Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn cửa hàng trưởng phổ biến nhất

Kinh nghiệm tìm việc

Bạn đang chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng? Bạn không biết họ sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao đối với vị trí cửa hàng trường? Vậy thì đừng lo dưới đây là tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn vị trí cửa hàng trường phổ biến nhất mà bạn chắc chắn nên đọc đó!

1. Công việc cửa hàng trưởng là gì?

Công việc cửa hàng trưởng là gì?
Công việc cửa hàng trưởng là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì cửa hàng trưởng sẽ làm các công việc phụ trách, quản lý cửa hàng, nhân viên và các hoạt động chung trong cửa hàng. Công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng bao quát mọi việc và có kinh nghiệm trong việc quán lý, quán xuyến các công việc trong cửa hàng. Nhiều nơi vẫn có thể tuyển cửa hàng trưởng tốt nghiệp trung cấp nhưng với điều kiện là đã phải có kinh nghiệm trước đó. Nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm thì đương nhiên việc trả lời phỏng vấn tốt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội làm việc tại ví trí này hơn.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những công hỏi phỏng vấn vị trí cửa hàng trưởng

2.1. Bạn có thể làm gì để đào tạo và phát triển nhân viên mới trong cửa hàng?

Đây là một câu hỏi để kiểm tra năng lực quản lí của bạn đối với vị trí cửa hàng trưởng. Những ý chính trong câu hỏi này bạn cần phải trả lời được bao gồm:

- Phải dành nhiều thời gian trong việc đánh giá kỹ năng làm việc và kiến thức cần phải học cho từng nhân viên trong cửa hàng.

- Điều chỉnh các chương trình đào tạo nhân viên và tập huấn định kì để đáp ứng nhu cầu cho từng nhân viên trong công việc.

- Sử dụng các công cụ học tập hỗ trợ như thu thập thông tin, phân tích nhiệm vụ được giao và quá trình thực hiện công việc.

Bạn có thể làm gì để đào tạo và phát triển nhân viên mới trong cửa hàng?
Bạn có thể làm gì để đào tạo và phát triển nhân viên mới trong cửa hàng?

Với những gì nêu trên thì một của hàng trường phải đảm bảo có khả năng đào tào và đáp ứng nhu cầu phát triển của từng nhân viên. Đồng thời khi nhân viên có thể làm việc tốt hết khả năng của mình cũng giúp cho cửa hàng hay công ty đạt được những mục tiêu đề ra.

Gợi ý câu trả lời:

Theo em, mỗi nhân viên mình quản lý đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Do vậy để xây dựng được một chương trình đào tạo và phát triển cho nhân viên của mình một cách tốt nhất thì em sẽ căn cứ vào từng đối tương, quá trình làm việc của họ và phần chia làm những nhóm khác nhau. Làm như vậy có thể giúp cho các bạn tiếp thu công việc một cách nhanh và hiệu quả nhất. Ngoài ra những bạn điểm yếu ở đấu sẽ có những bạn điểm mạnh chỗ đó hỗ trợ giúp cho môi trường làm việc trở nên gắn kết và đạt hiệu quả cao trong công việc.

2.2. Phương pháp mà bạn sử dụng để nâng cao năng suất trong công việc cho nhân viên?

Bạn có thể cũng cấp các ví dụ về những công cụ, phương pháp mà bạn đã từng sử dụng ở những nơi làm trước hoặc tích lũy trong quá trình đi học. Việc đó sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được rằng bạn là người có kinh nghiệm và đầu óc tuy duy tốt.

Những ý chính bạn phải nêu được trong công hỏi tạo động lực cho nhân viên này là:

- Người cửa hàng trưởng phải dành thời gian để tìm hiểu nhu cầu của từng nhân viên là từ đó đúc kết lại xem những gì đã thúc đẩy họ làm việc năng suất hơn.

- Cá nhân hóa phương pháp tạo động lực sao cho phù hợp với từng nhân viên.

Phương pháp sử dụng để nâng cao năng suất trong công việc cho nhân viên?
Phương pháp sử dụng để nâng cao năng suất trong công việc cho nhân viên?

Ví dụ bạn có thể đưa ra những phản hồi tích cực khi những nhân viên của mình hoàn thành tốt một công việc nào đó. Họ rất thích người quản lí của họ coi trọng những gì họ đã làm được và bên cạnh đó bạn có thể khuyế khích nhân viên của mình bồi dưỡng thêm những kỹ năng và kiến thức mới phục vụ cho quá trình làm việc.

Gợi ý câu trả lời:

Em nghĩ rằng để cửa hàn có thể phát triển tốt nhất thì bản thân người ở vị trí cửa hàng trưởng cùng nhân viên của mình đều phải hướng về mục tiêu chung. Là một người quản lí, lãnh đạo nhân viên của mình thì em cần thường xuyên phải thúc đẩy nhân viên của mình bằng những biện pháp thiết thức để giúp họ có thể làm việc chăm chỉ và đạt hiệu quả cao hơn. Một số những phương pháp em đã từng áp dụng và đều mang lại kết quả tốt là: Theo dõi, quan tâm, khen ngợi những nhân viên có thành tích tốt trong công việc để có họ động lực tiếp tục cố gắng. Góp ý chân thành với nhưng ai chưa thực hiện tốt và cổ vũ họ hoàn thành công việc, biết lắng nghe, chia sẻ, sẵn sàng hộ trợ và đào tạo kiến thức, kỹ làm làm việc cho nhân viên.

2.3. Bạn có cho rằng mình đảm nhiệm được hết công việc của vị trí cửa hàng trưởng không?

Bạn có cho rằng mình đảm nhiệm được hết công việc của vị trí cửa hàng trưởng không?
Bạn có cho rằng mình đảm nhiệm được hết công việc của vị trí cửa hàng trưởng không?

Đây là một câu hỏi để đánh giá bạn có là người biết đưa ra những quy trình thích hợp cho việc giám sát nhân viên và công việc của mình hay không. Với câu hỏi này bạn nên trả lời tập trung vào các vấn đề như là: các phương pháp theo dõi, thiết lập thời gian cụ thể, Xem xét các tiến đồ và xác nhận, thu thập những phản hồi từ quá trình làm việc của nhân viên.

Gợi ý câu trả lời:

Trước đây em đã từng làm việc ở vị trí tương đương là giám sát của hàng với 1 năm kinh nghiệm. Em cũng hiểu được khối lượng công việc vị trí cửa hàng trưởng phải đảm nhiệm. Do vậy muốn hoàn thành tốt công việc này, em sẽ phần bổ thời gian và sắp xếp công việc một cách hợp lý. Bên cạnh đó không ngừng nâng cao các kỹ năng điều phổi và có tầm nhìn bao quát trong công việc.

2.4. Bạn đã từng triển khai và thực hiện chiến lược cải thiện tình hình kinh doanh giúp tăng doanh số cho cửa hàng chưa?

 Chiến lược cải thiện tình hình kinh doanh
Chiến lược cải thiện tình hình kinh doanh 

Chắc chắn câu hỏi này đề cập tới những kinh nghiệm thực tiễn mà bạn đã tích lũy được. Một số các phương pháp chính có thể dẫn tới thành công trong qua trình kinh doanh cửa hàng là:

- Cải thiện dịch vụ và sự tham gia của khách hàng

- Mở rộng quy mô giao dịch

- Cải thiện chất lượng sản phẩm, hàng hóa và bố trí cách sắp xếp khoa học

- Nâng cao kỹ năng và kiến thức cho nhân viên

- Tối ưu hóa bàng lương nhân viên và lập kế hoạch

- Kiểm soát hàng tồn kho một cách chặt chẽ

Gợi ý câu trả lời:

Trong kinh doanh thì chắc chắn không thể tránh khỏi những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế của công ty tác động từ nhiều yếu tố. Trong quá trình làm việc trước đây đã có lần doanh số của công ty em giảm đột ngột, sau đó em đã tiến hành phân tích số liệu thu được và trao đổi với nhân viên những vấn đề gặp phải đồng thời xin những đánh giá khách quan từ phía khách hàng để so sánh và tìm ra được vấn đề nằm ở chất lượng sản phẩm chưa được đảm bảo. Với vấn đề đó em đã trình báo cáo lên quản lý cấp cao và thảo thuận dừng hợp đồng lại với nhà cung cấp hiện tại và chủ động đi tìm nhà cung cấp mới.

2.5. Trường hợp bạn phải đón tiếp một vị khách hàng khó tính và có thái độ tức giận đến mất kiểm soát thì bạn xử lý ra sao?

Xử lý khách hàng khó tính
Xử lý khách hàng khó tính

Một câu hỏi mở nhà tuyển dụng đưa ra để xem độ nhạy bén của bạn trong công việc. Đã là một cửa hàng trưởng thì bạn phải có phong thái làm việc chuyên nghiệp và xử lý được tất cả tình huống kể cả những vị khách hàng khó tình nhất.

Trong câu trả lời bạn cần phải nêu được các ý như tích cực lắng nghe phản hồi của khách hàng và cách bạn thực hiện để khắc phục sự cố. Đứng ra chịu trách nhiệm về sự hài lòng của khách hàng.

Gợi ý câu trả lời:

Với những vị khách hàng khó tính mà nhân viên không có khả năng giải quyết thì em sẽ là người thay mặt đứng ra giải quyết giúp họ. Biện pháp em đưa ra là hãy lắng nghe và đảm bảo hiểu vấn đề họ nói và khi họ trấn tính thì hỏi đầu đuôi câu chuyện một cách hoàn chỉnh. Nếu truy ra lỗi của nhân viên sai em sẽ yêu cầu chính nhân viên gây ra xin lỗi đồng thời thôi cũng đúng ra thay xin lỗi thay mặt của hàng. Còn trong trường hợp khách hàng đưa ra những lý do quá vô lý và gây ảnh hưởng tới các khách hàng khác thì em sẽ dựa vào quy trình xử lý của công ty.

2.6. Cách bạn giải quyết mẫu thuẫn giữa nhân viên trong cửa hàng?

Giải quyết mẫu thuẫn giữa nhân viên
Giải quyết mẫu thuẫn giữa nhân viên

Việc xung đột có thể thường xảy ra trong thực tế của các cửa hàng và nhiệm vụ của người cửa hàng trưởng là phải giải quyết xung đột đó một cách ổn thỏa. Với những trường hợp xảy ra xung đột thì người quản lý nên tìm hiểu các vấn đề khiến xảy ra mẫu thuẫn bằng cách đặt câu hỏi và lắng nghe câu trả lời cả 2 bên. Sau đó, xử lý tình huống một cách khách quan và nhắc nhở nhân viên hạn chế phát sinh những trường hợp tương tự.

Gợi ý câu trả lời:

Ở vị trí là một người quản lý, em cũng những tất cả mọi người đều không muốn chứng kiến nhân viên của mình xảy ra mẫu thuẫn với nhau. Đặc biệt là khi mẫu thuẫn xảy ra trong cửa hàng sẽ ảnh hưởng tới sự trải nghiệm của khách. Đầu tiên để giải quyết mâu thuẫn em sẽ yêu cầu nhiên viên của mình trình bày dựa trên lời kể của người xung quanh. Có thể trích xuất camera để đảm bảo độ chính xác cao hơn và từ đó đưa ra phán quyết đúng sai. Tùy vào trường hợp mâu thuẫn nặng hay nhẹ thì sẽ đưa ra những hình thức hòa giải hoặc kỷ luật tương ứng.

Trên đây là tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn cửa hàng trưởng mà mình đã chia sẻ. Mong rằng với những gợi ý cách trả lời trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong các cuộc phỏng vấn và thành công trúng tuyển vị trí cửa hàng trưởng nhé!

Hướng đẫn trả lời các câu hỏi phỏng vấn Vinmart chi tiết đầy đủ

Bạn muốn ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng trong Vinmart? Hãy click vào đường link dưới đây để tham khảo những câu trả lời phỏng vấn cho công việc này một cách chi tiết và đầy đủ nhất

Câu hỏi phỏng vấn Vinmart