Bỏ túi một vài câu hỏi phỏng vấn ngành dược hay gặp phải nhất

Tin tức tổng hợp

Dù tham gia phỏng vấn cho bất kỳ nghề nghiệp nào, bạn cũng cần chuẩn bị kỹ và luyện tập trước khi trình diện nhà tuyển dụng. Thường người ta sẽ nghĩ rằng ngành dược sẽ không quá cầu kì trong khâu phỏng vấn nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Chính suy nghĩ sai lầm này đã dẫn đến sự chủ quan của nhiều ứng viên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những câu hỏi phỏng vấn ngành dược bạn dễ gặp phải nhất.

1. Bạn hiểu gì về công việc này?

Đây là câu hỏi cơ bản nhất, đòi hỏi các ứng viên phải trả lời được. Mục đích của câu hỏi này là tìm ra liệu ứng viên có thực sự hiểu sâu và có tâm huyết trong nghề này. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết trả lời câu hỏi này một cách đúng nhất. Bạn có thể trả lời bằng cách đề cập đến quyền lợi của mình khi làm trong ngành dược cũng như trách nhiệm của bạn khi nhận việc. Có rất nhiều công việc khác nhau trong ngành này, hãy dựa vào đặc thù của công việc bạn ứng tuyển mà đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

Tìm hiểu về công việc ngành dược
Tìm hiểu về công việc ngành dược
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Hãy nói về điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Điểm mạnh thì sẽ không khó để trả lời nhưng nói về điểm yếu thì hoàn toàn không hề dễ một chút nào cả. Trước tiên là về điểm mạnh của bản thân, tuy dễ nhưng bạn đừng coi thường mà trả lời một cách qua loa. Hãy khéo léo thể hiện bản thân nhưng đừng quá kiêu ngạo, để thể hiện rằng bạn luôn biết cách khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi. Bạn có thể đan xen vào điểm mạnh bằng cách thêm vào đó những kinh nghiệm và thành tựu của bạn để chứng minh rằng bạn giỏi ở khía cạnh ấy.

Về điểm yếu, bạn đừng nên quá thật thà nói ra điểm yếu của mình. Hãy cân nhắc xem đâu là điều nên nói nếu như nó ảnh hưởng đến công việc của bạn. Ví dụ bạn ứng tuyển làm nhân viên bán thuốc nhưng điểm yếu của bạn lại là hay quên thì nhà tuyển dụng sẽ không thể nào cân nhắc cho bạn được vị trí ấy. Đừng dừng lại ở việc chỉ liệt kê ra điểm yếu của mình mà hãy thể hiện rằng bạn đã và đang cố gắng khắc phục điều ấy để thể hiện rằng bạn hoàn toàn có thể cải thiện vấn đề.

Bộ câu hỏi phỏng vấn ngành dược siêu chi tiết
Bộ câu hỏi phỏng vấn ngành dược siêu chi tiết

Tương tự với câu hỏi trên, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra câu hỏi phỏng vấn ngành dược tương tự như “ hãy nêu lý do chúng tôi phải nhận bạn?”. Trong trường hợp này, bạn cũng có thể sử dụng mô típ trả lời trên nhưng bỏ qua việc đề cập đến điểm yếu. Lúc này hãy tập trung khai thác những điểm mạnh của bạn và kinh nghiệm bạn đã tích cóp được trong thời gian vừa qua.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Bạn nghĩ thế nào về thị trường ngành dược hiện nay?

Đây là câu hỏi để khảo sát mức độ hiểu biết của bạn với thị trường hiện nay. Đặc biệt là khi bạn ứng cử vào một công ty dược, bạn cần phải có sự thấu hiểu thị trường nhất định để phát triển tình hình kinh doanh của công ty. Trong câu hỏi này, bạn hãy trả lời sâu vào thị trường dược hiện nay, những thách thức mà những công ty dược gặp phải và đang đối mặt, tệp khách hàng của các công ty dược. Câu hỏi phỏng vấn ngành dược kiểu này cũng có thể được đặt ra bằng việc nhà tuyển dụng đưa ra cho bạn những tình huống và yêu cầu bạn giải quyết chúng.

Thực trạng thị trường dược hiện nay
Thực trạng thị trường dược hiện nay

Ví dụ:

Thách thức chung của thị trường dược Việt Nam đó là sự tín hàng ngoại của người tiêu dùng Việt. Người tiêu dùng có thu nhập trung bình cao đến cao thường có xu hướng sử dụng các sản phẩm thuốc ngoại, được nhập ngoại với giá cao hơn rất nhiều các sản phẩm nội địa. Điều này vô tình thu hẹp lại thị trường dược trong nước và đẩy các công ty dược vào tình thế bất ổn.

Tệp khách hàng của các công ty dược không phải là khách hàng, những người trực tiếp mua thuốc mà chính là bệnh viện, các hiệu thuốc, trạm xá… Bởi vì đây mới là những đơn vị được phép cấp và bán thuốc cho bệnh nhân theo quy định của pháp luật đặt ra. Hãy lưu ý thật kỹ khi trả lời câu hỏi này nhé. Cũng chính vì vậy cho nên đối tác và khách hàng mà một công ty dược quan tâm chính là các y bác sĩ, những bệnh viện hay tiệm thuốc.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Mối quan hệ của ngành dược đối với ngành y là gì?

Có thể bạn không biết nhưng công ty dược thường ưu tiên những người có mối quan hệ tốt với những y bác sĩ nói riêng và ngành y nói chung. Chính vì thế hãy cố gắng thiết lập những mối quan hệ với các y bác sĩ để từ đó có thể dễ dàng hơn trong công việc. Người tiêu dùng sẽ thường nhìn vào đó để đánh giá chất lượng của một công ty dược nói chung, bởi vì các y bác sĩ luôn nhận được sự tin tưởng của người bệnh. Hãy nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành dược với ngành y – một mối quan hệ không thể tách rời và luôn hỗ trợ lẫn nhau.

Mối quan hệ giữa hai ngành y - dược
Mối quan hệ giữa hai ngành y - dược
Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Mục tiêu trong tương lai và mức lương mong muốn của bạn?

Khi tham gia phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ xem xét xem bạn có mong muốn làm việc lâu dài trong công ty hay không. Bởi không một nhà tuyển dụng nào lại muốn xảy ra tình trạng nhảy việc nhiều trong công ty. Bạn có thể khéo léo đề cập đến việc bạn sẽ gắn bó lâu dài với công ty trong điều kiện nhận được sự đối đãi hợp lý.

Vậy còn về mức lương thì sao? Trước khi đi ứng tuyển, bạn hãy tìm hiểu kĩ về mức lương mà mình có thể nhận được tại vị trí này và có thể so sánh với các công ty khác. Hãy đưa ra một mức lương hợp lý hoặc thỏa thuận với nhà tuyển dụng để nhận được mức lương xứng đáng với năng lực của bạn. Bạn có thể trực tiếp hỏi về những quyền lợi của mình nhận được khi làm việc tại công ty.

Những câu hỏi tình huống gặp phải khi đi phỏng vấn
Những câu hỏi tình huống gặp phải khi đi phỏng vấn
Xem thêm : Thông tin mới nhất về khối C làm nghề gì các bạn đã biết chưa?

6. Khi có một sản phẩm mới, bạn sẽ bán nó ra sao?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn ngành dược không thể thiếu đối với ai ứng cử vị trí kinh doanh thuốc. Câu hỏi này không hề là một câu hỏi dễ để trả lời. Thực tế đã cho thấy không nhiều ứng viên có thể đưa ra những cách thức xử lý tình huống này. Nhưng nếu như bạn có thể thì đây chính là một điểm cộng lớn của bạn. Tuy là công ty dược nhưng sẽ có nhiều vị trí đòi hỏi bạn phải có những kiến thức về thị trường, về kinh doanh và về khách hàng.

Trước khi đến phỏng vấn, hãy nghiên cứu về những khách hàng của công ty ấy, họ có đặc điểm ra sao, tâm lý thế nào để từ đó đưa ra phương án phù hợp. Cùng là một sản phẩm thuốc nhưng có điều gì khiến khách hàng phải mua từ công ty của bạn thay vì công ty khác? Hãy tập trung vào khai thác những điểm mạnh của doanh nghiệp và sản phẩm. Bởi đã có rất nhiều tình trạng nhân viên bán thuốc không hiểu rõ về những tác dụng của thuốc để mà đưa ra những tư vấn sai khiến cho việc bán hàng bị mất uy tín trầm trọng.

Ngoài những câu hỏi kể trên, nhà tuyển dụng có thể hỏi những câu hỏi phỏng vấn ngành dược mang tính chuyên môn cao để đánh giá năng lực của ứng viên. Hãy chuẩn bị thật kỹ kiến thức cần thiết trước khi tham gia vòng phỏng vấn. Khi bạn có một sự chuẩn bị kĩ càng thì đồng nghĩa với việc bạn đã thành công 50% rồi.

Trên đây là một vài chia sẻ về câu hỏi phỏng vấn ngành dược mà bạn có thể gặp phải trong quá trình ứng tuyển. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc nhanh nhất.

Tìm hiểu về một số câu hỏi phỏng vấn ngành điều dưỡng

Cũng giống như ngành dược, ngành điều dưỡng cũng có bộ câu hỏi riêng phục vụ cho vòng phỏng vấn. Nếu bạn quan tâm, hãy click ngay vào bài viết dưới đây để tham khảo thêm về bộ câu hỏi phỏng vấn ngành điều dưỡng.

Câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng