Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn tester cùng đáp án chuẩn xác

Kinh nghiệm tìm việc

Tester là công việc kiểm định và thử nghiệm phần mềm. Khi xin việc nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi phỏng vấn tester. Vậy những câu hỏi phỏng vấn tester đó là gì? Đáp án câu trả lời đó ra sao? Cùng Timviec365.net tìm hiểu nhé.

1. Đặc điểm nghề tester và nền tảng câu hỏi phỏng vấn tester

1.1. Khái niệm chung về nghề tester

Nghề tester hay còn gọi là nghề kiểm định và thử nghiệm phần mềm, được định nghĩa là một hoạt động để kiểm tra xem kết quả thực tế có khớp với kết quả mong đợi hay không và để đảm bảo rằng hệ thống phần mềm đó không bị lỗi. Nghề tester là công việc liên quan đến việc thực hiện thử nghiệm phần mềm hoặc thành phần hệ thống nhằm mục đích cuối cùng là đánh giá một hoặc nhiều thuộc tính quan tâm.

Công việc này cũng giúp xác định lỗi, xác định các lỗ hổng hoặc yêu cầu trái với thực tế. Nó có thể được thực hiện bằng tay hoặc sử dụng các công cụ tự động. Một số người cho rằng, nghề tester là công việc kiểm thử hộp trắng và hộp đen, là xác minh ứng dụng đang được thử nghiệm (AUT).

Một người kiểm thử phần mềm chủ yếu thực hiện các quy trình kiểm tra chất lượng trên phần mềm. Họ thường rất giỏi, họ thông thạo các công cụ và kỹ thuật kiểm tra chất lượng phần mềm, cùng với một số mức độ kiến thức, kinh nghiệm phát triển phần mềm. Tester giúp đảm bảo rằng phần mềm hoạt động như mong đợi cả về chức năng chính và những chức năng phụ khác. Tester là người thực hiện thử nghiệm trên phần mềm, tester cũng là người kiểm tra phần cứng được phát triển để đảm bảo rằng một sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng các chức năng rõ ràng trước khi giao cho khách hàng.

Đặc điểm nghề tester và nền tảng câu hỏi phỏng vấn tester
Đặc điểm nghề tester và nền tảng câu hỏi phỏng vấn tester

Về mặt con người, tester cho biết mức độ đã đạt được của sản phẩm. Trong phát triển phần cứng và phần mềm máy tính, tester là công việc kiểm tra chính trong một hệ thống các quy trình tổng thể nhằm xác định liệu các mục tiêu có được đáp ứng hay không. Ví dụ, trong phát triển phần mềm, mục tiêu phát triển sản phẩm đôi khi được kiểm tra bởi người dùng. Khi thiết kế hoàn tất nó được kiểm tra bởi lập trình viên về khả năng sử dụng. Ở cấp độ hệ thống, nhà sản xuất có thể đưa sản phẩm hoặc dịch vụ vào một hoặc nhiều bài kiểm tra hiệu suất, có thể sử dụng một hoặc nhiều điểm chuẩn.

1.2. Các loại kiểm thử phần mềm cơ bản phục vụ cho câu hỏi phỏng vấn tester

Kiểm tra điển hình được phân thành ba loại.

- Thử nghiệm chức năng

- Kiểm tra hiệu năng hoặc kiểm tra hiệu năng

- Bảo trì (Hồi quy và Bảo trì)

Tại sao kiểm thử phần mềm lại quan trọng?
Tại sao kiểm thử phần mềm lại quan trọng?
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những câu hỏi câu hỏi phỏng vấn tester cùng câu trả lời hoàn hảo nhất

2.1. Thăm dò thử nghiệm là gì và khi nào nên thực hiện?

Định nghĩa của thử nghiệm thăm dò là thiết kế thử nghiệm đồng thời và thực hiện chương trình thử nghiệm đối với một ứng dụng. Điều này có nghĩa là người kiểm tra sử dụng kiến thức và kinh nghiệm kiểm tra tên miền của mình để dự đoán vị trí và trong những điều kiện nào hệ thống có thể hoạt động bất ngờ. Khi người thử nghiệm bắt đầu khám phá hệ thống, các ý tưởng thiết kế thử nghiệm mới được nghĩ đến một cách nhanh chóng và được thực hiện đối với phần mềm được thử nghiệm.

Trong phiên kiểm tra thăm dò, người kiểm tra thực hiện một chuỗi các hành động chống lại hệ thống, mỗi hành động phụ thuộc vào kết quả của hành động trước đó, do đó kết quả của các hành động có thể ảnh hưởng đến những gì người kiểm tra thực hiện tiếp theo, do đó các phiên kiểm tra là không định nghĩa.

Điều này trái ngược với Thử nghiệm theo kịch bản, trong đó các thử nghiệm được thiết kế trước bằng cách sử dụng các yêu cầu hoặc tài liệu thiết kế, thường là trước khi hệ thống sẵn sàng và thực hiện các bước chính xác tương tự đối với hệ thống trong một lần khác.

Kiểm tra thăm dò thường được thực hiện khi sản phẩm đang phát triển (nhanh nhẹn) hoặc là kiểm tra cuối cùng trước khi phần mềm được phát hành. Đây là một hoạt động bổ sung cho thử nghiệm hồi quy tự động.

2.2. Có những phương pháp thử nghiệm khác nhau nào? Các cấp độ thử nghiệm ấy ra sao?

Có ba phương pháp kiểm thử phần mềm và chúng như sau:

- Kiểm tra hộp đen: Đây là một chiến lược thử nghiệm chỉ dựa trên các yêu cầu và thông số kỹ thuật. Trong chiến lược này, nó không đòi hỏi kiến thức về các đường dẫn nội bộ, cấu trúc hoặc việc triển khai phần mềm đang được thử nghiệm.

- Kiểm tra hộp trắng: Đây là một chiến lược thử nghiệm dựa trên các đường dẫn nội bộ, cấu trúc mã và triển khai phần mềm đang được thử nghiệm. Kiểm thử hộp trắng thường yêu cầu kỹ năng lập trình chi tiết.

- Kiểm tra hộp xám: Đây là một chiến lược để gỡ lỗi phần mềm, trong đó người kiểm tra có kiến thức hạn chế về các chi tiết bên trong của chương trình.

Những cấp độ thử nghiệm phần mềm bao gồm:

- Kiểm tra đơn vị

- Thử nghiệm hội nhập

- Thử nghiệm hệ thống

- Kiểm tra chấp nhận

Về cơ bản, nó bắt đầu với  giai đoạn kiểm tra đơn vị  và kết thúc bằng  kiểm tra chấp nhận.

Những câu hỏi câu hỏi phỏng vấn tester cùng câu trả lời hoàn hảo nhất
Những câu hỏi câu hỏi phỏng vấn tester cùng câu trả lời hoàn hảo nhất

2.3. Kỹ thuật kiểm tra là gì và mục đích của nó là gì?

Kỹ thuật kiểm tra chủ yếu được sử dụng cho hai mục đích: Để giúp xác định lỗi; Để giảm số lượng các trường hợp kiểm tra.

- Phân vùng tương đương chủ yếu được sử dụng để giảm số lượng các trường hợp thử nghiệm bằng cách xác định các bộ dữ liệu khác nhau không giống nhau và chỉ thực hiện một thử nghiệm từ mỗi bộ dữ liệu

- Phân tích giá trị biên  được sử dụng để kiểm tra hành vi của hệ thống tại các ranh giới của dữ liệu được phép.

- Kiểm tra chuyển đổi  trạng thái được sử dụng để xác nhận các trạng thái được phép và không được phép và chuyển đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác bằng dữ liệu đầu vào khác nhau

- Kiểm tra theo cặp hoặc Kiểm tra tất cả các cặp là một kỹ thuật kiểm tra rất mạnh mẽ và chủ yếu được sử dụng để giảm số lượng các trường hợp kiểm tra trong khi tăng phạm vi kết hợp các tính năng.

2.4. Tại sao kiểm tra là cần thiết?

Kiểm tra là cần thiết để xác định bất kỳ lỗi nào có trong phần mềm có thể gây hại. Nếu không có thử nghiệm thích hợp, chúng tôi có khả năng phát hành một phần mềm có thể gặp trục trặc và gây thương tích nghiêm trọng.

Ví dụ:Phần mềm trong một máy hỗ trợ cuộc sống có thể gây hại nghiêm trọng cho bệnh nhân; Phần mềm trong nhà máy hạt nhân giám sát hoạt động hạt nhân có thể gây hại cho môi trường; Ứng dụng tài chính ngân hàng tính toán tỷ giá hối đoái có thể gây tổn thất tài chính cho doanh nghiệp.

2.5. Trong quá trình tester cần bao nhiêu thử nghiệm phần mềm?

Không có câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi này. Kiểm tra là không tuyệt đối và không có giới hạn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể sử dụng các số liệu rủi ro (thử nghiệm dựa trên rủi ro) để xác định các tình huống có thể gây ra tác hại nhất hoặc các phần của phần mềm được sử dụng nhiều nhất để chúng tôi tập trung thời gian và nỗ lực vào các phần quan trọng nhất.

Việc kiểm tra cần cung cấp đủ thông tin về trạng thái hoặc tình trạng của ứng dụng, vì vậy các bên liên quan có thể đưa ra quyết định có căn cứ về việc có nên phát hành phần mềm hay dành nhiều thời gian hơn cho việc kiểm tra.

Những câu hỏi câu hỏi phỏng vấn tester cùng câu trả lời hoàn hảo nhất
Những câu hỏi câu hỏi phỏng vấn tester

2.6. Nêu quy trình, kỹ thuật, cấp độ và kế hoạch

Quy trình kiểm tra cơ bản:

- Lập kế hoạch kiểm tra và kiểm soát

- Phân tích thử nghiệm và thiết kế

- Kiểm tra thực hiện và thực hiện

- Đánh giá tiêu chí xuất cảnh và báo cáo

- Hoạt động đóng cửa kiểm tra

- Tìm hiểu thêm về quá trình kiểm tra cơ bản

Các cấp độ kiểm tra khác nhau bao gồm:

- Kiểm tra thành phần

- Thử nghiệm hội nhập

- Thử nghiệm hệ thống

- Kiểm tra chấp nhận

Các kỹ thuật kiểm tra hộp đen:

- Phân vùng tương đương

- Phân tích giá trị biên

- Kiểm tra bảng quyết định

- Kiểm tra chuyển đổi nhà nước

- Kiểm tra ca sử dụng

Các hoạt động lập kế hoạch kiểm tra:

- Xác định phạm vi và mục tiêu thử nghiệm

- Xác định cách tiếp cận tổng thể của thử nghiệm, xác định tiêu chí vào và ra

- Đưa ra quyết định về những gì cần kiểm tra và ai sẽ kiểm tra phần nào của ứng dụng

- Lập kế hoạch phiên thiết kế thử nghiệm

- Gán tài nguyên cho các hoạt động kiểm tra khác nhau

- Quyết định sử dụng công cụ nào để thử nghiệm

- Báo cáo về tiến độ kiểm tra

- Sản xuất báo cáo xuất cảnh

Tester là môt nghề khá mới hiện nay, đồng thời đây cũng là công việc được rất nhiều bạn trẻ chọn lựa. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu được về nghề tester cùng những câu hỏi phỏng vấn tester thường gặp và câu trả lời cho bạn. Chúc các bạn sẽ tìm được một công việc tester cho mình.

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần