Báo cáo thực tập kế toán kho và những bí quyết để đạt điểm cao

Tin tức tổng hợp

Bạn đang là một sinh viên vừa trải qua kì thực tập cuối cùng trong quãng đời sinh viên của mình? Bạn đang muốn tìm hiểu cách để viết một bài báo cáo thực tập kế toán kho đầy đủ và giúp bạn đạt điểm cao. Bài viết dưới đây là những chia sẻ của timviec365.net về tất cả những điều liên quan đến một báo cáo thực tập kế toán kho cho sinh viên kế toán.

1. Báo cáo thực tập kế toán kho là gì?

Để bắt đầu viết bài thì bạn cần hiểu hơn về báo cáo thực tập của một sinh viên kế toán. Báo cáo thực tập kế toán là bản tổng kết lại tất cả những kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm, vận dụng lý thuyết để rút ra bài học trong quá trình sinh viên tham gia kỳ thực tập tại một cơ quan, hay doanh nghiệp nào đó. Đây là một bài tập đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải có để một sinh viên nói chung và sinh viên kế toán nói riêng có thể thành công tốt nghiệp ra trường.

Báo cáo thực tập kế toán kho là những kiến thức, kinh nghiệm, bài học sinh viên rút ra được trong quá trình thực tập tại vị trí thực tập sinh kế toán kho trong một công ty, doanh nghiệp nơi họ thực tập.

 Báo cáo thực tập kế toán kho
Báo cáo thực tập kế toán kho

Nhiệm vụ chính của thực tập vị trí kế toán kho chính là thông tin chính xác và kịp thời về hàng hóa trong kho. Từ đó có thể đánh giá được hiệu quả kinh doanh của từng loại mặt hàng. Đưa ra phương án sản xuất hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất. Đó cũng chính là lý do sinh viên viết báo cáo kế toán kho.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Báo cáo thực tập kế toán kho gồm những nội dung nào?

Nội dung chính của báo cáo này là khái quát về kế toán hàng tồn kho trong doanh nghiệp cũng như đưa ra những đề xuất để nâng cao hiệu quả hoạt động của kế toán kho trong doanh nghiệp hiện nay.

Việc viết báo cáo thực tập còn được phụ thuộc vào yêu cầu của từng người hướng dẫn, từng doanh nghiệp nên để viết một báo cáo thực tập kế toán kho thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là tìm hiểu về kho hàng nơi bạn đang thực tập. Như thường lệ thì một báo cáo thực tập kế toán kho sẽ có những cấu trúc cụ thể như sau.

Phần một chính là tổng quan chung về đặc điểm kho hàng và tổ chức bộ máy quản lý các hoạt động liên quan đến kho hàng trong doanh nghiệp. Tùy từng kho hàng của mỗi công ty mà bạn việc bạn tìm hiểu sẽ khác nhau. Bạn có thể thu thập thông tin bằng việc trực tiếp hỏi người hướng dẫn bạn trong quá trình thực tập, tìm hiểu qua các tài liệu về kho hàng của công ty mà bạn được cung cấp, và quan trọng hơn hết là những trải nghiệm của bạn về kho hàng nơi mà bạn trực tiếp thực tập.

 Báo cáo thực tập kế toán kho gồm những nội dung nào
Báo cáo thực tập kế toán kho gồm những nội dung nào?

Phần hai là những sơ lược về hệ thống tổ chức trong bộ phận kho và quản lý hàng hóa của công ty. Ở phần này bạn cần tìm hiểu rõ về tổ chức bộ máy kế toán kho vật tư, hàng hóa cũng như chức năng của từng bộ phận. Sinh viên cần phân tích, tổng hợp thông tin về hệ thống kế toán, nó bao gồm các thông tin có thể kể đến như chính sách kế toán trong kho hàng, vận dụng hệ thống chứng từ, tài khoản, sổ sách và báo cáo kế toán hàng hóa, vật tư. Cuối cùng là những thông tin về tổ chức kế toán dưới dạng mô tả bằng sơ đồ quy trình ghi chép trong sổ sách và giải thích ngắn gọn về cách thức hạch toán hàng hóa của công ty.

Ở phần nội dung chính cuối cùng đó chính là những đánh giá cá nhân của sinh viên về công việc và bổ máy ở nơi mà mình thực tập. Tại đây bạn có thể phát huy khả năng phân tích, khả năng tư duy và những ý kiến riêng của bản thân. Việc bạn cần làm đó là hãy tự tin mạnh dạn nói ra những bài học, thể hiện những giá trị mà bạn nhận được trong quá trình thực tập công việc kế toán kho tại kho hàng của công ty.

Báo cáo thực tập kế toán kho gồm những nội dung nào
Kho hàng nơi bạn thực tập công việc kế toán
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu của báo thực tập kế toán kho

Khi viết báo thực tập kế toán kho hay bất cứ một bài viết báo cáo thực tập cho vị trí khác nhau thì cũng cần có những yêu cầu nhất định. Giống như bất cứ một bản báo cáo thực tập nào thì báo cáo thực tập kế toán kho sẽ có những yêu cầu chung về cách trình bày như việc dãn dòng, canh lề trái phải, trên dưới,... Đảm bảo viết đầy đủ theo chương, mục, tiểu mục,... đầy đủ các phần. Khi viết cần hạn chế việc viết tắt, sử dụng đúng chính tả và không sử dụng những câu từ mang tính chất cảm thán trong văn nói.

Đó là những yêu cầu đặc biệt về hình thức còn điều khiến các bạn viết được một báo cáo thực tập kế toán kho tốt và ấn tượng đó là việc cần đảm bảo những yêu cầu về nội dung. Báo cáo cần có sự chính xác cao về số liệu và dữ liệu hàng hóa trong kho hàng công ty. Đảm bảo chính xác về thông tin công ty mà bạn thực tập, tình hình hàng hóa, thực trạng nhập, xuất và hàng tồn kho cùng cách tính toán và giải quyết chúng,... Báo cáo cũng cần thể hiện được đầy đủ các phần quan trọng ngoài ra bạn cũng đừng quên những nội dung phụ như mục lục, kết luận và kiến nghị nhé.

 Yêu cầu của báo thực tập kế toán kho
Yêu cầu của báo thực tập kế toán kho
Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Những tip để viết báo cáo thực tập kế toán kho 

Để hoàn thành tốt một bài báo cáo thì sinh viên cần có rất nhiều những kỹ năng và kiến thức về chuyên ngành kế toán mà cụ thể là kế toán số liệu hàng hóa. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số tip hữu ích để giúp bạn viết báo cáo dễ dàng hơn

Đầu tiên là bạn cần có sự chuẩn bị về kiến thức chuyên môn để hoàn thành tốt việc vận dụng, rút ra bài học thực tế trong cả quá trình thực tập và lúc viết  báo cáo kho. Bạn có thể liên hệ và tìm hiểu những kiến thức thực tiễn từ chính những người hướng dẫn và giúp đỡ bạn. Bạn có thể tìm hiểu bằng các  Sổ tay và việc ghi chép lại quá trình thực tập là vô cùng quan trọng là điều mà chúng tôi muốn nhắc nhở bạn khi làm một thực tập sinh.

Những tip để viết báo cáo thực tập kế toán kho
Những tip để viết báo cáo thực tập kế toán kho 

Chú trọng những chi tiết nhỏ như yêu cầu về hình thức trình bày, yêu cầu về nội dung khi viết. Hãy cố gắng cẩn thận từ những điều nhỏ nhất, điều đó sẽ giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt người chấm bài. Tạo ra điểm khác biệt trong báo cáo. Đừng sao chép y nguyên bất cứ một nguồn tài liệu nào vì điều đó có thể khiến bài báo cáo của bạn bị mất điểm. Hãy chỉ tham khảo và viết dựa trên những trải nghiệm thực tế của bản thân. Nếu tham khảo và sao chép thì bạn hãy nhớ ghi nguồn để đảm bảo tính chuyên nghiệp nhé. Ngoài ra bạn hãy tạo dựng cho mình những mối quan hệ chất lượng, tìm hiểu từ những anh chị đi trước có thành tích cao trong việc viết báo cáo thực tập, luận văn tốt nghiệp để tham khảo và rút ra cảm nhận riêng vận dụng vào bài báo cáo của mình.

Những tip để viết báo cáo thực tập kế toán kho
Ý tưởng để viết báo cáo kế toán kho một cách hiệu quả

Việc chuẩn bị để bắt đầu viết một báo cáo thực tập kế toán kho là điều mà rất nhiều sinh viên chuyên ngành kế toán quan tâm và muốn tìm hiểu. Chia sẻ về những đặc điểm, thông tin cũng như những kinh nghiệm trong việc viết báo cáo cho chuyên ngành trên, chúng tôi hy vọng đem đến cho bạn được những giá trị hữu ích nhất định. Chúc bạn hoàn thành tốt báo cáo thực tập và hoàn thành việc tốt nghiệp một cách xuất sắc nhé.

Bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập

Một sinh viên đang chuẩn bị bước vào đợt thực tập quan trọng và muốn tìm hiểu các kinh nghiệm để hoàn thành tốt khóa thực tập sắp tới. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập