An ninh quốc gia là gì? Vì sao cần bảo vệ an ninh quốc gia?

Tin tức tổng hợp

An ninh quốc gia là một vấn đề quan trọng mà mỗi nước đặt lên hàng đầu trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Vậy an ninh quốc gia là gì, vì sao cần bảo vệ an ninh quốc gia? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

An ninh quốc gia là một vấn đề quan trọng mà mỗi nước đặt lên hàng đầu trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Vậy an ninh quốc gia là gì, vì sao cần bảo vệ an ninh quốc gia? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

1. Khái niệm an ninh quốc gia

An ninh quốc gia có thể hiểu là sự phát triển bền vững, sự ổn định trên mọi mặt của một đất nước như: kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, đối ngoại, quốc phòng,…Bảo vệ an ninh quốc gia là phòng ngừa, đấu tranh với những phần tử xấu, những hoạt động gây hại đến an ninh quốc gia.

Chỉ khi nền an ninh quốc gia được đảm bảo thì đất nước đó mới có đủ tiềm lực để phát triển. An ninh quốc gia có thể coi là nền tảng phát triển của một đất nước. Bởi vậy, các quốc gia luôn chú trọng vào công cuộc đảm bảo an ninh.

Ở mỗi quốc gia khác nhau, các chính sách, quy định, lập trường về bảo vệ an ninh quốc gia cũng khác nhau tùy vào điều kiện và tình hình.

khai niem an ninh quoc gia
An ninh quốc gia có thể hiểu là sự phát triển bền vững, sự ổn định trên mọi mặt của một đất nước.
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Tình hình an ninh quốc gia hiện nay

Trong những năm qua, tình hình an ninh thế giới có những biến động hết sức phức tạp, đòi hỏi mỗi quốc gia cần có chủ trương, chính sách nhất định để bảo vệ vững chắc nền an ninh đất nước. Hiện nay, nền an ninh quốc gia của một số nước trên thế giới đang bị xâm phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân và sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó, an ninh biên giới cũng bị xâm phạm ở nhiều nơi. Các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép diễn ra khiến các cơ quan chức năng rất khó kiểm soát. Ngoài ra, một số tổ chức ở các nước trên thế giới đã xảy ra tình trạng bị lộ thông tin mật, bị tội phạm xâm nhập hệ thống an ninh mạng làm tình hình an ninh trở nên rất phức tạp.

Trong những năm qua, tình hình an ninh thế giới có những biến động hết sức phức tạp
Trong những năm qua, tình hình an ninh thế giới có những biến động hết sức phức tạp.

Nhiều thế lực thù địch lợi dụng tình hình để chia rẽ dân tộc, chia rẽ tôn giáo gây mất đoàn kết trong nhân dân. Do đó, nền an ninh quốc gia ở nhiều nơi đang không được đảm bảo.

Tình hình an ninh quốc gia trong thời gian vừa qua diễn biến khá phức tạp và nhạy cảm, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt và sáng suốt của bộ máy chính quyền nhà nước.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Các đối tượng xâm phạm nền an ninh quốc gia

Hiện nay, có rất nhiều phần tử xấu đang lăm le xâm phạm đến nền an ninh quốc gia của nhiều nước. Trong tình hình phức tạp này, ta có thể thấy rõ các đối tượng nguy hiểm làm tình hình an ninh quốc gia bất ổn là: tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tội phạm hình sự.

Bên cạnh đó, các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, mại dâm,… cũng làm tình hình an ninh quốc gia bất ổn. Hiện nay cũng xuất hiện nhiều phần tử phản động bôi xấu nhà nước, xuyên tạc chế độ trên mạng xã hội và nhiều kênh thông tin khác, gây hoang mang trong dư luận, đe dọa nền an ninh quốc gia.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Tầm quan trọng của bảo vệ an ninh quốc gia

Từ thuở sơ khai, vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia đã được ông cha ta đặc biệt coi trọng. Tiêu biểu, bài thơ “Nam quốc sơn hà” được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta:

“Sông núi nước Nam vua Nam ở

Rành rành định phận ở sách trời

Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm

Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.”

Ngoài ra, câu nói nổi tiếng của Nguyễn Trung Trực: “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”,  cũng đã khẳng định chủ quyền của nước ta, nói lên ý chí quyết tâm chống lại kẻ thù, bảo vệ an ninh đất nước.

Truyền thống kiên cường, bất khuất, quyết chống giặc ngoại xâm để giữ vững bờ cõi của nhân dân ta cũng được thể hiện trong câu nói: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”.

Trong công cuộc dựng nước và giữ nước, cha ông ta liên tục lập nên những chiến tích oai hùng để bảo vệ vững chắc bờ cõi, đem lại bình yên cho nhân dân. Đó là cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Khởi nghĩa Bà Triệu, Khởi nghĩa Lý Bí, Cuộc kháng chiến của Ngô Quyền chống quân Nam Hán, cuộc kháng chiến chống Tống thời Tiền Lê, kháng chiến chống Tống do Lý Thường Kiệt lãnh đạo, cuộc kháng chiến chống Mông – Nguyên, chiến thắng vẻ vang của khởi nghĩa Lam Sơn và nhiều chiến thắng lẫy lừng khác.

Từ thuở sơ khai, vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia đã được ông cha ta đặc biệt coi trọng.
Từ thuở sơ khai, vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia đã được ông cha ta đặc biệt coi trọng.

Ngày 02/09/1945, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Sự kiện này đã khẳng định chủ quyền đất nước, quyền con người, quyền dân tộc, khẳng định nền an ninh quốc gia.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: ““Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Theo lời căn dặn của Bác, Đảng Nhà nước và nhân dân ta đã vượt qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử để bảo vệ an ninh, chủ quyền đất nước.

Ngày nay, khi tình hình an ninh thế giới đang trở nên phức tạp, Đảng và Nhà nước ta đã có chỉ đạo chính xác, kịp thời, cương quyết, sáng suốt và mềm mỏng để đảm bảo giữ vững nền an ninh quốc gia.

Tất cả những điều đó đã chứng tỏ, an ninh quốc gia là vấn đề luôn được đất nước ta đặt lên hàng đầu từ xưa đến nay. Chỉ khi an ninh quốc gia được đảm bảo, công dân và các tổ chức mới có thể an tâm phát triển kinh tế, du lịch mới thu hút được khách hàng, đất nước mới phát triển phồn thịnh để sánh vai với các cường quốc năm châu.

Bên cạnh những chính sách, quy định của Đảng và Nhà nước, công dân cũng có đóng góp rất lớn vào công cuộc bảo vệ nền an ninh quốc gia.

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Các lực lượng cốt lõi trong công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia

Các đơn vị an ninh, tình báo, cảnh sát, cảnh vệ CAND;  các đơn vị bảo vệ an ninh quân đội, tình báo quân đội nhân dân và Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển.

Trong đó, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển là cơ quan bảo vệ an ninh quốc gia ở khu vực biên giới trên đất liền và trên biển. Lực lượng CAND góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo chủ quyền lãnh thổ, lợi ích, an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, lực lượng CAND cũng góp phần tạo chuyển biến tích cực trật tự xã hội, giữ thế chủ động chiến lược và lảm giảm tội phạm cùng các hành vi vi phạm pháp luật.

Chức năng chính của lực lượng Quân đội nhân dân là chiến đấu, hoạt động nhằm phục vụ nhân dân để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân, bảo vệ vững chắc nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ.

Xem thêm : Thông tin mới nhất về khối C làm nghề gì các bạn đã biết chưa?

6. Thuận lợi và khó khăn của nước ta trong bảo vệ an ninh quốc gia

6.1. Thuận lợi

Công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia của nước ta có những thành tựu nhất định sau quá trình đổi mới đất nước. Tăng trưởng kinh tế được xếp vào loại cao của thế giới, đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng.

Do Đảng và Nhà nước ta có chủ trương, chính sách đối ngoại cởi mở, mềm mỏng, tinh tế với phương châm "là bạn, là đối tác tin cậy của các nước", đất nước ta đã đặt quan hệ ngoại giao với rất nhiều quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ. Do đó, vị thế của Việt Nam được tăng cường.

Công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia của nước ta có những thành tựu nhất định sau quá trình đổi mới đất nước.
Công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia của nước ta có những thành tựu nhất định sau quá trình đổi mới đất nước.

Ngày 27 và 28/2/2019 tại Hà Nội đã diễn ra một sự kiện mang tính bước ngoặt. Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đã diễn ra tại thủ đô nước ta, chứng tỏ sự tin tưởng và kì vọng của thế giới vào khả năng tổ chức những sự kiện lớn và đảm bảo an ninh cao.

6.2. Khó khăn

Khó khăn đầu tiên đối với nước ta trong việc bảo vệ an ninh quốc gia là các mối đe dọa như: kinh tế bị tụt hậu so với nhiều nước trên thế giới và các nước trong khu vực; nạn tham nhũng và quan liêu cùng và diễn biến hòa bình.

Các mối đe dọa này đều rất nguy hiểm và đan xen lẫn nhau, bởi vậy chúng ta không nên xem nhẹ mối đe dọa nào.

Một trong những khó khăn tiếp theo là hạn chế trong công tác xây dựng hệ thống chính trị. Nhiều vấn đề bức xúc, mâu thuẫn của nhân dân nếu không được giải đáp và khắc phục kịp thời sẽ đem lại tình hình bất ổn cho an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, các thế lực phản động có xu hướng gia tăng và hoạt động ngày càng tinh vi nên tình hình an ninh quốc gia sẽ rất phức tạp.

Xem thêm : Làm nghề gì dễ kiếm tiền nhất, Những nghề hot hiện nay

7. Quyền và nghĩa  vụ của công dân trong bảo vệ an ninh quốc gia

Mỗi công dân cần hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong việc bảo vệ an ninh quốc gia. Đầu tiên, mỗi cá nhân cần ý thức đúng đắn về công cuộc xây dựng đất nước, đảm bảo nền an ninh quốc gia của nước ta. Bên cạnh đó, mỗi người cần chủ động trong việc phát hiện, tố giác tội phạm và những hành vi xâm phạm đến nền an ninh quốc gia.

Ngoài ra, chúng ta cần tích cực xây dựng lối sống lành mạnh ở mọi nơi, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật; tích cực tham gia các hoạt động xã hội liên quan đến bảo vệ an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, giúp đỡ và tạo điều kiện  cho các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia.

Công dân cũng cần học tập để nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho bản thân. Qua đó, tuyên truyền cho mọi người xung quanh những kiến thức và kĩ năng cần thiết trong việc đảm bảo an ninh quốc gia.

Có thể nói, công dân đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ nền an ninh quốc gia. Chỉ khi công dân thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân; phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo an ninh thì nền an ninh quốc gia mới được đảm bảo.

Công dân cũng cần học tập để nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho bản thân.
Công dân cũng cần học tập để nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho bản thân. 

Có thể thấy, an ninh quốc gia là nền tảng phát triển của mỗi đất nước. Bởi vậy, bảo vệ an ninh quốc gia cũng chính là bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân và bảo vệ chế độ. Ở những quốc gia thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, quốc gia đó sẽ có nhiều tiềm lực để phát triển đất nước về mọi mặt.

Bài viết trên đây của timviec365.net hy vọng giúp bạn đọc có thể trả lời chính xác nhất câu hỏi: an ninh quốc gia là gì. Qua đó, giúp bạn hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong công cuộc bảo vệ nền an ninh quốc gia, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần