[TIẾT LỘ] Bí quyết viết các kỹ năng trong CV hạ gục mọi NTD

Bí quyết viết cv xin việc

Đã từ lâu, CV được biết đến là thứ vũ khí lợi hại giúp ứng viên “hạ gục” nhà tuyển dụng và đường hoàng nắm trong tay vị trí công việc mơ ước. Ngoài trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc thì các kỹ năng ghi trong CV được đánh giá là thành tố quan trọng tạo nên công cuộc xin việc hoàn hảo. Tuy vậy, không phải ai cũng biết về cách viết kỹ năng trong CV xin việc như thế nào chuẩn nhất. Hãy theo dõi ngay bài viết ngay dưới đây của timviec365.net để hiểu hơn rõ hơn nhé.

1. Những kỹ năng trong CV xin việc và những điều có thể bạn chưa biết

1.1. Kỹ năng bản thân trong CV xin việc là gì?

Những kỹ năng trong CV xin việc và những điều có thể bạn chưa biết
Những kỹ năng trong CV xin việc và những điều có thể bạn chưa biết

Thông thường khi nhắc đến những yếu tố có thể gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng, trong đầu bạn liên tưởng ngay đến kinh nghiệm làm việc. Trong những bản sơ yếu lý lịch truyền thống được mua về từ các hiệu photocopy, có chăng cũng chỉ đề cập đến những công việc, vị trí trong quá khứ đã làm chứ hiếm khi đề cập đến kỹ năng. Lẽ vì lý do này mà lần đầu tiếp cận và gửi CV trực tuyến đến nhà tuyển dụng, Kỹ năng trong CV là gì, cách viết kỹ năng cần có trong CV xin việc như thế nào trở nên lạ lẫm.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn đã không cô độc. Bởi lẽ, trong bối cảnh, các nhà tuyển dụng ưa chuộng việc trình bày rõ ràng những kỹ năng, năng lực nghề nghiệp trong mẫu CV của bản thân vẫn còn đâu đó, rất nhiều ứng viên vẫn chưa nắm rõ các kỹ năng nên đưa vào cv gồm những gì. Kỹ năng hay các skill trong CV là những phẩm chất bạn tìm thấy ở bản thân liên quan trực tiếp đến công việc mà doanh nghiệp đang tuyển dụng. 

Những phẩm chất năng khiếu trong cv này cùng với kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn trong CV giúp bạn làm “tròn vai” những nhiệm vụ công việc và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Một người có thể sở hữu nhiều kỹ năng, nhưng mục kỹ năng ghi trong CV phải là những thành tố tiêu biểu nhất. Nó được chắt lọc trên tính chất của công việc bạn sẽ làm, mức độ “hỗ trợ”đắc lực trong quá trình làm việc. Nó cũng có thể là những phẩm chất kỹ năng đặc biệt để bạn khu biệt năng lực với người khác...Song tuy nhiên, điều chúng ta muốn nói ở đây là độ liên quan với công việc và giúp bạn làm thật tốt công việc. 

1.2. Vai trò của  kỹ năng trong CV xin việc quan trọng như thế nào? 

Vai trò của  kỹ năng trong CV xin việc
Vai trò của  kỹ năng trong CV xin việc 

Trong CV xin việc,nếu để ý kỹ, mục kỹ năng được đặt ngay dưới mục tiêu nghề nghiệp trong CV và đặt đối xứng với mục kinh nghiệm làm việc. Nằm ở vị trí đắc địa này, kỹ năng không chỉ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực thực sự của bạn khi được áp dụng và thực tế là việc như thế nào  và còn phát hiện ra, đâu là những ứng viên có năng lực trình bày kỹ năng thu hút nhất. Trong những câu chuyện  buồn khi nhận việc, đó là nhân viên sở hữu bằng cấp, chứng chỉ tốt nhưng phải ngậm ngùi chia tay công việc vì thiếu kỹ năng mềm.

Trong số những lý do bị từ chối nhận việc bởi nhà tuyển dụng , xác định sai những kỹ năng phục công việc trong CV lên đến 40%.

 Việc thiếu hụt những kỹ năng trong mềm khiến quá trình bạn làm việc trở nên mất nhiều thời gian, thiếu chủ động và  khó lòng hoàn thành công việc so với những người có mức xuất phát ở cùng một trình độ học vấn song, kỹ năng của họ tốt hơn. Lấy đơn cử, như kỹ năng tin học trong CV. 

Nó sẽ là điều cực kỳ tồi tệ trong bối cảnh người người, doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng Internet. Không một nhà tuyển dụng nào đồng ý tiếp nhận ứng cử viên cho vị trí nhân viên văn phòng mà không biết gì về tin học.

Vị trí quan trọng của các kỹ năng trong cv
Vị trí quan trọng của các kỹ năng trong cv

Cũng không ai, nhân một ứng viên cho vị trí nhân viên kinh doanh khi trong CV nhân viên kinh doanh không đề cập gì đến kỹ năng giao tiếp, đàm phán. Như vậy cả  kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn trong cv có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó tác động trực tiếp đến khả năng được nhận hồ sơ hay từ chối của bạn. Do đó, hãy lưu ý điều này và trình bày chúng thật cẩn thận trong hướng dẫn sau đây nhé.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Hướng dẫn cách viết kỹ năng trong CV xin việc chuẩn nhất

Thật ra viết kỹ năng trong CV không thật sự khó, vì đây được xem là danh mục đơn giản và ngắn gọn nhất trong CV. Tuy nhiên, cái khó ở đây chính là làm sao để viết các kỹ năng cần có trong CV sao cho ưng lòng nhà tuyển dụng. Trong những mẫu CV hot được phát hành bởi các website tuyển dụng nhân sự trực tuyến uy tín như timviec365.net, bạn có thể học học cách trình bày kỹ năng trong CV một cách chuyên nghiệp theo hướng dẫn cụ thể sau đây.

Đầu tiên, hãy đảm bảo yếu tố ngắn gọn, cô đúc khi viết các kỹ năng nên ghi trong cv

Hướng dẫn cách viết kỹ năng trong CV xin việc chuẩn nhất
Hướng dẫn cách viết kỹ năng trong CV xin việc chuẩn nhất

Hãy chắc chắn  rằng, bạn đã liệt kê theo thứ tự những phẩm chất kỹ năng đặc biệt trong CV là điểm mạnh của mình và phục vụ cho công việc theo những gạch đầu dòng. So So với hình trình bày dài dòng va lôi thôi trên những bản sơ yếu lý lịch như mô tả thêm đặc điểm của công việc và đính kèm với kỹ năng đó, thì bạn chỉ cần liệt kê ngắn gọn chúng. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ được những kỹ năng đó ứng dụng vào công việc như thế nào. 

Thứ hai, đồ họa thường có sức mạnh thu hút ánh mắt của nhà tuyển dụng một cách đặc biệt, do đó hãy giản lược chữ nhiều nhất có thể. Chắc chắn một điều rằng, nhà tuyển dụng bạn rất quan tâm đến mức độ bạn làm tốt khả năng đó như thế nào. Bạn hãy cho họ thấy rõ điều đó, nhưng không phải bằng chữ mà bằng những hình ảnh đồ họa sẵn có trên những website tạo CV online uy tín như timviec365.net để tạo thang điểm. Điều này, không chỉ hạn chế tối đa phí phạm không cần thiết không gian CV gây rối cho nhà tuyển dụng mà còn làm cho bản CV của bạn trở nên khoa học và đẹp mắt. Đó chính là hiệu quả đặc biệt của cách ghi kỹ năng chính trong CV chuẩn. 

Thứ ba, bạn sẽ được đánh giá là ứng viên tinh tế khi bên cạnh khả năng chọn lọc chính xác những kỹ năng phục vụ công việc mà họ đang tuyển dụng với việc trình bày, sắp xếp các kỹ năng theo độ quan trọng giảm dần. Cụ thể, là bạn biết trình bày ưu tiên ở vị trí số 1 kỹ năng được xem là mang sức mạnh sống còn đối với nghề đó và giảm dần mức độ. 

Hướng dẫn cách viết các kỹ năng trong CV
Hướng dẫn cách viết các  kỹ năng trong CV 

Dĩ nhiên, để có thể tạo ra một bản CV có thể đáp ứng được cả ba nhân tố trên, bắt buộc ứng viên phải đọc thật kỹ yêu cầu tuyển dụng cho từng vị trí trong phần mô tả công việc. 

Bất kỳ một sự thiếu cẩn thận nào cũng có thể làm nhà tuyển dụng khẳng định bạn đang “múa rìu qua mắt thợ” khi không đọc JD mà lựa chọn kỹ năng theo ngẫu hứng. Hãy lưu ý điều này để có thể phô được thế mạnh của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé. Một ví dụ minh họa về cách lựa chọn và trình bày phần kỹ năng trong cv chuẩn khi gửi CV cho vị trí nhân viên kinh doanh, bạn có thể tham khảo như sau:

+ Kỹ năng giao tiếp 

+ Kỹ năng đàm phán và thương lượng

+ Kỹ năng làm việc nhóm tốt 

+ Thành thạo các phần mềm tin học văn phòng. 

Trên đây chính là 3 bước quan trọng khi viết kỹ năng CV mà bạn buộc phải nằm lòng. Với những bạn muốn tạo CV ngoại ngữ để ứng tuyển tại các công ty nước ngoài thì nên tìm hiểu thêm cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh và áp dụng ngay. Nếu thực sự vẫn mong muốn cải thiện kỹ năng viết kỹ năng CV thông minh nhanh và hiệu quả nhất theo phong cách của timviec365.net thì mời bạn hãy cùng tham khảo những bí quyết viết kỹ năng CV ngay dưới đây nhé.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

 3. Bí quyết cách viết các kỹ năng trong CV chinh phục nhà tuyển dụng trong một nốt nhạc 

 Bí quyết cách các viết kỹ năng trong CV chinh phục nhà tuyển dụng trong một nốt nhạc
 Bí quyết cách viết kỹ năng trong CV chinh phục nhà tuyển dụng 

3.1. Cụ thể hóa kỹ năng của bạn càng sát với công việc càng tốt

Chúng ta đã nói với nhau rằng, một ứng viên thông minh sẽ biết lựa chọn những kỹ năng liên quan đến công việc. Những bạn dễ thấy, có quá nhiều ngành vị trí yêu cầu những kỹ năng tổng hợp như nhân viên kinh doanh, nhân viên kinh doanh phát triển thị trường hay nhóm ngành công nghệ thông tin. Đâu tip lựa chọn những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần nhất? Đó là bạn cụ thể hóa kỹ năng của bạn càng sát với công việc thông qua bản mô tả công việc.

Ngay trong phần yêu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp có điền vào đấy những kỹ năng phù hợp. Bạn có thể tham khảo và điều chỉnh hợp lý trong bản CV để tạo ra điểm nhấn. Ngay trong đời sống tuyển dụng, phòng chiêu mộ nhân viên của nhiều công ty đã sử dụng những phần mềm quét tự động để lọc ra những từ khóa họ cần tìm kiếm trên hồ sơ của ứng viên. Dĩ nhiên, phần từ khóa này càng nhiều, khả năng trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn mặc dù trình độ học vấn của bạn có thể là một điểm yếu. 

3.2. Phân loại các kỹ năng trong CV 

Phân loại các kỹ năng trong CV
Phân loại các kỹ năng trong CV 

Trong một bản CV,  phần kỹ bạn trình bày không nên có độc kỹ năng cứng hoặc kỹ năng mềm. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng, phần thông tin này của bạn là đầy đủ nhất bao gồm cả những năng lực bạn được đào tạo ở trường hay qua các bậc tiền bối như: Kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng chốt sale.

Nếu bạn là ứng cử viên cho vị trí Developer, chắc chắn kỹ năng am hiểu, thành thạo các ngôn ngữ lập trình tử dot.net, C++, HTML… sẽ giúp CV it của bạn gây ấn tượng cực kỳ mạnh mẽ với nhà tuyển dụng.

Ngoài những kỹ năng cứng này, ứng viên, rất cần thiết khi khi vào đây những kỹ năng mềm  và kỹ năng thích nghi, tổng hợp. Theo thống kê của timviec365.net về tâm lý tuyển dụng, 5 kỹ năng được đánh giá cao nhất sẽ được hiện trong CV thuộc về kỹ năng thích nghi với hoàn cảnh và các kỹ năng mềm trong CV.

Tất cả chúng là đều là yêu cầu về năng lực nghề nghiệp cho hầu hết các vị trí và được lực lượng nhân sự của doanh nghiệp hết sức quan tâm bao gồm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch, kỹ năng thích nghi nhanh với môi trường và kỹ năng làm báo cáo.

Để có thể trình bày đầy đủ và hợp ý nhà tuyển dụng, bạn nên phân loại rõ ràng những nhóm kỹ năng này và lọc chọn ra những nhân tố sáng giá nhất.  

3.3. Phát huy sức mạnh của các kỹ năng một cách tổng hợp

Phát huy sức mạnh của kỹ năng một cách tổng hợp
Phát huy sức mạnh của kỹ năng một cách tổng hợp

CV chỉ là một bản tóm lược những nội dung quan trọng nhất. Trong khi đó là bản tài liệu lại mang giá trị như “ khúc dạo đầu” và quyết định đến khả năng, đậu và trượt của bạn. Kỹ năng có vẻ như là thành tố khó để làm nổi bật và gây ấn tượng nhất. Thật ra ngoài những cách trên, bạn có thể phối hợp và nhấn mạnh những kỹ năng đó ở trong những hồ sơ tài liệu khác nhau gửi đến nhà tuyển dụng để mặc định với họ những kỹ năng đó đích thị thuộc về bản.

Tại phần mô tả của CV hay thư xin việc, bạn có thể nhấn mạnh và kỹ năng bạn trình bày trong CV và đính kèm thêm những ví dụ cụ thể về công việc bạn đã làm và ứng dụng thành thục kỹ năng đó như thế nào. Bạn cũng có thể nói qua chúng trong buổi phỏng vấn khi đối mặt trực tiếp với nhà tuyển dụng và thể hiện sự thành thạo những kỹ năng này bằng khả năng diễn đạt những ví dụ và lời kể tự tin. Chắc chắc những sự chuẩn bị này sẽ thực sự hữu ích cho bạn gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng đấy.   

Trên đây, chính là những hướng dẫn của timviec365.net về bí quyết viết  các kỹ năng CV chuẩn nhất. Mong rằng, nó thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên truy cập ngay timviec365.net để tạo và gửi đi ứng tuyển những mẫu CV chuyên nghiệp nhất nhé.