Mô tả công việc của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm tìm việc

Hiện nay, kế toán là một công việc có vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu trong tất cả các công ty, doanh nghiệp. Trong ngành kế toán có rất nhiều vị trí khác nhau và kế toán nội bộ là vị trí đang được khá nhiều người quan tâm. Hãy cùng timviec365.net tìm hiểu những công việc của kế toán nội bộ là gì qua bài viết này nhé!

1. Khái niệm kế toán nội bộ

Các doanh nghiệp, tổ chức, công ty đều hoạt động theo cách thức và nguồn nhân lực khác nhau, do đó sẽ có những công việc kế toán khác nhau. Một trong những vị trí hết sức quan trọng trong trong nghiệp, chi phối và duy trì hoạt động của doanh nghiệp chính là kế toán nội bộ.

Khái niệm kế toán nội bộ trong daoanh nghiệp

Có rất nhiều khái niệm khác nhau, nhưng hiểu theo cách chung nhất thì kế toán nội bộ còn được gọi là kế toán quản trị, là tập hợp những phát sinh trong thực tế, những phát sinh không có trong hóa đơn chứng từ. Từ những căn cứ đó có thể xác định tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Tìm việc làm Kế Toán - Kiểm Toán

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mô tả công việc kế toán nội bộ trong doanh nghiệp

Từ trước đến nay, rất nhiều người vẫn thường nghĩ rằng công việc của một kế toán nội bộ là chỉ là làm lương hay công nợ. Tuy nhiên trên thực tế, công việc của kế toán nội bộ phức tạp hơn rất nhiều. Những bạn đang theo học hay có ý định theo học ngành này cần hết sức chú ý, tìm hiểu thật kỹ những công việc mà mình sẽ phải làm để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Kế toán nội bộ bao gồm các công việc sau:

- Kế toán nội bộ có nhiệm vụ ghi chép, kiểm tra và kiểm soát tính hợp pháp của các chứng từ nội bộ, hạch toán tất cả các chứng từ đó một cách cụ thể, chi tiết.

- Tiến hành lên kế hoạch sắp xếp, lưu giữ chứng từ một cách khoa học nhất.

- Làm công việc lập các báo cáo ngày, tuần, tháng, quý, năm hay các báo cáo cần thiết theo yêu cầu của cấp trên.

Bên cạch đó, kế toán nội bộ còn đảm nhiệm các công việc thống kê, phân tích số liệu, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh cảu doanh nghiệp.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Kế toán nội bộ bao gồm những công việc gì?

- Kế toán nội bộ có vai trò là thủ quỹ: Với công việc này, nhân viên kế toán nội bộ sẽ đánh giá, căn cứ vào tình hình thu – chi thực tế của doanh nghiệp để lập phiếu thu – chi hợp lý và thực hiện nó. Bên cạnh đó, kế toán nội bộ còn lập sổ để theo dõi và quản lý tiền của công ty.

- Kể toán kho: với vị trí việc làm kế toán kho nhân viên kế toán sẽ dựa vào tình hình xuất – nhập  hàng của công ty để lập các chứng từ xuất – nhập hàng và ngược lại; theo dõi và quản lý kho hàng hóa, lập các báo cáo về nhập xuất tồn hàng hóa theo ngày, tuần, tháng, quý, năm.

- Kế toán ngân hàng: với vị trí việc làm kế toán ngân hàng công việc này bao gồm:

+ Mở các tài khoản ngân hàng cho công ty và nhân viên của công ty

+ Mở các tài khoản kế toán ngân hàng cho công ty, làm nhiệm vụ chi, rút tiền hay nộp tiền vào tài khoản.

+ Kế toán ngân hàng còn phải theo dõi nguồn ngân sách của doanh ngiệp qua ngân hàng vào cuối tháng thông qua các chứng từ sổ sách.

+ Cuối cùng là quản lý tiền của công ty tại các ngân hàng.

- Kế toán thanh toán: Đây là công việc đưa ra các đề nghị, tạm ứng , hoàn ứng và thanh toán, mở sổ theo dõi toàn bộ các khoản tạm ứng thanh toán qua các chứng từ và đối chiếu các công nợ.

- Kế toán tiền lương: Nhân viên kế toán nội bộ là người trực tiếp soạn thảo các hợp đồng lao động và quản lý chúng. Bên cạnh đó, xây dựng cơ chế trả lương nhân viên, đưa ra cách tính lương và thanh toán lương cho nhân sự công ty; thực hiện quản lý và theo dõi toàn bộ các vấn đề về chế độ bao hiểm cho người lao động.

Công việc của kế toán nội bộ

- Kế toán công nợ: Nhân viên kế toán nội bộ sẽ là người lập các báo cáo công nợ của công ty, lên kế hoạch thu hay giãn nợ, theo dõi tình hình thanh toán của toàn bộ khách hàng và lập công nợ phải thu – trả cho họ.

- Kế toán bán hàng: với vị trí việc làm kế toán bán hàng chịu trách nhiệm chính trong việc:

+ Nhập các số liệu về mua – bán hàng vào phần mềm kế toán.

+ Tiến hành lập các hóa đơn, chứng từ bán hàng.

+ Thực hiện theo dõi và tính ưu đãi, chiết khấu cho khách hàng VIP, khai báo thẻ VIP cho khách hàng.

+ Tổng hợp toàn bộ doanh thu bán hàng hàng ngày của toàn bộ công ty, lập các báo cáo bán hàng chi tiết.

+ Đối chiếu với thủ kho về lượng hàng xuất đi và tồn kho mỗi ngày.

- Kế toán tổng hợp: Thực hiện các công việc như phân loại, phân tích các chứng từ và cập nhật thông tin hàng ngày lên các loại báo cáo để có thể theo dõi sát tình hình tài chính của công ty. Từ đó lập ra các báo cáo liên quan, phân tích số liệu và đề xuất các ý kiến cho cấp trên.

Tuy vậy, tùy vào quy mô hoạt động của từng doanh nghiệp và trình độ của mỗi nhân viên mà việc phân chia, sắp xếp công việc của kế toán nội bộ khác nhau.

Xem thêm: Mô tả công việc kế toán thuế

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Vai trò của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp

Tất cả các doanh nghiệp đều hướng tới mục tiêu chung là đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, mang lại lợi nhuận. Do đó, các giám đốc, những người điều hành daonh nghiệp đều có cách quản lý riêng đối với công ty của mình để có thể nắm bắt, kiểm soát tốt nhất mọi hoạt động. Các hoạt động chủ yếu là xử lý thông tin và đưa ra những quyết định chính xác, hiệu quả nhất để duy trì hoạt động doanh nghiệp. Và để làm được điều đó thì vai trò của nhân viên kế toán nội bộ là vô cùng quan trọng, cung cấp đầy đủ các thông tin cho ban giám đốc, phục vụ cho việc đưa ra quyết định của họ.

Ban giám đốc sản xuất thường đưa ra các kế hoạch kinh doanh và ra quyết định về các phương án thực hiện. Giám đốc Marketing – PR thì chịu trách nhiệm về quảng cáo, khuyến mãi và định giá sản phẩm. Giám đốc tài chính làm các công việc về huy động vốn đầu tư cho doanh nghiệp. Tất cả các công việc trên đều cần có những thông tin về tình hình doanh nghiệp để đưa ra quyết định. Và người có thể tổng hợp, cung cấp thông tin cho các nhà quản lý chính là kế toán nội bộ.

Vì vậy, vai trò của kế toán nội bộ là hết sức quan trọng, đòi hỏi họ phải có những am hiểu nhất định về tình hình hoạt động, các tình huốg đưa ra quyết định của nhà quản lý.

Xem thêm: Mô tả công việc kế toán siêu thị

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Các phần mềm hỗ trợ công việc kế toán nội bộ thông dụng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các phần mềm kế toán có các tính năng và cách sử dụng khác nhau. Vì thế nhiều doanh nghiệp trở nên băn khoăn không biết nên sử dụng phần mềm nào cho phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của công ty. Dưới dây là một số phần mềm thông dụng phục vụ cho công việc kế toán nội bộ.

5.1. Phần mềm Microsoft Excel/ Google Worksheet

Phần mềm Microsoft Excel hay Google Worksheet dường như đã không còn xa lạ với chúng ta, nổi bật nhất là phiên bản Excel, có tính năng rất hữu ích đối với công việc kế toán nội bộ. Các nhân viên kế toán dù là chuyên gia thành thạo hay mới vào nghề đều biết và có thể dụng phần mềm này để làm việc. Do đó rất thuận tiện cho công việc của kế toán nói chung và kế toán nội bộ nói riêng trong các doanh nghiệp.

Phần mềm hỗ trợ công việc kế toán nội bộ

5.2. Phần mềm Misa

Phần mềm kế toán MISA SME.NET là phần mềm chuyên được sử dụng cho công việc kế toán trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có các tính năng hữu ích có thể đáp ứng được đầy đủ nghiệp vụ kế toán, đặc biệt là kế toán nội bộ như quản lý quỹ, các vấn đề về ngân hàng, mua bán hàng, quản lý, theo dõi các hóa đơn, tiền lương,… MISA SME.NET phù hợp với các doanh nghiệp kinh doanh về các lĩnh vực như dịch vụ, xây dựng, thương mại,…

Có thể nói, đây là một trong những phần mềm đầu tiên ở Việt Nam cho phép các đối tượng như thủ quỹ hay thủ kho được tham gia truy cập vào phần mềm, tiết kiệm lên đến 50% thời gian công việc của họ mà không phải lo sẽ bị cơ quan thuế phạt vì báo cáo muộn hay số liệu chưa chính xác.

Nhờ phần mềm này, kế toán trưởng có thể có sẵn các số liệu để cung cấp cho ban giám đốc, giúp họ đưa ra được quyết định kịp thời. Đặc biệt, các doanh nghiệp có quy mô lớn với nhiều chi nhánh trên khắp cả nước, thậm chí ở cả các nước khác trên thế giới thì ứng dụng phần mềm này giúp cho các nhà lãnh đạo luôn được cung cấp một cách nhanh nhất và chính xác nhất các số liệu, dễ dàng đánh giá được hiệu quả công việc của từng chi nhánh và của toàn bộ hệ thống doanh nghiệp.

Ưu điểm của phần mềm MISA SME.NET là có khả năng tự động sao lưu toàn bộ dữ liệu sau mỗi lần làm việc hay khôi phục lai dữ liệu khi có sự cố xảy ra, đảm bảo sự an toàn của các dữ liệu kế toán khi có sự thay đổi nhân sự.

CV online

Các tính năng của phần mềm MISA SME.NET:

- Tính năng phân tích tài chính

- Tính năng phân quỹ tiền mặt, phân mục thủ quỹ

- Tính năng phân mục mua và bán hàng

- Tính năng phân mục hóa đơn

- Tính năng phân mục kho

- Tính năng phân mục dụng cụ

- Tính năng phân mục về hợp đồng

- Tính năng phân mục về lương

- Tính năng phân mục thuế

- Tính năng phân mục giá thành, ngân sách

- Tính năng phân mục tổng hợp

Phần mềm Misa

5.3. Phần mềm Fast

Phần mềm Fast Accounting là phần mềm kế toán dành cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Liên tục phát triển và hoàn thiện từ năm 1997 đến nay, phần mềm này đã có tới hơn 10.000 khách hàng và đang ngày càng mở rộng hơn nữa về quy mô và đối tượng.

Phần mềm Fast có khá nhiều tính năng nổi trội, hấp dẫn như:

- Thiết kế giao diện bắt mắt, thường xuyên có những thay đổi về điều khoản, các chính sách cho phù hợp với công việc kế toán nội bộ, thuận tiện cho người sử dụng.

- Hệ thống báo cáo số liệu đa dạng, chính xác, giúp cho công việc quản lý tốt hơn.

- Hơn nữa, tốc độ xử lý thông tin khá nhanh, tiết kiệm thời gian, tạo hiệu quả công việc cao.

- Bên cạnh đó, phần mềm Fast có thể dễ dàng truy xuất được toàn bộ thông tin, dữ liệu.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp mới với quy mô nhỏ có thể sử dụng phần mềm này và bắt đầu từ Fast Book và nâng cấp dần lên Fast Accounting, Fast Financial, Fast Business theo quy mô và nhu cầu phát triển của mình.

5.4. Phần mềm 3Tsoft

Đây là phần mềm kế toán sử dụng Tiếng Việt và song ngữ duy nhất có ở Việt Nam với các tính năng hữu ích:

- Phần mềm 3Tsoft cho phép người sử dụng dùng thử và không hạn chế số lượng người hay số máy sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến các dữ liệu đã nhập trước khi chuyển sang dùng chính thức, phù hợp với các công ty nhỏ dễ dàng và các công ty lớn đa cơ sở dữ liệu.

- Có tốc độ xử lý thông tin nhanh gọn, đồng nhất, giảm thao tác của các nút bấm và click chuột, giúp tiết kiệm thời gian cho các nhân viên kế toán.

- 3Tsoft cho phép kết nối tất cả các dữ liệu cần thiết qua Internet và cập nhật toàn bộ các dữ liệu từ Excel như: Các chứng từ về nhập xuất hàng, mua bán hàng, thu – chi , số dư ngân hàng,…

- Có tính năng kết xuất nhanh chóng các giấy tờ khai thuế, báo cáo chứng từ.

-  Thường xuyên thay đổi, cập nhật các mẫu báo cáo thuận tiện cho việc in ấn  chứng từ, sổ sách.

- Tự động hóa các thao tác tính giá vốn, chiết khấu hay chênh lệch tỷ giá.

- Tính năng kiểm tra sai sót, hỗ trợ sửa chữa khi có vấn đề, sao lưu hay phục hồi các dữ liệu dễ dàng.

- Đặc biệt, 3Tsoft còn hỗ trợ cho việc triển khai các dữ liệu online một cách đơn giản, thuận tiện cho kế toán.

Phần mềm 3Tsoft

5.5. Phần mềm CNS

CNS là phần mềm kế toán miễn phí cho người sử dụng và được đánh giá là một trong những phần mềm tốt nhất hiện nay, phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập với quy mô vừa và nhỏ bởi các ưu điểm như:

- Hoàn toàn miễn phí và không cần đăng ký sử dụng.

- Có thể dễ dàng cài đặt và cài đặt được ở rất nhiều máy và cài nhiều lần.

- Các chức năng kế toán, đặc biệt là kế toán nội bộ đều có đầy đủ, tiện lợi trong việc sử dụng, quản lý.

- Sử dụng cả Tiếng Anh và Tiếng Việt, phù hợp với nhiều đối tượng.

- Hỗ trợ mọi lúc mọi nơi khi cần đến.

Trên đây là một số phần mềm hữu ích hỗ trợ đắc lực trong công việc kế toán, đặc biệt là kế toán nội bộ trong các doanh nghiệp, giúp họ có thể quản lý thật tốt và hoàn thành công việc hiệu quả.

Xem thêm : Thông tin mới nhất về khối C làm nghề gì các bạn đã biết chưa?

6. Yêu cần có của một kế toán nội bộ

6.1. Kỹ năng chuyên môn cao

Bất kể một công việc nào cũng cần có chuyên môn nghiệp vụ và đối với nghề kế toán, đặc biệt là kế toán nội bộ cần phải có bằng cấp và chứng chỉ. Trình độ chuyên môn sẽ được thể hiện rõ trong quá trình làm việc và đánh giá năng lực. Do đó, để trở thành một nhân viên kế toán nội bộ, bạn cần nắm rõ được những kiến thức chuyên môn và có thể áp dụng vào công việc một cách thuận tiện nhất.

6.2. Kỹ năng tin học văn phòng

Hiện nay, kỹ năng tin học là điều không thể thiếu đối với nhân viên văn phòng, đặc biệt là nhân viên kế toán. Bởi nghề kế toán luôn phải đối mặt với các con số, các phần mềm phục vụ công việc nên kỹ năng tin học là vô cùng cần thiết.

Kỹ năng tin học văn phòng

6.3. Trình độ ngoại ngữ

Khả năng ngoại ngữ cũng là một phần quan trọng trong công việc kế toán, nhất là đối với các công ty liên doanh hay các công ty tư nhân hợp tác với nước ngoài thì nhân viên kế toán bắt buộc phải biết ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh. Bởi nghề kế toán còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác như các điều luật về kinh tế, tài chính trong nước và thế giới. Do đó, kế toán nội bộ cần phải có sự hiểu biết thật sâu rộng và tỉ mỉ về pháp luật để dễ dàng, thuận lợi trong việc đàm phán, hợp tác.

6.4. Trung thực và cẩn thận trong công việc

Bản chất công việc kế toán nội bộ là luôn gắn liền với các con số và đặc biệt là tiền. Với nhiệm vụ quản lý hệ thống ngân sách của toàn bộ doanh nghiệp và dữ liệu bảo mật quan trọng đòi hỏi nhân viên kế toán nội bộ phải đạt yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp, luôn trung thực, thật thà và luôn có trách nhiệm trong công việc.

Bên cạnh đó, nhân viên kế toán cũng cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận, ngăn nắp và khoa học bởi đây là nghề gắn liền với sổ sách, dữ liệu, các con số về tài chính để quản lý chính xác nhất tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

6.5. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Khối lượng của công việc kế toán nội bộ rất nhiều và phức tạp, từ thu thập chứng từ, sổ sách đến làm báo cáo, quản lý số liệu. Đây là những việc yêu cầu khả năng quan sát cao để nhanh chóng nắm bắt, phản ứng kịp thời với các vấn đề nảy sinh; phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý.

6.6. Kỹ năng quản lý thời gian và chịu áp lực công việc

Có thể nói, kế toán nội bộ là một trong số những công việc áp lực nhất khi hàng ngày phải đối mặt với các con số, giấy tờ, báo cáo,... Lượng công việc dồn dập chắc chắn sẽ tạo ra áp lực lớn đối với hầu hết tất cả mọi người làm nghề này. Do đó, nếu muốn theo đuổi nghề kế toán, việc rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian để hoàn thành công việc tốt nhất và hơn hết là khả năng chịu áp lực công việc.

Kỹ năng chịu được áp lực công việc

6.7. Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Không chỉ đảm nhiệm việc tính toán hay ghi chép các số liệu mà công việc của một kế toán nội bộ còn là thuyết trình trước ban giám đốc, đồng nghiệp để báo cáo tình hình tài chính của công ty. Để có thể trình bày rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu về các số liệu đó thì kỹ năng giao tiếp là hết sức quan trọng.

Qua những phân tích, chia sẻ trên của timviec365.net, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ được những công việc của kế toán nội bộ và những yêu cầu cơ bản nhất để trở thành một nhân viên kế toán nội bộ rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm việc tương lai nhé!