Các câu hỏi phỏng vấn ngành du lịch hot nhất cho bạn

Kinh nghiệm tìm việc

Trong bối cảnh lên hương của ngành dịch vụ, cùng với vận tải - hàng không, nhà hàng khách sạn, du lịch trở thành lựa chọn ngành nghề hấp dẫn cho những ai ươm trong mình khát vọng, khám phá và kiếm mức lương hậu hĩnh. Vì lẽ đó, mà tỷ lệ cạnh tranh của ngành này tương đối tác. Để chiếm được lợi thể lọt qua vòng phỏng vấn tại các Travel Agency, chuẩn bị tâm lý thôi chưa đủ, bạn cần nắm rõ các câu hỏi phỏng vấn du lịch mà tuyển dụng dự định hỏi và chuẩn bị thật tốt. Và ngay sau đây, sẽ là những gợi ý cho bạn.

Du lịch hiện nay phục vụ cho hai đối tượng khách hàng lớn bao gồm khách nội địa và khách quốc tế. Tùy vào bộ phận khách hàng, bạn phục vụ chính mà các câu hỏi phỏng vấn ngành du lịch có thể là tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Trong bài viết dưới đây, timviec365.net sẽ mang đến bạn một số câu hỏi tiếng Việt và tiếng Anh nổi bật nhất, những gợi ý cho cách trả lời này, cùng với một số số lưu ý đặc biệt để giúp bạn chinh phục thành công những vị trí hấp dẫn nhất của ngành công nghiệp không khói nhé. 

1. Những câu hỏi phỏng vấn ngành du lịch bằng tiếng Việt phổ biến nhất!

1.1. Bạn thích du lịch theo tour hơn hay du lịch tự túc hơn?

Bạn đăng ký ứng tuyển vào vị trí du lịch, dù đúng hay sai, nhà tuyển dụng đều sẽ mặc định rằng, bạn là Fan ruột của “chủ nghĩa xê dịch”. vậy nên khi hỏi câu hỏi này, họ không chỉ muốn khẳng định rằng, bạn là người thích du lịch mà còn muốn khai thác và thăm dò thêm những hiểu biết của bạn về các loại hình du lịch phổ biến của ngành. Bạn có thể trả lời theo suy nghĩ của cá nhân nhưng phải đưa ra được những ưu việt và hạn chế rồi kết luận. 

Bạn thích du lịch theo tour hơn hay du lịch tự túc hơn?
Bạn thích du lịch theo tour hơn hay du lịch tự túc hơn?

Nếu không có đủ khả năng diễn giải, bạn nên lựa chọn giải pháp an toàn là “Du lịch theo tour” để từ đó móc nội với những tiện ích mà các công ty du lịch mang lại cũng như vai trò của vị trí trong ngành mà mình đang ứng tuyển. Bạn có thể trả lời như sau:

Thực ra, ở mỗi loại hình du lịch lại có những ưu điểm và hạn chế riêng. Cả hai loại hình du lịch này tôi đều đã trải nghiệm tương đối nhiều. Từ cảm nhận của cá nhân tôi thấy rằng, đi du lịch theo tour mang lại cảm giác dễ chịu nhất, mặc dù số tiền tôi bỏ ra có thể là nhiều hơn đôi chút với tự túc. Nhưng bù lại, tôi cảm thấy được an toàn, được bảo đảm về phương tiện đi lại, nơi cư trú, được thưởng thức các dịch vụ có sự chuẩn bị trước mà không phải lo lắng quá nhiều đến các tình huống phát sinh. Ngoài ra còn được cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích về di tích lịch sử, điểm du lịch”. 

1.2. Bạn đã từng sử dụng dịch vụ ở công ty chúng tôi chưa và bạn có đánh giá như thế nào?

Dĩ nhiên, nếu bạn đã sử dụng dịch vụ đặt phòng và trải nghiệm tại đây thì sẽ rất tốt vì nó có thể là căn cứ để nhà tuyển dụng chú ý với bạn vì bạn sẽ mang lại những đánh giá cụ thể về dịch vụ và giúp họ cải tiến. Thế nhưng trong trường hợp mà chưa sử dụng lần nào, thì cũng không phải lo lắng. Bạn sẽ có cách trả lời thông minh khác để từ đó khẳng định được rằng , nếu công ty nhận bạn nhất định bạn sẽ mang lại giá trị nổi bật. Bạn có thể trả lời như sau:

Bạn đã từng sử dụng dịch vụ ở công ty chúng tôi chưa và bạn có đánh giá như thế nào?
Bạn đã từng sử dụng dịch vụ ở công ty chúng tôi chưa và bạn có đánh giá như thế nào?

Tôi rất lấy làm tiếc vì chưa từng sử dụng dịch vụ tại quý công ty. Tuy nhiên, với tư cách là dân du lịch và tìm hiểu nhiều về ngành của mình, tôi biết rằng, Cooku Travel là một trong những thương hiệu du lịch nổi lên vài năm trở lại đây và hút sự đánh giá rất cao từ cộng đồng du lịch. Tuy vậy, vì là người trẻ nên tôi cũng khá nghi ngại khi sử dụng dịch vụ. Vì lẽ đó, tôi rất mong muốn mình sẽ trở thành thành tố giúp công ty có thể cải thiện thêm những thế mạnh của mình và bứt phá thêm trong tương lai. 

1.3. Bạn tự tin có những nhân tố giúp bạn hoàn thành thật tốt nhiệm vụ dẫn tour tại công ty chúng tôi

Đây chính là một câu hỏi để tự bản thân bạn phải khẳng định năng lực của mình trước nhà tuyển dụng. Nếu là người đã có kinh nghiệm thì tốt. Bạn sẽ list những kinh nghiệm về dẫn tour của mình, địa chỉ công ty, vị trí từng làm. Nhưng nếu không, hãy căn cứ vào kỹ năng phục vụ trực tiếp cho công việc dẫn tour. Bạn có thể trả lời như sau:

Nhân tố giúp bạn hoàn thành thật tốt nhiệm vụ dẫn tour
Nhân tố giúp bạn hoàn thành thật tốt nhiệm vụ dẫn tour

“ Hướng dẫn viên du lịch là lựa chọn công việc mà tôi đã mơ ước từ lâu. Dù chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng tôi đã có thời gian làm tour guide tại các câu lạc bộ dẫn tour cho người nước ngoài tại phố cổ. Từ đó cũng củng cố vốn giao tiếp và tiếng Anh bản xứ lên đáng kể. Quá trình học tập trên trường cũng giúp tôi bồi dưỡng tri thức văn hóa đa vùng miền...Tôi tin rằng, chỉ cần quyết tâm, tôi sẽ hoàn thành thật tốt nhiệm vụ là tour guide tại quý công ty. 

1.4. Trong vòng 5 năm gần nhất, bạn mong muốn điều gì?

Đây là câu hỏi mà các nhà tuyển dụng du lịch rất muốn xác nhận về mục tiêu, kế hoạch và chí tiến thủ trong công việc của bạn.Vậy nên đừng làm họ thất vọng. Bạn có thể đưa ra mức lương mơ ước hoặc một chức danh công việc bạn dự tính sẽ làm được và chứng mình với họ rằng, bạn sẽ cố gắng để thực hiện điều này, đừng nói suông nhé. 

Trước thời điểm vào công ty, tôi đã xác định làm lâu dài tại đây nếu có cơ hội và cố gắng thực hiện mục tiêu của mình là tiến xa hơn đến vị trí lãnh đạo của phòng điều hành tour.

Dĩ nhiên, cùng với mục tiêu này, tôi sẽ cố gắng rèn giũa thật tốt bản thân, nâng cao năng lực, nghiệp vụ du lịch, làm việc với khách hàng đặc biệt là khả năng quản lý nữa. 

 Trong vòng 5 năm gần nhất, bạn mong muốn điều gì?
 Trong vòng 5 năm gần nhất, bạn mong muốn điều gì?

Đây chính là những câu hỏi tiếng Việt phổ biến, còn đối với những câu hỏi tiếng Anh hot cho những vị trí này thì sao? Chúng ta hãy cùng đón xem ngay dưới đây nhé. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngành du lịch cho bạn

2.1. Could you introduce about yourself? (Bạn có thể giới thiệu về bản thân)

Không những các vị trí ngành du lịch mà ở hầu hết các vị trí bạn đều có thể được hỏi câu hỏi này. Điều quan trọng là bạn qua cách giới thiệu bạn thân của mình, bạn có bật lên được tư chất của một người làm nghề du lịch trong tương lai hay không. Bạn có thể trả lời như sau:

“Well, My full name is Quan Lee. I’m 23 Years old. I’ve just graduated from H.U.C and my major was Tourism. I have to say that, I’m a big fan of Tourism when I was a little. Besides, I’m Kinda love talking with others và discovering”.

Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngành du lịch cho bạn
Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ngành du lịch cho bạn

2.2. How do you resolve some hot-tempered customers and difficult things at work?

Đây chính là câu hỏi để dò xét về khả năng xử lý tính huống của bạn khi đối mặt với những trường hợp khó khăn hay những vị khách nóng tính, một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng trong công việc du lịch. Bạn có thể dẫn ra một vài trường hợp trong quá khứ buộc bạn phải xử lý để làm cho khách hàng tâm phục khẩu phục. Bạn có thể, trả lời như sau:

“ Honestly, I’ve got some fuzzy customers when I was working a part time job. I thought, It was very important for me to calm myself down. At that time, I would listen to them then share with them some things that they ‘ve got angry at”.

2.3. Why do we choose you?

Tại sao chúng tôi phải chọn bạn lại là câu hỏi muôn thuở nữa mà chúng ta bắt gặp trong quá trình phỏng vấn du lịch. Với câu hỏi này, họ mong muốn lắng nghe thêm cách mà bạn diễn đạt để thuyết phục họ. Nào, hãy “bung lụa” bằng những kỹ năng và phẩm chất, kinh nghiệm phục vụ trực tiếp cho ngành du lịch của bạn và tham khảo câu trả lời sau đây:

“As I mentioned before, I’ve got experience in guiding when I was College. I’m confident in organizing some activities and Parties for Tourists. So I do think I can make it better”.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Một số lưu ý trong quá trình phỏng vấn du lịch

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ những câu hỏi phỏng vấn du lịch trên đây và tham khảo các gợi ý, trong quá trình tham gia phỏng vấn du lịch, bạn cũng nên nằm lòng một số lưu ý sau đây để đạt hiệu quả phỏng vấn tốt nhất. 

Một số lưu ý trong quá trình phỏng vấn du lịch
Một số lưu ý trong quá trình phỏng vấn du lịch

Thứ nhất, nên đến sớm hơn ít nhất là 15 phút để chuẩn bị lại tác phong, trang phục cũng như định hướng lại cách trả lời cho những câu hỏi trong đầu.

Thứ hai, trong quá trình phỏng vấn bạn hãy thả lỏng, thoải mái, tự tin và trả lời trung thực tránh cường điệu hóa ngôn ngữ cũng như năng lực của mình và chỉ tập trung vào câu hỏi của nhà tuyển dụng,đừng trả lời lan man nhé.

Thứ ba, để gây ấn tượng thêm nữa, ngoài việc tập trung vào những câu hỏi và vận dụng những kiến thức, kỹ năng về du lịch của mình để trả lời thì bạn có thể “phỏng vấn ngược” lại họ để khai thác thông tin hữu ích nhé. 

Trên đây là các câu hỏi phỏng vấn ngành du lịch cho bạn và những gợi ý trả lời cũng như những lưu ý. Mong rằng, những thông tin này sẽ thực sự giúp ích cho bạn có được vị trí ưng ý nhé. 

Câu hỏi phỏng vấn logistics

Bên cạnh những câu hỏi phỏng vấn du lịch, bạn cũng có thể cùng timviec365.net khám phá thêm câu hỏi phỏng vấn ngành Logistic trong bài viết dưới đây nhé. 

Câu hỏi phỏng vấn logistics