Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng và gợi ý

Tin tức tổng hợp

Kế toán bán hàng là một vị trí có vai trò kiểm soát tài chính cho hoạt động bán hàng của công ty. Do đó, các doanh nghiệp cũng kiểm soát rất kỹ càng cho bộ phận đầu vào của mình. Vậy họ sẽ đưa ra những câu hỏi phỏng vấn như thế nào?

Đêm trước ngày phỏng vấn chắc hẳn ai ai cũng cảm thấy áp lực, hồi hộp đoán già đoán non không biết người ta sẽ phỏng vấn mình như thế nào. Việc cần làm lúc này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt nhất và tâm lý vững vàng để bước vào cuộc phỏng vấn ngày mai nhé. 

Ngoài các câu hỏi về giới thiệu bản thân, trình độ học vấn, kinh nghiệm mà ở bất kỳ cuộc phỏng vấn nào cho bất kỳ vị trí nào đều có nhắc đến thì tôi sẽ liệt kê ra những câu hỏi chỉ dành riêng cho vị trí kế toán bán hàng:

1. Anh/chị có sử dụng phần mềm kế toán nào không?

Ngày nay, để phục vụ cho nhu cầu trong làm việc để nhân viên kế toán có thể hệ thống tốt hơn thì có rất nhiều phần mềm kế toán được ra đời. Người tuyển dụng hỏi câu hỏi này nhằm mục đích điều tra tầm hiểu biết của bạn. 

Chắc hẳn chẳng có ai thông thạo và sử dụng hết tất cả các phần mềm cả. Vì hầu như các phần mềm này đều phải trả một khoản phí khá cao cho việc mua và sử dụng. Do đó, nếu đã sử dụng thì bạn có thể nêu tên của phần mềm đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể kể đến việc bạn áp dụng phần mềm đó vào trong công việc và cuộc sống. Để nâng lên tầm hiểu biết của bản thân, bạn nên kể ra những ưu điểm và những khó khăn, không phù hợp trong quá trình bạn sử dụng phần mềm. Vì nếu bạn nói bản thân đã từng sử dụng, chắc chắn doanh nghiệp sẽ hỏi lại bạn để kiểm chứng việc bạn đã sử dụng bằng cách hỏi ưu- nhược điểm. Nhanh chân hơn một bước có phải hay hơn không?

Với các bạn chưa sử dụng phần mềm, bạn nên nêu ra một số cái tên bạn biết, bạn tìm hiểu mà chưa có điều kiện sử dụng. Có thể kể đến như: ecount erp, misa, bravo,...

Phần mềm kế toán bán hàng
Phần mềm kế toán bán hàng
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Anh/chị thích làm việc theo quy trình hay cải tiến

Nghề kế toán yêu cầu một người có tính cẩn thận và làm việc có quy trình, tuần tự và chính xác. Do đó, làm việc theo quy trình là rất tốt, đáng khen. Nhưng sáng tạo để làm việc nhanh hơn, hiệu suất hơn cũng là một điểm cộng. Nếu làm việc quá máy móc, ừ thì sẽ đúng đấy nhưng năng suất công việc sẽ không cao. Nhưng không vì thế mà cải tiến theo cách nhảy bước, bỏ quãng làm sai hẳn quy trình, cải tiến phải dựa trên những thứ sẵn có và làm theo một cách chính xác nhất. 

Làm việc theo quy trình
Làm việc theo quy trình
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Anh/chị làm thế nào khi deadline sắp đến ngày nộp nhưng còn vô số thứ để làm?

Deadline là thứ luôn dính tới người đi làm trong suốt hành trình sự nghiệp của họ. Sát nút nhưng yêu cầu vẫn chưa được hoàn thành là tình trạng rất thường xuyên gặp, nhất là với những người không biết phân bổ thời gian hợp lý. Vì vậy, nếu sắp đến ngày deadline mà có quá nhiều việc, chúng ta cần phân các công việc đó thành các nhóm rất quan trọng, quan trọng và ít quan trọng. Những thứ chưa thực sự cần thiết chúng ta có thể làm sau thì nên để làm sau. Những thứ được yêu cầu phải có mặt trong bản deadline cần nộp sẽ ưu tiên làm trước. Ngoài giờ làm việc ở công ty, chúng ta cũng có thể tận dụng làm việc tại nhà để hoàn thành sớm công việc. 

Deadline công việc
Deadline công việc

Trong trường hợp thực sự không thể hoàn thành được đúng ngày, cần xin phép trước một khoảng thời gian nhất định để cấp trên có thể phân công người hỗ trợ giúp đỡ cũng như xem xét lùi lịch. 

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Làm thế nào để anh/chị có thể đảm bảo được mình không bỏ sót bất kỳ thông tin hóa đơn, hợp đồng nào? 

Cẩn thận luôn là yếu tố mà các doanh nghiệp đòi hỏi ở mộ nhân viên kế toán bán hàng. Vậy làm thế nào để không bỏ sót bây giờ? 

“Việc hôm nay chớ để ngày mai” ngay sau khi thực hiện các hóa đơn giao dịch, cần cập nhật ngay lập tức để tránh bỏ sót. Sau đó cần kiểm tra, đối chiếu lại toàn bộ thông tin trước khi ra về. Những hóa đơn chưa được cập nhật cần được note lại để ngay ngày hôm sau có thể làm việc với nó ngay. Đồng thời, với những hóa đơn chưa rõ ràng, cần liên hệ các bộ phận có liên quan để xác nhận trước khi nhập để đảm bảo thông tin được nhập vào là hoàn toàn chính xác.

Không bỏ sót thông tin hóa đơn
Không bỏ sót thông tin hóa đơn
Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Anh/chị đưa ra một cách nào để tối thiểu chi phí bán hàng hay không?

Có rất nhiều cách để giảm thiểu chi phí bán hàng cho doanh nghiệp như cắt giảm các chi phí đầu vào, sử dụng một chiến dịch bán hàng hiệu quả hoặc sử dụng công nghệ trong bán hàng. 

Tối thiểu chi phí bán hàng
Tối thiểu chi phí bán hàng

Theo kinh nghiệm và các nghiên cứu cho thấy, việc tìm kiếm một khách hàng mới sẽ tốn kém chi phí bằng duy trì một trăm khách hàng cũ. Nhất là khi khách hàng cũ đã đủ tin tưởng đối với doanh nghiệp rồi, thì việc mua hàng với khách hàng cũ sẽ dễ dàng hơn, họ cũng sẽ mua nhiều hơn khách hàng mới. Do đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí đầu vào hơn nhưng vẫn có được hiệu quả tốt. 

Xem thêm : Thông tin mới nhất về khối C làm nghề gì các bạn đã biết chưa?

6. Theo anh/chị, một người kế toán bán hàng cần những yêu cầu gì?

Tính cẩn thận: Cẩn thận luôn là yếu tố được đề cao với người làm kế toán bán hàng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới cá nhân người làm việc, tài chính của một doanh nghiệp. Cho nên người cẩn thận sẽ đảm bảo cho các con số thống kê bán hàng chính xác nhất, không bị bỏ sót bất kỳ hóa đơn nào. 

Sự kiên nhẫn: Người kế toán bán hàng cần có tính kiên nhẫn để phục vụ các khách hàng của mình, có thể phải dùng đến nhiều giờ để thuyết phục khách hàng thành công. Biết lắng nghe, biết bày tỏ quan điểm, đưa ra lý lẽ để lấy lòng khách hàng chính là chìa khóa cho sự thành công. 

Sáng tạo: Sáng tạo ở đây phải trên tinh thần của những quy trình sẵn có, sáng tạo theo khuôn khổ, không bị xa rời thực tiễn. Người làm kế toán bán hàng cần sáng tạo để làm việc đạt được hiệu suất cao hơn nhưng vẫn giữ được kết quả chính xác. 

Tính sáng tạo trong kế toán bán hàng
Tính sáng tạo trong kế toán bán hàng

Am hiểu công nghệ: Kế toán ngày nay không còn chồng chéo với sổ sách giấy tờ nhiều nữa mà thay thế toán bộ trên máy tính. Họ cần phải am hiểu về các phần mềm công nghệ để quản lý tốt công việc của mình. Nếu ngày xưa người kế toán bán hàng phải bù đầu với núi hóa đơn chồng chất, cùng cây bút và cái máy tính cầm tay, chỉ cần sai một số cũng có thể gây nhầm lẫn, phải tính lại từ đầu. Thì bây giờ đã thay thế toàn bộ, họ chỉ cần học thuần thục, nâng cấp khả năng sử dụng các phần mềm của mình để sau khi nhập liệu, chỉ cần một cú click cũng đưa ra được một con số chính xác nhất. Việc kiểm tra trên các phần mềm cũng trở nên dễ dàng hơn.

Thái độ chiếm tới 70% sự thành công của chúng ta trong các buổi phỏng vấn. Vì thế, hãy giữ cho mình một tâm thế sẵn sàng, tự tin nhất để hoàn thành buổi phỏng vấn các bạn nhé. 

Mong rằng bài viết tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng sẽ làm bạn vững tin hơn trong buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn có một tinh thần và tâm thế vững chắc nhất để có cuộc phỏng vấn xuất sắc nhất.

Mô tả công việc của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp

Hãy tham khảo ngay link dưới đây về công việc của một nhân viên kế toán nội bộ

Mô tả công việc kế toán nội bộ