Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thường gặp

Kinh nghiệm tìm việc

Trả lời phỏng vấn là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà chắc chắn ai đi làm cũng phải thành thạo. Đối với những người làm công việc giảng dạy thì vấn đề này còn có sức ảnh hưởng vô cùng lớn, khi yêu cầu tuyển dụng dành cho đối tượng này là khắt khe hơn rất nhiều ngành nghề khác. Vậy làm cách nào để trả lời các câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh tốt nhất? Hãy theo chân timviec365.net để tìm lời giải đáp cho thắc mắc này nhé!

1. Làm thế nào để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn giáo viên tiếng Anh của bạn?

Sau khi xem xét và đánh gái ứng viên qua hồ sơ xin việc hoặc CV xin việc của ứng viên, nhà tuyển dụng chọn lựa các ứng viên đủ điều kiện tham gia vòng phỏng vấn. Mỗi buổi phỏng vấn việc làm, đặc biệt với những ai chưa có kinh nghiệm, sẽ thường trở thành một cơn ác mộng. Thật sự công việc này không thật sự “đáng sợ” đến vậy, mà chỉ đơn giản là các bạn chưa biết cách đối phó với chúng mà thôi. 

Trước khi đi vào cách trả lời chi tiết cho từng câu hỏi, bước đầu tiên để có một cuộc phỏng vấn suôn sẻ chính là phải có sự chuẩn bị kỹ càng.

Đọc ngay: Kinh nghiệm đi phỏng vấn "đốn tim" nhà tuyển dụng

1.1. Tìm hiểu về cơ quan làm việc mục tiêu của bạn

Cùng với việc luyện tập các câu trả lời cho những câu hỏi mà bạn dự đoán người phỏng vấn sẽ hỏi, bạn cũng cần dành một chút thời gian để nghiên cứu về trung tâm, trường học mà bạn đang ứng tuyển. Một cách tốt để làm điều này chính là tìm kiếm thông tin trên trang mạng xã hội, website của chính nơi đó. Hoặc nếu có điều kiện thì tốt nhất vẫn là hỏi chính những người làm trong cơ quan đó.

Bước chuẩn bị trước khi phỏng vấn
Bước chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Dưới đây là một số điều khác cần ghi nhớ khi nghiên cứu và chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn:

- Các nguyên tắc và chuẩn mực văn hóa mà trường học, trung tâm tiếng Anh đang áp dụng là gì?

- Các nhiệm vụ mà giáo viên ở các vị trí tương tự phải thực hiện là gì?

- Mục tiêu của học sinh là gì và bạn có thể giúp chúng đạt được những mục tiêu này như thế nào?

1.2. Xem xét loại hình trường học

Trong phần chuẩn bị này, trước hết, hãy nghĩ về loại trường mà bạn đang nộp đơn. Nếu bạn đang làm việc trong hệ thống trường công lập, bạn có thể sẽ dạy một số hình thức giáo trình tiếng Anh cấp quốc gia hoặc cấp tỉnh.

Nhưng nếu bạn ứng tuyển việc làm tại một trường tư thục hoặc dạy kèm các buổi một kèm một, bạn có thể kết hợp, tự tạo chương trình giảng dạy của riêng mình. Tùy vào mong muốn của bản thân mà hãy lựa chọn nơi làm việc để gửi đơn và phỏng vấn, tránh làm mất thời gian của cả hai bên.

Xem xét loại hình trường học
Xem xét loại hình trường học

1.3. Cân nhắc lứa tuổi học sinh của bạn trong tương lai

Khi bạn chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh, bạn cũng cần phải lưu ý đến lứa tuổi của học sinh.

Nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí mẫu giáo hoặc tiểu học như việc làm giáo viên mầm non, việc làm quản lý trường mầm non... bạn sẽ muốn nói về những cách để làm cho lớp học của bạn trở nên vui vẻ và năng động.

Mặt khác, nếu bạn đang áp dụng để dạy thanh thiếu niên, bạn có thể đề cập đến một số chiến lược để giúp họ cải thiện điểm kiểm tra tiếng Anh, xây dựng vốn từ vựng và tăng cường kỹ năng đàm thoại của học sinh.

Ngoài ra, nếu bạn đang phỏng vấn cho vị trí giảng dạy người lớn , hãy tập trung vào những cách giúp đối tượng này học cách sử dụng tiếng Anh để mang lại giá trị trong đời sống và công việc.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh quan trọng

Sau khi đã thực hiện bước chuẩn bị đầu tiên, điều bạn cần chú tâm tiếp theo chính là nội dung trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đặt ra. Thông thường cuộc phỏng vấn của bạn sẽ có thể diễn ra qua điện thoại, gặp mặt trực tiếp, hoặc mạng xã hội.

Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh quan trọng
Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh quan trọng

Cho dù có là hình thức nào, điều quan trọng là bạn vẫn phải có những sự dự trù, đảm bảo khi phỏng vấn sẽ không bị bối rối mà thậm chí có có phản ứng trả lời cực nhanh. Giờ thì hãy đến nội dung chi tiết và cách xử lý các câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh nhé!

2.1. Bạn có thể giới thiệu một vài thông tin về bản thân?

Đến 99% nhà tuyển dụng, không chỉ riêng về lĩnh vực tiếng Anh, sẽ đều bắt đầu buổi phỏng vấn với câu hỏi này, và có vẻ đây là một câu hỏi đơn giản để trả lời. 

Để tránh sự thiếu chuyên nghiệp, trả lời “vô tội vạ”, thì người phỏng vấn của bạn sẽ không muốn nghe về những vấn đề như món ăn yêu thích của bạn, hay bạn có dấu hiệu chiêm tinh gì. Thay vào đó, họ muốn biết thêm về tính cách của bạn và nó liên quan như thế nào đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

Bằng cách hỏi câu hỏi này, người phỏng vấn của bạn thực sự muốn biết về những phẩm chất của bạn có có liên quan đến công việc hay không. Vì lý do này, bạn cần phải đóng khung câu trả lời của mình một cách sắc nét để cho họ biết bạn đủ tiêu chuẩn cho vị trí việc làm cụ thể này.

Ví dụ, nếu bạn đang phỏng vấn cho một vị trí dạy tiếng Anh học sinh tiểu học, đây là một số cách bạn có thể trả lời câu hỏi:

 

Giới thiệu thông tin bản thân
Giới thiệu thông tin bản thân

- Tôi thích thử những điều mới và tìm hiểu về các môi trường, văn hóa làm việc mới, cũng như đã dành thời gian để tìm hiểu một chút về lịch sử, thành tích của trường học.

- Tôi là một người rất năng động, đó cũng là lý do vì sao tôi thích lên kế hoạch cho các bài học tiếng Anh với nhiều hoạt động thực hành.

- Tôi cũng thích làm việc với trẻ em và có kinh nghiệm làm tình nguyện viên tại trung tâm giải trí địa phương của tôi.

2.2. Nghề giáo viên tiếng Anh có gì thu hút bạn?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn phổ biến khác và là câu hỏi mà rất nhiều người không chuẩn bị trước đã phạm phải sai lầm, gây mất điểm với ban tuyển dụng.

Nếu người phỏng vấn hỏi bạn lý do tại sao bạn muốn trở thành giáo viên hoặc cụ thể tại sao bạn muốn công việc này, bạn cần phải xây dựng câu trả lời của mình theo cách chuyển trọng tâm của bạn sang chính công việc đó. Nhà tuyển dụng chắc chắn không bao giờ muốn nghe câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh này bằng cách nói rằng bạn chỉ đơn giản là muốn một công việc lương cao hay vì chế độ đãi ngộ, thưởng quá tốt.

Thay vào đó, hãy tập trung vào những câu trả lời thực sự cho người phỏng vấn biết rằng giảng dạy là niềm đam mê của bạn. Nói với họ rằng bạn thích giúp đỡ mọi người hoặc bạn muốn sử dụng các kỹ năng của mình để trao quyền cho học sinh, sinh viên bằng cách dạy họ cách thành công trong môi trường nói tiếng Anh.

2.3. Cách tốt nhất để dạy tiếng Anh là gì?

Nếu bạn được hỏi câu hỏi này trong cuộc phỏng vấn của mình, rất có thể bạn đang bị hỏi một câu hỏi mẹo.

Phương pháp dạy học
Phương pháp dạy học

Đó là bởi vì không có cái gì gọi là “cách tốt nhất” để dạy tiếng Anh. Mỗi người dạy, người học khác nhau và những gì phù hợp với một học sinh có thể không phải là cách tiếp cận tốt nhất cho học sinh khác. Vì lý do này, bạn không nên trả lời câu hỏi này bằng cách nói về các phương pháp giảng dạy cụ thể như về khoản từ vựng hay kỹ năng đọc, viết.

Thay vào đó, hãy trả lời câu hỏi bằng cách nói rằng cách tốt nhất để dạy tiếng Anh là tạo ra một số hoạt động khác nhau để thu hút các kiểu học khác nhau. Bằng cách đó, mọi người có thể dễ thích nghi hay thậm chí thưởng thức các bài học của bạn.

Xem thêm: Mô tả công việc giáo viên tiếng Anh

2.4. Thách thức bạn phải đối mặt trong lớp học là gì?

Trong các câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh, bạn sẽ cần cẩn trọng khi xử lý câu này. Nếu bạn nói về việc không thể kiểm soát những học sinh có vấn đề, người phỏng vấn của bạn có thể nghĩ rằng bạn yếu kém trong việc quản lý.

Sai lầm của nhiều bạn chính là nói về những thách thức về hành vi và học tập mà bạn đã gặp phải với những học sinh cụ thể. Thay vào đó, trình bày những thách thức thực tế trong lớp học như giảng dạy không có công nghệ hiện đại, sử dụng sách lỗi thời hoặc có lớp học thiếu nguồn lực.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn biến câu trả lời của mình thành một câu chuyện thành công. Một ví dụ bạn có thể lấy như quá khứ đã giảng dạy tại một trường học có nguồn tài nguyên khá thô sơ ở vùng sâu xa. Và giải pháp của bạn là tạo ra đạo cụ, thẻ ghi chú và các công cụ hỗ trợ giảng dạy khác bằng giấy và bút dạ.

Thách thức và kinh nghiệm giảng dạy
Thách thức và kinh nghiệm giảng dạy

2.5. Một số phương pháp giảng dạy thành công mà bạn sử dụng là gì?

Cách tốt để trả lời câu hỏi phỏng vấn vị trí việc làm giáo viên tiếng Anh này là tập trung vào việc tạo ra các bài học liên quan đến vô số hoạt động khác nhau. Từ sự đa dạng này, tạo ra sự tương tác, gắn kết giữa các học sinh với nhau, cũng như với giáo viên.

Mục tiêu ở đây là thể hiện tính linh hoạt của bạn để người phỏng vấn biết rằng phương pháp giảng dạy của bạn vượt ra ngoài lối mòn của giáo dục, cũng các hoạt động tương đối nhàm chán trong sách giáo khoa.

Để làm được điều này, có thể kể đến một số phương pháp dạy học sau:

- Tranh luận và thuyết trình trong lớp.

- Bài tập sắm vai.

- Giảng dạy với tivi và âm nhạc.

Hy vọng bí quyết trả lời những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anhtimviec365.net chia sẻ có thể giúp các bạn sớm tìm được công việc giảng dạy ưng ý nhé!

Top trung tâm giới thiệu việc làm thành phố Hồ Chí Minh

Tại thành phố kinh tế trọng điểm của đất nước, tìm kiếm việc làm thông qua các trung tâm là vô cùng dễ dàng. Nếu các bạn cũng đang tìm kiếm một địa chỉ giới thiệu uy tín, hãy truy cập bài viết bên dưới nhé!

Top trung tâm giới thiệu việc làm thành phố Hồ Chí Minh