Giải đáp chưa đủ 18 tuổi có làm hồ sơ xin việc được không

Tin tức tổng hợp

Để trả lời câu hỏi chưa đủ 18 tuổi có làm hồ sơ xin việc được không, bạn cần có kiến thức hiểu biết về luật pháp liên quan đến việc sử dụng lao động trong độ tuổi cho phép. Bài viết này sẽ đưa ra các thông tin làm căn cứ để giúp mở ra câu trả lời cho câu hỏi trên đúng theo quy định từ pháp luật.

1. Quy định của luật pháp về việc sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi

Theo Quy định tại điều số 21, khoản 1 của Bộ luật dân sự ban hành năm 2015 thì người chưa được xếp vào nhóm thành niên là người chưa đủ 18 tuổi. Căn cứ vào đây, Bộ luật Lao động ban hành 2019 đã có nội dung rõ ràng quy định đối với các trường hợp tuyển dụng, sử dụng lao động dưới 18 tuổi như sau:

Theo đó, “Bộ luật lao động năm 2019” quy định trường hợp sử dụng người lao động chưa đủ 18 tuổi như sau.

Chưa đủ 18 tuổi liệu có làm được hồ sơ xin việc
Chưa đủ 18 tuổi liệu có làm được hồ sơ xin việc?

1.1. Sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi theo quy định của pháp luật

Tại điều số 162 của Bộ luật này có nội dung quy định:

Thứ nhất, phía người sử dụng lao động có thể thuê tuyển lao động chưa thành niên cho những vị trí việc làm thích hợp, đảm bảo điều kiện về sự phù hợp giữa công việc với sức khỏe của người lao động, không gây ảnh hưởng tới sự phát triển nhân cách, cả thể lực lẫn tinh thần.

Đồng thời đơn vị cũng có trách nhiệm phải quan tâm tới các chế độ quyền lợi dành cho lao động chưa đủ 18 tuổi trên các phương diện tiền bạc lương thưởng, sức khỏe, cơ hội được học tập và phát triển kiến thức, kỹ năng,…

Thứ hai, khi lao động chưa đủ 18 tuổi thì đơn vị thuê tuyển phải có sổ theo dõi riêng để quản lý tất cả các thông tin liên quan đến họ. Khi được cơ quan thẩm quyền nhà nước kiểm tra thì phải xuất trình được các giấy tờ, sổ sách đó.

1.2. Nguyên tắc sử dụng lao động chưa đầy 18 tuổi

Nối tiếp nội dung quy định việc tuyển dụng lao động chưa đủ 18 tuổi thì pháp luật có đưa ra nguyên tắc sử dụng sức lao động của đối tượng này rất chi tiết. Trước tiên, người lao động không được tuyển dụng vào làm ở những vị trí việc làm mang tính nặng nhọc, độc hại và chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn, gây tác động xấu tới nhân cách.

Làm hồ sơ xin việc khi chưa đủ 18 tuổi
Làm hồ sơ xin việc khi chưa đủ 18 tuổi

Về thời gian lao động, đối tượng lao động  ở các độ tuổi khác nhau sẽ có thời gian làm việc quy định khác nhau. Cụ thể, lao động từ 15 đến dưới 18 tuổi sẽ không được làm việc quá 8 tiếng đồng hồ trong một ngày và không quá 40 tiếng trong vòng một tuần.

Những lao động chưa đầy 15 tuổi thì không được làm việc quá 4 tiếng đồng hồ trong một ngày lao động và một tuần sẽ không làm quá 20 giờ. Ngoài ra, những đối tượng này nói chung đều không có chế độ làm việc thêm ngoài giờ hoặc vào ban đêm, do đó họ không được chuẩn bị riêng cho mình một bộ hồ sơ xin việc làm thêm.

Quy định về việc làm hồ sơ khi chưa đủ 18 tuổi
Quy định về việc làm hồ sơ khi chưa đủ 18 tuổi

Về tính chất công việc, người lao động dưới 18 tuổi không được phép hoạt động ở những cơ sở sản xuất, kinh doanh những sản phẩm là cồn, rượu bia, các chất kích thích có ảnh hưởng xấu tới tinh thần và các chất gây nghiện. Điều này cũng có nghĩa ở những lĩnh vực này hoàn toàn không được phép tiếp nhận hồ sơ xin việc của bất cứ ứng viên nào dưới 18 tuổi, nói đúng hơn là người lao động dưới 18 tuổi không được làm hồ sơ xin việc tại các ngành sản xuất kinh doanh sản phẩm có cồn, các chất gây nghiện, chất kích thích.

Qua những điều luật quy định trên có thể thấy được rằng, một người lao động chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể làm và nộp hồ sơ xin việc nhưng phải đáp ứng sự phù hợp về nơi làm việc phải là các đơn vị trong nước, có những công việc phù hợp, không nặng nhọc, nguy hiểm, không quá thời gian quy định theo luật.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi

Hồ sơ xin việc sẽ là gương mặt đại diện cho người lao động để giải quyết rất nhiều vấn đề trong đó có liên quan tới hợp đồng lao động và các quyền lợi, chế độ, sự thỏa thuận trong lao động. Bộ hồ sơ này không chỉ đơn giản giúp người sử dụng lao động nắm được các thông tin về người lao động mà còn được lấy làm căn cứ lập hợp đồng giao kết giữa đôi bên.

Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi
Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi

Vì có sử dụng lao động thuộc diện đối tượng đặc biệt – chưa thành niên nên chỉ được thuê khi lao động đã có sự đồng ý của người đại diện. Khi đó, trong bộ hồ sơ xin việc của người lao động chưa đủ 18 tuổi còn phải có thêm giấu xác định của gia đình về việc đồng ý cho người lao động giao kết hợp đồng với đơn vị để tránh vi phạm vào quy định sử dụng lao động trái phép.

Đây là sự khác biệt lớn nhất về việc chuẩn bị hồ sơ xin việc của người lao động chưa thành niên với người lao động thông thường trong độ tuổi lao động.

Ngoài ra, những giấy tờ khác vốn cần xuất hiện trong hồ sơ xin việc cũng sẽ được chuẩn bị đầy đủ như bình thường. Tuy nhiên, sự bình thường này chỉ dành cho những người đã trưởng thành, đã có kinh nghiệm tìm việc và làm việc cho nên không khó trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc chuẩn chỉnh một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Chưa đủ tuổi 18 có được làm hồ sơ xin việc
Chưa đủ tuổi 18 có được làm hồ sơ xin việc

Còn đối với đối tượng lao động ít hơn 18 tuổi, việc chuẩn bị hồ sơ cho chuẩn xác là cả một quá trình khó khăn với nhiều bỡ ngỡ. Vậy nên khi chuẩn bị hồ sơ cần phải có sự hướng dẫn của người lớn hơn như cha mẹ, anh chị,…

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Một số lưu ý quan trọng để chuẩn bị hồ sơ xin việc khi chưa đủ 18 tuổi đáp ứng yêu cầu

Bộ hồ sơ này cần đầy đủ mọi giấy tờ cơ bản bao gồm Sơ yếu lý lịch tự thuật, Đơn xin việc, CV xin việc, Thư xin việc, giấy xác nhận dân sự tại địa phương, bằng cấp. Do chưa đủ 18 tuổi nên một người lao động sẽ chưa có bằng cấp 3, có một số công việc vẫn đòi hỏi bằng cấp thì người lao động sẽ nộp bằng cấp 2 bản photo. Một số công việc lao động phổ thông khác cũng không đòi hỏi yếu tố này nên ứng viên có thể bỏ qua.

Lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ khi chưa tròn 18
Lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ khi chưa tròn 18

Nội dung thông tin kê khai trong các giấy tờ hồ sơ cần phải đảm bảo về sự chính xác, rõ ràng, tuyệt đối không khai thông tin sai hoặc thiếu sót, viết nội dung sơ sài vì mắc phải bất cứ lỗi cơ bản nào làm cho hồ sơ xin việc không đảm bảo hình thức quy chuẩn thì người lao động chưa đủ 18 tuổi cũng sẽ không được nhận vào làm việc. Đồng thời các thông tin kê khai này đều phải là thông tin chính xác của bạn, tuyệt đối không được đi mượn thông tin hồ sơ của người khác hoặc sử dụng hồ sơ giả. Nếu vi phạm thì người lao động vẫn sẽ bị xử lý và không được nhận vào làm việc tại đơn vị.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn trả lời thỏa đáng cho câu hỏi chưa đủ 18 tuổi có làm hồ sơ xin việc được không. Ở độ tuổi này, dường như mọi thứ còn rất mới mẻ nên việc chuẩn bị hồ sơ sẽ gặp khó khăn. Vậy nên bạn cần đọc và thực hiện theo những lưu ý đã được chia sẻ tỉ mỉ tại bài viết này nhé.

Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên

Hướng dẫn bạn những cách chuẩn bị hồ sơ xin việc ở thời điểm còn đang là sinh viên hoặc vừa mới tốt nghiệp. Đây chính là những kiến thức hữu ích nhất để bạn sớm kiếm được việc làm cho mình hiệu quả, nhanh chóng.

Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên