Mách bạn cách viết và cách gửi CV cho nhà tuyển dụng đúng chuẩn

Kinh nghiệm tìm việc

Nếu bạn đang trong tâm thế của một người tìm việc, hẳn là bạn đã thành thạo cách để viết một bản CV sao cho thật ấn tượng. Tuy nhiên, đó là trường hợp đối với các ứng viên đã có kinh nghiệm xin việc nhiều lần, nhưng đối với những ứng viên còn mới mẻ với quy trình này, chẳng hạn như những bạn sinh viên mới ra trường, họ sẽ không biết cách gửi CV cho nhà tuyển dụng cũng như cách để viết một bản CV cơ bản. Vì vậy, bài viết hôm nay của Timviec365.net sẽ giải tỏa cho bạn đọc các vấn đề này!

1. Chắc chắn bạn không còn lạ lẫm với một bản CV

Khái niệm về một bản CV ư? Chắc chắn bạn ít nhiều cũng đã được tiếp xúc và hiểu được về nó. Một bản CV nhìn chung cũng như là việc bạn tóm tắt những gì tốt đẹp của bạn nhất, về trình độ, về kỹ năng, về kinh nghiệm, về thành tựu,.... để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và hy vọng họ sẽ chọn mình cho vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng. CV có nhiều chức năng quan trọng, đối với ứng viên, nó là công cụ xin việc, đối với nhà tuyển dụng, nó chính là cơ sở để họ phát hiện nhân tài. 

cách gửi CV cho nhà tuyển dụng-cv chuẩn

Tóm lại, vai trò của CV mặc dù chiếm một tỷ lệ nhỏ để bạn thành công ứng tuyển cho công việc mà mình yêu thích, tuy nhiên chỉ một tỷ lệ nhỏ nhoi đó, nếu biết cách, bạn cũng có thể biến nó trở thành một cơ hội tuyệt vời và may mắn đối khi sẽ mỉm cười với bạn. Quy trình bổ sung nhân sự của một nhà tuyển dụng bạn phải nắm thật chắc, nó bao gồm các bước: lập kế hoạch tuyển dụng, phân tích bảng mô tả và yêu cầu của vị trí cần tuyển, đăng tin tuyển dụng, sàng lọc thông qua hệ thống CV ứng viên đã gửi và tiền hành phỏng vấn. Khi nắm rõ được quy trình này, bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong hành trình xin việc của mình nhé!

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Quy trình để bạn ứng tuyển thành công

Đối với quy trình tuyển dụng của các doanh nghiệp là thế, còn quy trình ứng tuyển đối với bạn thì sao? Trước khi tìm hiểu về cách gửi CV cho nhà tuyển dụng, hãy xem xem bạn nên làm gì nào!

2.1. Tìm kiếm một công việc

Tất nhiên rồi, đầu tiên và cũng quan trọng nhất tại quy trình này đó là cách mà bạn tìm kiếm một công việc mình yêu thích. Hãy vận dụng những kỹ năng tìm việc, chú trọng vào các phương thức tìm việc. Bạn nên xác định bạn cần một công việc thuộc lĩnh vực gì, bạn có chuyên môn gì, kỹ năng gì, mong muốn mức thu nhập ra sao, địa điểm làm việc thế nào?,... Khi xác định xong những yếu tố trên, bạn có thể tiếp cận các thông tin đăng tuyển thông qua các trang mạng xã hội, cũng có thể hỏi người thân, bạn bè. Và tuyệt vời hơn cả là đến với Timviec365.net - Nơi bạn có thể thỏa sức tìm công việc mình thích. 

2.2. Chuẩn bị một bản CV đậm chất riêng

cách gửi CV cho nhà tuyển dụng-quy trình ứng tuyển

Sau khi đã “ngó” được cho mình một công việc thích hợp, hãy bắt tay vào công cuộc tạo nên một bản CV đậm chất riêng thôi nào. Quy trình để bạn hoàn thành cơ bản một CV cho mình như sau:

- Đầu tiên phần giới thiệu chắc chắn phải có: thông tin cá nhân (tên, năm sinh, quê quán,...), cách thức để liên hệ với bạn, địa chỉ (không cần quá chi tiết), ảnh thẻ (hay có thể sử dụng ảnh chân dung, không cần nghiêm túc quá nhé).

- Thứ hai, hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn có dự định gì trong tương lai và cách mà bạn phấn đấu để thực hiện hóa nó. 

- Thứ ba, nếu có kinh nghiệm về công việc tương quan với công việc bạn đang ứng tuyển thì viết vào mục này, còn nếu không, cũng hãy trình bày những hoạt động xã hội, đội nhóm, cộng đồng mà bạn tham gia nhé!

- Thứ tư, hãy cung cấp những thông tin về trình độ và nghiệp vụ của bạn (các văn bằng, chứng chỉ, học chuyên ngành gì, tốt nghiệp trường nào,...).

- Thứ năm, liệt kê ra một số kỹ năng mà bạn thành thạo (chú trọng vào những ký năng thuộc yêu cầu của vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang cần). 

- Thứ sáu, nếu có công việc từ trước, cung cấp thông tin liên hệ về người tham chiếu để nhà tuyển dụng có thể kiểm tra độ trung thực của bạn. 

2.3. Gửi CV cho nhà tuyển dụng

Còn chần chừ gì nữa, hoàn thành xong bản CV của mình rồi, thì hãy nhanh tay gửi nó đến nhà tuyển dụng ngay thôi! Tất nhiên, biết bạn chưa thực sự thành thạo về vấn đề này, nên Timviec365.net gợi ý cho bạn ở phần nội dung bên dưới nhé!

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Tất tần tật cách gửi CV cho nhà tuyển dụng bạn nên biết

3.1. Cần lưu ý những gì trước khi gửi CV

Đừng quá sốt sắng vì nếu bạn không chuẩn bị thật kỹ, có thể bạn sẽ tự tay làm hỏng việc của mình đấy. Đầu tiên, hãy chọn ra cho mình phương thức để gửi CV đến nhà tuyển dụng. Ngày nay, cuộc sống xung quanh ngày càng hiện đại, bạn nên tìm hiểu và tham khảo cho riêng mình cách để gửi CV đến nhà tuyển dụng nhanh nhất. Hơn nữa, cũng cần chú trọng đến những yếu tố như: địa chỉ gửi, người nhận, số điện thoại liên hệ (của bạn và cả của nhà tuyển dụng),... Chắc chắn về nội dung trong bản CV trước khi bạn gửi nó đi. Vì khi nhà tuyển dụng đã đọc hay cầm nó trên tay, thì bạn sẽ không có cơ hội để sửa và điều chỉnh nó nữa đâu. Dưới đây là hai phương thức gửi CV cho nhà tuyển dụng cơ bản nhất:

3.2. Gửi CV xin việc trực tiếp

Gửi CV xin việc trực tiếp là một phương thức mang tính truyền thống, cũng giống như ngày xưa gửi thư tay thông qua đường bưu điện vậy. Bạn sẽ in bản CV của mình ra và cho bản CV của mình vào một túi đựng hồ sơ lớn, sau đó điền các thông tin cá nhân, thông tin người nhận vào, đem nó ra bưu điện gần nhất, hay bạn cũng có thể sử dụng nhiều dịch vụ chuyển phát khác, nớ là chọn hình thức chuyển phát nhanh nhé. Vì nếu CV đến chậm, cơ hội cũng sẽ đến chậm với bạn đấy. Ngày nay, cách gửi CV này tuy không còn được ưa chuộng, nhưng vẫn tồn tại một số doanh nghiệp là nhà tuyển dụng muốn ứng viên gửi theo cách này đấy!

3.3. Gửi CV xin việc qua Email

Có lẽ, gửi CV xin việc qua Email là một phương thức phổ biến nhất hiện nay, ưu điểm thì không cần bàn tới. Nhanh, gọn, nhẹ! Gửi CV bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội thể hiện được tính chuyên nghiệp của mình, cũng như tiếp cận được nhà tuyển dụng nhanh hơn. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn vụng về trong cách gửi CV này, hãy chú ý những điều sau đây để gửi một bản CV qua mail thuận lợi:

cách gửi CV cho nhà tuyển dụng-gửi cv qua mail

- Đầu tiên là tên Email, tên của email đôi khi sẽ gây bất lợi cho bạn đấy. Những tên email kiểu nhí nhảnh ngày xưa, chẳng hạn như: cutephomaique@gmail.com. Trông rất kém sang đúng không nào? Nếu bạn đang sở hữu một tên gọi tương tự thì hãy bỏ ngay đi nhé, nên lập một tên email mới, thể hiện sự nghiêm túc hơn.

- Sau nữa là tên hiển thị của email. Bạn nên để tên hiển thị giống như tên thật của bạn, viết hoa nó, có thể là tên đầy đủ hay cũng có thể không cần họ. Một lỗi nhỏ như thế này cũng có thể khiến bạn mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. 

- Thứ ba, chữ ký email của bạn: chữ ký thường là phần hay bị lãng quên, nhưng việc bổ sung một chữ ký cho email của bạn, nó thực sự sẽ giúp nhà tuyển dụng liên tưởng về bạn, về vẻ ngoài của bạn, về phong cách làm việc của bạn. Để tạo chữ ký cho email cũng đơn giản thôi, bạn vào mục cài đặt (Setting) và chọn danh mục chữ kỹ (General) và tiến hành chỉnh sửa theo ý mình nhé!

- Tiếp đến là tiêu đề của Email: tiêu đề là một yếu tố rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng khi ứng viên gửi CV ứng tuyển. Bởi một số nhà tuyển dụng tuyển ở nhiều vị trí khác nhau, họ sẽ ra quy định về tiêu đề email ứng tuyển phải có được viết theo tên cú pháp riêng, trong đó nhất định không thể thiếu họ tên và vị trí ứng tuyển. Nếu như nhà tuyển dụng không yêu cầu về tiêu đề email, bạn cũng nên thực hiện theo cú pháp trên để nhà tuyển dụng không bỏ qua email của bạn nhé!

- Thứ năm là nội dung: nội dung email ứng tuyển nên trình bày một cách ngắn gọn nhất, đơn giản, dùng phông chữ bình thường, đừng phức tạp hóa và làm chúng trở nên “màu mè” hơn nhé. Đặc biệt, bạn cũng nên lưu ý về cách căn lề, đừng quá lạm dụng việc này và căn lề một cách vô tội vạ. 

Nhìn chung, cách gửi CV xin việc thông qua email, đầy đủ nhất là gồm các yếu tố sau: 

+ Câu chào (Kính gửi, Dear,...).

+ Mở bài: giới thiệu ngắn gọn nhất về bản thân, ứng tuyển ở vị trí gì, tiếp cận thông tin đăng tuyển ở đâu. Sau đó tóm gọn một vài kỹ năng, kinh nghiệm và chuyên ngành của bạn (nếu nó cần thiết cho vị trí ứng tuyển). Cuối cùng, hay nói rằng email này có đính kèm CV của bạn. 

+ CV đính kèm ở phần thêm tệp tin.

3.4. Bạn sẽ dễ mắc phải lỗi gì khi viết CV qua Email?

cách gửi CV cho nhà tuyển dụng

Cũng đã nhắc ở phần trên rồi, nhưng hãy lưu ý những lối bạn nên mắc phải cụ thể sau đây để tránh nhé:

- Thứ nhất, tên email quá trẻ trâu, chưa kịp sửa lại. 

- Thứ hai, tên tiêu đề không có, hay trình bày không đúng cú pháp cơ bản.

- Thứ ba, dùng 2 thứ tiếp để viết email.

- Thứ tư, gửi email cùng lúc nhiều người, và chỉ copy nội dung rồi không chỉnh sửa. 

- Thứ năm, quên thêm tệp tin CV của bạn, hay tệp bị lỗi hiển thị, không xem được mà chưa kịp kiểm tra. 

Nhìn chung, thì cách gửi CV cho nhà tuyển dụng cũng không phải quá phức tạp đúng không nào? Chỉ cần làm theo cách mà Timviec365.net đã hướng dẫn, chắc chắn CV của bạn sẽ đến tay nhà tuyển dụng ngay thôi. Hy vọng, sau bài viết này, bạn sẽ áp dụng ngay kiến thức nêu trên và thành công ứng tuyển công việc mà mình yêu thích nhé!

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần