Siêu bí kíp trả lời câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí

Kinh nghiệm tìm việc

Với việc trí tuệ nhân tạo đang len lỏi dần vào ngành cơ khí, các kỹ sư ngày càng phải có những sự chuẩn bị tốt trong các cuộc phỏng vấn công việc với tỉ lệ cạnh tranh cao. Dưới đây là những bí kíp giúp bạn trả lời những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí phổ biến nhất!

1. Những câu hỏi cá nhân

Đây là những câu hỏi khởi đầu phổ biến không chỉ ở ngành cơ khí mà còn ở nhiều những lĩnh vực tuyển dụng khác nhau. Ở phần này, nhà ứng tuyển sẽ hỏi bạn về trình độ học vấn, động lực làm việc, mục tiêu và kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn trong lĩnh vực này.

- Hãy cho tôi biết vài nét về bản thân bạn? 

Hãy trả lời bằng cách nói về những kinh nghiệm, nền tảng và niềm đam mê của bạn đối với kỹ thuật cơ khí. Bạn cũng có thể đề cập một chút về trình độ học vấn của mình và cách mà bạn áp dụng nó trong công việc này. 

Bên cạnh đó, đề cập ngắn gọn đến một hoặc hai sở thích trong cuộc sống cá nhân của bạn sẽ giúp giảm tính chất căng thẳng và tạo ra bầu không khí thân thiện trong cuộc phỏng vấn.

Những câu hỏi cá nhân phỏng vấn kỹ sư cơ khí
Những câu hỏi cá nhân phỏng vấn kỹ sư cơ khí

- Lí do gì khiến bạn muốn trở thành một kỹ sư cơ khí? 

Hãy tập trung vào động lực, niềm đam mê của bạn đối với công việc này cũng như sự tự tin vào kỹ năng thiết kế và kỹ thuật của bạn. Bạn cũng nên thể hiện rằng bạn thích làm những công việc mà các kỹ sư thường làm và không thể tưởng tượng được sẽ có bất kỳ công việc nào khác trong giai đoạn này của sự nghiệp. 

Điều đáng chú ý ở đây là bạn không nên đề cập đến vấn đề tiền bạc như một động lực làm việc của mình. Tất nhiên, các kỹ sư cơ khí có một mức lương khá cao và họ xứng đáng được hưởng điều đó. Nhưng bạn cũng không nên chỉ ra một mức lương cao như một lý do cho sự lựa chọn công việc của bạn.

- Mục tiêu mong muốn khi làm việc của bạn là gì? 

Bạn nên thể hiện rằng bạn muốn làm kỹ sư cơ khí và phát triển kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này, hoặc chuyên về một lĩnh vực kỹ thuật nào đó. Nhưng nếu bạn không chắc chắn, đừng lo, hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn muốn làm việc trên nhiều mảng thiết kế khác nhau và từ đó sẽ đánh giá lại kế hoạch nghề nghiệp của bạn sau này.

- Những câu hỏi chi tiết khác bạn có thể tham khảo:

+ Hãy cho chúng tôi biết điều gì đó về trình độ học vấn của bạn?

+ Môn học nào bạn thích và không thích nhất?

+ Việc học của bạn đã giúp bạn chuẩn bị cho công việc của một kỹ sư như thế nào? 

+ Bạn mong muốn có một mức thu nhập ra sao?

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn kỹ sư cơ khí
Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn kỹ sư cơ khí
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những câu hỏi về hành vi 

Ở phần này, nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu về động lực và thái độ làm việc của bạn. Từ đó, họ sẽ có những nhận xét về phong cách làm việc của bạn liệu có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.

- Bạn thấy thành tựu lớn nhất của mình là gì? 

Bạn hãy nói về những điều gì đó thật độc đáo, không phải điều mà những người khác đã làm. Ví dụ, hãy thử nói về việc thiết kế một chiếc máy hoặc về một số cải tiến thú vị mà bạn đã thực hiện đối với một thiết kế nhất định. 

Thậm chí, bạn cũng có thể nêu ra cách bạn vượt qua được giai đoạn khó khăn trong cuộc đời, ví dụ như một biến cố trong gia đình,... Những thời điểm khó khăn sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn - các nhà ứng tuyển đều nhận thức được điều đó và đánh giá cao sự nỗ lực của bạn.

Những câu hỏi phỏng vấn về hành vi
Những câu hỏi phỏng vấn về hành vi

- Mô tả một tình huống khi bạn không hoàn thành được nhiệm vụ hoặc mục tiêu? 

Hãy cố gắng trung thực, cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn nhận thức được những sai lầm và thất bại của mình. Ai cũng sẽ có lúc thất bại. Sự khác biệt giữa nhân viên xuất sắc và trung bình là họ sẽ học hỏi từ những sai lầm của họ, tiến lên nhanh chóng, luôn luôn sẵn sàng cho các thử thách tiếp theo mà không bị ảnh hưởng bởi những thất bại đó.

- Mô tả một tình huống khi bạn bị áp lực trong công việc?

