nếu bạn có ý định tham gia bồi dưỡng thì trước khi đăng ký bạn hãy soi chiếu xem bản thân đã đủ điều kiện hay chưa nhé.

Điều kiện để học bồi dưỡng và được cấp chứng chỉ kế toán trưởng
Điều kiện để học bồi dưỡng và được cấp chứng chỉ kế toán trưởng

2.2.2. Điều kiện để được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng

Để nhận được những chứng chỉ này thì  người nhân viên kế toán sẽ tham gia lớp học bồi dưỡng và trải qua những bài kiểm tra năng lực do chính những khóa học đó đưa ra. Chứng chỉ sẽ được cấp khi người học đạt số điểm tối thiểu là 5 trên thang điểm 10 trong hai bài kiểm tra giữa và cuối khóa học. Đối với trường hợp học viên không đạt yêu cầu trong bài thi hết học phần, họ sẽ có thêm một lần thi lại để có cơ hội được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng. Khi đã trải qua kiểm tra và đạt yêu cầu trong bài thi thì học viên sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng theo mã số 012 do Bộ Tài Chính ban hành.

Với những nhân viên chưa đủ điều kiện để tham gia lớp bồi dưỡng nhưng vẫn có nhu cầu muốn tìm hiểu, có thêm kiến thức cho bản thân thì vẫn hoàn toàn có thể tham gia khóa học. Tuy nhiên khi kết thúc, thay vì được nhận chứng chỉ bằng đỏ thì bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình cho mình.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng
Điều kiện để được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Những lưu ý liên quan đến chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán trưởng

Trong công việc học tập, tham gia các lớp học bồi dưỡng cho đến lúc nhận chứng chỉ trên tay thì chúng tôi có một số lưu ý muốn chia sẻ mà có thể sẽ hữu ích đối với bạn. 

3.1. Chứng chỉ phải được Bộ Tài Chính cung cấp

Lưu ý này là lưu ý về lựa chọn nơi đào tạo. Chứng chỉ kế toán trưởng được công nhận là chứng chỉ được Bộ tài chính cấp sau đó sẽ được cơ sở đào tạo đóng dấu nổi và đóng giáp lai cùng ảnh của học viên. Vì vậy trong quá trình chọn nơi đào tạo, các bạn cần tìm hiểu xem chứng chỉ ở đó có phải do Bộ tài chính cấp hay không. Khi được cấp chứng chỉ thì bạn cần kiểm tra  lại xem chứng chỉ của mình có phù hợp với quy định của pháp luật hay không . Trong trường hợp chứng chỉ của bạn không phải do Bộ tài chính cung cấp thì văn bản đó sẽ không được công nhận.

Chứng chỉ phải được cung cấp từ Bộ Tài Chính
Chứng chỉ phải được cung cấp từ Bộ Tài Chính

3.2. Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng có thời hạn bao lâu?

Thứ hai là lưu ý về thời hạn sử dụng của chứng chỉ. Theo quy định tại khoản 2 điều 53 của bộ Luật Kế Toán trong Pháp luật, chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng sẽ có giá trị sử dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp đối với việc bổ nhiệm kế toán trưởng lần đầu. Nếu chứng chỉ quá thời hạn 5 năm đó, nhân viên nhận được yêu cầu cấp lại chứng chỉ sẽ phải học lại lớp học bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán trưởng.

Tiếp theo, đối với những nhân viên có chứng chỉ bồi dưỡng đủ điều kiện và đã từng được bổ nhiệm làm kế toán trưởng 1 lần thì chứng chỉ đó vẫn có giá trị trong lần bổ nhiệm thứ hai trở đi. Tuy nhiên nếu khoảng thời gian không làm kế toán giữa hai lần bổ nhiệm quá thời hạn 5 năm thì những chứng chỉ lần đầu đó sẽ không còn được công nhận. Cuối cùng đó là nếu không may bạn làm mất, làm thất lạc những chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng đó thì việc bạn cần làm là hãy liên hệ với cơ sở đã đào tạo và cấp chứng chỉ cho bạn để có thể làm thủ tục thông qua và được phép cấp lại.

Học tập để thăng tiến trong sự nghiệp là điều mà ai cũng sẽ phải trải qua. Bên cạnh việc hoàn thành điều kiện cần có này, chúng tôi mong rằng bạn sẽ luôn luôn cố gắng để rèn luyện cho mình một chuyên môn và nghiệp vụ kế toán giỏi hơn nữa. Bằng cấp là điều kiện cần, những để đi đường dài và tạo ra những bước ngoặt trong sự nghiệp hay không thì điều đó đều nằm trong bàn tay bạn.

Thời hạn của chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng là 5 năm
Thời hạn của chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng là 5 năm

Bài viết trên là chia sẻ của chúng tôi về những đặc điểm liên quan đến chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng. Hy vọng bạn đã tìm cho mình được những thông tin hữu ích khi qua đây. Timviec365.net chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và luôn gặp được nhiều thuận lợi trong công việc của mình. Nếu bạn có cảm tình thì đừng quên thường xuyên truy cập vào timviec365.net để có được những bài viết chất lượng hơn nhé!

Cách viết mẫu biên bản bàn giao công việc kế toán trưởng

Bạn đang tìm hiểu cách thức để viết một mẫu biên bản bàn giao công việc cho vị trí kế toán trưởng? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn.

Mẫu biên bản bàn giao công việc kế toán trưởng