Bật mí bí quyết điền thông tin sở thích trong CV gây ấn tượng

Bí quyết viết cv xin việc

CV là một tài liệu có thể thể hiện được bản thân của người ứng tuyển công việc, từ trình độ học vấn, kỹ năng, chuyên môn cho tới những sở thích, đức tính của họ. CV không chỉ như một bản khai trung thực về tiềm năng của bản thân đảm bảo độ tin cậy mà nó còn là một “cách thức” mà nhiều người xin việc sử dụng để ghi điểm cộng đối với các nhà tuyển dụng. Vậy điền sở thích trong CV để có lợi cho bạn, hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Ghi sở thích vào trong CV có tác dụng gì?

Trong một mẫu CV thường nội dung chính sẽ là những kỹ năng và trình độ chuyên môn liên quan tới vị trí tuyển dụng để nhà tuyển dụng có thể dùng tư duy lý trí xem xét bạn có phù hợp đáp ứng được công việc này không. Vậy mảng thông tin về sở thích có phần hơi “đời sống cá nhân” tại sao lại cần đề cập trong CV hay nói cách khác ghi sở thích cá nhân trong CV có tác dụng gì?

Sở thích trong CV có tác dụng gì?
Sở thích trong CV có tác dụng gì?

Tôi xin được trả lời với bạn rằng khi bạn viết sở thích thể hiện trong CV phần nào sẽ thể hiện được con người, tính cách, sự chú ý quan tâm của bạn cho một lĩnh vực hay nó cũng thể hiện rằng khi bạn có thời gian rảnh thì bạn ưu tiên điều gì, hoạt động gì trong cuộc sống. Điều đó giúp cho nhà tuyển dụng có thể dựa một phần vào đó và đánh giá xem bạn là người thế nào. Nếu như bạn là người tinh ý bạn sẽ biết cách làm sao để những sở thích ghi vào trong CV của bạn sẽ thể hiện được kỹ năng và chuyên môn liên quan tới công việc, làm cho CV của bạn có “điểm nhấn” nên nổi bật hơn CV của hàng trăm người khác cùng nộp vào vị trí của bạn, giúp cho CV của bạn có màu sắc cá nhân nổi trội. Sở thích trong CV bằng tiếng Anh còn có hiệu quả rất nhiều nữa là khác.

Ngoài mục giới thiệu bản thân trong CV thì “khu vực thông tin” về sở thích này cũng sẽ giúp cho bạn tạo lập thoải mái những kế hoạch cá nhân riêng và thể hiện được bản thân mình, có nhiều chủ đề để nói chuyện vui vẻ hơn trong khi hẹn gặp nhà tuyển dụng, khi mà nhà tuyển dụng cầm CV của bạn trên tay và nói về những sở thích của bạn. Nói chung là sở thích ghi trong CV của bạn sẽ thể hiện nhiều điều và giúp ích cho bạn nên bạn cần phải đầu tư sự để tâm một chút vào mục sở thích nhé, không gì là thừa thãi trong CV và không phải ngẫu nhiên mà nhà tuyển dụng lại có hỏi về sở thích của bạn vì vậy mà bạn cần phải nhận lấy cơ hội và nắm bắt thật tốt nhé!

Bản CV của bạn cần nội dung gì?
Bản CV của bạn cần nội dung gì?

Cách để bạn có thể có gợi ý nên điền gì ở mục sở thích đó chính là bạn cần nên tìm hiểu về xu hướng công ty và có cho mình thật nhiều thông tin về công ty qua đó quyết định xem điền gì vào mục sở thích bởi vì công ty sẽ không chỉ tuyển người có trình độ cao và làm được việc mà họ còn tuyển người có cùng chí hướng và có tư tưởng giống với họ cho nên bạn nên tỉnh táo vấn đề này nhé, không phải ai có kinh nghiệm và chuyên môn tốt cũng đều được nhận vào mà quan trọng phải phù hợp với văn hóa và môi trường của họ chính vì vậy bạn nên lưu ý về vấn đề sở thích.

Sở thích giống như là một kỹ năng mềm mà bạn cần tự trau dồi mà tìm ra sở thích cũng là thói quen tốt mà bạn luôn luôn duy trì thường xuyên. Thông qua những sở thích ví dụ như tập gym, tập bóng chuyền, cờ vua,... bạn có thể “khoe khéo” về giải thưởng của bạn như là giải nhất nâng tạ, đội trưởng đội bóng chuyền của trường Đại học hoặc là kiện tướng cờ vua toàn thành phố,...

Sở thích là một trong những phần rất ít có thể vẽ nên màu sắc của bạn, thể hiện được con người của bạn chính vì thế hãy chọn lọc sở thích và những điểm mạnh điểm yếu trong CV nhé, đương nhiên chẳng có ai là ngốc nghếch tới nỗi ghi sở thích ăn, ngủ, nhậu nhẹt,... vào trong CV cả đúng không nào.       

Bạn hãy thật nổi bật nhé bởi vì trong hàng trăm CV nhàm chán với những kỹ năng chuyên môn có phần giống nhau, bạn hãy như một bông hoa nổi bật giữa một rừng hoa nhé.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Các nhà tuyển dụng có chú ý đến sở thích trong CV của bạn không?

Nhiều người sẽ băn khoăn rằng “phần sở thích không quan trọng liệu có cần có viết trong CV không?”, “các nhà tuyển dụng có chú ý đến sở thích và mục tính cách trong CV không?” Những thắc mắc này là điều khá dễ hiểu bởi hầu hết mọi người chỉ tập trung vào công việc và chuyên môn nên sở thích có lẽ cũng là một thắc mắc khi viết sở thích trong CV.

Khi nhà tuyển dụng xem bản CV họ sẽ lướt từ trên xuống dưới và nhìn đầu trang, giữa trang và cuối trang. Vì phần sở thích bạn sẽ xếp ở cuối trang nên chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy chúng. Với nhà tuyển dụng họ có thể sẽ nghĩ xem bạn có hợp với văn hóa của công ty không, cho nên họ không bỏ qua phần sở thích này của bạn. Có những nhà tuyển dụng không có thói quen đề xét tới sở thích thì bạn làm được điều khác lạ giúp họ chú ý mới là điều quan trọng!

Theo nguyên tắc chung thì nhà tuyển dụng sẽ chỉ chú ý đến sở thích của bạn khi mà các sở thích trong CV đó liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Cách biến sở thích trong CV thành điểm mạnh, ưu thế bản thân

Mỗi lĩnh vực sở thích sẽ thể hiện một mặt mà bạn có thể dựa vào các sở thích đó để tạo nên ưu thế bản thân, cùng xem mỗi loại sở thích sẽ biểu trưng cho thế mạnh và tinh thần gì nhé!

3.1. Sở thích về thể dục thể thao gợi đến tinh thần đồng đội, chiến hữu đoàn kết

Bạn là người hay tham gia những môn như bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, cầu lông,... thì chứng tỏ rằng bạn có thể tham gia phối hợp với những người “cùng hội cùng thuyền” với mình, biết cách sống hòa đồng với mọi người, biết cách hợp tác để tạo nên một tập thể vững mạnh.

Những môn thể thao
Những môn thể thao

Vì thế khi ứng tuyển vào một vị trí đông người ở các công ty lớn bạn hoàn toàn có thể thích nghi được vì bạn có tinh thần đồng đội, thân thiện và chan hòa với mọi người.

3.2. Những trò chơi tư duy thể hiện người có đầu óc chiến lược tốt, tư duy mạch lạc

Nếu bạn có sở thích với những môn như cờ vua, cờ tướng, cờ phú ông,... và những trò chơi khác cần sử dụng nhiều tới tư duy trí tuệ thì bạn có trong bản thân sự ưa thích hoạt động đầu óc, suy nghĩ hoạch định tốt về kế hoạch, chiến lược, có thể tự tìm ra hướng đi một cách độc lập.

Môn cờ vua
Môn cờ vua

Do đó nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá cao bạn vì sự ưa thích phản biện, óc suy nghĩ thấu đáo, chiến lược luôn được vạch ra cụ thể như bạn vì khi giao việc sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Bạn có thể đưa sở thích này vào CV quản trị kinh doanh hoặc các ngành nghề liên quan đến kinh doanh, kỹ thuật, kế toán,...

3.3. Sở thích về viết lách và đọc sách thể hiện khả năng diễn đạt

Nếu bạn là người có thói quen và sở thích viết truyện, sáng tác thơ, viết kịch bản,.. thì bạn là người có thể sử dụng tốt những từ vựng, ngôn ngữ, lời nói của mình để có thể diễn tả suy nghĩ và ý tưởng trong đầu ra bên ngoài cho mọi người hiểu.

Viết lách
Viết lách

Trong các công ty rất ưa chuộng những người có khả năng truyền đạt, nếu bạn có khả năng nói chuyện thuyết trình trước đám đông thì bạn sẽ rất có thể những nhân viên nòng cốt, dễ được dẫn dắt lên vị trí lãnh đạo để đào tạo hướng dẫn những nhân viên của mình thông qua khả năng truyền đạt.

3.4. Sở thích mạo hiểm nêu lên rằng bạn là người mạnh mẽ, cá tính

Nếu bạn có những sở thích như đi phượt, đấu kiếm, bắn súng, đi xe mô tô, đấm bốc... thì điều đó cho thấy bạn là người có cá tính mạnh, ưa chuộng thử thách bản thân và không dễ đầu hàng trước thử thách và bạn có thể khiến người khác trầm trộ về khả năng và năng lực của bạn. Không gì khó khăn có thể làm chùn bước chân của bạn.

Những người vừa giỏi vừa có thái độ gan dạ can đảm xông pha như vậy chắc chắn nhà tuyển dụng nào cũng thích bởi ai cũng thích những người nhiệt tình không ngại thử thách trải nghiệm làm mới bản thân.

3.5. Sở thích làm tình nguyện viên cho thấy bạn có trái tim ấm áp, thương người, nhiệt tình

Nếu bạn có thói quen tham gia vào những câu lạc bộ và hoạt động tình nguyện thì bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá là người có lòng lạc quan, dễ dàng chia sẻ hợp tác với người khác, có trái tim nhân hậu, biết thương người, đây cũng là đức tính và tính cách tốt để có thể đưa vào bộ máy hoạt động của công ty, không phải ai cũng có thể sẵn sàng làm việc mà không được trả lương cho những nhiệm vụ đó.

Tình nguyện viên
Tình nguyện viên

Người làm tình nguyện sẽ sẵn sàng làm các nhiệm vụ ngoài công việc chính để đảm bảo cho công ty phát triển tốt hơn, họ có xu hướng cởi mở sẵn lòng hơn  là những người không làm tình nguyện viên. Những người làm tình nguyện viên thường có cách cư xử tốt, giao tiếp tốt, trái tim thiện lành, không quan tâm nhiều tới lợi ích bản thân, họ sẽ hợp với công việc với xã hội, chăm sóc.

3.6. Sở thích chăm sóc vườn, nuôi thú cưng thể hiện bạn là người yêu môi trường

Nếu bạn có thói quen chăm sóc vườn tược cho thấy bạn là người yêu thích bảo tồn và giữ gìn các giá trị của thiên nhiên. bạn chắc chắn sẽ là người có xu hướng yêu thiên nhiên, bảo vệ giữ gìn vệ sinh chung trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Các kỹ năng
Các kỹ năng

Hơn nữa việc bạn dành thời gian chăm sóc vườn tược và thú cưng sẽ cho thấy bạn là người có một lối sống khá lý tưởng, không nhiều người trẻ có thói quen sở thích giống như bạn đâu vậy nên đây cũng là một điểm hay tạo nên điểm cộng và sự chú ý của nhà tuyển dụng dành cho bạn.

3.7. Sở thích về sáng tạo, nghệ thuật thể hiện bạn là người yêu thích cái đẹp, sống nhân văn

Khi bạn đề cập tới những sở thích về sáng tạo như vẽ họa, sáng tác âm nhạc, làm gốm, làm tượng, sáng tạo những vật dụng mới..., thì bạn có thể đã gửi đến cho nhà tuyển dụng thông điệp là bạn có cách làm việc sáng tạo, thông minh, đổi mới trong phương pháp và linh hoạt. Ghi sở thích trong CV sẽ thể hiện bạn nhiều hơn.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Không có sở thích gì thì nên ghi sở thích gì trong CV?

Nếu bạn hoàn toàn trống rỗng khi nghĩ về các sở thích CV của mình hoặc đơn giản là bạn chẳng biết điền gì vì bạn không có thói quen tham gia những hoạt động riêng lẻ như là đọc sách, du lịch, sưu tập tranh ảnh,... những sở thích, đòi hỏi cần có sự yêu thích hứng thú nhiều.

Làm sao nếu bạn khồng có sở thích?
Làm sao nếu bạn khồng có sở thích?

Hoặc bạn là người có phần đơn điệu, cuộc sống chỉ có đi học, đi làm, ở nhà nhiều, thi thoảng thích đi chơi với bạn bè, không thì cũng chỉ ở nhà ăn, ngủ, nghỉ, nấu ăn, bạn cảm thấy yêu thích khoảng thời gian quay vòng đều đặn như thế thì bạn cũng đừng có ghi vào trong sở thích là ăn, ngủ, đi chơi cà phê la cà với bạn bè nhé!

Một gợi ý khá hay dành cho bạn đó là “công việc”, “nấu ăn”, “những hoạt động có lợi cho sức khỏe”,.. bởi vì trên thực tế thì bạn hoàn toàn đúng là chỉ có công việc bên cạnh cuộc sống cá nhân, bạn cũng ưa thích việc nấu ăn tại nhà, bạn thích ăn ngủ điều độ đúng giờ, không rượu bia nhiều thì đó cũng là bạn ưa thích những hoạt động có lợi cho sức khỏe bản thân,...

Những từ vựng có phần khác với đa số mọi người như vậy có thể giúp cho bạn có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, nhà tuyển dụng cũng rất cần những nhân viên gương mẫu, đúng giờ, nghiêm chỉnh chấp hành những nội quy trong công việc nên nếu bạn có lối sống quy củ nề nếp thì đây là một điều tốt. Bạn nên cẩn thận lựa chọn cho mình những từ ngữ phù hợp có lợi cho bạn nhé.

Chinh phục nhà tuyển dụng
Chinh phục nhà tuyển dụng

Đó chỉ là một gợi ý cách viết cho bạn, nếu bạn có lối sống khác thì bạn cũng nên làm như vậy nhé, hướng người đọc theo một trạng thái cảm xúc tích cực. Cách viết sở thích trong CV chỉ có vậy.

Thông qua bài viết về sở thích trong CV có lẽ bạn đã biết phải làm gì với phần sở thích của mình rồi chứ, điền sở thích không khó khăn nhưng làm sao để có lợi nhất cho bản thân trong công cuộc tìm việc lại là điều bạn cần biết để vượt qua những đối thủ khác chính vì thế bạn nên truy cập vào timviec365.net để có cho mình nhiều thông tin về cách điền thông tin và làm CV online ấn tượng nhé!