Bật mí cách viết CV xin việc ấn tượng, mới nhất 2020

Kinh nghiệm tìm việc

Ngày nay thay vì sử dụng hồ sơ xin việc hay sơ yếu lý lịch như trước thì đa số các ứng viên đều sử dụng CV để nộp cho nhà tuyển dụng. Điều đó có nghĩa là một CV đẹp sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm với doanh nghiệp. Vậy cách viết CV xin việc ấn tượng là gì? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời chính xác cho thứ bạn đang tìm kiếm.

1. Tầm quan trọng của CV xin việc

Là một sinh viên mới ra trường hay một người muốn tìm công việc mới phù hợp hơn thì chắc chắn chúng ta phải chuẩn bị một bản CV thật tốt. Đây là bước đệm đầu tiên trong việc chứng tỏ năng lực của bản thân, chứng tỏ sự nỗ lực phấn đấu trong quá trình học tập, làm việc từ trước đến nay và CV xin việc chính là một công cụ ghi nhận chúng.

Khi tìm việc, điều đầu tiên doanh nghiệp quan tâm không phải bằng cấp, chứng chỉ, không phải lần tiếp xúc giữa ứng viên và doanh nghiệp mà đó chính là CV xin việc. CV sẽ là cái giới thiệu chúng ta đến nhà tuyển dụng để họ có thể nắm bắt những thông tin cơ bản nhất về ứng viên.

Có thể nói rằng CV chính là một bài quảng cáo, PR về bản thân. Khi có một cách viết CV xin việc ấn tượng thì cơ hội bạn trở thành một ứng viên tiềm năng cũng sẽ cao hơn. Đặc biệt nếu bạn làm những vị trí liên quan đến Marketing thì bạn phải cho doanh nghiệp cũng như nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người cực kỳ sáng tạo. Cái sáng tạo ấy không chỉ thể hiện qua những thông tin được ghi trên CV xin việc mà còn thể hiện ở cách thức bạn trình bày CV của mình.

Sự chăm chút CV xin việc không chỉ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng mà nó còn giúp bạn có một bước chuẩn bị thật tốt khi tham gia phỏng vấn. Nếu chuẩn bị kỹ và thể hiện tâm huyết của mình với công việc thì CV sẽ là một tấm gương phản chiếu sự nghiêm túc và đam mê của bạn với vị trí ứng tuyển.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi phỏng vấn "đốn tim" nhà tuyển dụng

viết cv ấn tượng

Bao nỗ lực của bạn đều hướng tới một mục đích có một công việc phù hợp. Bạn có thể dành 1 năm, 2 năm thậm chí 10 năm để có thể bổ sung bằng cấp của mình nhưng có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ bỏ ra vài giờ để hiểu cách viết CV xin việc ấn tượng chưa? Hãy làm điều đó ngay lúc này để thêm tự tin trước khi đặt những bước chân đầu tiên trên con đường sự nghiệp.

Tìm kiếm việc làm

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Bật mí cách viết CV xin việc ấn tượng

2.1. Trình bày CV theo cấu trúc khoa học

Để chọn được một cấu trúc phù hợp thì bạn cần dựa trên các yếu tố: Vị trí công việc và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết nên trình bày thế nào thì bạn có thể tham khảo 3 cách mà các chuyên gia Timviec365.net đã tìm hiểu dưới đây.

Cấu trúc 1: Trình bày theo thời gian đảo ngược: Đây được coi là cách trình bày phổ biến nhất và bạn có thể áp dụng nó cho bất kỳ vị trí ứng tuyển nào. Đúng như tên gọi, nếu như bạn trình bày theo cách này thì kinh nghiệm của bạn sẽ được liệt kê theo thứ tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất. Những người làm công việc cùng ngành nghề so với công việc cũ trước đây, những người có con đường sự nghiệp đồng nhất hoặc những sinh viên vừa tốt nghiệp cũng có thể sử dụng cách này để viết quá trình học vấn của mình.

