Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế thường gặp nhất tại các doanh nghiệp

Tin tức tổng hợp

Công việc kế toán thuế cũng là một trong những công việc không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Kế toán thuế xử lý các vấn đề liên quan đến thuế với các bên liên quan như tòa án, chi cục thuế… Chính vì vậy, việc trở thành kế toán thuế là điều không hề dễ dàng. Tham khảo thêm bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế dưới đây của timviec365.net để chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn kế toán thuế của bạn.

1. Hãy nêu lí do mà chúng tôi nên tuyển dụng bạn

Đây chính xác là một câu hỏi rất khó để trả lời và đã có nhiều ứng viên không biết phải trả lời câu hỏi đó ra sao. Có thể coi đây là một dạng câu hỏi yêu cầu bạn phải cung cấp điểm mạnh của mình, thuyết phục ứng viên rằng bạn có khả năng làm việc.

Công việc của kế toán thuế
Công việc của kế toán thuế

Bạn có thể chọn một vài khả năng liên quan đến ngành kế toán mà bạn thành thạo nhất và chỉ ra xem những kĩ năng ấy quan trọng như thế nào đối với công việc kế toán thuế. Ngoài ra bạn cũng có nói về việc bạn đã dùng những kỹ năng của bản thân để giải quyết các vấn đề khó khăn trước đây và bạn tin rằng bạn hoàn toàn có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến thuế một cách chỉnh chu và cẩn thận.

Bạn không nên trình bày quá nhiều những kiến thức lan man, mải mê kể về những kĩ năng quá xa vời vì như vậy sẽ khiến câu trả lời của bạn không có điểm nhấn. Trình bày một cách tự tin, rõ ràng, mạch lạc tuy nhiên cũng không nên nói quá về những điều bản thân không có. Bởi lẽ những nhà tuyển dụng đều là những người có kỹ năng và chuyên môn cao, họ biết điều gì là thật, điều gì là nói dối trong câu trả lời của bạn.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Công việc của một kế toán thuế nói riêng là gì?

Đây là câu hỏi chuyên môn thông thường để kiểm tra bạn mức độ thông hiểu về nghề nghiệp. Ít nhất một kế toán thuế cũng cần phải nắm được những công việc mà mình phải đảm nhiệm trong công ty, doanh nghiệp.

Kế toán thuế yêu cầu kiến thức chuyên môn cao
Kế toán thuế yêu cầu kiến thức chuyên môn cao

Với kiểu câu nỏi này, bạn hãy tập trung đi vào trình bày về những nhiệm vụ của kế toán thuế trong công ty, doanh nghiệp một cách đầy đủ nhất. Nếu như muốn ghi điểm ở những câu hỏi như thế này thì bạn hãy tìm trước những thông tin mà kế toán ở công ty bạn ứng tuyển phải làm để thể hiện rằng bạn thực sự muốn đảm nhiệm vị trí này.

Có một lưu ý đó là thường yêu cầu công việc sẽ được nhà tuyển dụng nêu ra ở bản mô tả công việc nên bạn có thể dựa vào đó để xem những nhiệm vụ mà mình phải đảm nhiệm khi trở thành kế toán thuế.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Cần phải chuẩn bị những gì để có thể hoàn thành các báo cáo và hồ sơ liên quan đến thuế?

Giống như câu trước, câu này cũng có mục đích kiểm tra những kiến thức liên quann đến công việc của bạn. Một báo cáo thuế tất nhiên cần nắm rõ những tài liệu phải chuẩn bị định kỳ để hỗ trợ cho việc làm báo cáo thuế hàng năm. Nếu không nắm vững thì chưa đủ tiêu chuẩn để có thể ngồi vào vị trí kế toàn thuế.

Bạn phải nắm vững những kiến thức liên quan để trả lời câu hỏi
Bạn phải nắm vững những kiến thức liên quan để trả lời câu hỏi

Ngoài câu hỏi này, nhà tuyển dụng cũng có thể hỏi bạn những câu hỏi tương tự như các loại báo cáo mà bạn phải chuẩn bị hàng năm là gì? Thời gian chuẩn bị báo cáo thuế là khi nào?...

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Tại sao bạn lại rời vị trí và công ty cũ?

Nhiều nhà tuyển dụng khá tò mò về lý do nhảy việc của nhân viên. Nếu lí do đó không hợp lý để nghỉ việc thì họ có thể sẽ xem xét việc tuyển bạn vì công ty thường ưu tiên hơn những người có mong muốn làm việc lâu dài. Đặc biệt là kế toán thuế, nếu như kế toán nhảy việc hay nghỉ việc thì sẽ rất mất thời gian để bàn giao lại công việc cho một người khác và người thay thế cũng khó để bắt kịp tiến độ công việc.

Phỏng vấn kế toán thuế
Phỏng vấn kế toán thuế

Một kế toán thuế thường không có nhiều lí do để nhảy việc. Không nên đề cập đến những lý do cá nhân như mối quan hệ với đồng nghiệp và sếp không tốt, hoặc xảy ra những xích mích ở công ty cũ. Một câu trả lời an toàn đó chính là: “tôi cảm thấy môi trường ở công ty là môi trường lý tưởng mà tôi tìm kiếm, với mong muốn phát triển một cách lâu dài” hoặc “với năng lực của mình, tôi muốn phát triển ở quý công ty để trong thời gian tới có thể học và phát triển bản thân, cũng như đạt được vị trí kế toán trưởng như tôi mong muốn”.

Bạn hoàn toàn có thể đề cập ra mục tiêu của mình trong thời gian tới bao gồm mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.  Những điều về công ty khiến cho bạn cảm thấy thu hút và muốn gắn bó.

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Theo bạn, kế toán thuế có những quy chuẩn nào về mặt đạo đức?

Kế toán cũng có những yêu cầu chung về mặt đạo đức cần phải đặt lên hàng đầu khi thực hiện công việc. Hãy nhấn mạnh vào việc cần làm gì để đảm bảo những quy chuẩn về đạo đức nghề nghiệp. Các nhà tuyển dụng cũng có thể đưa ra cho bạn những câu hỏi tình huống liên quan đến việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp để xem cách bạn xử lý vấn đề.

Xem thêm : Thông tin mới nhất về khối C làm nghề gì các bạn đã biết chưa?

6. Bạn có yêu cầu gì về mức lương không?

Ở câu hỏi này, đừng nên trả lời rằng mức lương nào cũng được bởi như vậy là bạn đang tự gạt đi quyền lợi của mình. Một người có khả năng, tâm huyết sẽ yêu cầu một mức lương xứng đáng với những gì người đó sẽ bỏ ra. Thẳng thắn nêu ra mức lương mà bạn muốn với nhà tuyển dụng và lí do bạn đưa ra mức lương ấy.

Chuẩn bị thật kỹ trước khi đi phỏng vấn
Chuẩn bị thật kỹ trước khi đi phỏng vấn

Lưu ý rằng trước khi đến buổi phỏng vấn, hãy tìm hiểu về mức lương của vị trí này trước để xem nó có xứng đáng với khả năng của bạn không. Có thể so sánh về mức lương của công ty bạn định ứng tuyển với các công ty khác trong cùng quy mô. Khi đã nắm bắt được thông tin này thì bạn hãy dựa vào đó để thỏa thuận một mức lương hợp lý.

Bên cạnh lương thì bạn cũng cần quan tâm đến các chi phí khác cũng không kém phần quan trong như tiền bảo hiểm, trợ cấp, tiền thưởng, tiền làm tăng ca… Hãy hỏi thật kỹ nhà tuyển dụng về những khoản đó để đảm bảo nhận được đủ quyền lợi. Một số công ty có thể có mức lương cứng không cao nhưng lại có mức thưởng, phụ phí lớn và ngược lại.

Xem thêm : Làm nghề gì dễ kiếm tiền nhất, Những nghề hot hiện nay

7. Những kỹ năng cần thiết của một kế toán thuế giỏi là gì?

Nhiều bạn bị nhầm lẫn câu hỏi này với câu hỏi hỏi về kỹ năng của bạn. Tuy nhiên chúng lại có sự khác nhau rõ rệt, một bên là hỏi về kỹ năng cần thiết của nghề, bên còn lại là hỏi về kỹ năng của cá nhân bạn. Câu hỏi này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy việc bạn nhìn nhận nghề nghiệp này ra sao, bạn thấu hiểu nó như thế nào. Chỉ nên tập trung vào những kỹ năng dành cho nhân viên kế toán thuế và giải thích tại sao nó lại quan trọng.

Xem thêm : Bạn có biết học khối D làm nghề gì để có thu nhập cao hiện nay?

8. Bạn có muốn đặt câu hỏi nào dành cho chúng tôi không?

Đây thường là câu hỏi kết của buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng thường rất khuyến khích ứng viên đặt câu hỏi ngược lại cho họ vì nó thể hiện rằng họ dành sự quan tâm cho công việc này. Lời khuyên đó là thay vì trả lời là không có thì bạn nên hỏi thêm một số câu hỏi các liên quan đến đặc thù nghề nghiệp, những điều bạn còn thắc mắc về công ty và về công việc. Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước những câu hỏi cần hỏi ở nhà để tránh lúng túng và tiết kiệm thời gian hơn cho cả hai bên.

Đừng ngại ngần đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng
Đừng ngại ngần đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Lời khuyên dành cho buổi phỏng vấn của bạn:

Lưu ý hãy tìm hiểu thật kỹ về vị trí và công ty bạn định ứng tuyển. Bên cạnh những câu hỏi kể trên, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn thêm về mức độ thấu hiểu công ty của bạn. Chuẩn bị thật kỹ về những kiến thức kỹ năng để trả lời những câu hỏi về kiến thức và tình huống. Bên cạnh chuẩn bị kỹ về kiến thức thì hãy đầu tư vào trang phục, lời nói và phong thái để tạo nên một hình ảnh hoàn chỉnh nhất.

Và đó là một vài câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế thường gặp nhất dành cho bạn. Mong rằng với những thông tin kể trên có thể giúp bạn hoàn thành tốt buổi phỏng vấn kế toán thuế của mình. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng

Ngoài các câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế, bạn có thể tham khảo thêm các câu hỏi phỏng vấn vị trí kế toán trưởng trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng