Top những câu hỏi phỏng vấn .NET độc đáo nhất cho dân IT

Tin tức tổng hợp

Nghề IT hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng, nhu cầu tìm việc cũng như tuyển dụng cho công việc này ngày càng tăng. Do đó mức độ cạnh tranh cũng tăng lên theo. Chính vì vậy để có thể chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu trước về bộ câu hỏi phỏng vấn .net để có thể tự tin trước nhà tuyển dụng.

1. Giới thiệu về ngôn ngữ .NET.

.NET Framework chính là một nền tảng lập trình chạy chủ yếu trên Microsoft Windows được xây dựng và phát triển bởi Microsoft. Nó khả năng hoạt động tương tác ngôn ngữ qua nhiều thể loại ngôn ngữ lập trình và bao gồm một thư viện lớp lớn có tên là Framework Class Library được gọi tắt là FCL.

Tìm hiểu về ngôn ngữ .NET
Tìm hiểu về ngôn ngữ .NET

.Net Framework sẽ thực hiện các chương trình trong một môi trường phần mềm có tên là Common Language Runtime được gọi tắt là CLR. Đây là một máy ảo có thể ứng dụng để cung cấp các dịch vụ như là: quản lý bộ nhớ, bảo mật và xử lý các các ngoại lệ. Qua đó có thể thấy .Net Framework  được hình thành từ 2 môi trường FCL và CLR.

.Net Framework được xây dựng để nhằm hoàn thành được các mục đích như sau:

+ Nhằm mang đến cho người dùng một ngôn ngữ lập trình tập trung được vào đối tượng mà họ mong muốn và có thể tương thích được với hầu hết các mã lưu trữ và thực hiện của đối tượng.

+ Để có thể giảm thiểu được việc triển khai các phần mềm và sự xung đột cho việc thúc đẩy thực hiện các mã an toàn và loại bỏ đi các vấn đề về hiệu suất của các môi trường kịch bản hay diễn giải lại bằng cách cung cấp môi trường thực thi mã.

+ Không chỉ vậy, .Net Framework còn có khả năng tích hợp được với bất kỳ mã nào khác nên nó có khả năng phát triển và xây dựng lên được tất cả các thông tin liên lạc về các tiêu chuẩn ngành công nghiệp.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những câu hỏi phỏng vấn .NET thông dụng nhất.

2.1. Câu hỏi phỏng vấn: Bản chất của ngôn ngữ lập trình .NET.

Khi tham gia phỏng vấn bất cứ ngành nghề nào thì nhà tuyển dụng đều muốn tìm hiểu từ những kiến thức cơ bản nhất đối với ứng viên của mình. Họ sẽ coi như mình chưa từng biết cũng như chưa có chút kiến thức gì về thứ ngôn ngữ này. Họ sẽ đặt những câu hỏi dạng như: Bạn có thể giải thích .NET là gì? .NET là viết tắt của từ gì,... Khi đó bạn sẽ phải có nhiệm vụ trình bày và giải thích làm sao để họ thực sự hiểu.

Microsoft.NET
Microsoft.NET

Qua đó họ có thể nắm bắt và hiểu được về cách tư duy và nắm bắt vấn đề của bạn như nào? Bạn có thực sự hiểu rõ ràng, tường tận về những kiến thức đó không hay chỉ học vẹt.

Bạn có thể trả lời ngắn gọn, đầy đủ như sau:

Cụm từ .NET không hề là viết tắt cho bất cứ cụm từ nào khác cả nhưng nó lại là từ được rút gọn từ cụm từ đầy đủ chính là Microsoft.NET đơn giản vì Microsoft là đơn vị xây dựng và phát triển ra .NET.

Có thể thấy .NET được xác định theo đúng chuyên ngành là khung phát triển dựa trên hai yếu tố đó là phần mềm và trang web có mức độ uy tín cao, khả năng hoạt động đảm bảo chất lượng tốt. .NET còn có khả năng là tạo ra được những tương tác tốt, rộng lớn đối với ngôn ngữ khi nó cho phép toàn bộ các ngôn ngữ thuộc trong .NET đều có thể dùng code viết từ các ngôn ngữ khác.

2.2. Câu hỏi phỏng vấn: Định nghĩa caching như nào là đúng?

Các câu hỏi xoay quanh vấn đề về Caching thường được các nhà tuyển dụng hỏi đến nhiều nhất để tìm hiểu về chuyên môn của bạn có vững hay không. Bởi đây là một thuật ngữ chuyên ngành vừa quen mà vừa lạ nếu như bạn không nghiên cứu một cách chuyên sâu thực sự.

Đừng chỉ nêu đáp án mà hãy giải thích về chúng
Đừng chỉ nêu đáp án mà hãy giải thích về chúng

Gợi ý dành cho câu hỏi này đó là: Caching là một bộ nhớ đệm, nó là một quá trình để giữ các nguồn dữ liệu và các tệp tin được dùng nhiều nhất vào một bộ nhớ đặt riêng. Caching giúp tạo ra một khu vực riêng để người dùng có thể dễ dàng truy cập vào trong toàn bộ tệp tin đó. Nhờ vậy bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và giúp nâng cao hơn khả năng quản lý bộ nhớ khi làm việc trên .NET.

2.3. Câu hỏi phỏng vấn: .NET có phải là AOP framework hay OPP phải không?

Đây là một câu hỏi vô cùng thú vị đòi hỏi bạn phải hiểu rõ bản chất về 3 khái niệm ở trên một cách rạch ròi và chuyên sâu nhất.

Nếu là một lập trình viên có kinh nghiệm thì bạn gần như đã nắm trong lòng bàn tay những kiến thức có liên quan như vậy. Cụ thể OPP là lập trình hướng đối tượng còn AOP lại là thể loại lập trình theo khía cạnh. Ngôn ngữ lập trình .NET chính xác là khung OOP, điều này không quá khó để bạn có thể nhận ra được phải không nào?

2.4. Câu hỏi phỏng vấn: Nêu ra sự khác biệt lớn nhất giữa Class và Object.

Đây là câu hỏi liên quan đến các khái niệm và định nghĩa để tìm hiểu về trình độ và kinh nghiệm của ứng viên. Nếu như bạn chắc chắn vào khả năng của bản thân thì câu này cũng không quá khó.

Nếu bạn đã nắm vững kiến thức thì không phải ngại các câu hỏi phỏng vấn
Nếu bạn đã nắm vững kiến thức thì không phải ngại các câu hỏi phỏng vấn

Gợi ý câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn này:

Object được hiểu là đối tượng, nó thể hiện một điều gì đó thuộc Class hay được xảy ra trong Class. Bên cạnh đó thì Class là yếu tố định hình nên một đối tượng nào đó trông ra sao? Các đối tượng đó sẽ có các cơ chế hoạt động, thuộc tính để tạo nên các lớp Class.

2.5. Câu hỏi phỏng vấn: Bạn có thể thực hiện cài đặt thủ công session out hay không?

Để có thể trả lời chuẩn xác câu hỏi này thì bạn phải nắm rõ session out là một bộ đếm thời gian trong .NET. Đây là câu hỏi dược mở rộng nên bạn đừng chỉ đưa ra đáp án không thôi mà hãy trình bày chi tiết về quy trình, giải thích về đáp án của bạn để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thật sự am hiểu về vấn đề này.

2.6. Câu hỏi phỏng vấn: Có thể kết hợp nhiều dạng ngôn ngữ khác nhau trong cùng thư mục App Code hay không?

Câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này là không thể. Chính xác hơn, một khi tập tin đang tham gia quá trình làm việc cần được viết nên bởi mã code nào đó rõ ràng và cụ thể. Hãy tự tin chia sẻ thẳng thắn điều đó với nhà tuyển dụng và khẳng định lại rằng các dạng ngôn ngữ coding khác nhau thì sẽ không thể nào kết hợp lại được với nhau ở trong cùng một thư mục.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Lập trình viên .NET cần trang bị những gì?

Để có thể theo đuổi và thăng tiến trong ngành công nghệ này thì bạn cần phải luôn trau dồi và ham học hỏi bởi công nghệ thì đổi mới liên tục từng ngày.

Bạn cần phải có một tư duy rõ ràng, rành mạch, có logic để giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và linh hoạt. Những điều kể trên không tự nhiên mà có được, bạn phải luôn cầu tiến, trau dồi và ham học hỏi qua thời gian. Hãy tích cực lắng nghe chia sẻ, chỉ bảo từ những người đồng nghiệp hay những tiền bối đi trước trong ngành.
 

Cần trang bị đầy đủ để bước vào nghề
Cần trang bị đầy đủ để bước vào nghề

Đừng nghĩ lập trình chỉ ngồi một chỗ không giao tiếp với ai, bạn cần phải trau dồi cho mình thêm những kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp thuyết trình,.. để có thể tự tin trình bày về ý tưởng của mình, tăng sự giao lưu với các đồng nghiệp thì mới có thể học hỏi được từ họ.

Ngoài ra việc thành thạo tiếng Anh cũng là điều vô cùng cần thiết vì hầu như các tài liệu chuẩn và tốt đều được ghi chép bởi tiếng Anh.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Lập trình viên .NET không thể thiếu những kỹ năng sau.

4.1. Điều bạn cần làm để nâng cao kỹ năng.

+ Chọn ra một kỹ năng cụ thể ở trong .NET để học hỏi và trau dồi

+ Tìm hiểu và thực hiện nghiên cứu các thông tin về loại kỹ năng mà bạn muốn học hỏi và phát triển. Bạn có thể đọc trong sách, tìm kiếm trên mạng xã hội, Youtube.

+ Tìm ra những mẹo hay các cách để thực hiện những kỹ năng mà bạn muốn

+ Thiết lập một dự án cụ thể có mục tiêu, thời gian,... rồi cố gắng thực hiện theo nó.

Thường xuyên củng cố kiến thức chuyên ngành
Thường xuyên củng cố kiến thức chuyên ngành

+ Khi đã thuần thục một kỹ năng nào đó rồi hãy chuyển sang kỹ năng kế tiếp để mở rộng hơn cho bộ kỹ năng mà bạn có.

4.2. Kỹ năng thiết yếu của một lập trình viên .NET.

+ Các kiến thức mà bạn cần nắm vững để có thể hỗ trợ tốt cho các kỹ năng đó là về Web API, Framework, LINQ, AngularJS, NodeJS,...

+ Những kỹ năng chuyên ngành mà bạn phải nắm vững mới có thể làm việc một cách linh hoạt và chuyên sâu được bao gồm: .NET Basics, C#, CSS, Visual Studio, SQL Server, JavaScript,...

Trên đây là toàn bộ những gợi ý về câu hỏi phỏng vấn .NET và một số thông tin liên quan ngành lập trình mà bạn cần lưu ý. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn tự tin hơn khi đi phỏng vấn và tăng cơ hội trúng tuyển của bạn.

Việc làm IT phần mềm

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm về ngành IT phần mềm nhưng chưa biết tìm ở đâu thì hãy truy cập vào timviec365.net ở link bên dưới để chọn cho mình vị trí công việc phù hợp với rất nhiều mức lương hấp dẫn nhé.

Việc làm IT phần mềm