Bán thời gian là gì - Lợi ích khi chọn công việc bán thời gian

Tin tức tổng hợp

Với viễn cảnh thị trường tuyển dụng đang mở rộng hơn thì không chỉ các công việc toàn thời gian (full-time jobs) mà việc làm bán thời gian (part-time jobs) cũng dần mang đến những cơ hội đáng kể phục vụ cho quá trình phát triển năng lực cá nhân của các bạn trẻ. Nếu nhiều năm về trước có người vẫn cho rằng bán thời gian là công việc tạm thời, không đòi hỏi trình độ cao và mang lại thu nhập không ổn định; thì khoảng 5 năm trở lại đây những công việc tưởng chừng không-ổn-định đó đã bắt đầu thể hiện sự hấp dẫn của mình trong thi trường lao động.

1. Những điều cần biết về công việc bán thời gian

1.1. Bán thời gian là gì?

Những điều cần biết về công việc bán thời gian

Bán thời gian là một định nghĩa mô tả công việc làm không đủ thời gian giờ hành chính theo quy định của nhà nước (8 tiếng mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần).

Nói một cách dễ hiểu là bạn không làm việc tại một doanh nghiệp đủ 40 tiếng một tuần. Tuy nhiên không có một hướng dẫn chung nhất quy định thế nào là nhân viên bán thời gian hay toàn thời gian. Việc xác định nhân viên làm bán thời gian tùy thuộc vào chính sách của từng công ty. Ví dụ: thời gian làm việc tiêu chuẩn cho một nhân viên toàn thời gian là 40 giờ một tuần nhưng nhiều nhà tuyển dụng coi nhân viên làm dưới 35 hoặc 30 giờ là bán thời gian hoặc ít hơn tùy vào nội dung và lịch trình công việc.

1.2. Các loại hình công việc bán thời gian

Việc làm bán thời gian là công việc có sẵn và phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực việc làm. Tại Việt Nam trong vài năm qua đã có sự gia tăng số lượng các công việc như vậy ở nhiều ngành nghề. Vì vậy người lao động phổ thông hay sinh viên cũng có rất nhiều cơ hội tìm kiếm công việc cho mình.

Những công việc chúng ta có thể nghĩ tới ngay khi đề cập đến cụm từ bán thời gian gồm có các vị trí bán lẻ, nhân viên tư vấn bán hàng, phục vụ nhà hàng quán ăn, quán cafe…

Cũng tùy theo nhu cầu của thị trường mà có nhiều công việc thời vụ như nhân viên giao hàng, đóng gói, bán hàng các ngày lễ Tết, nhân viên dọn dẹp vệ sinh hoặc với mạng lưới bán hàng online dày đặc hiện nay thì dịch vụ giao hàng ngày càng phát triển. Và bạn thậm chí chỉ cần làm việc tại nhà là đã có thể trở thành công tác viên bán hàng của một doanh nghiệp…

Ngoài ra còn có rất nhiều vị trí yêu cầu người lao động cần có những kỹ năng hoặc chuyên môn nhất định như lễ tân, nhân viên telesales, pha chế, công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa…

Khác với những quan niệm cũ mà nhiều người vẫn lầm tưởng, các loại hình công việc bán thời gian ngày này trải dài trên nhiều lĩnh vực, yêu cầu từ không có kinh nghiệm cho đến những người có chuyên môn cao. Có thể thấy nó nó chiếm một thị phần không nhỏ trong môi trường tuyển dụng hiện đại.

1.3. Mức lương và chế độ cho người làm việc bán thời gian

Thông thường mức lương làm việc bán thời gian thường thấp hơn mức lương toàn thời gian cố định.

Đối với nhiều công ty, việc thuê nhân công làm bán thời gian là một giải pháp để cắt giảm bớt các loại chi phí bị ràng buộc trong hợp đồng chính thức. Người làm việc bán thời gian thường sẽ được hưởng ít hơn hoặc có thể không được bao gồm các chế độ đãi ngộ như bảo hiểm, phụ cấp, tiền hoa hồng… như với nhân viên chính thức.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều công việc chỉ sử dụng nhân viên bán thời gian như lễ tân đón khách; PG tại các sự kiện, hội nghị; nhân viên tele theo dự án… Các công việc như vậy đòi hỏi làm việc ở cường độ cao trong một thời gian ngắn nhất định, vì vậy mức lương khá cao và cũng có thể cao hơn so với một số công việc toàn thời gian.

1.4. Đối tượng làm việc bán thời gian

Cùng với sự phát triển của thị trường tuyển dụng đa dạng ngành nghề như hiện nay, đối tượng của công việc bán thời gian cũng được mở rộng hơn. Cụ thể bao gồm công nhân, sinh viên, các ông bố bà mẹ đang nuôi con nhỏ, người về hưu hay đơn giản là những người trong độ tuổi lao động chưa tìm được một vị trí toàn thời gian ưng ý hoặc không muốn bị ràng buộc bởi các loại hợp đồng chính thức.

Ở một góc độ khác, nếu phân chia đối tượng làm bán thời gian theo Lý do người đó lựa chọn công việc, ta có xem xét 2 nhóm như sau:

Nhóm 1 (tạm gọi là Không tự nguyện):

Những người chưa tìm được công việc toàn thời gian theo đúng nguyện vọng

Những người đã đi làm toàn thời gian nhưng cần kiếm thêm thu nhập ngoài giờ hành chính.

Nhóm 2 (tạm gọi là Tự nguyện):

Người cần dành thời gian để chăm sóc gia đình, con nhỏ

Người đang thực hiện một dự án kinh doanh riêng nhưng vẫn muốn kiếm thêm thu nhập trong giai đoạn chuẩn bị.

Người đang trong giai đoạn hoàn thành nốt một văn bằng, chứng chỉ nghề nghiệp nào đó.

Người muốn dành thêm thời gian theo đuổi sở thích cá nhân mà không bị bó buộc giờ hành chính, giảm căng thẳng so với việc làm toàn thời gian…

Người có mong muốn thử sức ở lĩnh vực mà mình chưa có kinh nghiệm hay muốn tìm hiểu thêm về ngành nghề trước khi đi làm chính thức.

Tóm lại, chỉ cần bạn đang ở trong độ tuổi lao động hoặc vẫn còn sức khỏe để làm việc thì bạn luôn nằm trong nhóm đối tượng thích hợp của công việc bán thời gian.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Lợi ích khi lựa chọn công việc bán thời gian

Lợi ích khi lựa chọn công việc bán thời gian

Nếu bạn thấy mình thuộc Nhóm Tự nguyện vừa kể trên thì chắc hẳn bạn cũng đã phần nào nhận thấy những lợi ích mà công việc bán thời gian mang lại đó chính là dành ra được nhiều thời gian cho những công việc cá nhân.

Bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố để kết luận rằng bán thời gian có thể trở thành công việc mục tiêu mà nhiều người hướng đến.

Thứ nhất, công việc bán thời gian có thể trở thành bước đệm để kí hợp đồng toàn thời gian.

Ở nhiều doanh nghiệp hiện nay, nhân viên bán thời gian có vai trò hỗ trợ cho vị trí toàn thời gian, cũng có thể bao gồm các nội dung công việc tương đương nhau với thời gian làm việc ít hơn. Nếu làm tốt ở vị trí bán thời gian này, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để trở thành nhân viên chính thức của công ty. Thời gian mà bạn làm việc với tư cách nhân viên bán thời gian cũng được nhiều công ty đánh giá như một giai đoạn thử việc hoặc tìm kiếm nhân tài cho sau này. Vì vậy dù ở vị trí nào bạn cũng hãy cố gắng hết sức hoàn thành xuất sắc công việc.

Thứ hai, công việc bán thời gian sẽ trở thành một phần quan trọng để làm đẹp hồ sơ xin việc sau này.

Nếu bạn đang là sinh viên hoặc người mới đi làm, thì những công việc bạn đã từng có kinh nghiệm trong quá khứ sẽ là điểm nhấn đáng chú ý đối với nhà tuyển dụng. Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng mong muốn tuyển dụng một nhân viên đã có các kinh nghiệm và thành tích liên quan đến vị trí cần tuyển. Dù bạn đã từng làm công việc gì thì kinh nghiệm cũng là thứ  giúp cho bản CV của bạn gây ấn tượng tốt hơn một tờ khai có phần kinh nghiệm trống trơn.

Thứ ba, bạn không còn bị giới hạn bởi một nghề nghiệp cụ thể nữa.

Bằng việc lựa chọn một công việc bán thời gian, bạn sẽ có thời gian trau dồi thêm các kỹ năng khác thậm chí thử sức với hai hoặc nhiều ngành nghề khác nhau trong cùng một thời điểm. Đây là cơ hội cho bạn phát triển được năng lực tổng hợp của bản thân thậm chí có thể thu về mức lương khá cao đối với những công việc trả lương theo giờ đòi hỏi kỹ năng đặc biệt. Cũng có trường hợp người lao động sẽ chọn 2 công việc bán thời gian để làm thay phiên nhau thay cho một công việc ổn định chính thức. Trong những trường hợp như vậy bạn nên cân nhắc trước về điều kiện công việc để tránh làm ảnh hưởng đến sức khoe của bản thân.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Cần chuẩn bị những gì trước khi ứng tuyển một công việc bán thời gian?

Không khác nhiều với công việc toàn thời gian, trước khi ứng tuyển bất cứ vị trí nào bạn cần phải có sự chuẩn bị nhất định để thể hiện được đủ năng lực của mình cho phía nhà tuyển dụng. Đừng bỏ qua các bước quan trọng sau để được nhận việc thật nhanh chóng:

Tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu của công việc đối với ứng viên; trao đổi trước về mức lương và thời gian làm việc tương ứng để tránh những phát sinh trong quá trình làm việc.

Chuẩn bị đầy đủ kiến thức liên quan đến ngành nghề ứng tuyển.

Luôn có thái độ cầu thị, tiếp thu ý kiến, học hỏi và hợp tác với đồng nghiệp; ứng xử hòa nhã, giao tiếp khôn khéo với lãnh đạo.

Sắp xếp thời gian cá nhân với thời gian làm việc thật hợp lý, hoặc sắp xếp thời gian làm việc tránh chồng chéo nếu bạn lựa chọn từ 2 công việc bán thời gian trở lên.

Mặc dù không phải việc làm bán thời gian nào cũng mang lại cho bạn cơ hội thăng tiến trong tương lai, tuy nhiên đã là công việc thì luôn để lại cho những kinh nghiệm cần thiết sau này. Vì vậy nếu bạn còn đang lưỡng lự thì hãy suy nghĩ về những ích lợi của việc làm bán thời gian và đưa ra những quyết định sáng suốt.

Trong thị trường tuyển dụng sôi động hiện nay, dù là công việc toàn thời gian hay bán thời gian, bạn cũng đều có cơ hội để phát triển nghề nghiệp của bản thân. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn nghề phù hợp với mục tiêu và quỹ thời gian của mình.

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần