Lễ tân tiếng Anh là gì? Tại sao nghề lễ tân lương lại cao?

Kinh nghiệm tìm việc

Thực tế, những năm gần đây, nghề lễ tân đang nằm trong danh sách những ngành nghề có mức thu nhập lý tưởng. Nghành lễ tân là một trong những ngành được đào tạo trong các trường cao đẳng, đại học và được khá đông đảo các bạn sinh viên tham gia học nghề này. ngành lễ tân khá phổ biến, là một vị trí quan trọng không thể thiếu trong tất cả các khách sạn. Là một ngành khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ hết đâu nhé. Để tìm hiểu sâu hơn về ngành thì chúng ta cùng đi giải đáp câu hỏi:“Lễ tân tiếng Anh là gì” nhé.

1. Lễ tân tiếng Anh là gì?

Lễ tân tiếng Anh là gì?
Lễ tân tiếng Anh là gì?

Lễ tân tiếng Anh được dịch theo từ điển Việt - Anh là Receptionist, một thuật ngữ chuyên ngành thông dụng. Cứ nói đến Receptionist là biết bạn đang làm trong khách sạn. Ngoài ra có rất nhiều cách dịch khác nhau như: front office clerk, front desk clerk,….

Với những vị trí tương ứng người ta sẽ gọi bạn bằng mỗi tên khác nhau để phân biệt vị trí giữa các nhóm, ví dụ:

Lễ tân khách sạn: Hotel Receptionist

Lễ tân spa: Spa Receptionist

Lễ tân nhà hàng: Restaurant Receptionist

Vào bất cứ nhà hàng nào ta cũng đều bắt gặp hình ảnh các nhân viên lễ tân bằng tiếng anh, chính vì vậy muốn hành nghề lễ tân bạn phải chuẩn bị cho mình vốn tiếng anh thật tốt. 

Hiện nay, bộ phận lễ tân đóng vai trò rất quan trọng trong tất cả các khách sạn, nhà hàng, spa,...là bộ mặt của khách sạn bởi tính chất công việc. Khi bước vào một nhà hàng, những người bắt gặp đầu tiên chính là lễ tân khách sạn, tiếp đón ở bộ phận của khối tiền sảnh. Vậy tại sao ngành lễ tân lại thu hút đến vậy, chúng  ta cùng tìm hiểu.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Đặc điểm của ngành lễ tân

2.1. Quy trình làm việc của  ngành lễ tân

Quy trình làm việc của  ngành lễ tân
Quy trình làm việc của  ngành lễ tân

Với nghề lễ tân yêu cầu đòi hỏi rất nhiều, bởi mọi hoạt động, trạng thái, cử chỉ của bạn ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, công việc lễ tân yêu cầu rất cẩn trọng.

Đầu tiên, trước khi bắt đầu ca làm việc, lễ tân sẽ nhận bàn giao sổ sách, mọi thông tin về ca trước ca sau phải nắm bắt rõ: tất cả các đồ đạc, tiền , sổ, quỹ, công việc cần làm phải được bàn giao một cách đầy đủ. Kiểm ta, dà soát, check - in, check - out của các phòng. 

Nắm bắt được đầy đủ thong tin khách hàng, hỗ trợ giải đáp tất cả mọi thắc mắc của khách hàng. Phối hợp ăn ý với các bộ phận liên quan, luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ khách hàng. 

Hướng dẫn làm các thủ tục check - in, check - out.

2.2. Tính chất công việc của ngành lễ tân

Tính chất công việc của ngành lễ tân

Có thể nói ngành lễ tân là một ngành có khối lượng công việc khá lớn, đòi hỏi nhân viên phải thực sự linh động, am hiểu tất cả các lĩnh vực để giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Là người kết nối giữa khách hàng với các dịch vụ của doanh nghiệp chính vì vậy bạn phải thật sự hiểu biết về công việc và nắm bắt rõ các quy định, đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn để giải đáp tất cả các thắc mắc, phàn nàn về  các dịch của doanh nghiệp, khách sạn, spa,...Đó hẳn là khối lượng kiến thức khá lớn. Ngoài ra yêu cầu của ngành lễ tân phải thường xuyên cập nhật các kiến thức xã hội, học cách nắm bắt tâm lý khách hàng, thay đổi từng ngày, không ngừng tiếp thu kiến thức mới, học hỏi nâng cao kỹ năng chuyên ngành để giải quyết tất cả các vấn đề.

Hình ảnh luôn thấy ở các nhân viên lễ tân là khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười trên môi, luôn thân thiện, mến khách, linh hoạt và thể hiện sự chuyên nghiệp của mình mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi bị khách phàn nàn về chất lượng dịch vụ. Với phương châm: “ Vui lòng khách đến - vừa lòng khách đi”, tất cả để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Công việc lễ tân vô cùng áp lực và căng thẳng, nhưng sự căng thẳng đó không bao giờ tìm thấy trên gương  mặt của mỗi nhân viên lễ tân.

Sơ qua ta cũng thấy được khối lượng côgn việc khổng lồ mà mỗi nhân viên lễ tân phải làm hằng ngày. Sức ép công việc khá lớn. Trung bình theo thống kê trong ngày, mỗi nhân viên lễ tân tiếp xúc với lượng khách hàng rất lớn dao động trong khoảng 150 đến 300 người. Số nụ cười không thể đếm được, có những nhân viên chia sẻ, cười nhiều mỏi hết cơ mặt, cơ miệng. Bởi lẽ nụ cười sẽ tạo cảm giác thân thiện với khách hàng ngay từ lần đầu gặp mặt, lưu lại ấn tượng tốt cho khách hàng khi bắt đầu tham gia sử dụng dịch vụ bên mình. Nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc quá nhiều người trong ngày. Có những thời điểm đỉnh điểm của mùa du lịch, hè hay nghỉ lễ, lượng khách hàng có thể lên tới 500- 600 người. Để làm hài lòng được từng đó khách hàng không phải dễ dàng, khối lượng công việc quá tải quá lớn với sức mình. 

Ngoài ra vì lượng khách hàng không phải chỉ mình Việt Nam, đại đa số chủ yếu là người nước ngoài nên việc học tất cả các tiếng trên thế giới là điều bắt buộc. Quan trọng nhất vẫn là tiếng Anh, ngành nghề lễ tân tiếng Anh yêu cầu bằng cấp tiếng Anh khá cao và phải lưu loát, trôi chảy.

Có một điều thiệt thòi đối với ngành dịch vụ này, hầu hết đa số các ngành khác sẽ có ngày nghỉ lễ, tết. Tuy nhiên với lễ tân tiếng Anh không có ngày nghỉ đâu nhé, dịch vụ mà, càng lễ tết càng đông khách hàng càng phải tăng ca, đấy là đặc thù của ngành rồi.

2.3 Lễ tân là ngành bán uy tín cho khách sạn

Lễ tân là ngành bán uy tín cho khách sạn
Lễ tân là ngành bán uy tín cho khách sạn

Lễ tân chính là ngành bán dịch vụ nhưng cũng đồng thời chính là bán uy tín cho khách sạn, nhà hàng,... mang lại nguồn doanh thu khủng cho doanh nghiệp. Chính vì vậy lễ tân được xem là một vị trí hết sức quan  trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của khách sạn, nhà hàng và cũng mang lại thu nhập khá cao cho ngành. Với kỹ năng khéo léo cộng sức thuyết phục khách hàng của nhân viên sử dụng các dịch vụ, khách hàng đồng ý sử dụng dịch vụ đồng nghĩa với việc bạn sẽ có được khoản thù lao kha khá.

Không chỉ vậy, khi bán các sản phẩm dịch vụ cho khách hàng, nếu dịch vụ tốt, chăm sóc khách hàng tốt bạn sẽ lại có được lượng khách hàng thân thiết về sau này và mang về doanh thu cho các khách sạn, nhà hàng, spa,...chất lượng dịch vụ được đánh giá tốt sẽ kéo được rất nhiều khách về phía mình, điều đó cũng đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn cũng sẽ tăng lên.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Tình hình viêc làm lễ tân hiện nay tại Việt Nam

3.1. Thu nhập của nghề lễ tân tiếng Anh

Áp lực công việc là thế, tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó. Thu nhập của nghề lễ tân nằm trong top danh sách những công việc có mức lương cao hiện nay.

Tùy từng vị trí, chức vụ bạn làm, là nhân viên, là giám sát hay trưởng phòng, khối lượng công việc càng lớn, tính chất công việc càng cao lương của bạn càng khủng. Ngoài ra thu nhập của nhân viên còn phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp nữa. Lương dao động được phân theo cấp bậc như sau:

  • Với vị trí nhân viên: dao động từ 4 - 7 triệu đồng/ tháng 

  • Với vị trí Giám sát, trưởng phòng: dao động từ 7-30 triệu/tháng

Tuy nhiên con số này chỉ là một phần nhỏ, ngoài ra bạn cũng có thể nhận được một khoản thu nhập nhờ tiền Tip của khách,phần trăm hoa hồng, service charge, thưởng,... và tùy quy mô doanh nghiệp nó có thể cao hơn rất nhiều, đặc biệt trong mùa du lịch. Cộng dồn có thể lên tới mức lương tám đến chín con số. Một con số lý tưởng cho các bạn theo đuổi và lựa chọn ngành.

3.2. Nghành lễ tân tiếng Anh có sức hút như thế nào

Nghành lễ tân tiếng Anh có sức hút như thế nào
Nghành lễ tân tiếng Anh có sức hút như thế nào

Có thể nói, ngành lễ tân tiếng Anh đang thu hút rất lớn các bạn trẻ theo học nghề. Hiện nay có rất nhiều trường giảng dạy, đào tạo nghề lễ tân, và số lượng lớn sinh viên đang theo học. Tại sao tính chất công việc áp lực như thế vẫn đông đảo người lao động ứng tuyển vào vị trí lễ tân. Cũng có thể do sức hút của mức lương, cũng có thể bạn chưa hiểu sâu hết được tính chất ngành nghề, bạn mới chỉ thấy được mặt ngoài của công việc. Nếu chỉ nhìn từ bề ngoài, nghành lễ tân là một công việc nhàn rỗi, ăn mặc lịch sự, áo dài thướt tha, trang điểm xinh đẹp, tao nhã và hay đứng ở đầu sảnh tiếp xúc nói chuyện với khách hàng. Một công việc chỉ việc tươi cười với khách hàng là xong. Nếu bạn có suy nghĩ như vậy thì không bao giờ hành nghề được đâu ạ. Đấy chỉ là bề nổi của nghành, như mình vừa đi sâu giải đáp thì mọi chuyện không đơn giản như vậy.Tuy nhiên, mức lương sẽ tương xứng với sự áp lực và khối lượng công việc bạn làm thôi. Đi vào bên trong ta mới hiểu được tính chất công việc của ngành lễ tân như thế nào.

3.3. Điều kiện để hành nghề lễ tân

Để trở thành một người hành nghề lễ tân chuyên nghiệp bạn bắt buộc phải có những yếu tố cơ bản sau:

  • Nhanh nhẹn, trung thực, nhiệt tình, cởi mở, hòa đồng.

  • Nắm rõ các kiến thức của ngành, hiểu rõ sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp để hỗ trợ khách hàng.

  • Thông thạo tiếng anh, và một số ngôn ngữ khác, vì khách hàng thuộc mọi miền trên thế giới.

  • Linh hoạt, hoạt bát, có trách nhiệm cao trong công việc, chịu được áp lực công việc.

  • Là người ham học hỏi, luôn luôn học tiếp thu, cập nhật những kiến thức mới của nghành.

  • Phải là người yêu thích, đam mê  công việc thì mới có thể gắn bó lâu dài với công việc.

Tóm lại, nếu bạn muốn ứng tuyển vị trí lễ tân tiếng Anh, bạn phải chuẩn bị cho mình khối lượng kiến thức khá rộng, một sức khỏe tốt để chiến đấu với công việc, vượt qua mọi áp lực để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp, gắn bó để phát triển công việc lên các vị trí cao hơn, cùng với đó là tâm huyết với ngành. Mức lương, phúc lợi sẽ không phụ công sức bạn bỏ ra. Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn đang quan tâm tới công việc lễ tân tiếng Anh. Nếu bạn đang muốn ứng tuyển vị trí nhân viên lễ tân có thể tham khảo thêm trên web timviec365.net nhé.

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần