Nội dung siêu khó trong bộ những câu hỏi tuyển dụng của Apple

Kinh nghiệm tìm việc

Nếu đã được nghe kể trước về trải nghiệm phỏng vấn, liệu bạn có khóc thét khi biết các câu hỏi tuyển dụng của Apple khó đến mức nào. Hãy cùng tìm hiểu và suy nghĩ xem bạn có thể nghĩ ra cách trả lời cho bao nhiêu câu hỏi qua bài viết dưới đây nhé!

­1. Bạn đã thực sự hiểu rõ sự khốc kiệt khi đầu quân vào Apple và chuẩn bị một cách kĩ càng

Hãy cùng điểm lại những nguyên nhân quan trọng cho phép Apple trở thành một “ông lớn” như hiện nay và tìm hiểu nguyên nhân tại sao vòng phỏng vấn của họ lại khó nhằn đến vậy để chuận bị cho mình hành trang tốt nhất.

Cửa hàng Apple
Cửa hàng Apple

- Nguyên nhân đầu tiên chính là bởi vị thế hàng đầu khó có thể thay thế của Apple.

Apple là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia được thành lập từ tháng 4 năm 1976. Apple được coi là một trong 5 công ty lớn nhất Hoa Kỳ về mảng công nghệ mà ngang hàng với nó là các “ông lớn” như Amazon, Google, Microsoft và Facebook.

- Nguyên nhân thứ hai là Apple có tiềm năng phát triển lớn mạnh toàn cầu.

Bạn đã từng tự hỏi tại sao Apple không tham gia vào cuộc chiến tranh giá mà vẫn thu về mình lực lượng khách hàng hùng hậu? Một trong các chiến lược kinh doanh khôn ngoan của Apple khi họ luôn hướng tới phân khúc khách hàng của mình với những sản phẩm uy tín và chất lượng nhất. Thêm vào đó là các mẫu mã mới được cập nhật liên tục với các kĩ năng vượt trội tạo ra cơn sốt dẻo trên thị trường. Không hề ngạc nhiên khi Apple được Interbrand xếp thứ hạng đầu trong bảng danh sách “Những công ty có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới” trong vòng 8 năm liền.

- Cuối cùng là Apple có rất nhiều chính sách thu hút nhân tài có 1 không 2.

Xác định nhân sự chính là yếu tố quyết định sự thành bại của công ty, đó cũng chính là nguyên do Apple yêu người tài như yêu nước vậy. Apple dường như sẽ đáp ứng mọi như cầu phát triển của nhân viên khi họ cần. Tại đây bạn sẽ được làm việc với những bộ óc thông mình và tài năng nhất thế giới. Vừa có một đội ngũ giỏi vừa có tài nguyên phong phú là điểm đặc biệt mang đến sức hấp dẫn mê hoặc cho những ai đang tìm kiếm một việc làm trong mơ.

Chính bởi những lẽ đó, mà khi lựa chọn ứng tuyển vào Apple bạn sẽ phải đối mặt với vô vàn thách thức từ phía công ty để tuyển chọn ra người tài năng nhất. Hãy sẵn sàng đối mặt với những câu hỏi tuyển dụng của Apple mà không “toát mồ hôi” sau đây nhé!

Nhân sự Apple
Nhân sự Apple
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những câu hỏi tuyển dụng của Apple

Apple không quá chú trọng vào CV của bạn đẹp đến mức nào mà sẽ tập trung vào khả năng phân tích, xử lý và các kĩ năng chuyên môn của ứng viên hơn. Các câu hỏi thường được chia ra làm 2 thể loại: câu hỏi kinh nghiệm, chuyên môn và câu hỏi đố mẹo. Không ít người đã phải dừng lại bó tay trước những câu hỏi tuyển dụng của Apple bởi độ “chịu chơi” và vượt trí tưởng tượng, tư duy thông thường của chúng.

Bạn đã sẵn sàng tiến vào thế giới của những câu hỏi tuyển dụng của Apple hay chưa?

2.1. Câu hỏi về kinh nghiệm và chuyên môn

- Vị trí tư vấn tại chỗ.

“Hãy cho chúng tôi biết điều gì là quan trọng hơn trong hai vấn đề sau đây: Sửa lỗi cho khách hàng hay tạo ra trải nghiệm tuyệt vời?”

Sẽ thật sai lầm nếu bạn ưu tiên lựa chọn một phương án theo đúng yêu cầu của câu hỏi. Một tư vấn viên chuyên nghiệp không bao giờ bỏ qua bất kì vấn đề nào của khách hàng dù là nhỏ nhất. Hãy hợp lý hóa quyết định của mình. Đừng trả lời theo cảm tính hay “bên trọng bên khinh”. Hãy để lại ấn tượng sâu sắc trong cái nhìn của nhà tuyển dụng với cách xử lý vấn đề khôn khéo.

 - Vị trí kĩ sư thiết kế, quản lý sản phẩm.

“Chúng tôi có một tách cà phê nóng và một cốc sữa lạnh đang được để bên ngoài tủ lạnh. Nhiệt độ phòng lúc này đang ở mức trung bình. Bạn sẽ thêm sữa vào cà phê khi nào để có thể tạo ra sự kết hợp tuyệt vời nhất? Bạn sẽ đổ ngay lập tức, đợi một khoảng thời gian hay đợi rất lâu?”

Có nhiều khả năng để trả lời cho câu hỏi này. Vậy nên hãy chọn một phương án và lập luận cho nó một cách rõ ràng. Hãy thể hiện rằng bạn hiểu rõ vấn đề, các yếu tố tác động lên vấn đề ra sao và đưa ra suy nghĩ để giải quyết chúng. Chứ không phải làm một cách qua loa, mơ hồ.

Câu hỏi tuyển dụng của công ty Apple
Câu hỏi tuyển dụng của công ty Apple

- Vị trí quản lý kĩ thuật:

“Bạn đang sắp hết thời gian cũng không có thêm nguồn lực nhưng ngay tại thời điểm đó CEO yêu cầu bạn phải đưa vào sản phẩm thêm 20 tính năng nữa, việc bạn sẽ làm gì tiếp theo là gì?”

Một trường hợp rất hay diễn ra đó là việc cấp trên đưa ra các yêu cầu khắt khe nhưng tài nguyên có hạn, thường xảy đến với quỹ thời gian. Câu hỏi này nhắm đánh giá xem liệu ứng viên có quản lý được kì vọng hiệu quả và hoàn thành việc truyền đạt với những thông số đã cho hay không. Một câu trả lời khôn khéo có thể áp dụng trong trường hợp này đó chính là: trao đổi với cấp trên về điều kiện cùng khả năng thực tế. Công ty sẽ không đánh giá cao nỗ lực để lấp liếm vấn đề của bạn đâu mà hãy hoàn thành chúng mới mục tiêu cao nhất kể cả khi yêu cầu đó có không thực tiễn đến đâu.

- Vị trí kĩ sư phần mềm.

“Giả dụ bạn đang bị kẹt trong một vấn đề mà bạn không tài nào tìm ra cách thức, phương hướng hay giải pháp. Bạn sẽ làm gì trong trường hợp này để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất?”

Nếu bản thân không tìm được vấn đề thì tốt hơn hết là bạn không nên tiêu tốn thời gian thêm nữa mà hãy tìm đến các sự trợ giúp từ phía bên ngoài. Những ứng cử viên sáng giá cho bạn đó chính là đồng nghiệp. Có thể trong số họ đã có trong mình kinh nghiệm khi giải quyết vấn đề này. Thông qua câu hỏi tuyển dụng của Apple này, nhà tuyển dụng muốn xác định xem bạn có sẵn sàng đưa người khác vào quá trình giải quyết vấn đề hay không. Teamwork cũng là một trong những kĩ năng vô cùng cần thiết hiện nay.

“Bạn có 2 quả trứng và phải tìm ra tầng cao nhất mà khi bạn thả quả trứng mà không làm vỡ nó. Giải pháp tối ưu của bạn có thể đưa ra lúc này là gì?”

Chà, không biết đây có phải một trong những câu hỏi khó nhằn nhất trong bộ câu hỏi câu hỏi tuyển dụng của Apple hay không nữa? Bạn có phải là một chuyên gia về trứng đâu chứ? Tại sao không nghĩ ra vài câu chuyện hài hước về tình huống này nhỉ?

Câu hỏi tuyển dụng của Apple
Câu hỏi tuyển dụng của Apple

2.2. Câu hỏi về đố mẹo

Lại một câu hỏi tyển dụng của Apple nữa giành cho vị trí kĩ sư phần mềm:

“Có 100 đồng xu trên bà, trong đó có 10 đồng ngửa và 90 đồng úp. Trong điều kiện không được phép nhìn hay cảm nhận để biết được đồng xu nào ngửa, đồng nào úp, làm cách nào để bạn chia đôi 100 đồng xu đó sao cho hai phần đều có số đồng ngửa và úp bằng nhau.”

Bạn có đang vò đầu bứt tai khi nghe đến câu hỏi này? Liệu bạn đã nhận ra chưa? Mỗi đồng xu đều có mặt ngửa và úp. Vậy nên bạn chỉ cần đếm đủ 50 đồng và chia chỗ đồng xu ra làm 2 phần là được. Hay lưu ý những chi tiết đánh lừa trong bộ câu hỏi tuyển dụng của Apple nhé!

2.3. Tham khảo một số câu hỏi mở

Công ty Apple
Công ty Apple

Bạn đã đọc xong những câu hỏi phía trên và những cách thức “phá đảo” của chúng chưa? Hãy thử sức mình với những câu hỏi tuyển dụng của Apple tiếp theo mà không có gợi ý. Cùng đoán xem bạn trả lời được bao nhiêu câu hỏi nhé?

“Bạn có biết tòa nhà Empire nặng bao nhiêu?” Ứng viên tư vấn giải pháp.

“Hãy lựa chọn siêu anh hùng mà bạn muốn trở thành và lý do tại sao?” Ứng viên bán lẻ.

“Bạn sẽ làm gì khi khách hàng phản ánh rằng Wifi nhà họ không hoạt động được bình thường trên Iphone?” Ứng viên bán lẻ.

“Quá trình hoạt động của cánh máy bay như thế nào?” Ứng viên kỹ sư hệ thống.

“Bạn hãy đưa ra 5 cách để đo lượng xăng còn lại trong ô tô?” Ứng viên kĩ thuật phần mềm.

“Bạn sẽ bỏ lỡ điều gì nếu chúng tôi (Apple) thuê bạn?” Ứng viên kĩ thuật phần mềm.

“Bạn kiểm tra máy nướng bánh nhà mình hoạt động một cách bình thường như thế nào?” Ứng viên kĩ thuật phần mềm.

“Trên thế giới, hiện có bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra mỗi ngày?” Ứng viên giám đốc cung ứng toàn cầu.

“Bằng cách nào để bạn chia nhỏ chi phí (giảm giá thành sản phẩm) của chiếc bút tôi đang cầm trên tay?” Ứng viên giám đốc cung ứng toàn cầu.

“Bạn có cảm thấy mình là người thông minh?” Ứng viên kĩ sư xây dựng.

“Điều gì sẽ xảy ra khi đặt một cốc nước lên bàn xoay và tiếp tục gia tốc cho nó?” Ứng viên kĩ sư cơ khí.

Nhân viên Apple
Nhân viên Apple

Chúc bạn có một buổi phỏng vấn thuận lợi và đừng mắc mưu trước các câu hỏi tuyển dụng của Apple nhé! Chúng tôi rất mong chờ được thấy bạn có trong văn phòng làm việc của Apple đấy.

Những câu hỏi phỏng vấn IOS giúp bạn tự tin bước vào vòng phỏng vấn

Bài viết giải đáp thông tin về IOS và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Kèm theo 4 câu hỏi phỏng vấn IOS hữu ích giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn sắp đến.

Câu hỏi phỏng vấn IOS