Nằm lòng bộ câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh sắp ra trường

Tin tức tổng hợp

Cuối năm ba, đầu năm cuối đại học chính là thời điểm các bạn sinh viên phải tìm cho mình một nơi thực tập để làm báo cáo tốt nghiệp. Tìm được công việc mình thích đã khó, được nhận vào làm việc lại càng khó hơn. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn trước khi bắt đầu vào một cuộc phỏng vấn ở vị trí thực tập sinh.

1. Thực tập sinh là ai? Và họ đóng vai trò như thế nào trong các công ty?

Thực tập sinh hay internship là những cá nhân tham gia làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức để áp dụng những lý thuyết khi còn ngồi trên ghế nhà trường vào thực tiễn, rèn luyện các kỹ năng, phản xạ, nâng cao trình độ. 

Về cơ bản, hầu hết thực tập sinh đều chưa có kinh nghiệm nhiều trong làm việc,những thứ họ biết chỉ là phần lý thuyết. Doanh nghiệp khi nhận thực tập sinh sẽ đào tạo từ đầu, hướng dẫn cho họ những kỹ thuật từ đơn giản tới phức tạp, thời gian thực tập sẽ kéo dài khoảng 1-3 tháng. Trong khoảng thời gian đó, họ chưa chính thức làm nhân viên công ty. 

Ngoài mục đích nâng cao kỹ năng bản thân thì các sinh viên còn đi thực tập theo kế hoạch giảng dạy của nhà trường. Tức là sau thời gian thực tập cố định, họ sẽ phải làm một bản báo cáo lên hội đồng, hội đồng sẽ chấm và xem xét quá trình học tập của sinh viên tại công ty. Chính vì thế, nhiều trường đại học xem thực tập như một môn học bắt buộc mỗi sinh viên đều phải tham gia sau khi hoàn thành tối thiểu 70% số tín chỉ trong trường. 

Thực tập sinh là ai?
Thực tập sinh là ai?

Hiện tại, làm thực tập sinh cũng được các doanh nghiệp hỗ trợ về kinh tế, thường các sinh viên sẽ nhận được mức phụ cấp dao động từ khoảng 1-5 triệu đồng cho hoạt động fulltime. 

Môi trường thực tập sinh cũng rất cạnh tranh, các công ty lớn thường tuyển dụng nhân viên có kinh nghiệm nhiều năm. Các sinh viên cũng phải cố gắng, nỗ lực để thể hiện những hiểu biết của bản thân, kinh nghiệm làm thêm, tham gia hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng và các cuộc thi. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Tại sao cần phải thực tập?

- Tiếp cận môi trường làm việc: Đâu phải chỉ học giỏi là có thể làm việc tốt. Việc ngồi trên ghế nhà trường sẽ khác hoàn toàn với việc ngồi trong một công ty. Ở đó không còn chuyện “cầm tay chỉ việc” nữa; sau khi được hướng dẫn qua, thực tập sinh phải tự mình tìm hiểu, học hỏi để hoàn thành công việc. Hơn thế, môi trường làm việc lại vô cùng áp lực, phải chạy đua thời gian để hoàn thành công việc, sẽ bị khiển trách nếu không hoàn thành tốt…

- Áp dụng những kiến thức đã học vào công việc: Trên thực tế, những kiến thức học trên nhà trường gần như ít được nhắc đến khi làm việc. Nhưng, nó sẽ là công cụ để bản thân làm việc một cách hiệu quả hơn, hình thành được hướng cho mỗi nhiệm vụ được giao. Ví dụ như bạn học “kỹ năng viết cho quan hệ công chúng”, trên trường bạn sẽ được học về quy trình viết báo, viết tin và bài phản ánh, các cách để bạn đặt những tiêu đề giật gân. Khi đi thực tập về content marketing, bạn sẽ hiểu được bản chất vấn đề tại sao bạn phải viết như này như kia, mà không phải làm một cách máy móc, thụ động. 

Thực tập để làm gì?
Thực tập để làm gì?

- Bước đầu bắt đầu làm việc theo đúng chuyên ngành mình chọn: Không ít bạn trẻ hiện nay sau khi ra trường thường chọn làm những công việc trái ngành, bỏ ngành. Người đi học kỹ thuật lại làm telesales, người học trong kinh doanh lại chọn làm giáo viên… Có thể, họ không thể tìm kiếm được một công việc, một vị trí thích hợp với bản thân hoặc do trước đó họ chưa hề đi thực tập, mới ra trường nên không biết bản thân phải làm gì. Thế nên, trước những nhu cầu về tài chính, họ buộc phải đi làm những công việc dễ, tiêu chí tuyển dụng không quá ngặt nghèo, không yêu cầu kinh nghiệm, mức lương ổn định. Việc đi thực tập, chính là cách để bản thân thêm yêu chuyên ngành mình học, hiểu rõ nó hơn và theo đuổi nghề nghiệp. 

- Báo cáo thực tập cho nhà trường: Như đã nói ở phần một, các trường học coi thực tập như một môn học bắt buộc trên trường. Sinh viên buộc phải đi thực tập để làm bài báo cáo, sinh viên đi làm cần phải có dấu xác nhận của công ty để chứng nhận đã đi thực tập và nộp về trường. Đây cũng là một môn học “gỡ điểm” nhiều cho sinh viên để có một điểm tổng kết cao hơn. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Top câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

3.1. Em hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân mình

Sinh viên thì đâu có nhiều kinh nghiệm, nên phần giới thiệu chính là dấu mốc ghi điểm cho các bạn. Mặc dù trước đó, người phỏng vấn có thể đã nộp CV qua email, website rồi nhưng đây cũng là một cách để nhà tuyển dụng muốn nghe chính bạn nói để xác nhận lại những thông tin bạn viết có đúng hay không. Hãy lưu ý những điểm sau:

- Họ và tên

- Tuổi

- Trình độ học vấn (Đã tốt nghiệp hay chưa, Đang học năm mấy của trường nào)

- Quê quán

- Một vài điểm mạnh, điểm yếu 

- Những công việc đã từng làm có liên quan đến công việc ứng tuyển

Thực tập sinh giới thiệu về bản thân
Thực tập sinh giới thiệu về bản thân

Đừng để đến khi nhà tuyển dụng hỏi bạn mới trả lời hay trả lời một cách ngắn tũn họ và tên, năm sinh. Hãy giới thiệu sơ lược, nhưng đầy đủ tất cả về bản thân. Hãy mang một gương mặt rạng rỡ, một phong thái tự tin để trả lời câu hỏi bạn nhé. 

3.2. Bạn biết gì về công ty chúng tôi

Hãy dành ra một chút thời gian trước buổi phỏng vấn để tìm hiểu về thông tin công ty như lĩnh vực hoạt động, nhân sự then chốt, văn hóa, môi trường làm việc, thành tích, dự án thành công trong công ty, điểm mạnh và những tồn đọng chưa thể giải quyết. 

Hiểu biết về công ty
Hiểu biết về công ty

Nhà tuyển dụng sẽ ưng ý hơn, nếu bạn là ứng viên đã tìm hiểu kỹ công việc, có sự quan tâm đặc biệt tới công ty, dành thời gian tham khảo trước về những yếu tố cơ bản của công ty. Phải chăng đây là ứng viên thực sự quan tâm tới vị trí này, chứ không chỉ là rải CV khắp nơi, chỉ để tìm một công việc. 

3.3. Bạn đã có kinh nghiệm gì liên quan tới công việc hay chưa

Nhiều bạn sinh viên ngay từ khi bắt đầu lên đại học đã bắt đầu chọn cho mình một công việc đi làm thêm để trang trải cuộc sống cũng như nâng cao kỹ năng mềm. Nếu đã từng đi làm, thì dễ rồi, bạn có thể kể đến những kinh nghiệm mình đã có. Nhưng hãy lưu ý rằng, hãy chỉ nói tới những công việc liên quan tới vị trí bạn đang ứng tuyển, nếu liệt kê tất tần tật thì sẽ thành dở khóc dở cười. 

Với những bạn chưa hề có một chút kinh nghiệm nào, đừng lo, hãy trình bày những thành tích của bạn trong các cuộc thi, các hoạt động xã hội của mình, điểm mạnh của bạn khi học tập và các giải thưởng đặc biệt. 

Thái độ hơn trình độ, chưa có kinh nghiệm, nhưng bạn có thái độ tự tin, nhanh nhẹn, thường xuyên tham gia hoạt động xã hội, hẳn các bạn sẽ được tín nhiệm cao. 

Thái độ quyết định thành công
Thái độ quyết định thành công

3.4. Bạn mong muốn gì khi làm việc tại công ty

Các doanh nghiệp muốn xem xét các bạn có thực sự muốn gắn bó với công ty, có chung mục tiêu với công ty hay không thì qua câu hỏi này sẽ thể hiện được. Bạn chỉ là thực tập sinh, có khi nào bạn chỉ đến để lấy dấu xác nhận, thực tập cho xong rồi lại bỏ việc, hoài công đào tạo của họ. 

Mong muốn khi đứng ở vị trí thực tập sinh
Mong muốn khi đứng ở vị trí thực tập sinh

Vậy chúng ta phải ứng xử như thế nào cho hợp lý? Ngoài thực tập để lấy kinh nghiệm thì bạn hãy nhấn mạnh mong muốn của bản thân được làm nhân viên chính thức sau thời gian làm thực tập sinh, thử việc, đóng góp cho công ty trong thời gian sau này. 

3.5. Bạn có muốn hỏi thêm gì không

Kết thúc buổi phỏng vấn, đây là câu hỏi nhà tuyển dụng sẽ hỏi thực tập sinh. Có và không là câu trả lời tệ nhất vào thời điểm này. Mô tả công việc, hay cuộc trao đổi vừa rồi không thể nào đầy đủ hết tất cả thông tin bạn cần. Có thể trong thời điểm hiện tại bạn thấy chưa cần thiết nhưng thời gian tới bạn sẽ luôn thắc mắc, cần phải tìm lời giải đáp. Hãy đặt câu hỏi về các vấn đề sau đây: các quy định đặc biệt trong công ty, những điều cần phải tránh, lộ trình thăng tiến, trang phục, thời gian và môi trường làm việc,... Hãy tránh những câu hỏi về lương thưởng khi chưa được nhắc đến. 

Timviec365.net mong rằng những câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh vừa rồi sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân, sẵn sàng trong buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn thành công. 

Tham khảo bí quyết viết CV xin việc thực tập "đốn tim" nhà tuyển dụng

Hãy cùng click vào link dưới đây để tham khảo bí quyết viết CV đốn tim nhà tuyển dụng bạn nhé

Viết CV xin thực tập