Cấu trúc 2: Trình bày theo chức năng: Cấu trúc này phù hợp với những vị trí ứng tuyển cần kinh nghiệm. Bạn nên liệt kê những kỹ năng phù hợp và liên quan nhất tới công việc bạn ứng tuyển. Những thứ có độ liên quan thấp hơn thì bạn không cần quan tâm đến thời gian. Cấu trúc này sẽ giúp bạn tạo sự khác biệt so với hàng ngàn hồ sơ của các ứng viên khác ngoài kia. Nếu bạn cảm thấy cần phải mô tả chi tiết về những thành tựu của mình thì đây cũng là một sự lựa chọn trình bày sáng suốt. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên nhảy việc, có nhiều khoảng thời gian nghỉ giữa các công việc thì nên sử dụng cấu trúc này.

Cấu trúc 3: Kết hợp cả 2 cấu trúc trình bày theo chức năng và trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược: Hãy liệt kê những kinh nghiệm liên quan nhất rồi nêu chúng trong phần chi tiết về kỹ năng và quá trình học tập theo thứ tự từ gần đến xa. Nếu bạn muốn “phô diễn”  kỹ năng và kinh nghiệm của mình thì nên note lại cách viết cv xin việc ấn tượng này nhé.

Xem thêm: Cách gửi CV cho nhà tuyển dụng

2.2. Thực hiện viết CV theo nguyên tắc 6 giây

Tại sao lại là 6 giây mà không phải con số khác? Câu trả lời là: Vì 6 giây chính là thời gian trung bình để các nhà tuyển dụng lướt qua CV của bạn. Nhà tuyển dụng có gọi bạn đi phỏng vấn hay không đều nằm trong 6 giây này. 6 giây thật sự rất ngắn ngủi, vậy để gây ấn tượng trong khoảnh khắc này thì bạn cần làm gì? Hãy tuân thủ quy tắc sau:

Chuẩn bị trước ở nhà một đoạn giới thiệu bản thân từ 1 – 3 câu. Bạn có thể trả lời lần lượt các câu hỏi “Bạn nghĩ bạn có điểm gì nổi bật?”, “Định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn là gì?”, “Hai điểm trên phù hợp thế nào với công ty và vị trí bạn ứng tuyển?”.

Chẳng hạn, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên digital marketing thì cách viết CV xin việc ấn tượng sẽ thể hiện qua câu sau: “Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm trong việc triển khai và xây dựng các dự án digital marketing cho nhãn hàng toàn cầu về sản phẩm đồ ăn nhanh. Tôi mong muốn sẽ trở thành một digital marketing manager trong 3 năm tới.”

Việc làm Bảo hiểm

2.3. Đừng ngại thể hiện trong CV vì bạn là duy nhất

Bạn là một, là riêng, là duy nhất. Hãy trình bày một cách ngắn gọn. Đừng đưa vào CV những sở thích điên rồ của bạn. Bạn đặc biệt vì kinh nghiệm làm việc của mình, vì những tham vọng sự nghiệp trong tương lai. Cá tính của bản thân phải có sự liên quan đến những yêu cầu của công việc. Ví dụ như việc đạt giải thưởng khi tham gia cuộc thi hát thành phố trong 2 năm liên tiếp sẽ mang lại lợi ích khi bạn ứng tuyển những công việc liên quan đến ca hát nhưng chúng sẽ không giúp ích bạn nếu bạn muốn ứng tuyển vào một công ty thời trang.

Ví dụ, khi ứng tuyển vào các vị trí việc làm như việc làm nhân viên kinh doanh bảo hiểm, việc làm nhân viên tư vấn bảo hiểm... ứng viên nên chọn lựa thông tin về sở thích cần thiết, phù hợp với đặc điểm công việc đưa vào CV của bản thân.

2.4. Thể hiện sự chuyên nghiệp ngay từ những chi tiết nhỏ

viết cv

Mặc dù nhiều nhà tuyển dụng sẽ không để ý những chi tiết nhỏ trong cách viết cv xin việc ấn tượng nhưng hãy thể hiện mình là một ứng viên giàu kinh nghiệm bằng những ghi nhớ:

Không sử dụng những hòm mail cá nhân có tên không chuyên nghiệp như cobexinhdep2020@gmail.com, “anhchangdeptrai1997”. Bạn nên lập những hòm mail với cú pháp liên quan đến tên mình như “nguyen.anh@gmail.com”, “linhtran.markerting@gmail.com” để tạo những ấn tượng tốt ngay từ ban đầu.

Cuối cùng, nhớ kiểm tra kỹ chính tả trước khi bấm nút gửi CV cho nhà tuyển dụng. Chính tả là lỗi sai dễ mắc nhất vì thế hãy chắc chắn là bạn không “lỡ tay” gõ nhầm từ nào trong CV nhé.

2.5. Không nên để ảnh chân dung

Nếu không muốn nhà tuyển dụng phải lãng phí mất 3s để ngắm ảnh chân dung của mình thì bạn đừng cho ảnh chân dung vào hồ sơ. Mặc dù sẽ có nhiều công việc cần đến ảnh chân dung nhưng đa số các nhà tuyển dụng hiện nay đều không quá quan trọng và coi nó là yếu tố then chốt nữa. Nhà tuyển dụng có trung bình 6 giây để đánh giá CV của bạn, đừng lấy đi 3s để “thu hút” CV của bạn bằng cách đó. Nhà tuyển dụng cũng là một con người vì thế một tấm ảnh chân dung không được đẹp mắt của bạn cũng có thể tước đi cơ hội phỏng vấn.

Thay vào đó, bạn hãy sử dụng những bức ảnh đời thường thể hiện rõ gương mặt của mình là được rồi. Bức ảnh đó phải nói lên đúng thần thái tự nhiên, không gượng ép của gương mặt. Mặc dù vậy cũng đừng sử dụng những bức ảnh “tự sướng” trong CV xin việc. Những bức ảnh đó sẽ thích hợp hơn khi bạn đăng lên mạng xã hội Facebook, Zalo. Nếu bạn đang có ý định dùng ảnh tự sướng thay ảnh thẻ thì hãy bỏ ngay suy nghĩ đó đi nhé.

2.6. Chuẩn bị CV cho các công việc khác nhau

Thay vì tạo một CV và “rải” chúng cho các nhà tuyển dụng thì cách viết cv xin việc ấn tượng ở đây là hãy chuẩn bị một bản riêng cho từng công ty, từng vị trí công việc khác nhau. Môi trường văn hoá của từng công ty sẽ rất đa dạng nên hãy tách biệt hoá chúng để nêu bật lên sự đặc biệt của bản thân mình.

Ví dụ, khi ứng tuyển vào một công ty Nhật Bản, bạn nên thể hiện sự yêu thích và văn hoá làm việc của người nhật cũng như tính kỷ luật trong làm việc nhóm.

2.7. Thiết kế một CV phù hợp và hiện đại

Ngoại trừ những công việc phải liên quan đến thiết kế và sáng tạo thì đừng biến CV của bạn thành một mớ lộn xộn hình ảnh hoạt hình và sắc màu. Có thể chúng sẽ gây sự chú ý cho các nhà tuyển dụng nhưng đó sẽ là một ấn tượng xấu nếu bạn không biết cách kiểm soát chúng. Cách viết CV xin việc ấn tượng ở đây là hãy chọn một thiết kế phù hợp, dễ đọc, hiện đại.

Để có thể thiết kế CV thì sẽ cần dùng đến Photoshop. Tuy nhiên, không phải ai trong số chúng ta cũng biết cách sử dụng. Phương pháp đơn giản và nhanh chóng hơn là sử dụng các mẫu CV có sẵn trên mạng, đặc biệt là các website chuyên về tuyển dụng. Tại đây người dùng có thể tìm kiếm được những mẫu CV phù hợp với nhu cầu của mình một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Trên đây là toàn bộ bí quyết, cách viết CV xin việc ấn tượng nhất cho các ứng viên. Hy vọng bài viết đã cho bạn những kiến thức bổ ích, hỗ trợ quá trình tìm việc đầy gian nan, khó khăn. Và đừng quên truy cập Timviec365.net để cập nhật những tin tức tuyển dụng mới nhất nhé. Chúc bạn sớm tìm được việc làm và luôn thành công!