Tìm hiểu câu hỏi phỏng vấn IOS để tự tin hơn khi ứng tuyển

Tin tức tổng hợp

Bạn là người yêu thích lập trình và đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn đầu tiên với công việc lập trình IOS nhưng bạn lại không biết làm gì để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy tìm hiểu ngay những thông tin chủ chốt về công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển cùng với bộ câu hỏi phỏng vấn IOS để thêm phần tự tin, chắc chắn điều đó sẽ giúp bạn “ghi điểm” với họ đó. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về lập trình và câu hỏi phỏng vấn IOS trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu thông tin về công việc lập trình IOS

1.1. Thông tin tổng quan về hệ điều hành IOS

Trong gần một thập kỷ đổ về đây, người dùng đã không còn xa lạ gì với hệ điều hành IOS vô cùng nổi tiếng được thiết lập trong các thiết bị di động của hãng “Táo Khuyết” Apple. IOS là hệ điều hành có mức độ phổ biến thứ 2 trên toàn thế giới, được chạy phủ sóng trên toàn bộ các thiết bị của iphone, ipad,...

Hệ điều hành IOS
Hệ điều hành IOS

Hệ điều hành IOS được cho ra mắt vào năm 2007 với tên gọi của nó là iphoneOS chỉ được thiết lập trên thiết bị Iphone. Cho đến năm 2010, hệ điều hành này chính thức đổi tên thành IOS và dần dần được nghiên cứu phát triển mở rộng ra để hỗ trợ trên cả các thiết bị công nghệ khác của hãng Apple như Ipad, Ipad mini, Apple TV,...

Người sử dụng hệ điều hành IOS có thể dễ dàng, thuận tiện tương tác với hệ điều hành này thông qua các thao tác ngay trên màn hình cảm ứng của thiết bị. Với các thao tác những đoạn mã trên các công cụ lập trình thì người dùng có thể tạo ra các chương trình mới giúp cải thiện, nâng cấp cho các chương trình để tăng hiệu quả của chức năng xử lý trong các thiết bị điện tử thông minh hay máy tính của hãng Apple.

Apple chiếm thị phần lớn về cung cấp thiết bị điện thoại thông minh
Apple chiếm thị phần lớn về cung cấp thiết bị điện thoại thông minh

Vào thời điểm năm 2011, hệ điều hành IOS đã chiếm tỷ lệ lên đến 60% trên tổng số thị phần của điện thoại thông minh và cả máy tính bảng thông dụng nữa. Cho đến cuối năm 2012, thì con số lại tiếp tục tăng khi chiếm 21% thị phần về hệ điều hành điện thoại thông minh có mặt trên thị trường cùng với 43,6% trong thị trường hệ điều hành của máy tính bảng thông minh. Cho đến tháng 6 năm 2014, phần mềm App Store của nhà Apple đã chứa được hơn 1.200.000 ứng dụng của IOS, đặc biệt là nó đã được những người dùng tải về thiết bị cá nhân của mình với hơn 60 tỷ lượt tải, một con số khủng khiếp.

1.2. Công việc cụ thể của một lập trình viên IOS

- Khi nhắc đến công việc của một lập trình viên thì việc đầu tiên chúng ta nghĩ đến đó là họ sẽ là người thiết kế, viết ra những ứng dụng, công cụ cho nền tảng IOS. Họ có một bộ não sáng tạo, khả năng tư duy đỉnh cao thì mới có thể làm ra được những sản phẩm ấn tượng, đem đến sự mới mẻ đến như vậy.

- Công việc của một người lập trình viên IOS đó là theo dõi và hỗ trợ cho toàn bộ vòng đời của các ứng dụng mà họ đã thiết kế ra đó từ những thiết kế, thử nghiệm, phát hành ra và công việc hỗ trợ. Họ sẽ luôn theo sát để có thể đảm bảo về chất lượng được giữ nguyên và có thể khắc phục những vấn đề 1 cách kịp thời.

- Đối với công việc này sẽ luôn phải đảm bảo đáp ứng được hiệu suất về công việc. Họ phải luôn theo dõi, nắm bắt kịp thời các vấn đề phát sinh của sản phẩm mà mình tạo ra để có thể luôn duy trì được chất lượng cho ứng dụng đó.

- Là lập trình viên IOS thì phải luôn trao đổi, phối hợp, liên kết với nhóm của mình để cùng nhau xác định, thiết lập lên những định hướng, sáng tạo ra những tính năng mới. Các sản phẩm sau khi được tung ra phải đáp ứng các yêu cầu như có chiều sâu, vận hành tốt, mới mẻ và tối ưu hơn.

Công việc cụ thể của một lập trình viên IOS
Công việc cụ thể của một lập trình viên IOS

- Là người lập trình viên thì phải luôn duy trì được chất lượng về mã, tổ chức và chế độ tự động hoá. Những phần cứng như này không được thay đổi mà sẽ phải luôn được theo dõi, xem xét, đánh giá để có thể duy trì ổn định, lâu dài.

- Một công việc quan trọng của lập trình viên đó là phải thường xuyên sáng tạo, phát triển ra các giao diện lập trình ứng dụng để đáp ứng các chức năng trong thiết bị di động. Họ luôn phải là người đầu tiên theo dõi, nắm bắt để kịp thời xử lý, hỗ trợ cho các chức năng đó một cách nhanh nhất.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Nhu cầu tuyển dụng cho vị trí lập trình viên IOS

Sự phát triển của nhãn hàng Apple đi kèm với sự gia tăng về các sản phẩm công nghệ đang diễn ra với một tốc độ khủng khiếp. Chính sự phát triển lớn mạnh này của hãng “Táo Khuyết” đã tạo ra khối lượng việc làm lớn cho các nhà phát triển ứng dụng IOS. Cơn khát về nguồn nhân lực cho vị trí lập trình viên IOS diễn ra không chỉ ở trên thế giới mà còn ở ngay tại các doanh nghiệp công nghệ ở Việt Nam. Việc ngày càng gia tăng về số lượng các sản phẩm tung ra thị trường được chạy trên nền tảng IOS khiến các công ty về phần mềm ngày một ráo riết đi thông báo tuyển dụng lập trình viên IOS có trình độ cao.

Những điều trên đã mở ra được rất nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến với những mức lương trên trời dành cho nhiều bạn trẻ có đam mê với lập trình. Trung bình mức lương cho lập trình viên IOS sẽ xoay quanh con số 15 triệu đồng/tháng nếu đã có kinh nghiệm từ 1-2 năm. Còn với sinh viên mới ra trường mức lương sẽ trong khoảng 8-10 triệu đồng/tháng.

Nhiều cơ hội việc làm
Nhiều cơ hội việc làm

Bên cạnh đó môi trường làm việc của lập trình viên IOS cũng vô cùng năng động, trẻ trung và chuyên nghiệp. Có nhiều cơ hội để thăng tiến, đạt được những vị trí quan trọng, chủ chốt trong ngành. Ngoài ra thì những nhân viên làm việc lập trình IOS cũng được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ từ công ty như các chế độ thăm khám, chăm sóc sức khỏe, đóng BHXH, BHYT,...

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Các câu hỏi phỏng vấn IOS

3.1. Câu hỏi: ARC có nghĩa là gì?

Bạn có thể trả lời ngắn gọn bằng cách giải thích tên đầy đủ và ý nghĩa của cụm từ này như sau: ARC là được viết tắt của từ Automatic Reference Counting, đây là một phương pháp giúp quản lý được bộ nhớ trước khi thực thi các chương trình. ARC không được hoạt động như các Garbage Collection khác mà nó thực chất chỉ là một phần front-end của compiler với mục đích là có thể tự động chèn vào các đoạn code như retain hay release vào với đối tượng của bạn và quyết định xem khi nào thì đối tượng đó không còn được sử dụng nữa. Rồi từ đó người lập trình viên cũng sẽ không cần phải viết các đoạn code như retain hay release như này nữa mà bộ nhớ vẫn có thể được quản lý bình thường.

3.2. Câu hỏi: Khi nào thì dùng được ARC, còn khi nào thì không được dùng ARC?

ARC thì chỉ được hỗ trợ sử dụng đối với IOS 5 trở lên còn các app sử dụng IOS 4 trở xuống thì người lập trình viên sẽ phải tự viết các mã code để quản lý bộ nhớ. Riêng đối với các dự án mà có sử dụng ARC mà vẫn còn những đoạn code có sử dụng manual memory management như release hay retain hoặc autorelease,... thì chúng ta vẫn có thể sử dụng cái file code đó với cơ chế là non-arc bằng việc config trong Build Phase.

3.3. Câu hỏi: Nêu sự khác nhau giữa hai biến Strong và Weak

Weak Pointer sẽ trỏ đến một đối tượng nhưng nó sẽ chỉ tham chiếu giá trị của đối tượng đó mà không quyết định đến đối tượng đó có tồn tại hay không còn với Strong Pointer thì sẽ trỏ đến một đối tượng và sở hữu đối tượng đó luôn, nó sẽ quyết định đến sự hiện hữu của đối tượng.

Sự khác nhau giữa 2 biến Strong và Weak
Sự khác nhau giữa 2 biến Strong và Weak

Với mỗi biến strong khi trỏ đến 1 đối tượng thì retainCount của đối tượng đó sẽ tăng thêm 1, còn đối với biến weak thì không hề tăng thêm retainCount. Khi retainCount của đối tượng về số 0 thì đối tượng đó sẽ bị huỷ luôn và con trỏ weak đó sẽ lập tức được set bằng giá trị null.

3.4. Câu hỏi: Những trạng thái có thể tồn tại của một ứng dụng IOS?

Những trạng thái có thể có của một ứng dụng IOS bao gồm những trạng thái như sau:

- Trạng thái “Not Running”

- Trạng thái “Inactive” đó là khi ứng dụng đang chạy nhưng lại không nhận bất kỳ sự kiện nào, điều này xảy ra khi người dùng đa xlock màn hình hoặc các ứng dụng đang chạy mà lại có tin nhắn hay cuộc gọi khác đến thiết bị.

- Trạng thái “Active” là khi ứng dụng đang chạy và thực hiện xử lý các sự kiện từ phía người sử dụng và của hệ thống.

- Trạng thái “Background” là khi ứng dụng đang chạy ở chế độ nền đồng thời vẫn có thể thực hiện xử lý các tác vụ khác

Những trạng thái có thể tồn tại của một ứng dụng IOS
Những trạng thái có thể tồn tại của một ứng dụng IOS

- Trạng thái “Suspended” là khi ứng dụng đó chạy ở chế độ nền nhưng không xử lý thêm bất kỳ tác vụ nào cả. Điều này xảy ra khi hệ thống đã không còn đủ bộ nhớ và nó được tự động hoá quản lý bởi IOS và cũng không có một thông điệp phản hồi khi ứng dụng bị chuyển sang trạng thái như này.

Trên đây là một số thông tin về nghề lập trình viên IOS cùng với những câu hỏi phỏng vấn IOS dành cho các bạn đang quan tâm đến vị trí công việc này. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn nắm bắt được thông tin để tự tin hơn trong buổi phỏng vấn.

GỢI Ý CÂU HỎI PHỎNG VẤN C# VÀ CÁCH TRẢ LỜI HAY NHẤT

Nắm vững được những câu hỏi phỏng vấn C# cốt yếu và có được câu trả lời thật chính xác và thú vị sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy click vào link dưới đây để tìm hiểu nhé.

CÂU HỎI PHỎNG VẤN C#