Hướng dẫn | Xây dựng mẫu báo cáo thực tập kế toán vật tư

Tin tức tổng hợp
Tác giả : Sương Sương | November 10, 2021

Kế toán vật tư là vị trí mà những doanh nghiệp sản xuất không thể thiếu. Những bạn sinh viên đang trong quá trình thực tập, chuẩn bị ra trường hẳn sẽ có rất nhiều băn khoăn khi xây dựng bản báo cáo thực tập kế toán vật tư. Bài viết dưới đây của timviec365.net sẽ giúp các bạn phần nào giải mã những khúc mắc ấy nhé.

1. Bố cục chung của mẫu báo cáo thực tập kế toán vật tư

Tương tự với nhiều mẫu báo cáo trong các ngành nghề khác, mẫu báo cáo thực tập kế toán vật tư cũng thừa hưởng và bắt buộc phải có những nét chung về cách thức trình bày sao cho chuẩn với quy cách của các bản báo cáo thực tập.

Trong mẫu báo cáo vật tư, người thực tập sinh cần có: 

- Lời cảm ơn

- Mục lục

- Các danh mục phụ 

+ Danh mục bảng biểu viết tắt

+ Danh mục số liệu

+ Danh mục sơ đồ

- Lời mở đầu 

- Chương I: Lý thuyết

- Chương II: Thực trạng tại doanh nghiệp đang thực tập

- Chương III: Nhận xét và đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp

Bố cục chung của báo cáo thực tập kế toán vật tư
Bố cục chung của báo cáo thực tập kế toán vật tư

Tuy nhiên, không phải trường Đại học, Cao đẳng nào cũng căn cứ vào bố cục trên để yêu cầu sinh viên xây dựng báo cáo thực tập theo bố cục ấy. 

Đội ngũ Phòng Đào tạo hoặc giảng viên trực tiếp hướng dẫn thực tập cho sinh viên sẽ là những người đưa ra phương án xây dựng báo cáo thực tập phù hợp nhất đối với từng ngành, từng khoa. Bạn nên tham khảo những nội dung chúng tôi gợi ý dưới đây để thêm vào báo cáo thực tập của mình cho đầy đủ và phong phú nhé!

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Xây dựng báo cáo thực tập kế toán vật tư

2.1. Về mặt hình thức của báo cáo thực tập kế toán vật tư

2.1.1. Về vấn đề trình bày, in ấn trong báo cáo thực tập kế toán vật tư

Các trường Đại học thường có yêu cầu chung về vấn đề trình bày của bản báo cáo thực tập kế toán vật tư. Thông thường, phông chữ được sử dụng nhiều nhất là Times New Roman, cỡ chữ 13, giãn dòng 1.2, cách trái 3cm, cách phải 2cm. 

Mẫu báo cáo thực tập cần có bìa là tên trường cùng những thông tin liên quan đến người thực hiện báo cáo. Mẫu bìa này sẽ được chia sẻ trên trang web học liệu của trường hoặc được giảng viên hướng dẫn thực tập cung cấp cho sinh viên. 

Trình bày báo cáo thực tập kế toán vật tư
Trình bày báo cáo thực tập kế toán vật tư

Về mặt thông tin về sinh viên cần có: 

- Giảng viên hướng dẫn thực tập 

- Sinh viên thực hiện

- Lớp hành chính

- Khóa học

- Hệ đào tạo

Nơi làm báo cáo thực tập, tháng - năm

2.1.2. Về vấn đề liên quan đến các danh mục trong báo cáo thực tập kế toán vật tư

Nhiều bạn có quan điểm nên để phần danh mục chú thích này ở cuối báo cáo thực tập nhằm tạo tính liền mạch cho bản báo cáo. Tuy nhiên, mỗi sinh viên sẽ thực tập ở một đơn vị doanh nghiệp khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi bạn sẽ có những nội dung riêng cần chú thích.

Việc chú thích ngay sau phần mục lục sẽ giúp giáo viên hướng dẫn dễ dàng quan sát, quản lý thông tin các bạn viết hơn. Bạn nên đánh số thứ tự các danh mục cần chú thích hoặc danh mục bạn đã viết tắt để khi chấm điểm giảng viên không phải lục tìm. 

Trong báo cáo thực tập ngành kế toán vật tư sẽ không thể thiếu các loại bảng biểu. Bởi tất cả những thông tin, đánh giá, nhận xét của bạn hoàn toàn phải dựa vào thông tin của doanh nghiệp. Chính vì thế bạn phải liệt kê đủ số bảng biểu và đánh dấu dựa vào vị trí chương xuất hiện bảng biểu đó. 

Các danh mục trong báo cáo thực tập kế toán vật tư
Các danh mục trong báo cáo thực tập kế toán vật tư

Ví dụ: Bảng phân bố số liệu của doanh nghiệp nằm trong phần thực trạng doanh nghiệp trong chương 2, là bảng biểu số 2 trong chương này thì đánh số 2.2, bảng này xuất hiện ở trang bao nhiêu thì hãy liệt kê trong mục lục. 

2.2. Về mặt nội dung của báo cáo thực tập kế toán vật tư

2.2.1. Nội dung về lý thuyết trong báo cáo

Trong môi trường Đại học, Cao đẳng bất kể một nghiên cứu, báo cáo gì đều phải dựa trên những nội dung về mặt lý thuyết. Bởi có lý thuyết bạn mới có căn cứ để triển khai những nội dung ấy và áp dụng vào thực tiễn. 

Mỗi trường Đại học sẽ sử dụng một giáo án riêng. Có những trường sẽ sử dụng giáo án do các giảng viên viết cũng có nhiều trường sử dụng giáo án do Bộ Giáo dục hoặc đến từ các tác giả uy tín. 

Những nội dung về lý thuyết được đánh giá là những nội dung đơn giản nhất trong báo cáo thực tập kế toán vật tư. Bởi phần lớn nó sẽ được trích dẫn thông qua giáo trình hoặc những thông tin đã được kiểm soát và đưa vào giảng dạy. 

2.2.2. Những nội dung về thực tiễn doanh nghiệp

Khi tham gia thực tập trong doanh nghiệp, bạn đã phần nào được tiếp xúc với phương hướng làm việc, cách thức làm việc của doanh nghiệp đó. 

Nội dung thực tiễn trong báo cáo thực tập của kế toán vật tư
Nội dung thực tiễn trong báo cáo thực tập của kế toán vật tư

Đầu tiên, phải đảm bảo số liệu bạn đưa ra trong báo cáo thực tập đã được sự cho phép của doanh nghiệp và hoàn toàn chính xác. Bản báo cáo thực tập của ngành kế toán thường khắt khe về mặt số liệu hơn các ngành khác nên bất kỳ sai sót nào cũng có thể gây ra những hậu quả liên quan mật thiết đến cá nhân bạn. 

Tiếp theo, những nội dung thực tiễn nên được triển khai theo trình tự giống như nội dung về lý thuyết. 

Ví dụ: Ở chương I, phần 1.1 bạn nêu lý thuyết về khái niệm kiểm soát vật tư thì ở phần 2.2. thực tiễn bạn nên nêu ra thông tin về cách doanh nghiệp đã kiểm soát vật tư. Triển khai theo khung lý thuyết sẽ tạo tính liền mạch và dễ theo dõi hơn đối với bản báo cáo thực tập của bạn. 

2.2.3. Xây dựng đánh giá và giải pháp phù hợp

Một trong những lỗi sai sinh viên dễ mắc phải và đánh giá và đưa ra giải pháp quá chung chung hoặc quá vĩ mô, không phù hợp với tình thế doanh nghiệp và thực tiễn trong kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. 

Điều này sẽ làm giảm giá trị bản báo cáo thực tập của bạn vì nhìn chung nó không giúp được doanh nghiệp trong việc cải thiện hoạt động kiểm soát vật tư. Bạn nên xác định quy mô của doanh nghiệp, đặc trưng sản phẩm doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất để có cái nhìn thực tế nhất. 

Xây dựng đánh giá và giải pháp trong báo cáo thực tập kế toán vật tư
Xây dựng đánh giá và giải pháp trong báo cáo thực tập kế toán vật tư

Đánh giá của bạn cũng phải khách quan, nêu rõ mặt ưu, mặt khuyết doanh nghiệp mắc phải để từ đó trong phần nêu ra giải pháp các giải pháp của bạn sẽ giúp khắc phục chính xác những điểm yếu đó. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Một số chú ý khác khi làm báo cáo thực tập kế toán vật tư

Nhiều bạn sinh viên khi làm báo cáo thực tập kế toán vật tư đã bỏ qua những bước như lời cảm ơn, lời giới thiệu. Tuy 2 phần này không hề ảnh hưởng gì đến nội dung của bản báo cáo nhưng khi có đủ 2 phần đó, bài làm của bạn sẽ trở nên chỉn chu hơn, cũng như thể hiện cho giảng viên thấy được sự tôn trọng của bạn đối với những đóng góp, hỗ trợ của họ. 

Chú ý khi viết báo cáo thực tập kế toán vật tư
Chú ý khi viết báo cáo thực tập kế toán vật tư

Tiếp theo, bạn tuyệt đối không được sao chép những bản báo cáo trên internet mà phải viết dựa trên cảm quan và trải nghiệm của cá nhân minh. Bạn có thể tham khảo để có hướng triển khai phù hợp nhưng tuyệt đối không được sao chép. Nhà trường có thể sử dụng các tools quét và phát hiện ra dễ dàng. Thời gian làm lại bài báo cáo thậm chí sẽ còn mệt mỏi hơn cả lúc bắt tay thực hiện. 

Vậy là timviec365.net đã cùng bạn đọc xây dựng báo cáo thực tập kế toán vật tư. Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn có những thông tin bổ ích và hỗ trợ bạn. Chúc các bạn đạt được kết quả cao! Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Hợp đồng dịch vụ kế toán trưởng

Để thuê ngoài kế toán trưởng sẽ cần bản hợp đồng với những nội dung gì? Làm thế nào để xây dựng bản hợp đồng dịch vụ kế toán trưởng đầy đủ nhất. Hãy để chúng tôi giúp bạn giải mã qua bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng dịch vụ kế toán trưởng