Thời hạn gấp gáp, các mục tiêu khó đạt được và một người sếp kỳ vọng quá nhiều ở chúng ta - tất cả những điều đó có thể dẫn đến áp lực hay còn gọi là stress tại nơi làm việc. Hãy kể lại một tình huống khi bạn gặp áp lực, ưu tiên một tình huống kết thúc có hậu. Điều đó có nghĩa là tình huống cuối cùng bạn đã vượt qua được áp lực và nó không ảnh hưởng tiêu cực đến bạn trong công việc. Nó đồng thời cũng thể hiện bạn là một người có khả năng làm việc dưới áp lực cao.

- Những câu hỏi chi tiết khác bạn có thể tham khảo:

+ Hãy kể cho tôi nghe về một tình huống khi bạn sử dụng kỹ năng kỹ thuật cơ khí bên ngoài công việc của mình?

+ Mô tả xung đột bạn đã có với sếp hoặc với một trong những đồng nghiệp của bạn?

+ Mô tả khoảng thời gian bạn gặp khó khăn khi giải thích vấn đề kỹ thuật cho người không có kiến ​​thức về kỹ thuật?

+ Mô tả một tình huống khi bạn sử dụng logic để giải quyết một vấn đề?

+ Hãy nêu một ví dụ về thời điểm bạn thể hiện sự chủ động trong công việc?

+ Hãy cho chúng tôi biết về thời điểm bạn phải đưa ra quyết định mà không có tất cả thông tin bạn cần?

+ Bạn đã bao giờ làm việc trong một dự án thất bại chưa?

Nếu có một điều mà nhiều kỹ sư xuất sắc gặp khó khăn trong các cuộc phỏng vấn xin việc, đó là các câu hỏi về hành vi. Đã có không ít kỹ sư trả lời những câu hỏi này bằng sự im lặng và điều này khiến họ mất cơ hội việc làm và đôi khi là một công việc với mức lương 100 nghìn đô la mỗi năm. Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ cho những câu hỏi về hành vi!

Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí
Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Những câu hỏi về kỹ thuật

Chắc chắn rồi, đây sẽ là phần cực kỳ quan trọng để nhà ứng tuyển có thể đánh giá kiến thức của bạn trong lĩnh vực này. Những câu hỏi chuyên môn cũng chính là cơ hội để bạn thể hiện tối đa khả năng làm việc ưu tú của mình.

Câu hỏi phỏng vấn về kỹ thuật
Những câu hỏi phỏng vấn về kỹ thuật

Độ khó của câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí sẽ phụ thuộc vào người phỏng vấn, và kiến thức của họ về kỹ thuật cơ khí. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng người mà bạn cạnh tranh cho công việc. Dưới đây là một số câu hỏi kỹ thuật phổ biến nhất:

+ Bạn có thể sử dụng chương trình máy tính nào khi làm việc?

+ Bạn muốn giới thiệu loại vật liệu nào để sản xuất ra trục?

+ Bạn có thể mô tả các loại lò xo và cách sử dụng mỗi loại?

+ Ưu điểm của phanh thủy lực so với phanh cơ và phanh điện là gì?

+ Bạn thích loại vòng bi nào hơn và tại sao?

+ Bạn có thể giải thích những ưu điểm của bánh răng Cycloid và Involute?

+ Bạn đã bao giờ tiếp xúc với một mô-men xoắn chưa?

+ Tại sao chúng ta gọi động cơ diesel là mô-men xoắn cao và động cơ xăng tốc độ cao?

+ Bạn có thể kể tên những ưu điểm của chuyển động đường đạn khi so sánh với chuyển động của tên lửa không?

+ Dự án mới của bạn là làm một chiếc xe hơi. Cách làm từ đầu?

Câu trả lời duy nhất cho những câu hỏi trên chính là kiến thức. Hãy vận dụng tất cả những gì bạn đã học hỏi được trong quãng thời gian học tập cũng như làm việc từ trước đến nay để vượt qua phần phỏng vấn chuyên môn.

Vận dụng kiến thức trong phỏng vấn chuyên môn
Vận dụng kiến thức trong phỏng vấn chuyên môn

Các câu hỏi kỹ thuật có thể khác nhau rất nhiều từ cuộc phỏng vấn này đến cuộc phỏng vấn khác, và chúng phụ thuộc vào thứ mà công ty thiết kế. Ngoài ra, công ty có thể yêu cầu bạn hoàn thành bài kiểm tra năng khiếu cơ khí - điều này đủ để họ đánh giá trình độ kỹ năng thực sự của bạn. Trên mạng có rất nhiều bài test năng khiếu cơ học rất hữu ích, bạn hãy làm thử để có được sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

Trên đây là thông tin hữu ích về cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí. Mặc dù bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong cuộc phỏng vấn này, hãy luôn luôn cho nhà tuyển dụng thấy giá trị mà bạn có thể mang lại cho công ty của họ, và thể hiện những kỹ năng kỹ thuật xuất chúng của bạn. Hy vọng những bí kíp trên sẽ giúp bạn sớm tìm được công việc mong ước. Để tìm những công việc kỹ sư cơ khí truy cập website timviec365.net

Tham khảo những kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng thường dùng

Doanh nghiệp luôn cần có một bộ phận nhân sự thành thạo các kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng mới có thể chiêu mộ được các nhân tài về phục vụ và cống hiến cho mình. Timviec365.net sẽ giúp những nhà tuyển dụng nâng cao và hoàn thiện khả năng phỏng vấn với cẩm nang cực thú vị này!

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng