Cám dỗ là gì? Vượt qua được cám dỗ bạn là người tài

Tin tức tổng hợp

Vậy cám dỗ là gì? Nguồn gốc cám dỗ từ đâu, chúng tồn tại như thế nào, cách để thoát khỏi cám dỗ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Khi ngồi làm việc bên cạnh một hàng cơm, mới ngang sáng khi chúng ta chưa thấy đói đó vẫn là là một điều gì đó rất bình thường. Nhưng chỉ ngay sau đồng hồ báo 10h thôi, mà mùi thịt rang cháy cạnh phi hành, mùi canh cá ấm nồng, rồi lại thoang thoảng mùi rau muống xào,… điều đó làm thôi thúc cơn đói của chúng ta. Những mùi thơm đó sẽ làm chúng ta trở nên bị phân tâm cứ nhẹ nhàng mà bị cuốn theo và công việc cứ vậy mà chậm dần tiến độ. Có phải chăng sự chậm dần đó là cám dỗ không? Hay đó chỉ là theo bản năng con người khi ngửi thấy mùi của bất cứ thứ gì. Công việc chậm dần đôi khi là bị xao nhãng bỏ lại, chúng ta cứ cuốn theo mùi thơm mà quên rằng còn có công việc, đó là cám dỗ đó nhưng cám dỗ này đơn giản vậy thôi, cám dỗ có mùi, có vị chúng ta có thể dễ dàng nhận biết và dễ dàng vứt bỏ. Còn những cám dỗ chúng ta không thấy cũng như không ngửi được thì sao?Liệu chúng ta có bị cuốn theo vòng xoáy đó và không rời bỏ được nó không?

Cám dỗ luôn tồn tại trong mọi mặt của đời sống với nhiều hình thái và cách thức biến thể khác nhau làm chúng ta bị cuốn theo, sa ngã và đánh mất chính mình. Vậy cám dỗ là gì? Nguồn gốc cám dỗ đến từ đâu và chúng tồn tại như thế nào? Cũng như làm thế nào để thoát khỏi cám dỗ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Cám dỗ trong cuộc sống chính là thứ để thử thách lòng người. Cũng chính là cái kim chỉ để có thể đánh giá một ai đó, nếu không cưỡng lại được cám dỗ mà bạn theo sự cám dỗ ấy mà phạm lỗi thì bạn đã thất bại rồi.

1. Vậy cám dỗ là gì?

Cám dỗ là gì
Cám dỗ là gì?

Cám dỗ là từ được sử dụng từ rất lâu ý chỉ những việc làm xấu xa, khêu gợi lòng ham muốn đến mức làm cho bản thân sa ngã vào những việc làm xấu, ảnh hưởng đến xã hội và liên quan đến pháp luật hay đạo đức con người.

Vậy làm sao để có thể vượt qua được cám dỗ thì chúng ta cần tìm hiểu rõ về nguồn gốc của cám dỗ, nơi mà cám dỗ xuất hiện cũng như đưa đẩy chúng ta thì chúng ta mới biết nguyên nhân ở đâu để có thể tìm cách vượt qua được.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Nguyên nhân dẫn đến cám dỗ

2.1. Cám dỗ từ bên ngoài tác động

Cám dỗ từ bên ngoài bạn tác động
Cám dỗ từ bên ngoài bạn tác động

Cuộc sống luôn như vậy luôn tồn tại hai mặt của nó và tác động cũng vậy. Có những tác động bên trong thì sẽ có những tác động bên ngoài và ngược lại. Yếu tố tác động bên trong có thể xác định nhanh chóng thì yếu tố tác động bên ngoài đôi khi lại rất khó tìm ra. Làm cho chúng ta không biết đâu là nguyên do gây ra để sửa chữa bởi đôi khi chỉ là một dấu chấm nhỏ.Cám dỗ luôn tồn tại xung quanh chúng ta với nhiều hình thái muôn màu khác nhau, dù bạn có trải qua nhiều sóng gió của cuộc đời, bạn thấy bạn đã trưởng thành nhưng cũng không thể nào phòng bị được hết tất cả mọi thứ được. Cám dỗ có thể xuất hiện từ những người cạnh ta, từ những điều tưởng như đơn giản trong cuộc sống hàng ngày.

Con người rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh chúng ta, từ những điều chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Sống đâu lâu sẽ quen đó và dần sẽ theo với phong tục nơi đó mà đúng không? Nếu mỗi ngày chúng ta tiếp xúc với những điều tốt thì không sao nhưng với những điều xấu thì sao. Mỗi ngày mỗi ngày chúng ta tiếp xúc với những tư tưởng với những việc xấu sẽ làm chúng ta bị sa ngã dễ dàng hơn.

2.2. Cám dỗ từ chính bên trong bạn

Cám dỗ từ chính bên trong bạn
Cám dỗ từ chính bên trong bạn

Cám dỗ là điều không ai chúng ta có thể tránh khỏi trong cuộc sống, dù bạn có tốt đến đâu cám dỗ vẫn luôn dình dập bạn chỉ chờ khi bạn có sơ hở mà thôi. Có những cám dỗ từ bên ngoài nhưng cũng có những cám dỗ từ bên trong,cám dỗ bên trong chúng ta thường xuất phát từ dục vọng, những ham muốn. Chúng ta không thể nói rằng chúng ta không có cám dỗ bởi bên trong mỗi con người đều tồn tại dục vọng ham muốn về tiền tài vật chất, địa vị, tình cảm cảm xúc,… Nếu chúng ta không biết kiềm chế sẽ khiến bản thân rơi vào những cám dỗ đó khiến chúng ta sa ngã và lạc lối dẫn đến con đường đầy tội lỗi.

Cám dỗ bên ngoài là thứ chúng ta dễ dàng kiểm soát thì cám dỗ bên trong lại khó hơn rất nhiều. Cũng như câu nói: “Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời” ý nói rằng những cái bên trong bản chất thì sẽ khó đổi nhưng điều đó với hiện tại thì lại không hoàn toàn là đúng. Yếu tố chính vẫn do chúng ta có kiềm chế được hay không.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Các loại cám dỗ?

Cám dỗ luôn tồn tại với nhiều hình thức khác nhau trong cuộc sống dù là từ điều nhỏ nhất, vấn đề chúng ta có nhận ra được chúng hay không mà thôi

3.1. Cám dỗ của danh vọng

Trong cuộc sống ai cũng vậy, ai cũng luôn mong muốn bản thân mình có quyền lực để được người khác kính trọng, kính nể. Nhưng chính đó cũng tạo nên lòng ham muốn chiến thắng để được đẩy lên cao. Vì cám dỗ của quyền lực mà sa ngã để lại sự ganh tị hơn thua, ai cũng luôn tìm mọi cách để bản thân được đẩy lên đôi khi là dung bất chấp mọi thủ đoạn. Chính đó dần làm mất đi chính bản thân mình và con đường sa ngã mở rộng ra chào đón chúng ta bước vào, có thể gọi là “vòng xoáy danh vọng”.

3.2. Cám dỗ của tiền tài

Cám dỗ của tiền tài
Cám dỗ của tiền tài

Đây là điều hiển nhiên và chúng ta có thể dễ dàng nhận biết nhất. Chúng ta không thể phủ nhận được sức mạnh của tiền tài, chúng luôn mang lại một sức hút kì lạ mà chúng ta không biết là tại sao.

Dù ban đầu, chúng ta nỗ lực kiếm tiền chỉ với mục đích đơn giản và chính đáng là mong muốn có một cuộc sống ấm no, đủ ăn đủ tiêu để chúng ta không phải cực khổ đỡ đần những người xung quanh ta. Nhưng sau đó khi chúng ta kiếm tiền thì mục đích đã thay đổi so với bạn đầu, mục đích lúc đầu sẽ dần dần xa cách ra và nó bị biến chất đi. Khi chúng ta kiếm được tiền chúng ta lại muốn kiếm nhiều tiền hơn nữa, kiếm càng nhiều sức chi càng nhiều lên sẽ không bao giờ là đủ. Để thỏa mãn được điều đó chúng ta sẽ dần kiếm tiền theo cách khác, lúc này sẽ không còn biết đúng hay sai, chỉ cần có tiền là được và con đường lầm lỗi lại đón nhận chúng ta một cách nhanh chóng và khó qua trở lại.

3.3. Cám dỗ của sự hưởng thụ

Cuộc sống luôn có những thú vui, sự hưởng lạc chứ nếu cuộc sống chỉ có yên bình, hay u buồn thì đó không phải là một thế giới. Thú vui, hưởng lạc không phải là xấu nhưng nó lại rất dễ khiến con người u mê sầu lún, trở nên sa ngã và tồi tệ hơn khi không biết điểm dừng.

Cũng giống như việc ngày bé tuổi thơ gắn liền với những viên kẹo, buổi trưa bên đám bạn thả diều, ống tre làng thì ngày nay khi chúng ta lớn những viên kẹo hay buổi trưa chốn đi chơi với các bạn không còn đủ sức để cám dỗ chúng ta nữa. Thay vào đó là những buổi chơi game, chát tán gẫu online và ở nhà chùm chăn khi được nghỉ,...bên cạnh đó còn nhiều cám dỗ muộn màng của xã hội khác như những thứ gây nghiện, rượu bia, cờ bạc,lô đề,ma túy… Những thứ này nó lại có một sức hút thật kỳ lạ với con người đặc biệt với những trẻ mới lớn đang trong độ trưởng thành, hay sự giáo dục của các bậc cha mẹ cho con cái là chưa sát sao. Chính những điều này làm thay đổi con người một cách nhanh chóng không một ai có thể ngờ được.

Không xa như việc chơi game bản chất là để giải trí nó là không xấu nhưng khi chúng ta chơi một cách không có sự kiểm soát hay giới hạn trò chơi đến mức nghiện game, chơi những trò chưa đến tuổi làm mất đi bản chất tốt vốn có của nó. Lúc này nó trở thành thủ phạm cho những tội ác, sự ảo giác hay thậm chí tội phạm.

Quy chung lại mọi thứ đều có hai mặt của nó và tiềm ẩn những cám dỗ mà chúng ta không hề hay biết. Nếu chúng ta đủ tỉnh táo nó sẽ là bình thường nhưng khi chúng ta mất tỉnh táo và mất kiểm soát thì lúc đó chúng ta đã thực sự rơi vào cám dỗ của sự hưởng thụ.

Ai cũng biết rằng sự cám dỗ là không thể tách khỏi chúng ta sự cám dỗ của tiền tài, sắc dục, danh lợi nó luôn thôi thúc chúng ta bất cứ lúc nào. Đứng trước dòng thác lũ đó nếu chúng ta tỉnh táo thi cuộc sống sẽ bình yên vô sự. Còn nếu không đủ sức tỉnh táo chúng ta sẽ gục ngã trước vòng xoáy đó và sống cuộc sống đau khổ bất cứ lúc nào.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Lợi ích khi vượt qua cám dỗ

Lợi ích khi vượt qua cám dỗ
Lợi ích khi vượt qua cám dỗ

Vượt qua được cám dỗ là cả một quá trình rèn luyện trong mọi hoàn cảnh khác nhau, luôn dám nghĩ dám làm, dấn thân trong những điều kiện khắc nghiệt nhưng vẫn giữ vững được bản thân trước những cám dỗ.

Khi chúng ta vượt qua được cám dỗ thì mọi việc sẽ trở lên dễ dàng hơn, thành công sẽ luôn luôn hướng tới một cách nhanh chóng. Giúp bạn có mục tiêu riêng để phấn đấu, luôn vạch sẵn cho mình một mục tiêu, rèn luyện bản thân cả về sức khỏe lẫn tinh thần.

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Chia sẻ cách vượt qua cám dỗ

Con người thường bị những điều hấp dẫn xung quanh mình tác động và cám dỗ vậy nên rèn luyện cho bản thân khả năng tập trung cao độ và sự kiềm chế không để những cám dỗ ảnh hưởng đến mình. Sức mạnh tự chủ của bản thân chính là chìa khóa quyết định thành công của mỗi chúng ta.

- Bên cạnh đó kiềm chế sở thích nhất thời của bản thân sẽ rất khó khăn nhưng luyện tập sẽ giúp bạn kiên định hơn, tạo niềm tin cho bản thân cũng như tự chủ được mình khi phải đối mặt với các tình huống căng thẳng khác trong cuộc sống.

Tạo niềm vui vẻ cho cuộc sống
Tạo niềm vui vẻ cho cuộc sống 

- Tập thói quen xác định một mục tiêu rõ ràng cho bản thân: không ai có thể giữ được tập trung khi không có mục tiêu rõ ràng. Thay vì thức khuya hãy học cách dậy sớm và làm việc, hãy tập thói quen làm những điều có ích thay vì những cám dỗ hàng ngày.

- Chăm chỉ học hỏi, học hỏi từ những chuyên gia những người có kinh nghiệm. Những lời khuyên, khóa học sẽ giúp bạn thấy tự tin hơn, làm chủ được suy nghĩ, hành vi bản thân. Bên cạnh còn giúp bạn lập kế hoạch vượt qua những khó khăn để liên tục hướng tới thành công. 

- Bên cạnh đó cũng đừng quên rằng sức khỏe là vàng hãy chú ý tới sức khỏe, bảo vệ và chăm sóc mỗi ngày. Tinh thần có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định và tập trung đó nha.

Cám dỗ luôn tiềm ẩn sức mạnh riêng của nó, cám dỗ có thể nuốt chửng bạn bất cứ lúc nào nếu bạn không biết cách kiểm soát. Chúng ta nên học theo những người luôn đấu tranh với chính bản thân để tránh xa cám dỗ còn những người đã xa vào cám dỗ mà không biết đấu tranh quay lại thì đó là điều chúng ta không nên học hỏi. Đây chính là những thông tin mà tôi chia sẻ với các bạn về cám dỗ là gì hy vọng rằng các bạn đã có một tiêu riêng cho bản thân. Hãy qua trang chủ của timviec365.net để có nhiều tin tức hay hơn nha!

 

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần