Biên chế là gì những vấn đề liên quan đến biên chế

Tin tức tổng hợp

Vậy biên chế là gì, những vấn đề liên quan đến biên chế nhà nước là gì sao ai cũng muốn vào biên chế chúng ta cùng tìm hiểu với timviec365.net để xem nhé.

Biên chế là gì có lẽ là câu hỏi không còn quá xa lạ với bất cứ ai trong đời sống hiện nay. Đặc biệt đây là mục tiêu phấn đấu của không ít người muốn làm việc trong lĩnh vực nhà nước dù vẫn than phiền về chế độ lương và phụ cấp là không đủ sống. Vậy biên chế là gì, những vấn đề liên quan đến biên chế nhà nước là gì sao ai cũng muốn vào biên chế chúng ta cùng tìm hiểu với trang thông tin tìm việc làm hàng đầu timviec365.net để xem nhé.

1. Tìm hiểu về định nghĩa biên chế

Tìm hiểu về định nghĩa biên chế
Tìm hiểu về định nghĩa biên chế là gì?

Hiện hành theo các văn bản thì chưa có một khái niệm hay định nghĩa nào cụ thể đối với biên chế là gì? Mặc dù cụm từ này được sử dụng và truyền tai nhau rất nhiều trong các văn bản dành cho cán bộ, công chức, viên chức cũng như các nghị định tinh giảm liên quan.

Vì chưa có một văn bản nào xác định rõ ràng về khái niệm biên chế nhà nước là gì cho nên có rất nhiều khái niệm được đưa ra nhưng đều mang tính hàm ý chung chung về cả ý văn lẫn nội dung, các khái niệm này chỉ khác nhau về cách diễn đạt ra mà thôi. 

Để có thể nắm rõ hơn chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản biên chế là cụm chỉ số người làm việc trong các cơ quan nhà nước được đơn vị có thẩm quyền phê duyệt theo hướng dẫn và luật về công chức.

Việc khi được trở thành một nhân viên biên chế chính thức sẽ giúp những người làm việc được phục vụ không giới hạn đảm bảo về sự ổn định tuổi hưu, các khoản lương và chế độ phụ cấp kèm theo khác. 

Chúng ta có thể thấy rằng vào biên chế được xem như mục tiêu của rất nhiều người bởi lẽ về sự ổn định về lâu dài trừ khi bạn tự nguyện xin ra hoặc thuộc vào tinh giản biên chế. Còn khi bạn không vào biên chế mà làm việc theo hợp đồng thì đồng nghĩa rủi ro bạn nhận được là cao hơn, việc làm có thời hạn và tìm một đơn vị mới để ứng tuyển và làm việc nếu như công ty cũ không ký kết hợp đồng tiếp theo.

Việc làm Công chức - Viên chức

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Việc biên chế có gì khác so với hợp đồng và muốn vào biên chế cần những gì

Để biết được rằng việc biên chế và hợp đồng khác nhau như thế nào thì chúng ta cần hiểu rõ về hai hình thức này. Với biên chế các bạn có thể hiểu ngay trên đầu nhưng với hợp đồng thì sao.

Hợp đồng các bạn có thể hiểu đơn giản rằng là những người làm việc theo hợp đồng lao động được quản lý bởi người sử dụng lao động và được điều chỉnh các quy định theo bộ luật lao động đề ra.

Với nhân viên biên chế bạn là người đã thi công chức viên chức vào một cơ quan nào đó và trở thành một người cán bộ được hưởng các chế độ, quyền lợi đãi ngộ theo quy định nhà nước như nâng lương theo thâm niên, chuyển ngạch lương, đào tạo bởi nguồn kinh phí tại cơ quan mà bạn không cần bỏ ra.

Còn với một nhân viên hợp đồng bạn chỉ được hưởng các chế độ theo hợp đồng thỏa thuận và quy định tại bộ luật lao động với hợp đồng, các chế độ cơ quan có thể dành cho bạn nhưng đó là không bắt buộc bạn phải tham gia.

* Việc bạn tham gia vào biên chế cần những thủ tục gì

Nếu bạn đang muốn tham gia vào biên chế nhà nước mà không biết rằng việc thi tuyển sẽ cần những thủ tục gì, thì chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn ngay bây giờ. 

Để được xét tuyển và biên chế bạn cần lưu ý rằng:

+ Đầu tiên bạn cần tham gia vào kỳ thi dự tuyển biên chế được tổ chức hàng năm được quy định rõ về chỉ tiêu đề ra

Việc bạn tham gia vào biên chế cần những thủ tục gì
Tham gia kỳ thi dự tuyển công chức, viên chức

+ Thủ tục cho việc thi biên chế: đơn đăng ký dự tuyển theo mẫu, bản sao giấy khai sinh, bản sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy chứng nhận thuộc các đối tượng ưu tiên. Các giấy tờ cần có dấu cơ quan thẩm quyền trong vòng 30 ngày hoặc dấu tại địa phương bạn sinh sống như ủy ban nhân nhân xã, huyện, tỉnh.

Việc bạn tham gia vào biên chế cần những thủ tục gì
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ là bước tiếp theo 

+ Các văn bằng, chứng chỉ liên quan trong việc học tập của bạn

+ Giấy tờ khám sức khỏe theo sơ yếu lý lịch

Khi mà bạn đã hoàn thành tất cả các giấy tờ liên quan đầy đủ thì các bạn nên chú ý về thông tin về nơi thi tuyển và thời gian thi tuyển của bạn và ôn thi thật tốt để chuẩn bị cho đợt thi. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Chính sách về tinh giản biên chế là gì và ai sẽ thuộc diện tinh giản

Trước hết để việc tinh giản trở nên có lợi các cơ quan, đơn vị liên quan phải xem xét về việc để thực hiện được các chức năng, nhiệm vụ của mình thì họ cần bao nhiêu người là phù hợp. Để có thể đưa ra được số lượng và phương pháp hợp lý nhất cho sự tinh giản mà công việc vẫn được duy trì hoàn hảo.

Hiện nay để loại bỏ những công chức không đáp ứng được yêu cầu về công việc các cấp các ngành đang thực hiện tinh giản theo quy định một cách rất nghiêm túc. Vậy chúng ta có thể hiểu tinh giản biên chế là gì, hãy theo dõi bài viết tiếp theo nhé.

Hiểu đơn giản hơn về giảm biên chế đó là quá trình phân loại hay đánh giá để đưa những người dư, không đáp ứng được yêu cầu, hay không thể bố trí sắp xếp công tác khác ra khỏi biên chế. 

Tinh giảm biên chế vẫn luôn luôn xảy ra trong những năm trước đây, nhưng để nói đến thời gian tinh giản biên chế nhiều nhất có lẽ là năm 2019 với mục tiêu giảm 10% biên chế vào năm 2021. 

Theo như thông tin tại quyết định 106/QĐ - TTg của thủ tướng chính phủ tổng biên chế sẽ được giảm là 259,958 công chức viên chức còn số này tăng vọt so với những năm trước hơn 5,500 người. Một con số tinh giản như vậy các cơ quan đơn vị các cấp sẽ mất rất nhiều thời gian để sắp xếp cũng như chọn lọc để tinh giản sao cho đảm bảo số lượng mà vẫn không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

Xem thêm: Tài sản nhà nước là gì?

3.1. Khi nào một người cán bộ sẽ bị thuộc tinh giản biên chế

Khi nào một người cán bộ sẽ bị thuộc tinh giản biên chế
Khi nào một người cán bộ sẽ bị thuộc tinh giản biên chế

Theo như nghị định được đưa ra sẽ có các đối tượng thuộc bộ phận xét tinh giản biên chế dưới đây:

+ Những cán bộ dôi dư do sự rà soát, sắp xếp tổ chức lại bộ máy cơ cấu nhân sự. Do đây là cơ cấu lại nhân sự và cán bộ lên chức theo vị trí nhưng không thể bố trí hay sắp xếp lại được việc làm khác

+ Cán bộ chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí đang làm hiện tại mà không có một vị trí khác phù hợp bù lại

+ Tại thời điểm biên chế tinh giản các cán bộ không đạt đủ các yêu cầu đưa ra về phân loại, đánh giá mức độ và cũng không có vị trí phù hợp bố trí

+ Bên cạnh còn trường hợp do nghị định 113 quy định với các đối tượng cán bộ, công chức vị trí lãnh đạo giữ chức vụ theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền, tự nguyện thực hiện tinh giản và được chấp nhận.

+ Những cán bộ công chức được cơ quan thẩm quyền điều động sang công tác tại các hội liên quan được giao biên chế và hỗ trợ kinh phí trả lương, phụ cấp hàng tháng

* Bên cạnh đó về việc tinh giản biên chế cũng có những trường hợp không thuộc diện tinh giản như

+ Cán bộ đang ốm đau có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền liên quan 

+ Các bộ đang trong thời gian nghỉ thai sản, thời gian mang thai và nuôi con dưới 36 tuổi

+ Những người đang trong thời gian xem xét về kỷ luật. tra cứu trách nhiệm hình sự

Đây là những trường hợp sẽ được xem xét về việc tinh giản để có thể giúp họ có những quyền lợi nhất định khi trong quá trình ốm đau nghỉ dưỡng hoặc sẽ phải chịu mức phạt xứng đáng khi đang là một công chức viên chức.

Tham khảo: Trình độ văn hóa là gì?

3.2. Một số chế độ cho người tinh giản biên chế bạn cần đọc hiểu

Một số chế độ cho người tinh giản biên chế bạn cần đọc hiểu
Một số chế độ cho người tinh giản biên chế bạn cần đọc hiểu

* Trường hợp về hưu trước tuổi

Đây là trường hợp là những cán bộ có độ tuổi sắp thuộc diện nghỉ hưu chỉ còn một vài năm và chấp nhận nghỉ hưu sớm để được hưởng các chế độ như:

+ Khi thuộc diện về hưu trước tuổi sẽ được nhận trợ cấp 3 tháng lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi tương ứng

+ Được hưởng trợ cấp 5 tháng lương cho 20 năm đầu công tác tham gia đóng bảo hiểm xã hội 

+ Trợ cấp một phần hai lương cho môi năm công tác tham gia bảo hiểm xã hội từ năm thứ 21 trở đi

* Trường hợp với người chuyển công tác sang tổ chức không được hưởng lương thường xuyên từ ngân sách chi

+ Cán bộ được hưởng 3 tháng lương trợ cấp theo mức lương hiện hưởng

+ Trợ cấp ½ tiền lương tháng cho mỗi năm tham gia công tác thực hiện đóng bảo hiểm xã hội

* Trường hợp thôi việc ngay

+ Áp dụng cho những người thuộc diện tinh giản biên chế nhưng chưa đủ điều kiện cho việc nghỉ hưu trước tuổi sẽ được hưởng các khoản 

+ Trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện được hưởng theo vị trí công tác để tìm việc làm mới

+ Trợ cấp một phần năm tiền lương cho mỗi năm công tác tham gia đóng bảo hiểm xã hội hiện có

* Những người thôi việc đi học nghề

Là những người tinh giản nhưng tuổi đời dưới 45 tuổi có nguyện vọng về học nghề để tìm một công việc mới có sự hỗ trợ như sau:

+ Tiền lương của tháng hiện tại hưởng sẽ được hưởng nguyên, các cơ quan đơn vị đóng bảo hiểm xã hội sẽ đóng trong thời gian đi học và tối đa hưởng là 6 tháng học

+ Trợ cấp một khoản cho quá trình học nghề chi phí cho khóa học cũng tối đa là 6 tháng tiền lương hiện hưởng để đóng cho cơ sở dạy học

+ Sau kết thúc học nghề được hưởng 3 tháng lương hiện tại hưởng

+ Trợ cấp về ½ tháng tiền lương cho mỗi năm công tác đóng bảo hiểm và trong thời gian học nghề được tính là thời gian công tác liên tục theo quy định.

3.3. Lợi ích của việc tinh giảm biên chế là gì

Lợi ích của việc tinh giảm biên chế là gì
Lợi ích của việc tinh giảm biên chế là gì

Đơn giản không chỉ hiểu tinh giản là đuổi bớt người đi mà là góp phần đem lại sự sắp xếp gọn gàng hơn, kiện toàn nâng cao chất lượng bộ máy và đội ngũ cán bộ trong bộ máy nhà nước. Biên chế trống ra là để tuyển dụng những người trẻ có tài hơn, chuyên môn nghiệp vụ phẩm chất đạo đức mới.

Về lâu dài việc tinh giản này sẽ giúp bộ máy gọn nhẹ, chất lượng, theo đúng định hướng phát triển của nhà nước. Dù là về lãnh đạo hay không đều có sự tinh giản để tạo sự công bằng. 

Việc tinh giản đưa ra đôi khi ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của nhiều người, nhiều phía khác nhau nên việc yêu cầu tin giản mà đảm bảo được chất lượng công việc, sự phục vụ mới là điều cần thiết. Đảm bảo rằng tinh giản đúng người, đúng chỗ sao cho hợp lý nhất.

Điều này sẽ giúp sự phân công công việc và trình độ sẽ được bố trí lại hợp lý, người không đủ năng lực sẽ được đưa ra khỏi bộ máy. Có nghĩa rằng vẫn phải đảm bảo lợi ích chính đáng của các nhân sự và chỉ đào thải những người yếu kém cố gắng bám trụ mà thôi.

Một khi việc thực hiện chọn lọc này được đưa ra thì những người được giữ lại chắc chắn rằng sẽ được nhận chế độ đãi ngộ xứng đáng hơn để họ chuyên tâm công tác và ngược lại những người ra đi vẫn sẽ được những trợ cấp nhất định để tránh gây sự ganh tị mâu thuẫn về sau.

Dù vậy không ít người hiện nay nỗ lực giành cho một suất vào biên chế để được ổn định về cả công việc và tuổi nghỉ hưu sau này. Liệu nguyện vọng này có được đáp ứng khi mà chính sách của nhà nước về tinh giản biên chế như vậy.

Mọi thông tin mà timviec365.net đã chia sẻ trên đây mong rằng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn về việc thi công chức cũng như hiểu rõ hơn về biên chế là gì và các tinh giản biên chế hiện nay để có một sự lựa chọn hợp lý.