Cách tạo một CV bác sĩ nổi bật và những điều bạn nên chú ý

Bí quyết viết cv xin việc

CV được các chuyên gia trong lĩnh vực học thuật, y học, giảng dạy và nghiên cứu sử dụng như một bản tổng quan về những thành tích có liên quan đến lĩnh vực học thuật. Theo đó, nó nên được cập nhật thường xuyên để phản ánh sự phát triển trong sự nghiệp của bạn. Cùng Timviec365.net tìm hiểu các mẹo để viết một CV xin việc bác sĩ đúng cách.

1. Sự khác biệt giữa CV và sơ yếu lý lịch

1.1. Có những khác biệt đáng chú ý giữa CV và sơ yếu lý lịch, bao gồm:

- Học vấn luôn được liệt kê đầu tiên trong CV.

- CV hiếm khi liệt kê một mục tiêu hoặc có một hồ sơ tường thuật dài. Nếu bạn muốn giải thích lý do tại sao bạn là một ứng cử viên lý tưởng cho vị trí này, hãy đưa điều này vào thư xin việc của bạn.

 Sự khác biệt giữa CV và sơ yếu lý lịch
 Sự khác biệt giữa CV và sơ yếu lý lịch

- Việc bỏ tên phổ biến trong CV hơn là trong sơ yếu lý lịch. Ví dụ: nếu bạn thực hiện nghiên cứu dưới sự điều hành của một giáo sư nào đó, bạn sẽ bao gồm tên và chức danh của người đó.

- Không giống như sơ yếu lý lịch, CV có thể dài từ 3 trang trở lên; tuy nhiên, độ dài của một bản CV không phải là yếu tố làm nên thành công của nó. Bạn nên trình bày thông tin phù hợp nhất một cách ngắn gọn, ngắn gọn và tránh tự chúc mừng.

- CV nên được sắp xếp gọn gàng với các tiêu đề rõ ràng và phân chia khái niệm riêng biệt. Kinh nghiệm có thể được chia thành các tiêu đề như “Giảng dạy” hoặc “Nghiên cứu”; giáo dục có thể được chia thành "Bằng cấp" và "Đào tạo nâng cao" hoặc tương tự.

- Dấu đầu dòng thường được sử dụng trong sơ yếu lý lịch, nhưng ít phổ biến hơn trong CV.

Xem thêm: Giải đáp chính xác thắc mắc kích thước CV chuẩn là bao nhiêu?

1.2. Thông tin cần đưa vào CV

Một CV tốt nhấn mạnh những điểm được coi là quan trọng nhất trong ngành của bạn và tuân thủ các quy ước tiêu chuẩn trong ngành đó. Bạn có thể tìm hiểu các quy ước này bằng cách tìm các ví dụ gần đây về CV từ những người trong lĩnh vực của bạn.

Thông tin cần đưa vào CV
Thông tin cần đưa vào CV

Đối với một ứng viên xin việc trực tiếp ngoài nơi cư trú, mục đầu tiên trong CV cũng phải là trình độ học vấn. Các mục còn lại tùy thuộc vào yêu cầu của công việc mà bạn quan tâm và thế mạnh của cá nhân bạn. Nhấn mạnh thông tin quan trọng nhất trong CV của bạn bằng cách đặt nó trước đó trong tài liệu.

Xem thêm: Cách viết CV xin việc ấn tượng

1.3. Một CV nên bao gồm các mục sau

- Tên pháp lý đầy đủ của bạn: Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đã từng thay đổi tên của mình. Nó cho phép các nhà tuyển dụng tiềm năng xác minh rằng thông tin bạn cung cấp là chính xác.

Bác sĩ
Bác sĩ

- Thông tin liên hệ: Chỉ cung cấp địa chỉ, số điện thoại hoặc địa chỉ email hiện tại mà bạn muốn nhận thư, cuộc gọi hoặc tin nhắn.

- Giáo dục: Liệt kê ngày đầu tiên gần đây nhất với tên của cơ sở giáo dục, bằng cấp nhận được và ngày tháng.

- Chứng nhận và cấp phép: Liệt kê và cung cấp ngày hoàn thành cho từng loại. Nếu bạn đang trong quá trình chứng nhận hội đồng quản trị nhưng chưa đạt được hội đồng cuối cùng, hãy nêu rõ bạn đang ở đâu trong quá trình — ví dụ: bảng viết, bảng miệng, đang chờ kết quả hoặc hội đồng đủ điều kiện nếu hội đồng chuyên môn của bạn công nhận sự chỉ định này.

Việc làm Hành chính nhân sự

CV bác sĩ
CV bác sĩ

 

- Đào tạo sau đại học: Trích dẫn tất cả các khóa đào tạo mà bạn đã hoàn thành, chẳng hạn như thực tập, cư trú và nghiên cứu sinh, với tên của cơ sở và ngày tháng. Liệt kê kinh nghiệm đào tạo gần đây nhất thứ nhất.

- Kinh nghiệm thực hành: Liệt kê kinh nghiệm thực hành gần đây nhất thứ nhất.

- Các cuộc hẹn chuyên môn hoặc giảng dạy: Bao gồm các cuộc hẹn học tập và chuyên môn, học bổng và các kinh nghiệm đào tạo độc đáo khác.

- Nghiên cứu và xuất bản: Trích dẫn bất kỳ bài thuyết trình hoặc ấn phẩm nào mà bạn đã viết hoặc chuẩn bị.

- Thành tích: Cung cấp kết quả từ các ủy ban mà bạn đã phục vụ hoặc các dự án bạn quản lý, hoặc bạn có thể làm nổi bật các kỹ năng quản lý hoặc hành chính lâm sàng và phi kỹ thuật của mình.

- Tư cách thành viên của xã hội nghề nghiệp: Liệt kê các xã hội mà bạn thuộc về và bất kỳ vị trí lãnh đạo nào bạn nắm giữ.

- Tham khảo cá nhân và nghề nghiệp: Bao gồm tên của những cá nhân có thể nói lên chất lượng kỹ năng của bạn hoặc tính cách của bạn trong vài năm qua. Thông báo cho bất kỳ ai mà bạn muốn liệt kê làm tài liệu tham khảo mà bạn muốn đưa họ vào danh sách tham khảo của mình.

CV không phải là nơi để thảo luận về mức lương dự kiến, lý do rời khỏi vị trí cũ, các vấn đề sức khỏe cá nhân hoặc khuyết tật, điểm thi hoặc giấy phép và số DEA. Bạn cũng nên bỏ qua các tham chiếu đến chủng tộc, tôn giáo, tuổi tác, nơi sinh, quốc tịch và tình trạng hôn nhân của mình.

Mẹo để mô tả kinh nghiệm nghề nghiệp và việc làm

Hai chiến lược phổ biến mà bạn có thể sử dụng trong khi viết CV là tìm hiểu sơ lược và  song song.

Gapping là việc sử dụng các câu chưa hoàn chỉnh để trình bày thông tin của bạn một cách ngắn gọn.

Mô tả kinh nghiệm nghề nghiệp và việc làm
Mô tả kinh nghiệm nghề nghiệp và việc làm

Ví dụ, bạn có thể viết:

“Người hướng dẫn sáng tác (2000–2004). Các hoạt động theo kế hoạch của khóa học. Đã chấm điểm tất cả các bài tập. ”

Bằng cách sử dụng những câu chưa hoàn chỉnh, bạn đã cắt bỏ những từ không cần thiết nhưng truyền tải được trách nhiệm của vị trí.

Song song có nghĩa là giữ cho cấu trúc các cụm từ của bạn nhất quán trong toàn bộ tài liệu.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng các cụm động từ trong một phần của CV để mô tả nhiệm vụ, hãy sử dụng chúng trong suốt CV của bạn. Cụm động từ là một cách mạnh mẽ để mô tả trách nhiệm. Sử dụng thì hiện tại cho các vai trò bạn hiện đang nắm giữ và thì quá khứ cho các vai trò cũ.

Những gì cần bao gồm trong CV của bạn:

Sơ yếu lý lịch y tế nên bao gồm chi tiết về trình độ học vấn của bạn (đại học và sau đại học), học bổng, giấy phép, chứng chỉ, ấn phẩm, kinh nghiệm giảng dạy và làm việc chuyên nghiệp, giải thưởng bạn đã nhận được và các hiệp hội bạn thuộc về.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mẹo viết CV xin việc bác sĩ

2.1. Độ dài

Thông thường, CV dài ít nhất hai trang, đôi khi dài hơn. Mặc dù không phải mọi chuyên gia tìm việc vẫn tin rằng sơ yếu lý lịch nên được giữ nguyên một trang , nhưng sơ yếu lý lịch thường ngắn gọn hơn CV. Tuy nhiên, ngay cả khi có nhiều chỗ trống hơn để mở rộng, người tìm việc nên cẩn thận chỉ bao gồm thông tin liên quan đến công việc. Chức danh công việc, kinh nghiệm và kỹ năng không liên quan sẽ chỉ thu hút sự chú ý khỏi các bằng cấp phù hợp hơn của bạn.

2.2. Nhất quán

Khi định dạng CV của bạn, hãy chọn một phông chữ cơ bản như Times New Roman, Arial hoặc Calibri và sử dụng nó một cách nhất quán trong toàn bộ tài liệu của bạn. Việc trộn lẫn các phông chữ trông sẽ không bắt mắt và sẽ gây nhầm lẫn cho người đọc, tạo ấn tượng không chuyên nghiệp. Điều quan trọng là phải nhất quán với các lựa chọn định dạng như in đậm, in nghiêng và viết hoa. Nếu bạn in đậm một số tiêu đề của mình, bạn nên làm tất cả chúng. Nếu bạn chọn in nghiêng tiêu đề công việc hoặc nhà tuyển dụng, bạn nên làm như vậy xuyên suốt.

2.3. Tùy chỉnh

Viết một CV tùy chỉnh cho mỗi lần tuyển dụng. Mặc dù điều này có vẻ như là một sự lãng phí thời gian, nhưng đó là bất cứ điều gì nhưng. Gửi CV hoặc sơ yếu lý lịch là một cách tốt để ứng tuyển của bạn. Đối với các nhà quản lý tuyển dụng sẽ thấy ngay rằng bạn đang cố gắng hoàn thành bất kỳ công việc nào, chứ không phải cụ thể là công việc mà họ hy vọng sẽ lấp đầy. Đó không phải là một điểm bán hàng.

Tính chất của một CV bác sĩ
Tính chất của một CV bác sĩ

2.4. Tính chính xác

Đảm bảo rằng bạn chính xác một cách tỉ mỉ về ngày tháng, chức danh công việc và tên của các cố vấn và nhà tuyển dụng. Đọc kỹ tài liệu của bạn và đảm bảo rằng các thì, tên của công ty và định dạng là nhất quán trong suốt.

Những điều không nên đưa vào CV: Bạn không nên đưa ảnh hoặc tiền lương của mình vào khi gửi CV. Chỉ gửi tài liệu tham khảo khi có yêu cầu, tách biệt với CV của bạn.  

VIẾT CV XIN VIỆC NGÀNH DƯỢC BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA!

Đã từ lâu, CV được đã được ví là thứ vũ khí lợi hại giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng, dù bạn mới ra trường, bạn là sinh viên hay bạn đã kinh nghiệm đi làm lâu năm, Để viết tiếp mơ ước trở thành dược sĩ, trình dược viên tại những doanh nghiệp, chi nhánh nhà thuốc trên toàn quốc, CV dược sĩ là công đoạn quan trọng, bạn chuẩn bị đầu tiên. Vậy cụ thể, CV xin việc ngành dược chuẩn có vai trò như thế nào, viết CV ngành dược chuẩn ra sao và cần lưu ý những gì. Hãy cùng timviec365.net tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

CV ngành dược