Công ty TNHH là gì? Một vài điều bạn cần biết khi tham gia

Tin tức tổng hợp

Công ty TNHH là gì? Nếu bạn là một nhân vật đang muốn thành lập doanh nghiệp của riêng mình hay muốn chuyển hướng từ hoạt động doanh nghiệp nhỏ lên một loại hình doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích hơn. Thì ở đây, trang Web Timviec356.net sẽ đưa cho bạn không chỉ khái niệm về loại hình doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn mà bạn có thể sẽ quan tâm, đồng thời chia sẻ cho bạn các bí quyết để gây dựng thành công một công ty cho riêng mình.

1. Thông tin về cách thức hoạt động của công ty TNHH

1.1. Khái niệm về công ty TNHH 

Công ty trách nhiệm hữu hạn được viết tắt là công ty TNHH, đây là cấu trúc loại hình doanh nghiệp hoạt động ở Hoa Kỳ và đã được pháp luật Việt Nam công nhận với tư cách là một pháp nhân. Đồng thời chủ sở hữu của công ty là những người cùng nhau góp vốn và chỉ cần chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính trong phạm vi vốn tài sản đã góp của cá nhân chủ sở hữu. 

công ty trách nhiệm hữu hạn là gì
công ty trách nhiệm hữu hạn là gì 

Trong các loại hình kinh tế như Công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, doanh nghiệp nhà nước… đã được pháp luật công nhận thì công ty TNHH cũng được xếp trong số đó. Số lượng chủ sở hữu trong công ty tùy thuộc vào loại hình hoạt động của công ty, đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thì chủ sở hữu sẽ là 1, hoặc đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên thì chủ sở hữu có thể là một vài người cùng góp vốn. Và tất cả các thành viên trong công ty đều chỉ có trách nhiệm trong phạm vi vốn góp họ bỏ ra, với một sự minh bạch rõ ràng giữa 2 phía công ty và chủ sở hữu. 

Ngày nay hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn đang được sử dụng rộng rãi và có xu hướng phát triển mạnh mẽ ở các lĩnh vực ngành nghề đa dạng.

1.2. Đôi lời về hai hình thức chính của công ty TNHH

Đôi lời về hai hình thức chính của công ty TNHH.
Đôi lời về hai hình thức chính của công ty TNHH.

Trong quy định của Luật Công ty 1990 ở Việt Nam trước đây thì chỉ có hai loại hình công ty được nhà nước thừa nhận là công ty TNHH hai thành viên trở lên và Công ty cổ phần. Trong trường hợp một cá nhân muốn được thành lập doanh nghiệp thì phải chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp tư nhân 1990 và thành lập dưới mô hình doanh nghiệp tư nhân. Đối với cá nhân là người nước ngoài, việc tiến hành đầu tư vào Việt Nam dưới hình thức đầu tư doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài thì vẫn được phép tồn tại dưới hình thức công ty TNHH một thành viên và thuộc vùng giám sát của Luật Đầu tư nước ngoài 1987 (hiện nay sử dụng Luật đầu tư nước ngoài 2000). 

Sau khi trải qua thực tiễn và tranh luận gay gắt, đến năm 1999 Luật Doanh nghiệp được sửa đổi, cho phép hình thức công ty TNHH một thành viên được thừa nhận nhưng chỉ cho phép tổ chức có tư cách pháp nhân thành lập, cá nhân thì không được xây dựng loại doanh nghiệp này.  

Nhưng thực tế đã xuất hiện ra một trường hợp, khi doanh nghiệp chỉ còn sót lại một thành viên nhưng vẫn có khả năng đem lại lợi nhuận cho chính doanh nghiệp và cộng đồng trong khi một số doanh nghiệp hai thành viên lại hoạt động mang tính chất liên kết giả tạo. Trong trường hợp này, các cá nhân đang cố gắng khẳng định và thể nguyện vọng muốn có loại hình doanh nghiệp TNHH một thành viên là cá nhân để một chủ sở hữu suy nhất có thể an tâm đầu tư, phân tán, rủi ro, chuyển dịch vốn… 

Và điều đó đã khiến các nhà làm luật tại Việt Nam phải cân nhắc xong việc chấp nhận loại hình công ty TNHH một thành viên là cá nhân và việc thay đổi thành kiến đã tạo nên Luật Doanh nghiệp thống nhất 2005 và được ghi nhận trong Luật Doanh nghiệp 2014.

Hai hình thức của công ty TNHH
Hai hình thức của công ty TNHH

Như đã nói như trên, công ty TNHH tồn tại 2 hình thức đó là công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Xét về yếu tố pháp luật của Việt Nam trong quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.

Chủ sở hữu của công ty trách nhiệm một thành viên có thể là một cá nhân làm chủ sở hữu hoặc là một tổ chức. Các quy định cụ thể trong vốn điều lệ yêu cầu về các khoản vay nợ và có nghĩa vụ về tài sản khác của công ty, chủ sở hữu của công ty đều phải chịu trách nhiệm với phạm vi vốn góp của mình. Khi bắt đầu nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp thì công ty TNHH mới có tư cách là pháp nhân.

Pháp luật quy định về công ty TNHH hai thành viên trở có thể là một tốt chức, một cá nhân mà về sau gọi là chủ sở hữu doanh nghiệp, tiếp quản số lượng thành viên công ty không quá 50. Về phần vốn góp, các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty, chủ sở hữu chỉ cần chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào từ lúc thành lập. Đồng thời công ty TNHH hai thành viên trở lên cũng không có tư cách pháp nhân độc lập nếu chưa có Giấy chứng nhận kinh doanh do cơ quan thẩm quyền cấp. 

Bên cạnh đó, khác với công ty cổ phần thì cả hai công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH 2 thành viên đều không được phép phát hành cổ phiếu hay trái phiếu. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

Bất kì một loại hình doanh nghiệp nào nếu đã được pháp luật công nhận và có nhiều mô hình công ty được thành lập chắc chắn sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Những ưu điểm gần như được xem là cơ hội để chúng ta nắm lấy, nếu bạn muốn gây dựng lên một công ty có gắn tên mình hay nhảy một bước dài để chuyển hướng sang một loại hình mới mà bạn chỉ chăm chăm nhìn vào những nhược điểm thì thật sai lầm, bạn sẽ chẳng thể làm gì nếu cứ giữ suy nghĩ tiêu cực mãi. Nội dung sau, tôi sẽ chia sẻ một vài ưu điểm và nhược điểm của mô hình doanh nghiệp này.

Những điều cần biết khi tham gia công ty TNHH
Những điều cần biết khi tham gia công ty TNHH

2.1. Ưu điểm - Cơ hội gây dựng và trở mình

Linh hoạt, đơn giản và có cơ hội mở rộng

Điều đầu tiên phải kể đến, loại hình doanh nghiệp TNHH đang là một tâm điểm hot, nó mang lại sự thoải mái nhất định. Bởi lẽ các công ty TNHH đều không bị ràng buộc bởi các quy tắc quá cứng nhắc như các tập đoàn, công ty cổ phần… mặc dù không bị trói buộc bởi những quy tắc khắt khe nhưng loại hình công ty này vẫn ngày càng phát triển và trở nên có tầm cỡ quan trọng không kém các công ty cổ phần hay những tập đoàn lớn. 

Tùy thuộc vào các điều lệ của công ty TNHH, đa số các công ty này đều không yêu cầu cần phải có những cuộc họp quá đặc biệt, hồ sơ xin việc rộng rãi hay nhiều thủ tục phức tạp khác. Ngoài ra các công ty TNHH còn linh hoạt khi xét đến thuế thậm chí có thế sẵn sàng cung cấp nhiều sự lựa chọn để bạn có thể tạo một kế hoạch thuế phù hợp với mình. 

Linh hoạt, đơn giản và có cơ hội mở rộng
Linh hoạt, đơn giản và có cơ hội mở rộng

Thêm vào đó khi đã nói trong phần trước về công ty TNHH thì các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đều được chia đều tùy theo số vốn mà thành viên đã góp, đồng thời trong trường hợp công ty phá sản hay gặp vấn đề rủi ro về mặt pháp lý khác thì thành viên công ty cũng không bị ảnh hưởng. Vì vậy, so với các hoạt động doanh nghiệp khác như tập đoàn, công ty cổ phần… thì mức độ rủi ro về tài sản riêng của các thành viên trong công ty sẽ không cao bằng các loại hình doanh nghiệp khác 

Góp vốn, chuyển nhượng vốn dễ dàng

Trong quy định của pháp luật về công ty TNHH trong bộ Luật Doanh nghiệp 2014, việc chuyển nhượng vốn góp của công ty TNHH hai thành viên trở lên đều được quy định trong điều lệ vô cùng chặt chẽ và hết sức khắt khe. Vậy nên Doanh nghiệp sẽ quản lý số vốn của doanh nghiệp một cách chặt chẽ và hết sức an toàn khi tham gia. 

Bên phía “hàng xóm” công ty cổ phần có khả năng huy động vốn rất lớn và yêu cầu một số lượng cổ đông đông đảo thì nhiều nhà đầu tư chỉ muốn quan tâm đến các mô hình kinh doanh vừa và nhỏ. Trong thời điểm đó, các quy chế pháp lý hết sức phức tạp từ về cơ cấu tổ chức đến quản lý vốn của “anh bạn hàng xóm” không còn ưu việt với những yêu cầu mà các nhà đầu tư đưa ra. Cùng lúc đó mô hình công ty TNHH hình thành với số lượng dưới 50 nhân viên, số lượng nhân viên không quá đông, đồng thời các nhân viên lại biết rõ về nhau và có một độ tin cậy nhất định giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp 

Số lượng nhân viên khiêm tốn, độ tin cậy gần như tuyệt đối

Theo như Luật pháp Việt Nam quy định, công ty TNHH có số lượng nhân viên dưới 50 người, nên các thành viên trong công ty thường quen biết nhau và có độ tin cậy nhất định, gần như là tuyệt đối giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp. 

Đồng thời một công ty TNHH có lợi thế về kiểm soát doanh nghiệp trực tiếp. Khác hẳn với các tập đoàn, công ty cổ phần, nơi các công ty có cán bố như CEO, CFO,vv… và Hội đồng quản trị mà tất cả các thành viên của công ty TNHH có thể tự do quản lý công việc trực tiếp và đưa doanh nghiệp tới những đề xuất hợp lý, phù hợp mà họ đưa ra. 

2.2. Nhược điểm - Khắc phục để hoàn mỹ

Khó tăng vốn

Thông thường một công ty TNHH sẽ có hai nguồn huy động vốn giống như một công ty: vốn chủ sở hữu và nợ. Việc tăng vốn thông qua con đường vốn chủ sở hữu được hiểu là bán cổ phần sở hữu của doanh nghiệp. Hoặc có nghĩa là kết nạp thêm một thành viên (hoặc nhiều hơn) vào danh sách thành viên góp vốn của công ty. Do đó, chủ sở hữu sẽ có thêm một thành viên (hoặc nhiều hơn) hiện tại để có thể chia sẻ quyền quyết định với thành viên mới.

Đường quốc lộ này cũng có những yêu cầu nhất định cho thành viên tìm kiếm một nhà đầu tư, điều này cũng khá khó khăn. Việc thuyết phục các nhà đầu tư thực sự có tiềm năng rằng đầu tư vào doanh nghiệp của bạn sẽ là một quyết định tốt có cũng có thể là một thách thức. 

Công ty TNHH khó tăng vốn
Công ty TNHH khó tăng vốn

Ngoài ra, tài trợ nợ cũng có thể được thay thế thông qua các khoản vay ngân hàng. Thế nhưng, các khoản vay ngân hàng đều có giới hạn về nợ bạn có thể được phép nhận. Giả dụ như khi bạn muốn mở thêm 100 cửa hàng mang tên thương hiệu của mình hoặc bất cứ dự án nào cần đầu tư lớn. Trong trường hợp này, các nhà tài trợ nợ không thể cung cấp cho bạn một số tiền quá lớn như vậy đặc biệt nếu doanh nghiệp của bạn chưa có “tầm” học không có một hồ sơ theo dõi hoàn hảo. Tuy nhiên tài trợ nợ cũng cam kết doanh nghiệp của bạn phải trả lãi suất thường xuyên ngoài lợi nhuận doanh nghiệp kiếm được, cùng với số tiền gốc ban đầu. Chính vì điều này, việc tăng vốn cho một công ty TNHH là một nhiệm vụ rất khó khăn và nan giải. 

Tốn kém hơn

Như đã biết, mặc dù có thể được hạn chế thuế nhưng công ty TNHH có thể còn tốn kém hơn nếu thuộc hai phạm vi sau. Đầu tiên là các thành viên hầu như muốn đối mặt với các khoản phí hợp pháp và nộp đơn sẽ vượt qua phí cần thiết để thiết lập quan hệ đối tác cơ bản. Thêm vào đó, một cấu trúc doanh nghiệp thường cho phép tránh thuế cá nhân, nhưng điều đó dẫn đến hóa đơn thuế phi thu nhập tổng thể chấp thấp hơn.

Không tồn tại vĩnh viễn

Hầu như các các công ty TNHH thường đặt ra cho doanh nghiệp thời gian về sự tồn tại của công ty, ngay cả khi không có điều khoản nào như vậy trong điều lệ. Một công ty TNHH sẽ không còn được tồn tại nếu trong trường hợp phá sản, giải tán hoặc một thành viên rút khỏi công ty. Vấn đề nan giải thường hay đi kèm với những giải pháp khắc phục, có một cách để thoát khỏi sự kìm hãm này đó là chuyển nhượng cổ phần sở hữu của đối tác đi, tuy nhiên song hành với nó là những hạn chế nặng nề đặc biệt đối với loại hình tổ chức kinh doanh này. 

Trên đây là những thông tin bổ ích và phù hợp về công ty TNHH là gì? và đã đề cập những lời khuyên khi muốn thay gia, thành lập hoặc chuyển đổi cấu trúc kinh doanh. Tôi mong trên đây sẽ là những điều bạn đang tìm kiếm và có thể xem xét cân nhắc cho mình về cách thưc hoạt động. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc về những thông tin liên quan đến công ty TNHH, Timviec365.net sẵn sàng giải đáp những thắc mắc và khó khăn của bạn để giúp bạn thực những dự án sắp tới của bạn.

Bình luận

Bình luận thành công!

bài viết liên quan

xem nhiều

tiêu biểu tuần