Các câu hỏi phỏng vấn bảo trì điện và gợi ý cách trả lời hay nhất.

Tin tức tổng hợp

Những bộ câu hỏi với từng ngành nghề sẽ có sự khác nhau nhằm đảm bảo cho tính đặc thù của nghề nghiệp. Đối với ngành bảo trì điện là một ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện. Nó đòi hỏi có kinh nghiệm liên quan đến chuyên ngành thì mới có thể thực thi được. Chính vì vậy, các ứng viên của ngành kỹ thuật điện sẽ có bộ câu hỏi phỏng vấn khác. Đó là lý do ra đời các câu hỏi phỏng vấn bảo trì điện.

1. Bảo trì điện là gì? 

Bảo trì điện là việc duy trì và bảo quản các thiết bị điện và hệ thống cung cấp điện cho các tòa nhà chung cư, công nghiệp và thương mại. Nó có thể được sở hữu bởi chủ sở hữu riêng biệt hoặc một nhà thầu. Công việc thường được thực hiện theo lịch trình có sẵn, mức độ phức tạp của hệ thống và cơ sở khi cần thiết. 

Hay nói đơn giản hơn thì bảo trì điện và sửa chữa hệ thống điện của các tòa nhà dân dụng và công nghiệp. 

Công việc của thợ bảo trì điện là thường xuyên kiểm tra mặt bằng, tiến hành bảo trì định kỳ các lỗi về hệ thống dây điện và lắp đặt thiết bị điện chính. Khi tham gia phỏng vấn bảo trì điện, ứng viên cần có kiến thức sâu rộng về hệ thống điện công nghiệp, kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề tốt có thể làm việc độc lập mà không cần ai giám sát.

Bảo trì điện là gì
Bảo trì điện là gì

Các lĩnh vực chính trong bảo trì điện nói chung thường bao gồm ổ cắm điện và thiết bị chống sét lan truyền, máy phát điện và hệ thống chiếu sáng. Các nguồn điện cung cấp này được kiểm tra về tính toàn vẹn của cấu trúc cũng như sự ổn định của hệ thống bên trong. Kế hoạch để bảo trì hệ thống thường bao gồm sự thay thế thường xuyên các thiết bị bóng đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt đã cháy. Nhiều nhà quản lý còn trang bị cho căn nhà của họ những nội thất về hệ thống chiếu sáng bằng các bóng đèn và phần từ tiết kiệm năng lượng.

Bảo trì điện bao gồm cả việc phòng chống cháy nổ điện. Là một phần của công việc bảo trì tòa nhà. Kế hoạch để bảo trì điện thường được bao gồm các nhiệm vụ như kiểm tra lịch trình các hệ thống và thiết bị lớn bởi các thợ bảo trì điện chuyên nghiệp. Mục đích của việc làm này là để chúng có thể hoạt động và khắc phục những vấn đề nhỏ trước khi chúng leo thang thành các vấn đề lớn và khó sửa chữa hơn, nhất là với các thiết bị lớn của bệnh viện, nhà máy.

Để đảm bảo cho dòng điện được ổn định và không bị gián đoạn trong quá trình chạy, việc bảo trì điện thường được thực hiện bởi các chuyên gia trong ngành đã được cấp phép. Những thợ bảo trì điện thừng nắm rõ các thông số kỹ thuật của tòa nhà, sơ đồ hệ thống dây điện và các thiết bị liên quan đến bản thiết kế theo ý muốn để đảm bảo cho việc kiểm tra.

Bảo trì điện thường sử dụng các thiết bị và công cụ như tua vít, dụng cụ cầm tay bao gồm máy khoan cầm tay, kìm, máy cắt dây, dao và máy uốn ống dẫn, … Đồng hồ đo điện và các thiết bị điện áp, ampe và ohm thường được sử dụng trong quá trình bảo trì điện.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Các câu hỏi phỏng vấn bảo trì điện và gợi ý cách trả lời.

2.1. Câu hỏi phỏng vấn cơ bản

Câu hỏi 1: Bạn đã có kinh nghiệm làm việc bảo trì điện chưa?

Nhà tuyển dụng muốn bạn không chỉ làm được công việc này mà còn phải tạo ra được các giá trị khác biệt, đóng góp cho công ty. Chính vì vậy nên với dạng câu hỏi này cũng chính là lúc bạn đề cập đến vấn đề của thân. Thể hiện những gì mà mình có cho nhà tuyển dụng biết về giới thiệu bản thân, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc.

Kinh nghiệm làm việc đối với ngành nghề này bạn có thể kể ra để ghi điểm với nhà tuyển dụng như sau:

- Các công ty bạn làm việc trước đây đã để lại cho bạn những kinh nghiệm gì.

- Các vị trí tương ứng mà bạn từng đảm nhiệm

- Các dự án và phân bổ nhiệm vụ của bạn trong dự án đó. Nó có giúp ích được cho bạn hay không. 

Các câu hỏi bảo trì điện cơ bản
Các câu hỏi bảo trì điện cơ bản

- Các thành tích mà bạn đã đạt được cùng với quá trình học tập và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn

- Bạn có thể sử dụng thành thạo các công cụ làm việc chuyên biệt tốt như thế nào (phần cứng và phần mềm).

- Sự tương tác với khách hàng và nhà lãnh đạo trong ngành thể hiện chuyên môn và sự hiểu biết của bạn. 

Câu hỏi 2: Thế mạnh lớn nhất của bạn đối với ngành nghề này là gì?

Đến đấy chính là thời điểm để bạn show ra tất cả những thế mạnh mà mình có phục vụ cho nghề bảo trì điện này. Hãy nhấn mạnh vào yếu tố nhà tuyển dụng đang muốn tìm kiếm những ứng viên có thế mạnh liên quan đến công việc bảo trì điện.

Việc đề cập đến các thế mạnh của bạn sẽ cho bạn thấy được những động lực và cách giải quyết tốt nhất cho các vấn đề phát sinh, làm việc tốt dưới môi trường áp lực cao, có thái độ tích cực và cầu tiến cùng với đó là khả năng ham học hỏi cũng như chủ động, sáng tạo trong công việc.

Câu hỏi 3: Bạn ưu tiên công việc của mình như thế nào?

Hướng dẫn cách trả lời
Hướng dẫn cách trả lời

Đối với câu hỏi này sẽ đẩy bạn vào tình huống phải trả lời sao cho khéo léo và không bị “hớ” trước nhà tuyển dụng. 

Tùy thuộc vào từng tình huống mà bạn cần có cách trả lời sao cho khôn khéo nhất. Bạn cần trả lời về cách bạn phân bổ và phân loại công việc làm theo thứ tự từ quan trọng đến ít quan trọng hơn. Những công việc khẩn cấp cần làm ngay thì ưu tiên làm trước còn những công việc thứ cấp thì làm sau và hoàn thành cuối cùng. 

Câu hỏi 4: Tại sao bạn cho rằng bạn là ứng viên phù hợp với vị trí bảo trì điện của chúng tôi. Hay vì sao chúng tôi phải chọn bạn.

Câu hỏi này bạn cần phân tích được trách nhiệm đối với công việc và kết hợp chúng với nhau sao cho các kỹ năng của bạn được nêu rõ và nổi bật cho nhà tuyển dụng thấy được. Sau đó, hãy thảo luận thêm về những kinh nghiệm của bạn có thực sự đem lại lợi ích và tác động tốt đến công ty hay không. Các tác động đó có nghĩa là với những thiết bị bạn bảo trì có đem lại kết quả tốt và làm hài lòng khách hàng của bạn hay không. Trình bày những yếu tố để làm nên một người thợ bảo trì điện có kinh nghiệm và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2.2. Câu hỏi phỏng vấn chuyên ngành

Câu hỏi 1: Nhiệm vụ của công nhân bảo trì điện là gì?

Nhiệm vụ của công  nhân bảo trì điện bao gồm: Xây dựng phân vùng và sửa chữa các thiết bị ăn mòn hoặc bị hỏng. Bảo dưỡng các thiết bị chuyên dụng, kiểm tra các bộ phận cơ khí như động cơ, dây đai, ổ đĩa và mức chất lỏng cũng như thực hiện các công việc bảo trì khác. 

Câu hỏi 2: Các kỹ năng cần thiết để trở thành thợ bảo trì điện là gì?

Để trở thành một công nhân/ kỹ sư bảo trì điện giỏi bạn cần có các kỹ năng sau:

- Tính toán cơ bản và cần thận.

- Thực hành an toàn và biết sử dụng các công cụ xử lý

- Có kỹ năng về sửa chữa hệ thống ống nước cơ bản.

- Có kiến thức cơ bản về điện và hệ thống điện, dây điện

Câu hỏi phỏng vấn chuyên ngành
Câu hỏi phỏng vấn chuyên ngành

- Khả năng giải mã các hướng dẫn và chỉ định bằng văn bản hoặc bằng lời nói

- Thể chất tốt, nhanh nhẹn, hoạt bát, linh hoạt.

- Có thể nâng và di chuyển các vật nặng.

Câu hỏi 3: Những thách thức và khó khăn mà người bảo trì điện gặp phải. Bạn có sẵn sàng với cá thử thách đó không?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng xem xét bạn có quyết tâm cao với nghề hay không. Chấp nhận và chịu được áp lực công việc đến đâu.

Đối với thợ bảo trì điện luôn luôn phải làm việc trong các môi trường thất thường như thời tiết xấu, mưa, rét, … Họ không có giờ làm việc cố định hay giờ hành chính mà đa phần là linh hoạt ca và ca làm việc thất thường. Họ cũng có thể phải làm việc trong các khu vực lộn xộn và hỗn độn đôi khi còn phải chịu đau khổ và mệt mỏi về thể chất.

Gợi ý cách trả lời hay nhất
Gợi ý cách trả lời hay nhất

Câu hỏi 4: Những nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn đối với ngành bảo trì điện là gì? Cách khắc phục chúng ra sao để đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình làm việc.

Những rủi ro tiềm ẩn mà thợ bảo trì điện thường gặp đó là:

- Lỗi điện: nguy cơ về bị điện giật luôn rình rập và tồn tại nếu thợ bảo trì điện không có kinh nghiệm hoặc do sơ suất. Nếu không được trang bị các công cụ và thiết bị bảo hộ chống điện.

- Thiết bị nâng: người thợ bảo trì điện thường phải tiếp xúc với các vật kim loại nặng và thiết bị nâng không được kiểm tra hoặc bảo dưỡng thường xuyên có thể khiến cho họ bị tai nạn lao động.

- Bảo dưỡng trên bề mặt làm việc và đi lại: bề mặt làm việc trơn trượt và các dụng cụ sắc nhọn nằm rải rác tại nơi làm việc trên bề mặt, không bằng phẳng hoặc xuất hiện nhiều lỗ hổng, ổ gà sẽ khiến nguy cơ tiềm ẩn lớn về tai nạn lao động.

- Bụi: nguy cơ tiềm ẩn về bụi cho những người bảo trì điện nhất là trong quá trình bảo trì với các thiết bị hàn gây đau mắt.

Tóm lại với mỗi câu hỏi phỏng vấn bảo trì điện bạn cần nhanh trí và xử lý tình huống nhanh để có cách trả lời gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng nhất. 

Với những câu hỏi và gợi ý cách trả lời trên đây hy vọng có thể giúp được bạn trong quá trình phỏng vấn và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công và có được công việc cũng như cơ hội nghề nghiệp đáng mơ ước.

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh

Quy trình chuẩn bị để tuyển dụng nhân viên kinh doanh, các công việc mà nhà tuyển dụng phải làm để đón tiếp ứng viên của mình. Thực hiện quá trình phỏng vấn như thế nào và rút ra kinh nghiệm cho những lần sau là tất cả những gì mà bài viết sau đây đề cập đến.

Nhân viên kinh doanh