Khám phá mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh chi tiết

Kinh nghiệm tìm việc

Nếu như bạn đang có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí trưởng phòng kinh doanh thì việc tìm hiểu bản mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh chi tiết là nhiệm vụ hết sức quan trọng để cho bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn hiểu sâu hơn về việc làm này.

1. Bạn đã hiểu biết đúng đắn về việc làm trưởng phòng kinh doanh chưa?

Trong thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành kinh doanh, trưởng phòng kinh doanh được gọi là Sales Manager, chỉ những người sẽ đứng ra chịu trách nhiệm xây dựng và quản lý các chương trình hoạt động trong việc tiêu thụ sản phẩm cũng như cải tiến các dịch vụ khách hàng của một doanh nghiệp. Mục tiêu hướng đến của người trưởng phòng kinh doanh đó chính là tìm ra phương án hiệu quả giúp cho doanh nghiệp tăng lượng khách hàng và tăng doanh thu.

Tìm hiểu về việc làm trưởng phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh là một bộ phận dễ thấy ở rất nhiều doanh nghiệp trong mảng hoạt động kinh doanh nói chung và ngành dịch vụ. Do đó, nhu cầu tuyển dụng vị trí này rất lớn. Chúng ta không thể đếm xuể được số lượng doanh nghiệp được thành lập hàng năm và tương tự như vậy, nhu cầu tuyển dụng việc làm trưởng phòng kinh doanh có thể nói là "không xuể".

Nếu như bạn yêu thích công việc kinh doanh và đã ấp ủ giấc mơ về vị trí hấp dẫn này, sẽ có rất nhiều điều cần chuẩn bị và một trong những nhiệm vụ quan trọng cần phải thực hiện đầu tiên đó chính là khám phá bản mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh.

Bản mô tả việc làm trưởng phòng kinh doanh

Trên thị trường tuyển dụng online có cung cấp không ít bản mô tả công việc vị trí này nhưng để được đánh giá tốt đủ để bạn hiểu rõ bản chất của việc làm thì nhất định phải theo dõi những mô tả đến từ timviec365.net. Các chuyên gia có nhiều năm trong nghề tuyển dụng tại đây sẽ cung cấp đến bạn đọc quan tâm những thông tin chi tiết nhất về việc làm trưởng phòng kinh doanh nhé.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những công việc chính mà trưởng phòng kinh doanh sẽ thực hiện

Tất nhiên không có bất kỳ bản mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh nào cố định, từng việc có thể thay đổi theo từng đơn vị khác nhau thế nhưng những nhiệm vụ được xây dựng từ vai trò, trách nhiệm tại vị trí này sẽ không thay đổi. Dù là đầu việc gi đi chăng nữa thì nội dung thực hiện cũng sẽ tập trung phát triển 3 yếu tố: nguồn lực, tổ chức và khách hàng.

Từng nhiệm vụ liên quan đến những yếu tố này sẽ được triển khai thực hiện như thế nào? Làm sáng tỏ để nắm bắt tốt hơn nhiệm vụ cần làm khi bước vào vị trí trưởng phòng kinh doanh bạn nhé.

2.1. Trưởng phòng kinh doanh và nhiệm vụ quản lý con người

Với vai trò quản lý, trưởng phòng kinh doanh sẽ thâu tóm mọi vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực đang hoạt động trong phòng kinh doanh do mình phụ trách. Bạn sẽ trực tiếp dẫn dắt, điều hướng, sắp xếp mọi kế hoạch công việc cho toàn phòng và cho từng nhân lực để có thể phục vụ tốt nhất cho mục tiêu công việc cần đạt được.

Trưởng phòng kinh doanh làm những công việc gì?

Hơn bất cứ ai trong phòng kinh doanh, người trưởng phòng cần thâu tóm được sức mạnh của tập thể, biết cách kết nối sức mạnh ấy lại với nhau và đồng thời khai thác tối đa khả năng của từng nhân lực để giúp cho tiến trình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ chung toàn phòng ban đạt được hiệu quả. Khi đó, trưởng phòng sẽ đưa ra các tiêu chuẩn, chỉ tiêu công việc cụ thể cho các nhóm và cho từng cá nhân.

 Bên cạnh đó, trưởng phòng kinh doanh cũng chính là người tạo ra động lực phát triển cho từng nhân viên thông qua các hình thức trao đổi, khích lệ, động viên tinh thần, phê bình khi cần thiết và khen thưởng đúng lúc đúng người. Thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo, tập huấn để rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho nhân viên, giúp nhân viên kinh doanh cập nhật được các xu hướng mới trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh, từ đó đem lại cơ hội giúp doanh nghiệp tiếp cận được tập khách hàng tốt hơn và có thêm nhiều phương án kinh doanh hiệu quả hơn.

2.2. Nhiệm vụ quản lý kinh doanh

Đảm đương quản lý phòng kinh doanh thì tất cả mọi hoạt động liên quan đến việc làm kinh doanh của công ty đều nằm trong phạm vi trách nhiệm của trưởng phòng kinh doanh. Do đó, trong nghiệp vụ hoạt động, người trưởng phòng sẽ xác định cụ thể các mục tiêu phát triển gồm việc mở rộng thị trường hoạt động, thúc đẩy doanh thu tăng trưởng, thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng, xây dựng nhiều phương án, chiến lược kinh doanh phù hợp cho từng thời kỳ phát triển.

Bản mô tả việc làm rưởng phòng kinh doanh chi tiết

Dựa vào kết quả kinh doanh hiện có, trưởng phòng kinh doanh sẽ tiến hành phân tích các yếu tố từ sản phẩm đến khách hàng để từ đó đưa ra những dự báo về doanh thu cho từng thời kỳ, giai đoạn phát triển. Tiếp đến là dự toán nguồn ngân sách cần chi ra để phục vụ cho các kế hoạch khả thi sắp tới.

Trong quá trình làm việc, trưởng phòng kinh doanh sẽ luôn kết nối và tương tác tốt với bộ phận marketing để xây dựng kế hoạch quảng bá sản phẩm ra thị trường rộng lớn hơn sao cho hiệu quả nhất.

Sau tất cả mọi hoạt động đó, trưởng phòng kinh doanh sẽ tổng kết lại và làm báo cáo kinh doanh chi tiết gửi lên Giám đốc kinh doanh xem xét.

2.3. Quản lý yếu tố khách hàng

Đối tượng của kinh doanh là khách hàng, do đó tất cả mọi chiến lược đều sẽ hướng về họ. Chăm sóc khách hàng có tốt thì sản phẩm mới được đẩy mạnh ra thị trường. Đó là lý do để trưởng phòng kinh doanh đầu tư rất nhiều thời gian để xây dựng và thực hiện nhiều chiến lược tối ưu để chăm sóc cho khách hàng của mình và không ngừng mở rộng tệp khách hàng mới.

Quản lý khách hàng - nhiệm vụ của trưởng phòng kinh doanh

Với bất cứ sự cố nào xảy trong mối quan hệ dày công xây dựng này thì trưởng phòng sẽ nhanh chóng xây dựng biện pháp giải quyết để luôn đảm bảo tốt nguyên tắc coi "khách hàng là thượng đế", đem lại sự phục vụ hài lòng cho họ trong tất cả mọi trường hợp. Nếu như không thể xử lý hoặc vấn đề vượt ngoài khả năng quyết định thì trưởng phòng kinh doanh cần báo ngay lên cấp trên.

Với những nhiệm vụ trên đòi hỏi trưởng phòng kinh phải là một nhân tài xuất sắc. Khi đó, nhất định bạn phải sở hữu trong mình những năng lực và khả năng quan trọng, cần thiết. Đó cũng là việc chúng ta hiểu rõ nghề yêu cầu gì cho bản thân mình khi bước vào đảm đương vị trí này.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu cần thiết mà trưởng phòng kinh doanh cần đáp ứng

3.1. Yêu cầu về trình độ, bằng cấp

Trong tuyển dụng vị trí trưởng phòng kinh doanh, các đơn vị vẫn thường đặt tiêu chí đầu tiên về trình độ bằng cấp. Người được tuyển lựa vào vị trí này cần phải tốt nghiệp bậc đại học tại những chuyên ngành về kinh doanh, kinh tế, marketing. Đồng thời ứng viên có kiến thức hiểu biết về quản lý, luật kinh doanh, tài chính, kế toán, marketing sẽ trở thành ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng và luôn nhận được sự ưu tiên hơn cả.

Yêu cầu việc làm trưởng phòng kinh doanh

3.2. Yêu cầu về kinh nghiệm

Có vai trò quan trọng không kém gì bằng cấp, trưởng phòng kinh doanh không thể thiếu kinh nghiệm. Kinh nghiệm chính là điều sẽ giúp trưởng phòng chèo lái tốt nhất cả đội ngũ phòng ban của minh đi về đúng hướng và tránh được mọi rủi ro. Thông thường, trưởng phòng kinh doanh được đòi hỏi kinh nghiệm làm việc từ ít nhất là 1 năm, số năm kinh nghiệm càng nhiều thì chứng tỏ sự phù hợp của bạn càng lớn.

3.3. Những đòi hỏi về mặt kỹ năng của việc làm  trưởng phòng kinh doanh

Biết cách thu thập dữ liệu, phân tích số liệu để từ đó có thể hoạch định các chiến lược kinh doanh sao cho phù hợp với tình hình phát triển thực tại là điều mà ai khi đứng vào vị trí trưởng của phòng kinh doanh cũng đều phải làm tốt. Ngoài ra, ứng viên cũng cần lưu ý chuẩn bị thật tốt các kỹ năng cơ bản như kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp, chăm sóc khách hàng để có thể luôn dẫn dắt nhân viên và xử lý mọi công việc sao cho hiệu quả nhất.

Tìm hiểu mô tả chi tiết việc làm trưởng phòng kinh doanh

Đến đây, chúng ta đã có được những mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh đầy đủ, chi tiết nhất. Qua đó bạn dễ nắm bắt rõ tại vị trí này bạn sẽ cần làm gì, phải chuẩn bị các yếu nào. Hy vọng bài viết sẽ trở thành tài liệu ứng tuyển hữu ích.